ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Gương nông dân làm giàu từ mô hình trồng bí xanh

Chuyển đổi đất trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang trồng bí xanh trong nhà lưới, ứng dụng khoa học kỹ thuật là mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình chị Quách Thị Huyên, hội viên nông dân xã Xuân Khang, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Lan Hương - Sỹ Thảo

17/02/2024 09:09

Năm 2022, chị Quách Thị Huyên, ở xã Xuân Khang, huyện Như Thanh thuê thầu hơn 6 ha đất của các hộ dân trong xã. Khi ruộng đất được tích tụ tập trung, gia đình chị đã đầu tư mô hình trồng bí xanh. Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, chị Huyên đã làm giàn, mái lưới và lắp đặt hệ thống tưới, bón phân nhỏ giọt. Nhờ đó, năng suất, chất lượng tăng cao. 

Gương nông dân làm giàu từ mô hình trồng bí xanh - Ảnh 1.

Sau khoảng 60 ngày, bí đã cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài từ 2 đến 3 tháng nên bình quân 1 vụ, 1 ha bí cho thu hoạch từ 50 đến 60 tấn quả. Với giá bán trên thị trường khoảng 8.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình chị có lãi khoảng 150 triệu đồng.

Gương nông dân làm giàu từ mô hình trồng bí xanh - Ảnh 2.

Chị Quách Thị Huyên, thôn Trạch Khang, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Chị Quách Thị Huyên, thôn Trạch Khang, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Giờ mình không sử dụng các thuốc độc hại nữa mà sử dụng chế phẩm sinh học, trên thị trường có rất nhiều chế phẩm sinh học nên hiệu quả rất cao, công giảm đi rất nhiều. Hiện nay,đầu ra của sản phẩm gia đình mình không những ở địa bàn Thanh Hóa mà cả ở tỉnh khác".

Việc trồng bí xanh trong nhà lưới, trồng giàn có nhiều ưu điểm, như: quản lý cây trồng tốt hơn, giảm chi phí do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm sạch, đầu ra ổn định. Đặc biệt, việc bón phân và tưới nước đều thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel nên giúp cho cây hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ phân bón, lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đồng thời tránh lãng phí nguồn nước trong quá trình sản xuất. Do vậy, không chỉ trồng bí chính vụ, chị còn trồng 1 vụ bí trái vụ.

Mô hình trồng bí xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình chị Huyên đang được xã Xuân Khang, huyện Như Thanh tuyên truyền, nhân rộng trong thời gian tới.

Gương nông dân làm giàu từ mô hình trồng bí xanh - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Khang, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Mô hình của gia đình chị Huyên đã tích tụ được 6 ha và đưa cây bí vào trồng, gia đình thu hút được nhiều lao động, tạo công ăn việc làm tại địa phương. Địa phương đã tuyên truyền cho Nhân dân, tạo điều kiện cho các hộ gia đình có vốn sản xuất, có khoa học công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ vào để phát triển. Tuyên truyền cho các hộ gia đình góp vốn, cho thuê đất để tích tụ đất đai phát triển nông nghiệp".

Gương nông dân làm giàu từ mô hình trồng bí xanh - Ảnh 4.

Không dừng lại ở 6 ha như hiện tại, năm 2024 này, gia đình chị Huyên dự định sẽ thuê thầu thêm diện tích đất của các hộ dân trong và ngoài xã để mở rộng diện tích trồng bí xanh.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

14:02 , 19/07/2024

Chiều ngày 18/7, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

07:00 , 19/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực, linh hoạt tìm nhiều giải pháp duy trì, phát triển thị trường khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách địa phương.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

06:45 , 19/07/2024

Nem chua là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Thanh Hóa. Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nem chua trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, đã mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

06:45 , 19/07/2024

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gia tăng mạnh từ tháng 5 đến nay. Số lợn phải tiêu hủy do tả lợn châu Phi từ đầu năm của cả nước đến ngày 17/7 đã là hơn 47.000 con tại 45 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ năm ngoái, số lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi hiện cao gấp gần 4 lần, số ổ dịch cũng tăng cao gấp gần 3 lần.

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

06:40 , 19/07/2024

Diễn biến thị trường cà phê tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong tuần qua. Trong đó, giá cà phê Robusta bật tăng hơn 10%, xác lập mức đỉnh lịch sử mới trên 4.600 USD/tấn. Giá cà phê Arabica tăng tuần thứ ba liên tiếp, đưa giá giao dịch hiện lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Việt Nam xuất khẩu 11 mặt hàng sang Indonesia

Việt Nam xuất khẩu 11 mặt hàng sang Indonesia

06:30 , 19/07/2024

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam có 11 mặt hàng xuất khẩu sang Indonesia đạt trên 100 triệu USD với tổng kim ngạch 2,21 tỷ USD, tương ứng chiếm 76% giá trị xuất khẩu vào quốc gia Đông Nam Á này.

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

08:13 , 18/07/2024

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phục hồi tích cực. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đạt trên 2,8 tỷ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ và bằng 48% kế hoạch năm. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, xuất khẩu hàng hóa năm 2024 nhiều khả năng sẽ đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

08:37 , 17/07/2024

Với nhiều chương trình, hoạt động cụ thể, những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tích cực hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các sản phẩm OCOP. Từ đó, góp phần phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, gia tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

08:15 , 17/07/2024

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

08:41 , 16/07/2024

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố lấy ý kiến sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó Bộ này đã đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15% -17% thay vì mức 20% như hiện hành.