ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hà Trung giữ gìn văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng nông thôn mới giữ vai trò quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, làm phong phú đời sống tinh thần của người dân. Những năm qua, huyện Hà Trung đã quan tâm, ưu tiên các nguồn lực để bảo tồn các giá trị văn hóa; góp phần hoàn thành 2 tiêu chí số 6 và 16 về văn hóa trong xây dựng nông thôn mới.

Hương Hạnh- Quang Phú

15/04/2024 09:17

Cây đa, bến nước, sân đình… những hình ảnh tưởng chừng chỉ có ở xa xưa thì nay tại xã Hà Tiến, huyện Hà Trung vẫn còn nguyên vẹn. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, địa phương đã rà soát thực tế và dành nguồn lực để tu bổ, chỉnh trang các đình làng, cảnh quan nhằm lưu giữ nét văn hóa làng quê Việt truyền thống.

Hà Trung giữ gìn văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới- Ảnh 1.
Hà Trung giữ gìn văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới- Ảnh 2.

Cũng như Hà Tiến, đến nay, huyện Hà Trung còn lưu giữ được 27 đình làng cổ. Hầu hết các địa phương đã đầu tư thiết kế thêm các công trình phụ trợ bên ngoài nhà văn hóa thôn theo tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí thôn, xã nông thôn mới.

Hà Trung giữ gìn văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới- Ảnh 3.

Ông Vũ Văn Được, Chủ tịch UBND xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Ông Vũ Văn Được, Chủ tịch UBND xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Xã Hà Tiến có 8 di tích lịch sử, trong đó có 1 di tích quốc gia làng Đồng Bòng. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, chúng tôi luôn đồng hành cùng người dân để gìn giữ giá trị văn hóa, nét đẹp truyền thống của địa phương. Hàng năm trong  đình làng sẽ tổ chức các lễ hội, đây là dịp để con cháu được về ôn lại truyền thống lịch sử địa phương."

Hà Trung là vùng đất lịch sử giàu truyền thống văn hóa. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 54/72 di tích xếp hạng đã được khoanh vùng bảo vệ; 5 di tích được quy hoạch tổng thể, chi tiết và 29 di tích đã xếp hạng các cấp được trùng tu, tôn tạo. Những năm qua, gắn với mục tiêu xây dựng Nông thôn mới, huyện Hà Trung đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. 

Hà Trung giữ gìn văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới- Ảnh 4.

Huyện cũng đã tranh thủ kinh phí từ các chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh và từ nguồn xã hội hóa để khôi phục và bảo tồn các lễ hội, lễ tục truyền thống. Đồng thời, bố trí kinh phí chương trình xây dựng Nông thôn mới để đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất văn hóa, thể thao, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng cho Nhân dân.

Hà Trung giữ gìn văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới- Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Dung, xã Yến Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi rất tự hào khi đã xây được những công trình mới khang trang, đẹp để phụ nữ có nhiều sân chơi bổ ích hơn. Chúng tôi sẽ xây dựng quê hương ngày càng đẹp, vững mạnh hơn nữa."

Việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa luôn được huyện Hà Trung coi trọng, xem đây là một trong những mục tiêu hướng đến trong xây dựng Nông thôn mới. Qua đó, từng bước khôi phục các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng những miền quê đáng sống.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam có 2 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á do tạp chí Mỹ bình chọn

Việt Nam có 2 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á do tạp chí Mỹ bình chọn

06:50 , 19/05/2024

Mới đây, bảng xếp hạng 5 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á đã được tạp chí của Mỹ - Tripadvisor công bố. Mặc dù vậy, Việt Nam đã vinh dự có được 2 đại diện có mặt trong danh sách này, đó là Sapa và Vịnh Hạ Long.

Lớp tập huấn biên đạo tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy

Lớp tập huấn biên đạo tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy

23:26 , 18/05/2024

Trong 2 ngày 17-18/5, Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Thanh Hóa tổ chức lớp tập huấn biên đạo, tập luyện và hỗ trợ đạo cụ, trang phục cho đội văn nghệ xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy.

Hội thi văn nghệ Câu lạc bộ Hàm Rồng năm 2024

Hội thi văn nghệ Câu lạc bộ Hàm Rồng năm 2024

21:44 , 18/05/2024

Sáng ngày 18/5, tại Nhà hát Lam Sơn, Câu lạc bộ Hàm Rồng tổ chức hội thi văn nghệ năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 42 năm thành lập (19/5/1982 - 19/5/2024).

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

20:50 , 18/05/2024

Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ngày càng thu hút đông đảo người dân đến tham quan và nghiên cứu, học tập, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Nhân ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị và các bạn những kết quả nổi bật trong hoạt động của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

08:22 , 18/05/2024

Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp quốc gia theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thời gian dự kiến trong quý 3 năm 2024.

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

18:05 , 17/05/2024

Việc làm mới các sản phẩm du lịch đã và đang là hướng đi của du lịch Thanh Hóa cũng như hầu hết các địa phương trong cả nước. Với mục tiêu tận dụng lợi thế, hướng tới xây dựng “một điểm đến - đa dịch vụ”, ngành du lịch Thanh Hóa đang khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và gia tăng trải nghiệm, tăng chi tiêu của khách du lịch khi đến với xứ Thanh.

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

09:05 , 17/05/2024

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bảo tàng Cổ vật Đông Sơn đã không ngừng hoàn thiện công tác trưng bày, bổ sung thêm nhiều hiện vật, cổ vật quí hiếm nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của nhân dân và du khách cũng như phục vụ Kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

09:00 , 17/05/2024

Theo kế hoạch, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2024 sẽ kéo dài hơn một tháng, từ 8/6 đến 13/7. Đây cũng được xem là sự kiện tâm điểm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với thành phố này.

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

23:18 , 16/05/2024

Sáng ngày 16/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc khai mạc lớp tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao, huyện Ngọc Lặc phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn.

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

13:20 , 16/05/2024

Trang phục không chỉ là vật dụng thiết yếu được sử dụng hàng ngày mà còn là biểu tượng văn hóa độc đáo, tạo nên bản sắc đa dạng, phong phú của các dân tộc Việt Nam. Mỗi bộ trang phục ẩn chứa tinh hoa nghệ thuật, phản ánh nét đẹp trong đời sống vật chất và tinh thần, hiện thân của lịch sử hình thành và phát triển của mỗi tộc người. Trang phục của các dân tộc đã góp phần làm nên một nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc.