ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm từ trang trại chăn nuôi tại huyện Lang Chánh

Chiều ngày 2/7, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Lê Đức Giang đã đi kiểm tra việc giải quyết tình trạng ô nhiễm mỗi trường gây mất an ninh trật tự tại trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Cổ phần Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina tại huyện Lang Chánh. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Thanh Tâm - Linh Sơn

02/07/2024 20:24

Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của Công ty Cổ phần Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina tại xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh đi vào hoạt động từ cuối năm 2023, công suất 60 nghìn lợn thịt mỗi năm. Quá trình chăn nuôi đã gây ô nhiễm, đặc biệt, từ đầu tháng 4/2024 đến nay, tình trạng ô nhiễm từ trang trại lợn của công ty đã khiến người người dân xã Tân Phúc và thị trấn Lang Chánh bức xúc, có đơn khiếu kiện và tập trung đông người trước trang trại. 

Giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm từ trang trại chăn nuôi tại huyện Lang Chánh- Ảnh 1.

Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của Công ty Cổ phần Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina tại xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh

UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Lang Chánh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và đơn vị liên quan kiểm tra. Nguyên nhân được xác định do vận hành máy phát điện sử dụng khí ga chưa đúng quy trình, lớp lưới chắn mùi hôi phía sau các dãy chuồng nuôi bị hở, tại một số vị trí chuồng nuôi có mùi hôi thoát ra không được xử lý. Trên cơ sở kiểm tra và yêu cầu của cơ quan chức năng, doanh nghiệp cũng đã có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Hiện, trang trại đang nuôi trên 20 nghìn con lợn thịt trọng lượng từ 40kg đến 100kg.

Giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm từ trang trại chăn nuôi tại huyện Lang Chánh- Ảnh 2.

Tại buổi làm việc, sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, đại diện lãnh đạo huyện Lang Chánh và các đơn vị liên quan đã trao đổi, yêu cầu công ty quản lý, vận hành hệ thống xử lý môi tường đúng quy trình. Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina thừa nhận nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi đến người dân, tỉnh và huyện vì để xảy ra sự cố môi trường. 

Giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm từ trang trại chăn nuôi tại huyện Lang Chánh- Ảnh 3.

Công ty cam kết, từ nay đến ngày 5/8 sẽ tiếp tục giảm đàn, khắc phục tình trạng mùi hôi, thay thế hệ thống xử lý mùi. Khi đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường mới tái đàn trở lại.

Giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm từ trang trại chăn nuôi tại huyện Lang Chánh- Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang khẳng định: Thanh Hóa luôn đồng hành với doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo lợi ích cho cả người dân và chính quyền. Hoạt động của trang trại thời gian qua đã gây ảnh hưởng đến đời sống người dân; có nguy cơ gây mất an ninh trật tự do việc kiểm soát môi trường chưa đảm bảo do vậy, đồng chí yêu cầu: đình chỉ hoạt động trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao tại xã Tân Phúc của Công ty Cổ phần Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina từ ngày 30/7; rà soát toàn bộ các nguồn phát sinh ô nhiễm để có phương án xử lý, điều chỉnh biện pháp xử lý phù hợp. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với các đơn vị liên quan và huyện Lang Chánh giám sát việc khắc phục, báo cáo UBND tỉnh cho phép trang trại được hoạt động trở lại khi đủ điều kiện. Giao Công an tỉnh chủ trì thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình, đảm bảo an ninh trật tự. Yêu cầu UBND huyện Lang Chánh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật, không tập trung đông người, tránh để đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo làm mất an ninh trật tự ở địa phương; kịp thời phối hợp với các sở, ngành xử lý các vấn đề phát sinh.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chạy đua kéo dây trên công trường dự án Đường dây 500 kV mạch 3

Chạy đua kéo dây trên công trường dự án Đường dây 500 kV mạch 3

19:56 , 22/07/2024

Những ngày này, trên công trường đường dây 500 kV mạch 3, đoạn tuyến Quỳnh Lưu – Thanh Hóa, các đơn vị thi công đang khẩn trương kéo dây những khoảng néo còn lại trên tuyến để sớm hoàn thành dự án.

Thanh Hóa quyết tâm trở thành tỉnh "giàu có" xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến

Thanh Hóa quyết tâm trở thành tỉnh "giàu có" xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến

19:56 , 22/07/2024

Trái tim "nóng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người chiến sĩ cộng sản mẫu mực, Người học trò xuất sắc, gương mẫu, trung thành, tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng ta và Nhân dân ta, nhà lý luận sâu sắc, nhà văn hoá lớn của dân tộc ta, đã vĩnh viễn ngừng đập. Đây là mất mát to lớn không gì bù đắp nổi đối với Đảng ta, đất nước ta, dân tộc ta, Nhân dân ta và bạn bè quốc tế; để lại niềm thương xót khôn nguôi trong cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả

Triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả

19:56 , 22/07/2024

Chiều ngày 22/7, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và Tổ công tác Đề án 06 tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đánh giá tình hình, kết quả triển khai công tác chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh, chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm thăm, tặng qùa các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm thăm, tặng qùa các gia đình chính sách

19:47 , 22/07/2024

Sáng ngày 22/7, đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, đã đến dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Lặc; thăm và tặng quà gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Chủ động ứng phó với cơn bão số 02 và mưa lũ

Chủ động ứng phó với cơn bão số 02 và mưa lũ

11:25 , 22/07/2024

Từ trưa ngày 22/7, cơn bão số 02 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ, gây gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa lớn tại các địa phương khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, đặc biệt là khu vực phía Đông Bắc Bộ trong những ngày tới.

Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

20:35 , 21/07/2024

Theo thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thời gian Quốc tang diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/7. Tuy nhiên, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã treo cờ rủ sớm để tỏ lòng thành kính tiếc thương đồng chí Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Thanh Hóa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Thanh Hóa

20:11 , 21/07/2024

Những ngày qua, cùng với Nhân dân cả nước, cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân Thanh Hóa bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến vì mục tiêu, lý tưởng mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhân dân ta đã lựa chọn đó là: độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Tư tưởng và lý tưởng sống cao đẹp về phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, đạo đức và nhân cách của đồng chí đã lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

20:06 , 21/07/2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy lợi thế, tiềm năng để Thanh Hóa trở thành "tỉnh kiểu mẫu"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy lợi thế, tiềm năng để Thanh Hóa trở thành "tỉnh kiểu mẫu"

19:46 , 21/07/2024

Cách đây 4 năm, ngày 17/7/2020, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Thanh Hóa, chính thức thống nhất ban hành Nghị quyết số 58 về "Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mở đường cho Thanh Hóa phát triển mạnh mẽ hơn.

Quảng Xương tổng kết phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"

Quảng Xương tổng kết phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"

23:01 , 20/07/2024

Hội Cựu chiến binh huyện Quảng Xương vừa tổng kết phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" giai đoạn 2019 – 2024.