ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hàn Quốc: Chính phủ kiên quyết xử lý căng thẳng y tế, thực hiện kế hoạch tăng số lượng tuyển sinh vào trường y

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ hoàn tất việc gửi thông báo đầu tiên về việc đình chỉ giấy phép y tế của các bác sĩ tập sự tham gia nghỉ việc tập thể trong tuần tới. Đây là bước tiếp theo của quy trình đình chỉ giấy phép hành nghề như một phần của biện pháp kỷ luật, sau khi khoảng 90% trong số 13.000 bác sĩ tập sự tại 97 bệnh viện trên toàn Hàn Quốc đã đồng loạt nghỉ việc trong gần ba tuần qua để phản đối quyết định của chính phủ tăng tuyển sinh trường y.

Thanh Giang BT

11/03/2024 09:21
Hàn Quốc: Chính phủ kiên quyết xử lý căng thẳng y tế, thực hiện kế hoạch tăng số lượng tuyển sinh vào trường y- Ảnh 1.

Các bác sỹ tham gia tuần hành phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y tại Seoul (Hàn Quốc), ngày 3/3/2024.

Phát biểu trên chương trình truyền hình ngày 9/3, Trợ lý Tổng thống phụ trách chinh sách quốc gia Sung Tae-yoon cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ kiên quyết thực hiện kế hoạch tăng số lượng tuyển sinh vào trường y, đồng thời chuẩn bị các biện pháp nhằm giảm sự phụ thuộc của các bệnh viện lớn vào các bác sĩ tập sự trong công đoạn phẫu thuật và điều trị. Ông Sung Tae-yoon cho biết hệ thống y tế hiện tại đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự đình công của các bác sĩ tập sự. Vì thế cần cải cách hệ thống y tế, đặc biệt tại các bệnh viện lớn để các bác sĩ và nhân viên y tế thực sự phải chịu trách nhiệm về việc điều trị cho bệnh nhân.

Theo luật y tế của Hàn Quốc, các bác sĩ vi phạm mệnh lệnh hành chính của chính phủ có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề tới một năm, bị phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền 30 triệu won (22.500 USD). Trường hợp bị kết án tù, giấy phép hành nghề có thể bị hủy bỏ.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tăng số lượng tuyển sinh vào trường y thêm 2.000 chỉ tiêu mỗi năm kể từ năm 2025 nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chăm sóc y tế trước tình trạng dân số già hóa nhanh chóng. Theo cơ quan chức năng, hệ thống chăm sóc y tế của Hàn Quốc dự kiến sẽ thiếu hụt 15.000 bác sĩ vào năm 2035. Tuy nhiên, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA), tổ chức nghề nghiệp lớn nhất của các bác sĩ tại Hàn Quốc thì cho rằng kế hoạch của chính phủ sẽ không giải quyết được các vấn đề cơ bản trong hệ thống y tế, bao gồm tình trạng thiếu bác sĩ trong các lĩnh vực chuyên ngành và việc thiếu bác sĩ tại các vùng nông thôn. Những người chỉ trích cho rằng các bác sĩ đình công vì lo ngại việc bổ sung thêm bác sĩ sẽ dẫn đến cạnh tranh gay gắt hơn và thu nhập của ngành y sẽ ngày càng thấp hơn.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 11/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
WB kêu gọi G20 xem xét lại cơ chế giảm nợ

WB kêu gọi G20 xem xét lại cơ chế giảm nợ

18:23 , 22/04/2024

Trong bối cảnh các tổ chức kinh tế thế giới đang tiếp tục hỗ trợ các thị trường mới nổi và những nền kinh tế đang phát triển gặp khó khăn trong việc giải quyết mức nợ ngày càng tăng, Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB), ông Indermit Gill vừa nhận định, cơ chế giảm nợ cho các nước nghèo nhất trên thế giới hiện nay không khả thi và cần phải xem xét lại trong khi triển vọng kinh tế thế giới trong những năm gần đây không mấy khả quan.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Trung Quốc mong muốn quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Trung Quốc mong muốn quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Mỹ

18:21 , 22/04/2024

Ngày 21/4, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong đã lên tiếng kêu gọi 2 cường quốc hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Mỹ cùng phối hợp để cải thiện quan hệ -mặc dù vẫn còn vô số vướng mắc trong nhiều vấn đề.

Israel phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ

Israel phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ

18:20 , 22/04/2024

Ngày 21/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh ông sẽ đấu tranh chống lại các biện pháp trừng phạt áp đặt lên bất kỳ đơn vị quân đội nào của Israel vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, sau khi truyền thông đưa tin về việc Washington có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 36 nghi can hoạt động cho IS

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 36 nghi can hoạt động cho IS

18:18 , 22/04/2024

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ 36 người tình nghi có liên quan đến tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo "(IS) tự xưng. Các hoạt động truy bắt được tiến hành tai 4 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàn Quốc: Chính phủ và các bác sĩ bế tắc về hạn ngạch của trường y

Hàn Quốc: Chính phủ và các bác sĩ bế tắc về hạn ngạch của trường y

18:17 , 22/04/2024

Cộng đồng y tế và chính phủ Hàn Quốc một lần nữa lại rơi vào bế tắc, bất chấp những nỗ lực của chính phủ -nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận, và cho phép một số linh hoạt trong quyết định tăng chỉ tiêu của trường y- khi ngày 21/4, hiệu trưởng các trường y trên toàn Hàn Quốc đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol không tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y cho năm tới, và cần thảo luận về việc tăng chỉ tiêu trong tương lai với cộng đồng y tế thông qua một cơ quan tư vấn chung.

Căn cứ của Mỹ ở Syria bị tấn công bằng tên lửa

Căn cứ của Mỹ ở Syria bị tấn công bằng tên lửa

18:00 , 22/04/2024

Ngày 21/4, truyền thông khu vực dẫn nguồn tin an ninh Iraq cho biết, 5 quả tên lửa đã được phóng vào tối cùng ngày từ Iraq hướng tới một căn cứ quân sự của Mỹ ở nước láng giềng Syria. Hiện con số thương vong vẫn chưa được xác minh.

Ấn Độ chuyển giao tên lửa hành trình siêu âm tầm xa BrahMos cho Philippines

Ấn Độ chuyển giao tên lửa hành trình siêu âm tầm xa BrahMos cho Philippines

11:11 , 21/04/2024

Ấn Độ ngày 19/4 đã chuyển giao tên lửa hành trình siêu âm tầm xa BrahMos cho Philippines, một phần của thỏa thuận liên chính phủ trị giá 375 triệu USD được ký năm 2022. BrahMos được đánh giá là một vũ khí chống lại tàu chiến của đối phương với năng lực chiến đấu cao.

Apple gỡ bỏ 2 ứng dụng của Meta khỏi App Store tại Trung Quốc

Apple gỡ bỏ 2 ứng dụng của Meta khỏi App Store tại Trung Quốc

11:09 , 21/04/2024

Truyền thông Mỹ ngày 19/4 đưa tin Apple đã gỡ bỏ hai ứng dụng nhắn tin phổ biến WhatsApp và Threads, cùng thuộc sở hữu của Meta, khỏi cửa hàng ứng dụng App Store ở Trung Quốc sau khi được chính phủ nước này yêu cầu. Lý do được đưa ra là do lo ngại về an ninh quốc gia.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

11:08 , 21/04/2024

Giám đốc Bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Alfred Kammer ngày 19/4 cho biết IMF ghi nhận sự tăng trưởng khá mạnh mẽ của nền kinh tế Nga.

Liên Hợp Quốc sẽ hợp tác với Mỹ vận chuyển viện trợ vào Gaza

Liên Hợp Quốc sẽ hợp tác với Mỹ vận chuyển viện trợ vào Gaza

11:07 , 21/04/2024

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ngày 19/4 cho biết Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) đã đồng ý hợp tác cung cấp viện trợ nhân đạo bằng đường biển cho người dân thường tại Gaza.