ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Gia tăng nguồn thu Quỹ bảo vệ phát triển rừng

Trong những năm qua, Ban quản lý Quỹ Bảo vệ, phát triển rừng và Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa đã tham gia có hiệu quả vào công tác huy động nguồn đóng góp của các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ môi trường rừng. Hoạt động chi trả dịch vụ môi trường rừng được thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch không chỉ tạo niềm tin cho các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng mà đã tác động mạnh mẽ đến công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Mai Ngọc - Mạnh Tuấn

02/11/2023 18:35

Công ty cổ phần Cấp nước Thanh Hóa là đơn vị sử dụng tài nguyên nước để sản xuất, kinh doanh nước sạch phục vụ sản xuất và đời sống. Hiện nay trung bình mỗi năm đơn vị sử dụng trên 40 triệu m3 nước thô để sản xuất. 

Gia tăng nguồn thu Quỹ bảo vệ phát triển rừng - Ảnh 2.

Nguồn kinh phí sử dụng dịch vụ môi trường rừng được đơn vị đóng nghiêm túc theo quy định và gia tăng theo từng năm. Từ năm 2020- 2023 đơn vị đã đóng góp gần 5,5 tỉ đồng sử dụng dịch vụ môi trường rừng, riêng năm 2023 dự kiến sẽ đóng góp trên 2,1 tỉ đồng.

Gia tăng nguồn thu Quỹ bảo vệ phát triển rừng - Ảnh 3.

Ông Lê Sỹ Len - Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Thanh Hóa

Ông Lê Sỹ Len - Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Thanh Hóa cho biết: "Chi trả dịch vụ môi trường rừng là chính sách của nhà nước trong đó các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng có trách nhiệm phải chi trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ môi trường rừng. Có thể nói đây là nguồn tài chính quan trọng của ngành lâm nghiệp làm gia tăng nguồn thu cho chủ rừng, giảm nhẹ ngân sách nhà nước. Nhận thức được tầm quan trọng này trong những năm qua công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa thực hiện nghiêm túc. Trên cơ sở mức quy định về chi trả và sản lượng nước hàng kì cấp cho khách hàng hàng quý chúng tôi lập bảng kê, đóng đúng quy định. Số tiền gia tăng theo từng năm".

Gia tăng nguồn thu Quỹ bảo vệ phát triển rừng - Ảnh 4.

Nhà máy thủy điện Cửa Đạt

Từ khi đi vào vận hành đến nay, Nhà máy thủy điện Cửa Đạt thuộc Công ty Cổ phần xây dựng và năng lượng VCP đã chủ động nộp kinh phí sử dụng dịch vụ môi trường rừng với số tiền trên 61 tỉ đồng. Đây là số tiền để chi trả cho các chủ rừng thuộc lưu vực tỉnh Thanh Hóa. Việc chi trả dịch vụ môi trường rừng đem lại lợi ích bền vững không chỉ cho Nhà máy thủy điện Cửa Đạt mà còn đóng góp nguồn tái chính để bảo vệ và phát triển hệ sinh thái rừng, tài nguyên mặt nước cho lưu vực sông Chu.

Gia tăng nguồn thu Quỹ bảo vệ phát triển rừng - Ảnh 5.

Phạm Tiến Luật - Giám đốc Nhà máy thủy diện Cửa Đặt, Công ty cổ phần Xây dựng và Năng lượng VCP

Phạm Tiến Luật - Giám đốc Nhà máy thủy diện Cửa Đặt, Công ty cổ phần Xây dựng và Năng lượng VCP cho biết thêm: "Việc đóng góp đầy đủ vào quỹ bảo vệ phát triển rừng nó đã thúc đẩy công tác bảo vệ và phát triển rừng. Cái này có 2 ý nghĩa, ngoài bảo vệ môi trường sinh thái để phát triển kinh tế xã hội địa phương nó còn ý nghĩa nữa là chống bồi lắng hồ, giữ gìn và phát triển để chúng tôi có nguồn nước phát điện tăng sản xuất kinh doanh của chúng tôi".

Theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp và cá nhân sản xuất, kinh doanh hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng như: thủy điện, nước sạch, du lịch sinh thái, nuôi trồng thủy sản…vv phải chi trả dịch vụ môi trường rừng. Để nguồn thu hàng năm được tăng lên, Quỹ bảo vệ phát triển rừng và phòng chống thiên tai Thanh Hóa thường xuyên bám sát kế hoạch, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của cấp trên để mở rộng quy mô quỹ. Quỹ cũng vận dụng sáng tạo, linh hoạt nhiều hình thức khác nhau để đôn đốc các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng đóng phí đúng định mức và thời gian quy đinh.

Gia tăng nguồn thu Quỹ bảo vệ phát triển rừng - Ảnh 6.

Từ năm 2012- 2022, Quỹ Bảo vệ phát triển rừng và Phòng chống thiên tai Thanh Hóa đã tham mưu và trực tiếp đàm phán, ký kết hợp đồng uỷ thác chi trả dịch vụ môi trường rừng với 27 doanh nghiệp, cơ sở có sử dụng dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Tổng số tiền Quỹ thu được trong 10 năm đạt trên 180,2 tỷ đồng. Riêng trong năm 2023, nguồn thu dự kiến đạt trên 32,3  tỷ đồng. Đặc biệt, mới đây, thông qua Quỹ Đối tác Các - bon trong Lâm nghiệp cho 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, giai đoạn từ 2023-2025 Thanh Hóa sẽ được Ngân hàng thế giới chi trả khoảng trên 8,9 triệu USD tiền bán tín chỉ Các- bon. Cùng với nguồn thu từ sử dụng dịch vụ môi trường rừng đang có thì nguồn kinh phí từ cung cấp tín chỉ các-bon sẽ góp phần to lớn để tỉnh Thanh Hóa thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Gia tăng nguồn thu Quỹ bảo vệ phát triển rừng - Ảnh 7.

Ông Phạm Văn Cường - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn

Ông Phạm Văn Cường - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn cho biết thêm:  "Trong những năm qua, chúng tôi thấy việc chi trả ủy thác dịch vụ môi trường rừng qua Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Thanh Hóa công khai, minh bạch. Thông qua việc chi trả dịch vụ môi trường rừng, công ty đã góp phần chi trả các lợi ích mà dịch vụ môi trường rừng đem lại cho nhà máy thuỷ điện Trung Sơn trong việc sử dụng nguồn nước mặt sông Mã để phát điện. Các khu rừng trong lưu vực hồ chứa thuỷ điện Trung Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết và duy trì nguồn nước đồng thời hạn chế xói mòn và bồi lắng hồ chứa sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ hồ chứa thuỷ điện Trung Sơn".

Với những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, viên chức Ban quản lý Quỹ Bảo vệ, phát triển rừng và Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong việc huy động các nguồn lực xã hội, khẳng định là hướng đi đúng đắn, từng bước đi vào cuộc sống, tạo nên một nguồn lực tài chính mới ngoài ngân sách, mang tính ổn định, bền vững, phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Nguồn: Bản tin thời sự 18h30 ngày 2/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quý 1/2024, xuất khẩu gạo thu về gần 1,4 tỷ USD

Quý 1/2024, xuất khẩu gạo thu về gần 1,4 tỷ USD

06:35 , 13/04/2024

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quý 1/2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn, trị giá gần 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng cường quản lý thuế trên các sàn thương mại, kinh doanh trực tuyến

Tăng cường quản lý thuế trên các sàn thương mại, kinh doanh trực tuyến

06:30 , 13/04/2024

Tổng cục Thuế cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách cả năm 2024, từ tháng 4 này, ngành thuế cả nước sẽ tăng cường quản lý thuế đối với giao dịch trên các sàn thương mại điện tử, các hình thức kinh doanh trực tuyến, livestream.

Tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn

Tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn

20:55 , 12/04/2024

Trong 2 ngày, 11 và 12/4, Hội Làm vườn và trang trại tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn cho hơn 100 cán bộ, hội viên là đại diện lãnh đạo các huyện hội và các chủ trang trại trên địa bàn tỉnh.

Giảm lãi suất hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

Giảm lãi suất hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

18:05 , 12/04/2024

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân các khoản vay mới hiện chỉ còn 6,4%/năm, giảm thêm 0,7% so với cuối năm 2023. Điều đáng nói là hiện nay hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đang triển khai các chương trình giảm lãi suất, giãn, gia hạn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ; gia tăng nguồn vốn tín dụng ưu đãi lãi suất thấp cho khách hàng. Đây sẽ là cơ hội để khơi thông tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội tại địa phương.

Trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

18:00 , 12/04/2024

Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền thành công.

Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

08:21 , 12/04/2024

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Nam Thanh Hóa đã triển khai nhiều chương trình giảm lãi suất, giãn, gia hạn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng. Đồng thời ưu tiên cho vay bổ sung mới nguồn vốn tín dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

07:28 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, xu hướng chung giá cà phê sẽ còn tăng. Và chính điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho thị trường nội địa.

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

07:22 , 11/04/2024

Cũng trong quý I/2024, xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD. Hiện Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Canada, Anh là các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

07:18 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, quý I/2024, Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt gần 2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

07:12 , 11/04/2024

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 32 về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.