ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Giám sát, phát hiện sớm các ca mắc sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết đang vào mùa cao điểm. Nhằm kiểm soát, không để bệnh lây lan, bùng phát, ngành Y tế tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh và các yếu tố nguy cơ để kiểm soát dịch.

Thuỳ Dung - Cao Tùng

25/08/2023 20:57

Tại huyện Hậu Lộc, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn để giám sát, phát hiện sớm ca mắc sốt xuất huyết. Đồng thời điều tra véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết và các khu vực trọng điểm, triển khai các giải pháp khoanh vùng, khống chế dịch hoặc chủ động phòng dịch hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Hậu Lộc ghi nhận 10 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 ca mắc nội địa nhưng không có ca lây lan thứ phát.

Giám sát, phát hiện sớm các ca mắc sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Bác sỹ CKI Trịnh Danh Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc cho biết: "Trong mùa dịch này, những trường hợp đến viện có biểu hiện phát ban, sốt đều được chúng tôi test sốt xuất huyết, nếu dương tính sẽ báo ngay cho trung tâm y tế để điều tra dịch tễ, phòng chống dịch". Bác sỹ CKI Mai Đình Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc cho biết thêm: "Chúng tôi giám sát chặt chẽ các ca mắc, nghi mắc, tổ chức bao vây, dập dịch với những ca nguy cơ lây lan. Đồng thời phun hoá chất diệt muỗi chủ động tại các khu vực trọng điểm".

Giám sát, phát hiện sớm các ca mắc sốt xuất huyết - Ảnh 3.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Thanh Hoá ghi nhận 151 ca mắc sốt xuất huyết tại 25 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, số ca mắc chủ yếu ghi nhận từ tháng 7 đến nay. Tuy nhiên, các ca mắc sốt xuất huyết được phát hiện sớm, kịp thời cách ly điều trị, khoanh vùng, khống chế, nên tình hình dịch sốt xuất huyết tại Thanh Hoá vẫn được kiểm soát tốt. Trong tỉnh phát sinh một số ổ dịch nhưng đều đã được khống chế.

Thạc sỹ, Bác sỹ Lê Trường Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lưu hành quanh năm nhưng nhiều nhất là mùa mưa, từ tháng 6 đến tháng 10 hằng năm. Bệnh lây truyền qua vật trung gian là muỗi vằn. Hiện đang là mùa cao điểm sốt xuất huyết. Ngành Y tế Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị trực thuộc tập trung giám sát, phát hiện sớm nhất các ca mắc để khoanh vùng, khống chế kịp thời. Đồng thời tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh tại các khu vực trọng điểm, nguy cơ cao, chủ động phun hoá chất diệt muỗi để phòng chống sốt xuất huyết.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 25.8.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình 
"Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

18:04 , 19/07/2024

Chương trình hiến máu tình nguyện "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII năm 2024 diễn ra trong 2 ngày, từ 17-18/7.

Nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở

Nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở

09:30 , 19/07/2024

Nhận thức tầm quan trọng của tuyến y tế cơ sở nhất là năng lực hồi sức cấp cứu, cũng như nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế hiện nay; ngành y tế Thanh Hoá xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và những năm tiếp theo là nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

20:42 , 16/07/2024

Trong 2 ngày 17 và 18/7 tới đây Thanh Hóa sẽ hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện Hành trình đỏ. Đây là năm thứ 12 Thanh Hóa hưởng ứng chương trình này.

Sở Y tế kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ

Sở Y tế kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ

18:10 , 16/07/2024

Vừa qua, Sở Y tế Thanh Hoá đã chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra và xác minh thông tin mà Đài Phát thanh & Truyền hình Thanh Hoá phản ánh vào ngày 10/6 vừa qua về các cơ sở thực hiện dịch vụ thẩm mỹ không được cấp phép.

Kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà tại các cơ sở khám, chữa bệnh

10:10 , 16/07/2024

Bộ Y tế cho biết, hiện nay tình hình bệnh sởi, ho gà tại một số tỉnh, thành phố có diễn biến phức tạp. Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập kế hoạch phòng, chống sởi, ho gà và triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống sởi, ho gà trên địa bàn tỉnh.

WHO kêu gọi ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1

WHO kêu gọi ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1

10:07 , 16/07/2024

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu

Tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu

11:02 , 15/07/2024

Từ tháng 8/2023 đến nay, bệnh bạch hầu bắt đầu xuất hiện trở lại, có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong nước. Mới đây, tại Nghệ An đã ghi nhận 1 ca tử vong do mắc bệnh bạch hầu, đáng chú ý là ca bệnh này đã lây lan cho người đã từng tiếp xúc. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường các giải pháp phòng chống bệnh bạch hầu. Để giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về bệnh bạch hầu, cũng như các biện pháp phòng tránh, phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Bình Yên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội

23:06 , 14/07/2024

Sáng ngày 14/7, Hội Chữ thập đỏ huyện Hà Trung phối hợp với Hội Bác sỹ quân dân y Hà Trung, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Bộ Y tế đề xuất để các cặp vợ chồng, cá nhân quyết định sinh số con

Bộ Y tế đề xuất để các cặp vợ chồng, cá nhân quyết định sinh số con

10:15 , 13/07/2024

Tại báo cáo đánh giá tác động dự án Luật đang lấy ý kiến Nhân dân, Bộ Y tế cho biết, mức sinh thay thế tại Việt Nam đang giảm thấp nhất trong 12 năm trở lại đây và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Tại dự án luật này, Bộ Y tế đề xuất trao quyền tự quyết thời gian, khoảng cách sinh và số con cho các cặp vợ chồng, cá nhân, đảm bảo phù hợp điều kiện sức khỏe, thu nhập.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

10:09 , 13/07/2024

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo tăng cường nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh mùa hè như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi...cho Nhân dân trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.