ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Giữ 'lửa' cho ngòi bút

Phải khách quan, công tâm, tôn trọng sự thật, kiên định bảo vệ công lý và lẽ phải, nhưng cũng phải luôn tôn trọng quyền con người, không lùi bước trước khó khăn, không bị mua chuộc và cám dỗ.

19/06/2020 09:17

Đó là điều Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi - một người có hơn 40 năm trong nghề báo, gửi gắm tới những người làm báo hiện nay - nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020).

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi.

Đánh giá về vai trò của báo chí Việt Nam trong quá trình đồng hành cùng đất nước, nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định 95 năm qua, nền báo chí Cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo đã luôn đồng hành trên mọi chặng đường đấu tranh kiên cường của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng vì độc lập tự do, vì hạnh phúc của nhân dân.

 
 
Từ trong máu lửa chiến tranh, nhiều tác phẩm báo chí đã trở thành "tiếng gọi non sông" thúc giục đồng bào cả nước cùng ra trận. Trong thời bình, báo chí đã phát hiện, cổ vũ, động viên nhân rộng các điển hình, nhân tố mới, tạo nên các phong trào hành động cách mạng sôi nổi trên mọi lĩnh vực, làm nên những thành tựu to lớn; báo chí là cầu nối quan trọng trong thông tin đối ngoại, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác với nhân dân các nước, góp phần nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trong cộng đồng thế giới.
 
Trưởng thành cùng bao thăng trầm của đất nước, lớp lớp những người làm báo đã làm nên truyền thống vẻ vang, đáng tự hào của Báo chí Cách mạng Việt Nam. Phó Theo Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, điều sâu sắc nhất, thiêng liêng nhất, đó là làm báo là làm cách mạng, làm báo là để phục vụ đất nước và nhân dân, đúng như lời Bác Hồ căn dặn: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.
 
Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, tinh thần dấn thân, sẵn sàng cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của những người làm báo tiếp tục được phát huy. 
 
Những ngày qua, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, lực lượng báo chí đã bám sát cuộc chiến chống dịch bệnh quyết liệt chưa từng có. Báo chí được ví như một “binh chủng” đặc biệt, có nhiệm vụ thông tin tuyên truyền để người dân hiểu biết về dịch bệnh; tuân thủ chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng; động viên tinh thần quả cảm của các lực lượng tham gia chống dịch. 
 
Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, đang nổi lên như điểm sáng, bài học quý cho thế giới trong trận chiến chống dịch COVID-19. Đó là nỗ lực lớn của cả nước, trong đó có sự đóng góp quan trọng và rất đáng tự hào của báo chí.
 
Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, làm báo là thực hiện trách nhiệm xã hội, sứ mệnh cao cả. Muốn hoàn thành sứ mệnh đó, người làm báo phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đặc biệt là nêu cao đạo đức làm nghề.
 
“Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề đạo đức người làm báo được đặt ra nóng bỏng và gay gắt như hiện nay. Đạo đức nghề nghiệp là sự sống còn đối với báo chí. Thực tế, đã xuất hiện không ít tấm gương nhà báo, hội viên trong sáng về đạo đức, tinh thông về nghiệp vụ, lao động cần cù, sẵn sàng hy sinh, cống hiến vì lợi ích của nhân dân, đất nước.
 
Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít cơ quan báo chí không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, thông tin sai sự thật, thổi phồng, bóp méo sự thật. Đã xuất hiện những biểu hiện tiêu cực trong hoạt động báo chí, với nhiều cách thức tinh vi. Không ít sản phẩm báo chí sa vào vấn đề giật gân, câu khách, kích thích những thị hiếu tầm thường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi chia sẻ.
 
Ông nói: “Một số văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại các địa phương hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ; tình trạng lợi dụng danh nghĩa nhà báo dọa dẫm, sách nhiễu để vụ lợi, vi phạm đạo đức nghề nghiệp vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Không ít người làm báo bị vấp váp, sa ngã, thậm chí rơi vào vòng lao lý.
 
Những biểu hiện tiêu cực đó do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân khách quan là mặt trái của nền kinh tế thị trường, những vấn đề mới của kỷ nguyên số tác động mạnh đến đạo đức nhà báo. Song, nguyên nhân chủ quan là cốt lõi, đó là sự thiếu bản lĩnh chính trị, thiếu tu dưỡng và sự rèn luyện đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận người làm báo”.
 
“Ở bất cứ thời kỳ nào thì “trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật” vẫn là những yêu cầu có tính nguyên tắc khi hoạt động nghề báo. Để làm được điều đó, đòi hỏi nhà báo phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ và có đạo đức nghề nghiệp trong sáng” – Ông Hồ Quang Lợi khẳng định.
 
Báo chí có trách nhiệm bảo vệ công lý và lẽ phải, cho nên nhà báo phải dũng cảm và có tinh thần dấn thân. Đã nói đến báo chí là nói đến tinh thần chiến đấu, đi đến cùng, làm rõ sự thật, bảo vệ sự thật. Nhưng tính chiến đấu của báo chí phải gắn liền với tính nhân văn. 
 
Chúng ta không thể phơi bày mọi thứ lên mặt báo bất chấp số phận của cá nhân và tập thể có liên quan. Một tin nhạy cảm, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm tổn hại lợi ích của ai đó trong chớp mắt có thể gây bão trên mạng xã hội. 
 
Báo chí không thể “theo đuôi” mạng xã hội, trở thành phương tiện lan truyền tin giả, tin xấu độc. Có thể đằng sau mỗi bài báo là sinh mạng, là số phận của một con người hay một tập thể và sau đó nữa còn là bố mẹ, vợ con, người thân của họ. Cho nên, khi nhấn mạnh tính chiến đấu của báo chí, chúng ta cũng phải luôn suy nghĩ: Viết cho ai? Viết để làm gì? Rồi đi đến quyết định, viết cái gì, viết như thế nào như Bác Hồ đã căn dặn. Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh
 
“Cái tốt luôn cần được bảo vệ và lan toả. Càng đấu tranh vạch trần cái xấu, cái ác càng đòi hỏi tính nhân văn. Đây là việc cực kỳ khó khăn. Bởi khoảng cách giữa cái thiện và cái ác trong đấu tranh chống tiêu cực đôi khi rất mỏng manh. Cho nên, nếu phải nói gọn lại, tôi nghĩ, nhà báo phải là người “dũng cảm và nhân văn”. Trong ngọn bút cần có cả lửa chiến đấu và lửa yêu thương”, ông tâm sự.
 
Hiện nay, trên cả nước có 42.000 người làm báo, trong đó có 25.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đang tiếp tục tăng cường đoàn kết, chung sức đồng lòng để xây dựng một nền Báo chí Cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, giàu tính nhân văn chuyên nghiệp và hiện đại. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết đây là tiêu chí của báo chí hiện nay và cũng là mục tiêu xuyên suốt của Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam tới đây. 

Nhà báo Hồ Quang Lợi một lần nữa khẳng định nghề báo là nghề rất vinh quang nhưng cũng khó khăn, thách thức đòi hỏi tính cống hiến và dấn thân. Vì thế, làm báo là thực hiện trách nhiệm xã hội, sứ mệnh cao cả vì lợi ích của đất nước và nhân dân. Muốn hoàn thành sứ mệnh đó, người làm báo phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đặc biệt là nêu cao đạo đức làm nghề.
 
Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Lang Chánh

Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Lang Chánh

20:37 , 06/06/2023

Ngày 6/6, tại xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, đại biểu Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Tổ đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh đã tiếp xúc cử tri huyện Lang Chánh.

Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Cẩm Thủy

Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Cẩm Thủy

20:25 , 06/06/2023

Ngày 6/6, đại biểu Lê Quang Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy và Tổ đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh đã tiếp xúc cử tri huyện Cẩm Thủy.

Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Lộc

Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Lộc

20:13 , 06/06/2023

Ngày 6/6, tại huyện Vĩnh Lộc, đại biểu Trần Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh và các đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh đã tiếp thu các khiến nghị của cử tri huyện Vĩnh Lộc.

Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Hà Trung

Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Hà Trung

20:04 , 06/06/2023

Sáng ngày 6/6, đại biểu Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh và tổ đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại huyện Hà Trung trước Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp xúc cử tri thị xã Nghi Sơn

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp xúc cử tri thị xã Nghi Sơn

19:44 , 06/06/2023

Sáng ngày mùng 06/6, tại Trung tâm hội nghị thị xã Nghi Sơn, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh và các đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh đơn vị bầu cử số 20 đã có buổi tiếp xúc cử tri thị xã Nghi Sơn trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Đỗ Trọng Hưng tiếp xúc cử tri thành phố Thanh Hóa trước kỳ họp thứ 14 Hội đồng Nhân dân tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Đỗ Trọng Hưng tiếp xúc cử tri thành phố Thanh Hóa trước kỳ họp thứ 14 Hội đồng Nhân dân tỉnh

19:40 , 06/06/2023

Sáng ngày 6/6, tại phường Quảng Thắng, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri thành phố Thanh Hóa trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa 18. Cùng tham gia buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Thanh Hóa và các đại biểu HĐND tỉnh khu vực bầu cử số 27.

An toàn giao thông 24h ngày 6/6/2023

An toàn giao thông 24h ngày 6/6/2023

19:00 , 06/06/2023

Bản tin An toàn giao thông 24h ngày 6/6/2023 có những tin chính sau: - Đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm ô tô - Hiệu quả xóa bỏ lối đi tự mở giảm tai nạn giao thông đường sắt

Hàng nghìn hộ dân “khát” nước sạch giữa lòng thành phố Thanh Hóa

Hàng nghìn hộ dân “khát” nước sạch giữa lòng thành phố Thanh Hóa

18:56 , 06/06/2023

Nằm ngay sát trục quốc lộ 47 dẫn về thành phố Sầm Sơn, thế nhưng nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa lại sống trong cảnh thiếu nước sạch mỗi khi hè đến.

Xây dựng sản phẩm Ocop, góp phần giải quyết việc làm

Xây dựng sản phẩm Ocop, góp phần giải quyết việc làm

18:43 , 06/06/2023

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có hơn 300 sản phẩm Ocop. Chương trình Ocop đã góp phần nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng của Thanh Hóa; đồng thời, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Thu hoạch lứa vải thiều không hạt đầu tiên được trồng ở Thanh Hóa

Thu hoạch lứa vải thiều không hạt đầu tiên được trồng ở Thanh Hóa

18:40 , 06/06/2023

Sau hơn 4 năm trồng thử nghiệm trên vùng đất huyện Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa, vụ vải thiều năm nay, Công ty TNHH công nghệ cao Hồ Gươm- Sông Âm đã được thu hoạch lứa vải thiều không hạt đầu tiên xuất khẩu đi các thị trường lớn trong nước và nước ngoài.