ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

"Hạ nhiệt" Tà Cóm

Bản Tà Cóm là bản xa nhất, khó khăn nhất của xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá. Tháng 6/2022, bản Tà Cóm được xác định là "vùng đỏ" về tệ nạn ma tuý. Với quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng trong việc chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn ma tuý, đến tháng 2/2024, Tà Cóm được xác định là vùng vàng, hướng tới mục tiêu sớm trở thành "vùng xanh" về ma tuý.

Hương Quỳnh - Văn Lộc

25/05/2024 20:16

Bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát - Nơi từng được mệnh danh là "vùng đỏ" về ma túy khi cả bản có hơn 100 hộ, thì 50% số hộ có người nghiện ma túy... 

Tuyên truyền là một trong những giải pháp quan trọng, nòng cốt để người dân Tà Cóm hiểu và tuân thủ pháp luật. Không quản đường sá đi lại khó khăn… Không quản nắng mưa… Không quản ngày đêm…

"Hạ nhiệt" Tà Cóm- Ảnh 1.

Mọi hình thức tuyên truyền về phòng chống tệ nạn ma tuý đã được các lực lượng liên ngành triển khai liên tục, linh hoạt, sáng tạo… Nhiều mô hình, cách làm hay về phòng chống ma tuý cũng bắt đầu tại đây.

"Hạ nhiệt" Tà Cóm- Ảnh 2.

"Hạ nhiệt" Tà Cóm- Ảnh 3.

Anh Thào A Sự, Trưởng bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá

Anh Thào A Sự, Trưởng bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Chính quyền địa phương, công an, biên phòng, và các phó trưởng dòng họ mở hội nghị tuyên truyền, chúng tôi còn đến tận nhà các hộ có đối tượng nghiện vận động cho họ hiểu tác hại, để họ tự nguyện đi cai nghiện. Bản tự lập ra dòng họ phòng chống ma tuý. So với các năm trước giảm đi rất nhiều"

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp công tác, chủ động nắm chắc tình hình, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh, triệt xoá các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Từ năm 2023 đến nay, đồn Biên phòng Trung Lý đã bắt giữ, khởi tố 6 vụ, 8 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ khoảng 200 viên ma tuý tổng hợp, 30 gram heroin và nhiều tang vật khác. Bản Tà Cóm cũng đã vận động được 18 đối tượng cai nghiện tự nguyện…

"Hạ nhiệt" Tà Cóm- Ảnh 4.

"Hạ nhiệt" Tà Cóm- Ảnh 5.

Thiếu tá Nguyễn Đăng Nam, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trung lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá

Thiếu tá Nguyễn Đăng Nam, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trung lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Đơn vị phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương, các lượng lượng chức năng tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương chính sách của Nhà nước về công tác phòng chống ma tuý. Qua đó nâng cao nhận thức của Nhân dân. Phát động phong trào quần chúng Nhân dân tham gia tố giác tội phạm, cam kết không bao che cho tội phạm ma tuý, không trồng và tái trồng cây thuốc phiện".

Tà Cóm hiện có khoảng 10 đối tượng nghiện, 16 đối tượng thuộc diện quản lý sau cai nghiện, 23 đối tượng đang thi hành án phạt tù… Và lực lượng chức năng, chính quyền địa phương vẫn đang kiên trì tuyên truyền, vận động để các đối tượng tự nguyện đi cai nghiện.

"Hạ nhiệt" Tà Cóm- Ảnh 6.

Khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, nhận thức của người dân tại bản Tà Cóm về tác hại của ma túy đã có những chuyển biến tích cực. Người dân đã bắt đầu tập trung phát triển kinh tế gia đình.

"Hạ nhiệt" Tà Cóm- Ảnh 7.

Anh Sùng A Nụ, Người dân bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá

Anh Sùng A Nụ, Người dân bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Từ khi tôi bé tí đã thấy ông bà thì nhà nào nghiện ma tuý thì gia đình đều khó khăn. Tôi tự mình cố gắng đi học, cán bộ hằng ngày tuyên truyền thì tôi tránh xa ma tuý".

Ông Trương Văn Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Bà con Nhân dân tích cực phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, làm giàu chính đáng. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tiểu học ra THCS đạt 100%. So với năm ngoái 16 em chỉ có 15 em ra cấp 2".

"Hạ nhiệt" Tà Cóm- Ảnh 8.

Chặng đường đưa Tà Cóm trở thành "vùng xanh" về ma tuý đang hiện hữu trước mắt, nhưng để bản vùng cao này thoát khỏi cái nghèo thì vẫn còn xa. Bởi "cơn bão trắng" hoành hành hàng chục năm, khiến cho bản nghèo càng thêm nghèo. Hệ luỵ mà ma tuý để lại cho người dân nơi đây là rất lớn.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2024

Tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2024

06:30 , 15/06/2024

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội về tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng từ nay đến hết năm 2024 đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Đại hội thành lập Hội Cựu Công an nhân dân phường Ngọc Trạo nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội thành lập Hội Cựu Công an nhân dân phường Ngọc Trạo nhiệm kỳ 2023 - 2028

23:07 , 14/06/2024

Chiều ngày 14/6, Hội Cựu Công an nhân dân phường Ngọc Trạo đã tổ chức thành công Đại hội thành lập Chi hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công bố Đồ án Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn, huyện Vĩnh Lộc

Công bố Đồ án Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn, huyện Vĩnh Lộc

20:11 , 14/06/2024

Chiều 14/6, huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn gắn với phát triển dịch vụ du lịch. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đầu Thanh Tùng tới dự.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Như Xuân lần thứ IV, năm 2024

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Như Xuân lần thứ IV, năm 2024

20:06 , 14/06/2024

Sáng 14/6, huyện Như Xuân đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV, năm 2024. Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tới dự.

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa thăm và làm việc tại Singapore

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa thăm và làm việc tại Singapore

19:54 , 14/06/2024

Trong các ngày từ 10 đến 13/6, đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước Singapore. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Tạm ngừng hoạt động Cổng Dịch vụ công và hệ thống một cửa điện tử tỉnh Thanh Hoá

Tạm ngừng hoạt động Cổng Dịch vụ công và hệ thống một cửa điện tử tỉnh Thanh Hoá

18:01 , 14/06/2024

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hoá sẽ tạm ngừng hoạt động của Cổng Dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử để hợp nhất, nâng cấp Cổng dịch vụ công tỉnh với Hệ thống một cửa điện tử cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã để tạo lập Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thanh Hóa.

Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ các Phó Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ các Phó Thủ tướng

16:23 , 14/06/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 506/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tập huấn bồi dưỡng, cập nhật các quy định mới về chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội

Tập huấn bồi dưỡng, cập nhật các quy định mới về chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội

16:00 , 14/06/2024

Sáng nay 14/6, Sở Lao động Thương binh và xã hội đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng, cập nhật các quy định mới về chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng kiểm tra công tác tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng kiểm tra công tác tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

20:37 , 13/06/2024

Ngày 13/6, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2024 - 2025 đã kiểm tra công tác tổ chức thi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng năm 2024, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt khá

6 tháng năm 2024, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt khá

20:26 , 13/06/2024

Sáng ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.