ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Gương mặt vàng của thể thao Thanh Hóa

Các vận động viên Thể thao của Thanh Hoá vừa trải qua một năm 2022 bội thu khi giành tới 10 huy chương vàng tại Sea Games 31 và 40 huy chương vàng tại Đại hội Thể thao toàn quốc. Những gương mặt vàng tiêu biểu của Thể thao Thanh Hóa trong năm 2022 có thể kể đến: Lê Thị Hiền môn Vovinam, Đặng Thị Linh môn đấu vật, Cao Thị Duyên môn lặn, Nguyễn Thị Phương Hậu môn Muay, Nguyễn Thị Hương môn Taekwondo, Hoàng Thị Tình môn Judo và Phạm Thị Vân môn bơi.

24/01/2023 20:11

Phạm Thị Vân là một trường hợp đặc biệt của môn bơi Thanh Hóa. Năm 2015 khi mới 10 tuổi, Phạm Thị Vân đã được Ban huấn luyện đội tuyển bơi Thanh Hóa phát hiện. Với thể hình phù hợp cùng tố chất và sự miệt mài tập luyện, kình ngư quê huyện Ngọc Lặc đã có sự phát triển mạnh mẽ. Chỉ sau 3 tháng tập ở Thanh Hóa, Phạm Thị Vân đã được chuyển vào tập huấn tại Đà Nẵng và 2 năm sau góp mặt trong đội trẻ quốc gia. Ở Phạm Thị Vân có sức nhanh do di truyền, còn sự kiên trì và khổ luyện giúp Vân có thêm sức mạnh, khả năng mềm dẻo, sức bền để tạo nên một kình ngư xuất sắc. Năm 2016, Phạm Thị Vân bắt đầu tham dự các giải trẻ quốc gia và cứ xuống nước là có Vàng. Mỗi giải trẻ, Phạm Thị Vân giành từ 3-7 huy chương vàng. Đến cuối năm 2020, Phạm Thị Vân đã khiến cả "làn đua xanh" sửng sốt khi lần đầu tiên đánh bại thần tượng Ánh Viên tại giải vô địch quốc gia và sau đó là 2 lần giành huy chương vàng ở giải Bơi bể 25m vô địch quốc gia.

Gương mặt vàng của thể thao Thanh Hóa   - Ảnh 1.

"Tiểu tiên cá" xứ Thanh Phạm Thị Vân

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 vào tháng 12 vừa qua chính là thời điểm mà Phạm Thị Vân đạt được điểm rơi phong độ tốt nhất. Kình ngư sinh năm 2005 của Thanh Hóa đã thực sự làm dậy sóng đường đua xanh với 2 tấm huy chương vàng ở cự ly ngắn 50m bơi tự do và 50m bơi bướm. Không chỉ chinh phục thành công 2 tấm huy chương vàng, Phạm Thị Vân còn thiết lập kỷ lục mới tại Đại hội, đồng thời giải tỏa cơn khát huy chương vàng cho bơi lội Thanh Hóa kéo dài suốt 20 năm qua. Có thể nói, trong chặng đường thành công của Phạm Thị Vân, ngoài sự đầu tư đúng hướng của ngành thể thao Thanh Hóa, sự nỗ lực của bản thân, sự dìu dắt của các huấn luyện viên còn có sự động viên, khích lệ của gia đình.

Gương mặt vàng của thể thao Thanh Hóa   - Ảnh 2.

Mới chỉ bước sang tuổi 17, tiểu tiên cá xứ Thanh Phạm Thị Vân sẽ còn nhiều cơ hội để tiếp tục chinh phục những thành tích mới, đỉnh cao mới cho thể thao Thanh Hóa nói riêng & Việt Nam nói chung.

Võ sĩ môn Vovinam Lê Thị Hiền vừa trải qua một năm 2022 với rất nhiều thành tích nổi bật. Lê Thị Hiền chính là võ sĩ môn Vovinam duy nhất của Thanh Hóa góp mặt trong thành phần đội tuyển Vovinam quốc gia tham dự Sea Games 31. Tại ngày hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Lê Thị Hiền đã xuất sắc giành tấm huy chương vàng ở nội dung đối kháng 60kg nữ. Đây chính là tấm huy chương đầu tiên trong sự nghiệp của Lê Thị Hiền tại đấu trường Sea Games. 

Gương mặt vàng của thể thao Thanh Hóa   - Ảnh 4.

Võ sĩ môn Vovinam Lê Thị Hiền

Sự ổn định về phong độ và tâm lý thi đấu tiếp tục giúp võ sĩ quê huyện Thọ Xuân giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 cho đoàn Thể thao Thanh Hóa. Vinh quang là vậy nhưng ít ai biết rằng, Lê Thị Hiền từng được gia đình khuyên từ bỏ môn Vovinam để rẽ sang một hướng đi khác. Nhưng trước sự động viên, khích lệ của lãnh đạo ngành thể thao Thanh Hóa và Ban huấn luyện, cùng tình yêu mãnh liệt với Vovinam, Lê Thị Hiền đã tiếp tục theo đuổi và cuối cùng đã gặt hái được những thành quả ngọt ngào.

Gương mặt vàng của thể thao Thanh Hóa   - Ảnh 5.

Võ sĩ môn Vovinam Lê Thị Hiền giành huy chương vàng tại ngày hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Với 2 tấm huy chương vàng giành được tại 2 giải đấu quan trọng nhất trong năm 2022, Lê Thị Hiền đã được chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao tặng bằng khen, tiền thưởng, được Ủy ban nhân dân huyện Thọ Xuân tuyên dương và tặng thưởng.

Từ năm 2019 đến nay, đô vật Đặng Thị Linh của Thanh Hóa liên tiếp giành huy chương vàng tại giải vô địch quốc gia ở hạng cân 76kg của nữ. Với thành tích bất bại tại các giải trong nước, đô vật nữ quê huyện Nga Sơn được xem như "độc cô cầu bại" ở hạng cân của mình. 

Gương mặt vàng của thể thao Thanh Hóa   - Ảnh 6.

Đô vật Đặng Thị Linh

Không chỉ tỏ ra vượt trội ở các giải đấu trong nước, Đặng Thị Linh cũng không có đối thủ xứng tầm ở khu vực Đông Nam Á. Tại Sea Games 31 vừa qua, Đặng Thị Linh đã dễ dàng vượt qua các đại diện khác để giành tấm huy chương vàng. Niềm vui càng được nhân lên gấp bội khi vận động viên này giành huy chương vàng Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, qua đó góp phần không nhỏ vào vị trí thứ 4 toàn đoàn của Thể thao Thanh Hóa. Việc không có đối thủ ở hạng cân của mình cũng khiến việc tập luyện của Đặng Thị Linh gặp đôi chút khó khăn. Trong các buổi tập, Ban huấn luyện thường bố trí Đặng Thị Linh tập cùng các vận động viên nam để tăng độ khó. Đó cũng là cách để Đặng Thị Linh duy trì và nâng cao trình độ.

Gương mặt vàng của thể thao Thanh Hóa   - Ảnh 7.

Có thể nói, đằng sau những tấm huy chương của Lê Thị Hiền, Đặng Thị Linh và Phạm Thị Vân là cả một quá trình khổ luyện và ý chí phấn đấu vươn lên. Hy vọng rằng, cuộc gặp với 3 gương mặt vàng của Thể thao Thanh Hoá sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về những gương mặt vận động viên tiêu biểu của xứ Thanh.

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khai mạc Giải Vô địch các câu lạc bộ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2023

Khai mạc Giải Vô địch các câu lạc bộ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2023

08:29 , 14/03/2023

Ngày 13/3, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Vô địch các câu lạc bộ Vật cổ điển, Vật tự do quốc gia năm 2023.

Khai mạc Giải vô địch các Câu lạc bộ Vật cổ điển, Vật tự do quốc gia năm 2023

Khai mạc Giải vô địch các Câu lạc bộ Vật cổ điển, Vật tự do quốc gia năm 2023

20:23 , 13/03/2023

Sáng 13/3, tại nhà thi đấu Thể dục thể thao huyện Hoằng Hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, UBND huyện Hoằng Hóa phối hợp với Bộ môn Vật - Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Vật Việt Nam tổ chức khai mạc Giải vô địch các câu lạc bộ Vật cổ điển, Vật tự do quốc gia năm 2023. Dự lễ khai mạc có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Liên đoàn Vật Việt Nam, Bộ môn vật Tổng cục Thể dục thể thao và huyện Hoằng Hóa.

Sôi nổi Giải thể thao học sinh tiểu học và trung học cơ sở tỉnh Thanh Hóa năm học 2022 - 2023

Sôi nổi Giải thể thao học sinh tiểu học và trung học cơ sở tỉnh Thanh Hóa năm học 2022 - 2023

10:39 , 10/03/2023

Sau 5 ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, Giải thể thao học sinh tiểu học và trung học cơ sở tỉnh Thanh Hóa năm học 2022-2023 đã kết thúc thành công tốt đẹp với ngôi vị nhất toàn đoàn thuộc về thành phố Thanh Hóa.

Khai mạc Giải Bóng đá các câu lạc bộ “Mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão” năm 2023

Khai mạc Giải Bóng đá các câu lạc bộ “Mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão” năm 2023

21:01 , 07/03/2023

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa phối hợp tổ chức lễ khai mạc Giải Bóng đá các Câu lạc bộ “Mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão” năm 2023 tại sân bóng đại đội 20, phòng Tham mưu, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

Sôi nổi giải bóng chuyền hơi nam, nữ phường Trường Sơn, Thành phố Sầm Sơn

Sôi nổi giải bóng chuyền hơi nam, nữ phường Trường Sơn, Thành phố Sầm Sơn

14:50 , 28/02/2023

Cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, phong trào tập luyện và thi đấu môn bóng chuyền hơi đang ngày càng trở nên phổ biến tại các phường, xã trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Sau một thời gian tập luyện và làm quen, mới đây, Hội nông dân phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn đã tổ chức thành công giải bóng chuyền hơi nam, nữ lần thứ nhất năm 2023 để chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028.

Giải Cầu lông, Bóng bàn hội y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa năm 2023

Giải Cầu lông, Bóng bàn hội y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa năm 2023

14:39 , 28/02/2023

Hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028, mới đây, tại nhà Văn hóa lao động tỉnh, Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thành công giải cầu lông, bóng bàn lần thứ II.

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thao chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thao chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

19:30 , 26/02/2023

Chào mừng niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2023), ngày 26/2, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội thao với sự tham gia sôi nổi của các vận động viên đến từ 12 đội thi của các khoa, phòng trong bệnh viện.

Giải Bóng đá công nhân viên chức và lao động ngành xây dựng Thanh Hóa năm 2023

Giải Bóng đá công nhân viên chức và lao động ngành xây dựng Thanh Hóa năm 2023

23:01 , 21/02/2023

Chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam 29/4/1958 - 29/4/2023, Công đoàn ngành Xây dựng Thanh Hóa vừa tổ chức thành công giải Bóng đá công nhân viên chức ngành xây dựng Thanh Hóa năm 2023 tại sân bóng An Hưng.

Xã Quảng Giao vô địch giải bóng đá huyện Quảng Xương, mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão năm 2023

Xã Quảng Giao vô địch giải bóng đá huyện Quảng Xương, mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão năm 2023

22:52 , 21/02/2023

Sau 1 tuần tranh tài sôi nổi, giải bóng đá huyện Quảng Xương, mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão năm 2023 - Cup Thabrew Silver Beer đã khép lại và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Vòng 4 V.League: cầm hòa ĐKVĐ Hà Nội, Đông Á Thanh Hóa tiếp tục nối dài thành tích bất bại

Vòng 4 V.League: cầm hòa ĐKVĐ Hà Nội, Đông Á Thanh Hóa tiếp tục nối dài thành tích bất bại

22:42 , 21/02/2023

Với sự đầu tư của Ban lãnh đạo và sự quan tâm của người hâm mộ, câu lạc bộ Bóng đá Đông Á Thanh Hóa đã tạo được ấn tượng rất lớn tại V.League năm nay. Tại vòng đấu thứ 4, đội bóng xứ Thanh thi đấu đầy quả cảm để có được thế trận trên cơ trước nhà vô địch Hà Nội ngay tại sân vận động Hàng Đẫy.