ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiến máu định kỳ có lợi cho sức khoẻ

Hiến máu cứu người là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại ngần việc hiến máu có thể gây tổn hại sức khỏe. Về vấn đề này, các bác sĩ cho biết, hiến máu định kỳ sẽ có lợi cho sức khoẻ của người hiến máu.

Thuỳ Dung

21/04/2024 10:47

Khoa học đã chứng minh nếu một người mất đi 10–15% lượng máu thì không ảnh hưởng gì đến lượng máu tuần hoàn trong cơ thể vì ngay lúc đó máu dự trữ sẽ được đưa ra lưu thông trong tuần hoàn máu. Khi tham gia hiến máu, máu, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8-10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. khi đi hiến máu, bạn sẽ hiến cả chất sắt. Đây gián tiếp là một hành động thải sắt, giảm nhẹ gánh nặng sắt tồn dư tại các cơ quan.

Ngoài ra, khám sức khỏe trước khi đi hiến máu là một điều bắt buộc, phải đủ tiêu chuẩn về tuổi tác và cả các điều kiện về thể lực mới được phép hiến máu. Theo đó, người hiến máu sẽ được lấy số đo chiều cao, cân nặng, chỉ số mạch và huyết áp, được bác sĩ thăm khám trực tiếp nhằm đảm bảo bạn không mắc các bệnh lý nội khoa nặng khác như suy tim, suy gan, suy thận, thiếu máu mãn tính, bệnh ác tính... Như vậy, mỗi lần đi hiến máu là một cơ hội để được kiểm tra sức khỏe.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 21/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá

Hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá

08:36 , 25/05/2024

Theo tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá nung nóng tạo ra chất khí độc hại, có nhiều chất độc giống như trong khói thuốc lá điếu thông thường. Tại Việt Nam thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng là các sản phẩm mới xuất hiện trong gần 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13 - 15 tuổi đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023.

Thí điểm "Sổ sức khỏe điện tử" tích hợp trên VNeID

Thí điểm "Sổ sức khỏe điện tử" tích hợp trên VNeID

08:31 , 25/05/2024

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về việc thí điểm "Sổ sức khỏe điện tử" phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID. Nội dung sổ do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tạo lập, ký số và để tích hợp trên ứng dụng VnelD.

Gia tăng bệnh nhân mắc các bệnh lý về tiêu hoá

Gia tăng bệnh nhân mắc các bệnh lý về tiêu hoá

18:10 , 24/05/2024

Ghi nhận tại một số bệnh viện trong tỉnh, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh lý về tiêu hoá tăng từ 15 – 25% so với thời điểm tháng 4.

Tầm soát, phát hiện sớm, điều trị kịp thời u tuyến giáp

Tầm soát, phát hiện sớm, điều trị kịp thời u tuyến giáp

09:23 , 24/05/2024

U tuyến giáp là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay và đa số là lành tính. Theo thống kê của ngành y tế, có khoảng 5% trường hợp u tuyến giáp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. Việc phát hiện sớm bệnh u tuyến giáp có ý nghĩa quyết định hiệu quả điều trị bệnh. Các bác sĩ cho biết nếu phát hiện sớm u tuyến giáp thì khả năng điều trị khỏi bệnh lên tới hơn 90%.

Làm đẹp an toàn, hiệu quả

Làm đẹp an toàn, hiệu quả

10:26 , 22/05/2024

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện trên cả nước liên tục ghi nhận các vụ tai biến sau can thiệp thẩm mỹ tại các trung tâm, spa không được cấp phép. Nhu cầu làm đẹp tăng cao, thế nhưng làm đẹp thế nào vừa hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro là điều mà người dân cần quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành Y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành Y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người

18:22 , 21/05/2024

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - Cho đi là còn mãi", Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa gửi thư kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành Y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người.

Quan tâm phòng bệnh não mô cầu ở thanh thiếu niên

Quan tâm phòng bệnh não mô cầu ở thanh thiếu niên

23:16 , 20/05/2024

Bệnh do não mô cầu xuất hiện quanh năm nhưng dễ lây lan qua đường hô hấp và bùng phát thành dịch, gây hai bệnh điển hình là viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Thanh thiếu niên có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn não mô cầu, trở thành người lành mang trùng hoặc phát bệnh tuy nhiên nhiều người chưa chú trọng phòng bệnh.

Cẩn trọng với dịch bệnh ho gà, sởi

Cẩn trọng với dịch bệnh ho gà, sởi

20:00 , 20/05/2024

Sau nhiều năm gần như không phát sinh, thì gần đây Thanh Hóa đã ghi nhận trở lại các các ca mắc sởi và ho gà. Phần lớn các ca bệnh được ghi nhận chưa được tiêm phòng vaccine đầy đủ. Đây là cảnh báo về nguy cơ quay trở lại của dịch ho gà và sởi.

Quản lý và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Quản lý và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

18:08 , 20/05/2024

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một trong những bệnh lý về hô hấp phổ biến trên thế giới cũng như ở nước ta và có xu hướng ngày càng gia tăng. Các bác sĩ khuyến cáo việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, phòng ngừa biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp

Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp

09:16 , 20/05/2024

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tăng huyết áp.