ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hàn Quốc bắt đầu đình chỉ giấy phép bác sĩ đình công

Ngày 19/3, một nhóm bác sĩ có tên "Bác sĩ vì tương lai" đã nộp đơn khiếu nại Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong và Thứ trưởng Park Min-soo lên Văn phòng Điều tra tham nhũng đối với quan chức cấp cao (CIO) với cáo buộc 2 quan chức này lạm quyền.

20/03/2024 18:00

Nhóm bác sĩ cho rằng 2 ông Cho và và Park đã "vi phạm hiến pháp và luật pháp" Hàn Quốc khi ra lệnh cho các bác sĩ quay lại làm việc, đồng thời không cho phép bệnh viện chấp nhận đơn từ chức tập thể của hàng loạt bác sĩ nội trú.

Ông Lim Hyun-taek, người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc khẳng định, các bác sĩ tham gia đình công đã bị xâm phạm quyền lợi hợp pháp, bao gồm quyền nghỉ ngơi và quyền từ chức. Ngược lại, chính phủ Hàn Quốc khẳng định các luật y tế liên quan cho phép họ thực hiện các biện pháp ngăn ngừa "nguy cơ thảm khốc đối với sức khỏe toàn dân".

Trước đó, cùng ngày bộ Y tế Hàn Quốc đã đình chỉ giấy phép y khoa của 2 bác sĩ cấp cao Kim Taek-woo và Park Myung-ha, đồng thời là 2 người đứng đầu các ủy ban khẩn cấp của Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc. Đây là những trường hợp đình chỉ giấy phép đầu tiên kể từ khi khoảng 13.000 bác sĩ nội trú đình công vào ngày 20/2 để phản đối kế hoạch tăng tuyển sinh ngành y của chính phủ. Hai ông Kim và Park bị đình chỉ trong 3 tháng kể từ ngày 15/4. Các giáo sư trường y, những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng cho biết họ sẽ tham gia cuộc đình công và từ chức nếu chính phủ không thực hiện các bước để giải quyết tình trạng bế tắc.

Cũng trong ngày 19/3, tổng thống Yoon Suk-yeol khẳng định phải cải cách để tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ở khu vực nông thôn. Hiện bộ trưởng y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong lo ngại tình hình thêm xấu nếu các giáo sư y khoa ở 16 trường y, đồng thời là bác sĩ cấp cao ở nhiều bệnh viện, từ chức tập thể vào ngày 25/3 tới như những gì họ tuyên bố gần đây. Trong khi đó thứ trưởng Park Min-soo cho biết chính phủ dự định sửa đổi quy định để bác sĩ ở các lĩnh vực y khoa thiết yếu nhận được thêm chi phí từ quỹ bảo hiểm y tế quốc gia.

Nguồn: TSQT 20/3/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
WB kêu gọi G20 xem xét lại cơ chế giảm nợ

WB kêu gọi G20 xem xét lại cơ chế giảm nợ

18:23 , 22/04/2024

Trong bối cảnh các tổ chức kinh tế thế giới đang tiếp tục hỗ trợ các thị trường mới nổi và những nền kinh tế đang phát triển gặp khó khăn trong việc giải quyết mức nợ ngày càng tăng, Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB), ông Indermit Gill vừa nhận định, cơ chế giảm nợ cho các nước nghèo nhất trên thế giới hiện nay không khả thi và cần phải xem xét lại trong khi triển vọng kinh tế thế giới trong những năm gần đây không mấy khả quan.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Trung Quốc mong muốn quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Trung Quốc mong muốn quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Mỹ

18:21 , 22/04/2024

Ngày 21/4, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong đã lên tiếng kêu gọi 2 cường quốc hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Mỹ cùng phối hợp để cải thiện quan hệ -mặc dù vẫn còn vô số vướng mắc trong nhiều vấn đề.

Israel phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ

Israel phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ

18:20 , 22/04/2024

Ngày 21/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh ông sẽ đấu tranh chống lại các biện pháp trừng phạt áp đặt lên bất kỳ đơn vị quân đội nào của Israel vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, sau khi truyền thông đưa tin về việc Washington có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 36 nghi can hoạt động cho IS

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 36 nghi can hoạt động cho IS

18:18 , 22/04/2024

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ 36 người tình nghi có liên quan đến tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo "(IS) tự xưng. Các hoạt động truy bắt được tiến hành tai 4 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàn Quốc: Chính phủ và các bác sĩ bế tắc về hạn ngạch của trường y

Hàn Quốc: Chính phủ và các bác sĩ bế tắc về hạn ngạch của trường y

18:17 , 22/04/2024

Cộng đồng y tế và chính phủ Hàn Quốc một lần nữa lại rơi vào bế tắc, bất chấp những nỗ lực của chính phủ -nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận, và cho phép một số linh hoạt trong quyết định tăng chỉ tiêu của trường y- khi ngày 21/4, hiệu trưởng các trường y trên toàn Hàn Quốc đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol không tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y cho năm tới, và cần thảo luận về việc tăng chỉ tiêu trong tương lai với cộng đồng y tế thông qua một cơ quan tư vấn chung.

Căn cứ của Mỹ ở Syria bị tấn công bằng tên lửa

Căn cứ của Mỹ ở Syria bị tấn công bằng tên lửa

18:00 , 22/04/2024

Ngày 21/4, truyền thông khu vực dẫn nguồn tin an ninh Iraq cho biết, 5 quả tên lửa đã được phóng vào tối cùng ngày từ Iraq hướng tới một căn cứ quân sự của Mỹ ở nước láng giềng Syria. Hiện con số thương vong vẫn chưa được xác minh.

Ấn Độ chuyển giao tên lửa hành trình siêu âm tầm xa BrahMos cho Philippines

Ấn Độ chuyển giao tên lửa hành trình siêu âm tầm xa BrahMos cho Philippines

11:11 , 21/04/2024

Ấn Độ ngày 19/4 đã chuyển giao tên lửa hành trình siêu âm tầm xa BrahMos cho Philippines, một phần của thỏa thuận liên chính phủ trị giá 375 triệu USD được ký năm 2022. BrahMos được đánh giá là một vũ khí chống lại tàu chiến của đối phương với năng lực chiến đấu cao.

Apple gỡ bỏ 2 ứng dụng của Meta khỏi App Store tại Trung Quốc

Apple gỡ bỏ 2 ứng dụng của Meta khỏi App Store tại Trung Quốc

11:09 , 21/04/2024

Truyền thông Mỹ ngày 19/4 đưa tin Apple đã gỡ bỏ hai ứng dụng nhắn tin phổ biến WhatsApp và Threads, cùng thuộc sở hữu của Meta, khỏi cửa hàng ứng dụng App Store ở Trung Quốc sau khi được chính phủ nước này yêu cầu. Lý do được đưa ra là do lo ngại về an ninh quốc gia.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

11:08 , 21/04/2024

Giám đốc Bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Alfred Kammer ngày 19/4 cho biết IMF ghi nhận sự tăng trưởng khá mạnh mẽ của nền kinh tế Nga.

Liên Hợp Quốc sẽ hợp tác với Mỹ vận chuyển viện trợ vào Gaza

Liên Hợp Quốc sẽ hợp tác với Mỹ vận chuyển viện trợ vào Gaza

11:07 , 21/04/2024

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ngày 19/4 cho biết Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) đã đồng ý hợp tác cung cấp viện trợ nhân đạo bằng đường biển cho người dân thường tại Gaza.