ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hà Trung chủ động chuẩn bị ứng phó hiệu quả với thiên tai

Huyện Hà Trung có hệ thống đê sông dày đặc, tuy đã được đầu tư nâng cấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều ẩn họa, một số đoạn đê sát sông đang sạt lở. Huyện Hà Trung lại là vùng trũng, thấp, mỗi khi có mưa lớn, nước dồn về đây gây nguy cơ ngập úng cao. Do đó, huyện luôn xác định chuẩn bị mọi tình huống, phương án, cơ sở vật chất, con người, chủ động triển khai các hành động, biện pháp cần thiết, hợp lý trước, trong và sau thiên tai xảy ra để phòng ngừa, ứng phó và khắc phục một cách hiệu quả.

Đình Hà – Minh Quang

23/06/2024 20:30

Xã Hà Lai có hơn 7km đê sông Hoạt đi qua do được đắp từ lâu, nên đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn trong mùa mưa bão. Mặc dù đây không phải là tuyến đê sông lớn nhưng có nhiều đoạn đi sát khu dân cư và đất sản xuất nông nghiệp, nếu xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng đến an toàn đời sống và sản xuất của Nhân dân. Vì thế, sau khi rà soát, huyện Hà Trung đã yêu cầu xã Hà Lai phải xây dựng phương án trọng điểm đê điều. Ngoài các loại vật tư, phương tiện và nhân lực phải chuẩn bị theo chỉ tiêu được phân giao, xã Hà Lai còn phải chuẩn bị vật tư, phương tiện phục vụ công tác xử lý giờ đầu, đảm bảo an toàn cho các điểm đê xung yếu.

Hà Trung chủ động chuẩn bị ứng phó hiệu quả với thiên tai- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Long, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Thành Long, Chỉ Huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Ngoài công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai theo chỉ tiêu phân giao, xã Hà Lai còn chuẩn bị thêm vật tư, phương tiện để chủ động khắc phục sự cố tại các điểm đê xung yếu. Hiện chúng tôi đã giao cho đến các hộ dân, chuẩn bị đầy đủ, tập kết tại các kho gần điểm đê xung yếu. Đối với các lực lượng hộ đê, chúng tôi đã kiện toàn, có thể huy động được ngay sau 5 phút khi có yêu cầu".

Hà Trung chủ động chuẩn bị ứng phó hiệu quả với thiên tai- Ảnh 2.

Huyện Hà Trung đã kiện toàn ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các cấp. Các thành viên đã kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai tại địa bàn, đơn vị được giao phân công phụ trách. Huyện yêu cầu các xã, thị trấn xây dựng, triển khai các phương án cụ thể để ứng phó với từng loại hình thiên tai. Trong đó, chú trọng việc thông tin, tuyên truyền thường xuyên các bản tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của bão, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để Nhân dân nắm bắt, chủ động phòng, tránh.

Hà Trung chủ động chuẩn bị ứng phó hiệu quả với thiên tai- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Quý, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Xuân Quý, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án, kịch bản ứng phó với thiên tai, đồng thời, yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ để chủ động ứng phó với thiên tai".

Hà Trung chủ động chuẩn bị ứng phó hiệu quả với thiên tai- Ảnh 4.

Công tác tu bổ, nâng cấp một số công trình đê điều xung yếu trên địa bàn huyện Hà Trung đến nay đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo phát huy hiệu quả ngay trong mùa mưa bão năm nay. Đối với những điểm đê xung yếu, nhưng chưa có điều kiện đầu tư nâng cấp, huyện yêu cầu các địa phương phải thường xuyên kiểm tra diễn biến công trình, dùng vật tư, phương tiện tại chỗ gia cố, xử lý đảm bảo an toàn.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 23/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ngày 19/7, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác

Ngày 19/7, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác

07:30 , 19/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày và đêm 19/7, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8. Tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống 4 - 10km trong mưa. Gió Đông nam cấp 3, cấp 4. Độ cao sóng lớn nhất từ 1.0 – 1.5m.

Ngày 19/7, Thanh Hóa tiếp tục có mưa rào và dông rải rác

Ngày 19/7, Thanh Hóa tiếp tục có mưa rào và dông rải rác

06:00 , 19/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày 19/7, các khu khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh.

Triệu Sơn ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”

Triệu Sơn ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”

23:18 , 18/07/2024

Ngày 18/7, huyện Triệu Sơn tổ chức hội nghị ra mắt mô hình thí điểm “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”. Triệu Sơn là 1 trong 5 địa phương được tỉnh lựa chọn để tổ chức thí điểm thực hiện mô hình cấp huyện.

Trao quà cho ngư dân nghèo, khó khăn

Trao quà cho ngư dân nghèo, khó khăn

21:09 , 18/07/2024

Sáng ngày 18/7, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng Hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” năm 2024 tại huyện Quảng Xương và Hoằng Hóa.

Khai mạc chương trình "Hành trình đỏ - Giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

Khai mạc chương trình "Hành trình đỏ - Giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

20:03 , 18/07/2024

Sáng ngày 18/7, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc chương trình "Hành trình đỏ - Giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII, năm 2024. Đến dự lễ khai mạc có ông Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Phó Trưởng Ban tổ chức "Hành trình đỏ" Trung ương; đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh thanh Hóa; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể tỉnh Thanh Hóa cùng hàng ngàn tình nguyện viên tham gia hiến máu.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 18/7, ngày 19/7/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 18/7, ngày 19/7/2024

16:00 , 18/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 18/7, ngày 19/7/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ.

Thạch Thành: vận hành thực binh phòng chống bão lụt

Thạch Thành: vận hành thực binh phòng chống bão lụt

15:05 , 18/07/2024

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện Thạch Thạch vừa tổ chức vận hành thực binh cứu hộ, cứu nạn. Mục tiêu là thực hiện tốt phương án cứu hộ, cứu nạn khi nước lũ sông Bưởi lên cao gây ngập úng nhà dân vùng trũng thấp.

Huyện Thường Xuân khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh

Huyện Thường Xuân khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh

11:15 , 18/07/2024

Ngày 17/7, tại huyện Thường Xuân, đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh Lương Văn Xum, ở khu phố Tiến Sơn 1, thị trấn Thường Xuân.

Kiểm tra, xử lý gần 23 nghìn phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông sau 3 tháng

Kiểm tra, xử lý gần 23 nghìn phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông sau 3 tháng

09:26 , 18/07/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá đã huy động lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sau 3 tháng ra quân, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, đã được nâng lên rõ rệt.

Hiệu quả  sau 1 năm triển khai mô hình “3 không” trên địa bàn Thanh Hoá

Hiệu quả sau 1 năm triển khai mô hình “3 không” trên địa bàn Thanh Hoá

08:28 , 18/07/2024

Sau 1 năm triển khai thí điểm mô hình “3 không” trong xây dựng chính quyền điện tử, tuy còn nhiều khó khăn, song bước đầu đã cho thấy những tiện ích trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân. Hiện nay các địa phương đang tiếp tục triển khai mở rộng mô hình đến các xã, thị trấn trên địa bàn