ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Haiti: Hội đồng chuyển tiếp bầu Thủ tướng mới

Ngày 30/4, Hội đồng chuyển tiếp của Haiti đã bầu ra Thủ tướng mới trong nỗ lực nhằm kiện toàn nhân sự để nhanh chóng giải quyết các bất ổn an ninh trong nước.

Thanh Hằng BT

01/05/2024 23:08
Haiti: Hội đồng chuyển tiếp bầu Thủ tướng mới- Ảnh 1.

Ông Fritz Bélizaire được chọn làm Thủ tướng Haiti.

Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp (CPT) của Haiti đã bầu ông Fritz Bélizaire làm Thủ tướng mới, trong khi cựu Chủ tịch Thượng viện Haiti Edgard Leblanc Fils được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp.

Các quyết định nêu trên được đưa ra trong cuộc họp được tổ chức tại Văn phòng Thủ tướng Haiti ở Villa d'Accueil de Bourdon, Thủ đô Port-au-Prince, năm ngày sau khi Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp chính thức ra mắt và Thủ tướng Ariel Henry tuyên bố từ chức. Trước đó, Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp đã làm việc với các chỉ huy cấp cao của Cảnh sát Quốc gia và Lực lượng Vũ trang Haiti nhằm tìm ra giải pháp khôi phục an ninh trong nước, sau làn sóng bạo lực gia tăng kể từ ngày 29/2. Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp gồm bảy thành viên có quyền biểu quyết cùng hai quan sát viên là đại diện của khu vực tôn giáo và xã hội dân sự gồm Régine Abraham và Frisnel Joseph.

Những ưu tiên của Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp là khôi phục an ninh, tổ chức hội nghị quốc gia và cải cách hiến pháp, đồng thời tổ chức các cuộc tổng tuyển cử dân chủ. Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp cũng có nhiệm vụ khôi phục luật pháp và pháp quyền, phục hồi thể chế và kinh tế của đất nước.

Haiti rơi vào tình trạng hỗn loạn hơn bao giờ hết kể từ khi Tổng thống Jovenel Moïse bị ám sát vào tháng 7/2021, khiến Thủ tướng Ariel Henry trở thành lãnh đạo lâm thời của đất nước. Theo thỏa thuận chính trị được ký kết sau vụ ám sát, Haiti sẽ tổ chức bầu cử và Thủ tướng Henry chuyển giao quyền lực cho quan chức được bầu trước ngày 7/2/2024. Tuy nhiên, quá trình bầu cử bị ông Henry hoãn vô thời hạn với lý do cần thiết lập lại an ninh.

Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, hơn 8.400 người là nạn nhân của bạo lực băng đảng ở Haiti vào năm ngoái và nạn đói ở quốc gia chìm trong xung đột này đã xuống mức tàn khốc chưa từng có.

Nguồn: Bản tin Thời sự cuối ngày 01/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Mexico và Guatemala nhất trí giải quyết triệt để vấn đề di cư

Tổng thống Mexico và Guatemala nhất trí giải quyết triệt để vấn đề di cư

10:32 , 20/05/2024

Vừa qua, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador và Tổng thống Guatemala Bernardo Arévalo đã gặp nhau tại thành phố biên giới Tapachula (Mexico) để giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có an ninh, cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế.

Mưa lũ tiếp tục tàn phá Afghanistan khiến nhiều người thiệt mạng

Mưa lũ tiếp tục tàn phá Afghanistan khiến nhiều người thiệt mạng

10:31 , 20/05/2024

Giới chức Afghanistan cho biết, ít nhất 50 người thiệt đã mạng sau đợt mưa lớn và lũ lụt mới ở miền Trung nước này, bắt đầu từ ngày 17/5 vừa qua. Như vậy, chỉ trong vòng nửa tháng qua, mưa lũ tại nhiều khu vực trên cả nước đã cướp đi sinh mạng của gần 400 người tại quốc gia Nam Á, vốn vẫn đang chìm trong bất ổn này.

Mỹ xem xét lại lệnh cấm kim cương Nga

Mỹ xem xét lại lệnh cấm kim cương Nga

10:29 , 20/05/2024

Chính quyền Mỹ đang đánh giá lại lệnh cấm đối với kim cương Nga do Liên minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đưa ra hồi năm 2023- vì khiếu nại từ ngành công nghiệp này.

Bảo tàng về tình mẫu tử ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bảo tàng về tình mẫu tử ở Thổ Nhĩ Kỳ

10:26 , 20/05/2024

Mới đây, một bảo tàng tôn vinh tình cảm mà các bà mẹ dành cho con của mình vừa mở cửa hoạt động tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyến tham quan bảo tàng chắc chắn sẽ mang đến cho người xem nhiều cảm xúc về tình mẫu tử thiêng liêng.

Ba Lan củng cố biên giới phía Đông

Ba Lan củng cố biên giới phía Đông

18:15 , 19/05/2024

Thủ tướng Ba Lan ngày 18/5 thông báo nước này sẽ đầu tư 2,55 tỷ USD cho một chương trình nhằm đảm bảo an ninh biên giới phía Đông của đất nước. Chương trình này nằm trong nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước những gì được cho là mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và Belarus.

Houthi lại tấn công tàu hàng trên Biển Đỏ

Houthi lại tấn công tàu hàng trên Biển Đỏ

18:14 , 19/05/2024

Ngày 18/5, Mỹ xác nhận lực lượng Houthi đã tiếp tục tấn công một tàu chở dầu thô treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, tại khu vực Biển Đỏ ngoài khơi phía Tây của Yemen, gây cháy trên khoang tàu. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.

Quốc hội Croatia phê chuẩn Chính phủ mới do Thủ tướng đương nhiệm đứng đầu

Quốc hội Croatia phê chuẩn Chính phủ mới do Thủ tướng đương nhiệm đứng đầu

18:13 , 19/05/2024

Quốc hội Croatia vừa thông qua Chính phủ mới do Thủ tướng đương nhiệm Andrej Plenkovic đứng đầu. Theo kế hoạch do ông Plenkovic đề xuất, Chính phủ mới sẽ có tổng cộng 18 bộ và hầu hết các bộ trưởng của Chính phủ trước sẽ vẫn nắm quyền. Sau khi được Quốc hội Croatia chấp thuận, ông Plenkovic và các bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống Nga Putin sắp công du Triều Tiên

Tổng thống Nga Putin sắp công du Triều Tiên

18:12 , 19/05/2024

Ngày 18/5, người phát ngôn Điện Kremlin Kremlin Dmitry Peskov cho biết, công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang được tiến hành.

Iraq: Quốc hội chưa bầu được Chủ tịch

Iraq: Quốc hội chưa bầu được Chủ tịch

18:11 , 19/05/2024

Ngày 18/5, Các nhà lập pháp Iraq đã không bầu được Chủ tịch Quốc hội, vì cả hai ứng cử viên chính đều không giành được đa số phiếu ủng hộ. Đây là thất bại mới nhất của Quốc hội Iraq -nhằm bầu ra người thay thế cựu Chủ tịch Quốc hội đã bị miễn nhiệm hồi tháng 11 năm ngoái, khi những bất đồng chính trị và chia rẽ giữa các đảng phái Sunni chủ chốt đã làm mọi nỗ lực cho đến nay đều chệch hướng.

Israel bác bỏ tối hậu thư của một thành viên nội các chiến tranh

Israel bác bỏ tối hậu thư của một thành viên nội các chiến tranh

18:10 , 19/05/2024

Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 18/5/2024 đã lên tiếng bác bỏ lời đe dọa rời khỏi chính phủ của thành viên nội các chiến tranh, Benny Gantz.