ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Gia tăng tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật

Hiện nay, tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật đang có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và mức độ vi phạm. Đây là hiện tượng rất đáng báo động, cần có những giải pháp quyết liệt để xử lý, ngăn chặn.

Lê Nụ - Đức Tình

20/03/2023 21:47

Đây là hiện trường vụ án mạng khiến hai người tử vong tại một xã trên địa bàn huyện Hà Trung. Đối tượng gây án chỉ mới 20 tuổi. Do nghiện chơi game, đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp để lấy tiền tiêu xài, khi bị phát hiện, thanh niên ham chơi này đã cướp đi sinh mạng của hai vợ chồng là người hàng xóm thân thiết của gia đình đối tượng.   

Gia tăng tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật - Ảnh 2.

Trong thời gian qua, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh đã liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ việc thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, điển hình là vụ việc xảy ra tại thành phố Sầm Sơn. Trong quá trình tuần tra, Công an Thành phố Sầm Sơn đã phát hiện một nhóm khoảng 20 thanh, thiếu niên đi trên 8 xe môtô không biển kiểm soát và dán che biển kiểm soát, mang theo một số hung khí nguy hiểm. Qua kiểm tra đã thu giữ 4 dao tự chế, 1 két đựng vỏ chai bia, 8 xe mô tô, đồng thời triệu tập 19 đối tượng tham gia vụ việc trên đến cơ quan Công an để điều tra làm rõ.

Gia tăng tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật - Ảnh 3.

Theo thống kê của Bộ Công an, năm 2018, cả nước ghi nhận hơn 10.000 vụ người chưa thành niên vi phạm pháp luật, với 16.000 đối tượng có liên quan. Trong đó, nữ giới chiếm 5%, nam giới chiếm đến 95%. Một con số đáng báo động là trước đây, tội phạm giết người trong độ tuổi từ 30 đến 45 tuổi chiếm số lượng cao nhất. Còn hiện nay, tỉ lệ phạm tội giết người ở độ tuổi này giảm còn 34%, trong khi độ tuổi từ 18 đến dưới 30 là 41%, từ 14 đến dưới 18 tuổi chiếm 17%.

Gia tăng tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật - Ảnh 4.

Luật sư Trần Đại Xuân, phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa

Luật sư Trần Đại Xuân, phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Qua các vụ án mà Đoàn luật sư tham gia bào chữa đang tình trạng vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là các vụ bạo lực học đường có tính chất nghiêm trọng".

Nguyên nhân gia tăng tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật được các chuyên gia phân tích là: Thanh thiếu niên dưới 20 tuổi là độ tuổi phát triển nhanh chóng về thể chất nhưng về tâm sinh lý có những bất ổn, thậm chí nổi loạn, thiếu hụt các kỹ năng sống như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý cảm xúc… khiến trẻ vị thành niên dễ thực hiện những hành vi có tính chất bộc phát, thiếu sự điều khiển của lý trí và có thể dẫn đến hành vi phạm tội. 

Gia tăng tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật - Ảnh 5.

Do vậy, cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục thanh, thiếu niên, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; đồng thời giáo dục kỹ năng sống để các em có cách ứng xử văn hóa, biết hóa giải những mâu thuẫn trong cuộc sống, tránh những hành vi tiêu cực dẫn đến vi phạm pháp luật thậm chí là phạm tội, gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội về các quy định của pháp luật

Gia tăng tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật - Ảnh 6.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hồng Lễ, thành phố Sầm Sơn

Thầy giáo Nguyễn Văn Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hồng Lễ, thành phố Sầm Sơn cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với công an hướng dẫn học sinh sử dụng mạng xã hội, dậy cho các các em các kỹ năng xử lý mâu thuẫn, tuyên truyền cho học sinh các quy định pháp luật về phòng chống ma túy, an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường".

Pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành đã có quy định rất cụ thể về việc người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; còn người từ đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự đối với mọi loại tội phạm. 

Gia tăng tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật - Ảnh 7.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục hoàn thiện luật pháp, chính sách về tư pháp đối với người dưới 18 tuổi, đặc biệt là nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật Tư pháp người dưới 18 tuổi toàn diện; sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015 theo hướng tăng cơ hội áp dụng hình phạt khác ngoài hình phạt tù cho người dưới 18 tuổi phạm tội.

Nguồn: Hộp thư truyền hình 20/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bắt quả tang 2 vợ chồng sản xuất, buôn bán mì chính và hạt nêm giả

Bắt quả tang 2 vợ chồng sản xuất, buôn bán mì chính và hạt nêm giả

18:45 , 23/05/2023

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế bắt quả tang 2 vợ chồng Nguyễn Ngọc Sơn, sinh năm 1968 và Đào Thị Yến, sinh năm 1974 ở phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đang sang chiết, sản xuất mì chính và hạt nêm Knorr giả.

Triệt phá 2 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Thanh Hóa

Triệt phá 2 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Thanh Hóa

18:44 , 23/05/2023

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phá thành công 2 Chuyên án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ 14 kg ma túy tổng hợp, 2 cây Heroin và nhiều tang vật khác có liên quan.

Cơ quan chức năng vào cuộc  xác minh vụ việc suất bún 35.000 đồng chỉ có 2 miếng chả ở Sầm Sơn

Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh vụ việc suất bún 35.000 đồng chỉ có 2 miếng chả ở Sầm Sơn

18:53 , 22/05/2023

Theo Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường Thanh Hoá, sự việc được xác định xảy ra tại một nhà hàng trên đường Lê Thánh Tông, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn.

Kịp thời ngăn chặn tình trạng học sinh mang vật cấm đến trường

Kịp thời ngăn chặn tình trạng học sinh mang vật cấm đến trường

18:51 , 21/05/2023

Qua phân tích hàng loạt vụ học sinh gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, thậm chí là phạm tội giết người trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, điểm chung của các vụ việc là hành vi đều mang tính bộc phát do thiếu kiềm chế, cùng với việc có sẵn vật nhọn, hung khí trong người nên các em đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Để làm tốt công tác phòng ngừa, giải quyết vấn đề ngay từ gốc, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương, nhà trường, thầy cô giáo, ban cán sự lớp thực hiện tổng kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật và nội quy của nhà trường đối với học sinh cấp 2, cấp 3.

Bắt giữ 3 đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn tráo tiền

Bắt giữ 3 đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn tráo tiền

15:26 , 18/05/2023

Lợi dụng sơ hở của chủ các cửa hàng kinh doanh để tráo tiền và trộm cắp tài sản, 3 đối tượng có quốc tịch Iran là: Sabri Bejandi Mehdi, sinh năm 1978; Aslrosta Maddi, sinh 1980 và Salehi Rad Hossein, sinh năm 1982 vừa bị Công an thành phố Thanh Hóa bắt giữ….

Cảnh báo dấu hiệu lừa đảo trực tuyến bằng cuộc gọi video Deepfake

Cảnh báo dấu hiệu lừa đảo trực tuyến bằng cuộc gọi video Deepfake

08:56 , 14/05/2023

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian gần đây xuất hiện hình thức lừa đảo trực tuyến mới là cuộc gọi video Deepfake. Các đối tượng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những video hoặc hình ảnh giả, sao chép chân dung để tạo ra các đoạn video giả người thân, bạn bè để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo trực tuyến. Một số dấu hiệu nhận biết đối với các cuộc gọi Deepfake như sau:

Gia tăng tội phạm hình sự trên địa bàn huyện Thạch Thành

Gia tăng tội phạm hình sự trên địa bàn huyện Thạch Thành

18:31 , 13/05/2023

4 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra 28 vụ phạm pháp hình sự với 63 bị can bị khởi tố, tăng 3 vụ, 6 bị can so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, các hành vi phạm tội như giết người, gây rối trật tự công cộng, hiếp dâm người dưới 16 tuổi có xu hướng tăng, để lại hậu quả nghiêm trọng cho gia đình thủ phạm và người bị hại, gây bất an, hoang mang trong Nhân dân.

Phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động xuất cảnh lao động trái phép sang Campuchia và các nước

Phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động xuất cảnh lao động trái phép sang Campuchia và các nước

18:30 , 13/05/2023

Thời gian qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động xuất cảnh lao động trái phép sang Campuchia và các nước. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của các đường dây, đối tượng môi giới lôi kéo lao động xuất cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng mở rộng sang một số nước như Myanmar, Philippines, Lào.

Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật của học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật của học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

16:09 , 12/05/2023

Trước tình hình bạo lực học đường và gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích trong lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu các trường THCS, THPT mở đợt ra quân, đồng loạt thực hiện tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật của học sinh khi đến trường vào sáng ngày 12/5.

Đẩy mạnh thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng

Đẩy mạnh thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng

10:10 , 10/05/2023

Thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam về thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Minh Khái đã yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực này.