ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá: Kết nối giá trị - Hội tụ tinh hoa

Trước yêu cầu đòi hỏi cần có một tổ chức để tập hợp, đoàn kết, giao lưu, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, ngày 3/5/2019, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có quyết định số 1622 cho phép thành lập Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hóa. Ngày 30/6/2019, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá lần thứ I, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã được tổ chức, đặt nền móng cho quá trình xây dựng và phát triển của Hiệp hội.

Thanh Thảo – Xuân Tuấn – Xuân Dần

18/04/2024 10:43

Với sự ủng hộ, đồng hành của chính quyền địa phương, cùng sự đoàn kết, nỗ lực của các doanh nghiệp, doanh nhân, 5 năm qua, Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá đã không ngừng lớn mạnh, trở thành mái nhà chung kết nối các doanh nghiệp doanh nhân. Chị Bùi Thị Thu Hà, Phó chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thực phẩm Phú Gia – VNX cho biết: "Tôi tham gia hiệp hội từ những ngày đầu, lúc đầu có 50 thành viên đến nay đã tăng gấp 10 lần, 5 năm qua chúng tôi đã đoàn kết, bên nhau giúp đỡ nhau phát triển công ty rất tốt". Anh Nguyễn Thế Quyền, Giám đốc công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ tổng hợp Hoàng An Việt cũng cho biết: "Tham gia hội tôi được kết nối các doanh nghiệp, được giao lưu kết nối với cơ quan chính quyền đoàn thể từ đó thuận lợi hơn trong hoạt động của doanh nghiệp". Anh Phạm Thanh Giang, Giám đốc công ty TNHH may mặc Veston Giang, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Tôi rất tâm đắc slogan: Kết nối giá trị - Hội tinh hoa, mọi giá trị, điều mình mong ước trong hiệp hội đều có, và mỗi một giám đốc là một tinh hoa thì vào đây mình được học hỏi, hoàn thiện bản thân".

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá: Kết nối giá trị - Hội tụ tinh hoa- Ảnh 1.

Hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá khoá I, nhiệm kỳ 2019 – 2024 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, với nhiều khó khăn, thách thức đan xen do tác động của dịch bệnh Covid - 19, lạm phát kinh tế gia tăng. Nhiều thời điểm, các hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ.

Trong bối cảnh đó, Ban chấp hành Hiệp Hội đã đề ra chương trình công tác tổng thể, thành lập Ban Xây dựng và phát triển hội viên, đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống tổ chức Hội đến các huyện, thị, thành phố và kết nối hội viên trong tổ chức Hội. 5 năm qua, Hiệp hội đã kết nạp thêm hơn 300 hội viên mới, nâng tổng số hội viên tham gia đến thời điểm hiện tại là hơn 500 hội viên và là một trong những tổ chức Hội doanh nghiệp có tốc độ phát triển hội viên nhanh, số lượng hội viên tham gia đông đảo trên địa bàn tỉnh.

Xác định nhiệm vụ then chốt là nâng cao năng lực và bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp hội viên, trong nhiệm kỳ qua, Thường trực Hiệp hội đã thường xuyên trao đổi, lắng nghe, nắm bắt tình hình doanh nghiệp, mời các chuyên gia tư vấn giải quyết; đồng thời có văn bản kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhằm giúp doanh nghiệp hội viên giải quyết kịp thời, thấu đáo các vấn đề đang đặt ra. Hằng năm, Hiệp hội định kỳ tổ chức phát động Lễ ra quân sản xuất kinh doanh đầu năm kết hợp gặp mặt lãnh đạo thành phố nhằm tạo sự gắn kết giữa Doanh nghiệp và chính quyền. Ngoài ra, khi có các Chỉ thị, chủ trương, chính sách mới có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, Hiệp hội đã khẩn trương ra thông báo gửi đến các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt bắt và thực hiện.

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá: Kết nối giá trị - Hội tụ tinh hoa- Ảnh 2.

Công tác kết nối, thăm hỏi hội viên luôn được quan tâm. Trong nhiệm kỳ, Hiệp hội đã tổ chức gần 50 chương trình thăm làm việc tại doanh nghiệp hội viên, tạo cơ hội kết nối, giao lưu hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp. Tổ chức thành công các Chương trình cà phê Doanh nhân, Chương trình đào tạo, tập huấn kỹ năng, kiến thức quản trị, giao tiếp, maketting nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu. Thông qua các hoạt động này không chỉ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, điều hành mà còn tạo cơ hội để mở rộng thị trường, khách hàng. Chị Lê Thị Trang, Giám đốc Hệ thống vật liệu xây dựng Xuân Thành cho biết: "70% hội viên đã trở thành khách hàng và giới thiệu thêm bạn bè, đối tác sử dụng thêm dịch vụ bên chúng tôi, nhờ chất lượng sản phẩm, cùng với việc kết nối sâu với Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, chúng tôi đã giữ vững doanh thu và có sự tăng trưởng lớn từ năm 2020 đến nay".

Nhiệm kỳ qua, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hoạt động của hội, tạo sức lan toả thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá: Kết nối giá trị - Hội tụ tinh hoa- Ảnh 3.

Nổi bật là Hiệp hội đã tổ chức thành công các Chương trình xúc tiến thương mại đến các nước: Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Đài Loan, Hàn Quốc... xúc tiến đầu tư tại nhiều tỉnh thành trong nước như Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Hà Nội, Hải Phòng... Hay các chương trình xúc tiến đầu tư tại các huyện trong tỉnh như: Cẩm Thủy, Bá Thước, Hoằng Hóa, Nghi Sơn nhằm tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh và cơ hội đầu tư. Ký kết hợp tác với trường Đại học Hồng Đức; các tổ chức hội doanh nghiệp, ngành hàng… Qua đó, giúp các hội viên có cơ hội giao lưu, học hỏi trong sản xuất kinh doanh, tìm kiếm khách hàng, đối tác và mở rộng thị trường mới; xây dựng hình ảnh, vị thế cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh với doanh nghiệp bạn, tạo mối quan hệ hữu nghị giữa Hiệp hội với các tổ chức chính quyền, các doanh nghiệp trong và ngoài nước; góp phần thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện.

Đến nay, Hiệp hội đã mở rộng quy mô tập hợp, thu hút hội viên không chỉ trên địa bàn thành phố Thanh Hoá mà còn lan toả hoạt động, thu hút hội viên doanh nghiệp ở các huyện, thị xã trong tỉnh, một số đơn vị doanh nghiệp ở các tỉnh thành trong cả nước và cả nước ngoài. Anh Trần Thiết Thích, Giám đốc công ty TNHH thang máy kỹ thuật điện AZ cho biết: "Nhờ chương trình xúc tiến đầu tư, kết nối từ trong nước đến quốc tế, chúng tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều tập đoàn lớn, từ đó có khát vọng ước mơ xây dựng doanh nghiệp lớn". Ông Trịnh Xuân Lượng, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn Tiên Sơn Thanh Hoá cũng cho biết: "Hiệp hội đã có rất nhiều lần xúc tiến thương mại kết nối đi nước ngoài, như Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, đơn cử như Tập đoàn Tiên Sơn trong những lần xúc tiến cũng ký thêm các đơn hàng may mặc".

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá: Kết nối giá trị - Hội tụ tinh hoa- Ảnh 4.

Công tác thiện nguyện an sinh xã hội cũng là hoạt động thường niên của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hóa. Với tinh thần tương thân tương ái, 5 năm qua, Hiệp hội đã kêu gọi ủng hộ được hơn 5 tỷ đồng gây quỹ từ thiện để ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19; trao quà cho hộ nghèo, đối tượng chính sách, công nhân người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ tết trong năm; trao ủng hộ xây dựng quỹ Khuyến học, Khuyến tài. Tổ chức các hoạt động gây quỹ ủng hộ, tham gia làm sạch biển, bảo vệ môi trường. Mỗi một chương trình, hoạt động thiện nguyện đều thu hút đông đảo hội viên tham gia, khẳng định tinh thần nhiệt huyết, vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp, doanh nhân vì sự phát triển của cộng đồng.

Để góp phần nâng cao vị thế cho các doanh nghiệp, hàng năm, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hóa cũng định kỳ tổ chức nhiều hoạt động toạ đàm, văn hoá, văn nghệ, thể thao nhân các ngày lễ lớn. Kịp thời tham mưu, đề xuất các cấp chính quyền địa phương, các cấp tổ chức Hội biểu dương khen thưởng kịp thời các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc, qua đó động viên các doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực sản xuất kinh doanh, tích cực tham gia các phong trào hoạt động Hội.

Có thể nói, trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá đã có bước phát triển mạnh mẽ, tạo ra sự gắn kết và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp hội viên. Những kết quả và sự đóng góp tích cực của Hiệp hội đã được cấp uỷ chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Đồng chí Lê Mai Khanh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Hiệp hội là cầu nối gắn kết doanh nghiệp với chính quyền các cấp và làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi ích của doanh nghiệp, thứ 2 với lực lượng doanh nghiệp đông đảo đã tạo ra nhiều việc làm, sản phẩm cho xã hội, làm tốt công tác xúc tiến đầu tư để giao thương hàng hoá địa phương, thứ 3 cũng đã làm tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội cho thành phố, và tôi tin tưởng chắc chắn rằng với sự năng động, sáng tạo, xây dựng thành phố Thanh Hoá ngày càng phát triển".

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá: Kết nối giá trị - Hội tụ tinh hoa- Ảnh 5.

Tỉnh Thanh Hoá đang vững bước trên con đường phát triển với khát vọng sớm trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc, một tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại, tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước. Đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá sẽ đề cao tinh thần "Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển - Hiệu quả", tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Tiếp tục triển khai các chương trình đồng hành, hỗ trợ hội viên kết nối giao thương, xây dựng thương hiệu và chia sẻ giá trị với cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hóa cho biết: "Nhiệm kỳ 1, nhiệm kỳ của những người doanh nhân đi dò đường, chúng tôi đã tập hợp lại cùng với nhau từ 50 doanh nghiệp để đến ngày hôm nay, sau 5 năm hoạt động đã có sự tập hợp ở trên 500 hội viên và khẩu hiệu của Đại hội là "Kết nối giá trị - Hội tụ tinh hoa", chúng tôi đã làm được trong cả suốt nhiệm kỳ đó là việc kết nối lại cùng với nhau. Bước sang nhiệm kỳ 2, Ban chấp hành của chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra những chương trình, đường lối để mang lại giá trị về kinh tế cho doanh nhân hội viên và đồng hành với sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền, cùng chung tay với các công tác an sinh xã hội của thành phố Thanh Hóa".

5 năm một chặng đường chưa dài, nhưng cũng đã đủ để khẳng định sự nỗ lực, phát triển mạnh mẽ của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá. Với nội lực sẵn có, cùng sự nhiệt huyết, sáng tạo của mỗi hội viên doanh nghiệp sẽ là động lực để trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, Hiệp hội tiếp tục phát triển vững mạnh, ngày một vươn cao, vươn xa, đem đến nhiều giá trị cho cộng đồng và xã hội.

Nguồn: Phóng sự phát sóng ngày 8/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thủ tướng chỉ đạo điều hành đồng bộ chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, thị trường vàng, tỷ giá, lãi suất

Thủ tướng chỉ đạo điều hành đồng bộ chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, thị trường vàng, tỷ giá, lãi suất

08:18 , 22/05/2024

Trong những tháng còn lại của năm 2024, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Điều hành chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, quyết liệt triển khai đẩy mạnh chuyển đổi số, quy định về hóa đơn điện tử, nhất là đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong thu, chi ngân sách, nâng cao hiệu lực.

Tăng giá trị thu nhập từ liên kết sản xuất lúa

Tăng giá trị thu nhập từ liên kết sản xuất lúa

20:15 , 21/05/2024

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập trên cùng một diện tích trồng lúa, việc liên kết sản xuất lúa theo chuỗi giá trị đang được nhân rộng ở nhiều địa phương. Trong vụ xuân năm 2024, Thanh Hóa có trên 37 nghìn ha lúa được sản xuất theo hình thức liên kết gắn với bao tiêu sản phẩm.

Huyện Yên Định thực hiện nhiều giải pháp phát triển doanh nghiệp

Huyện Yên Định thực hiện nhiều giải pháp phát triển doanh nghiệp

18:13 , 21/05/2024

Thời gian qua, huyện Yên Định luôn quan tâm, thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, qua đó, góp phần tác động tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp ổn định và phát triển giải quyết việc làm cho người lao động ở địa phương.

Thanh Hóa đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Thanh Hóa đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ

17:56 , 21/05/2024

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, thời gian qua, các cơ sở sản xuất, chế biến tre, luồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh sản xuất, chế biến và đa dạng hóa sản phẩm, nhằm mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh từ các vùng nguyên liệu tre luồng.

Nuôi chim bồ câu Pháp thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

Nuôi chim bồ câu Pháp thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

16:12 , 21/05/2024

Mạnh dạn đầu tư gần 3 tỷ đồng để nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp, gia đình chị Hà Thị Duy, hội viên nông dân thôn 6, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn

09:57 , 21/05/2024

Những tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận sự phục hồi và tăng trưởng tích cực. Số lượng đơn hàng tăng, thị trường tiêu thụ được mở rộng, là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Tổ chức tiếp 2 phiên đấu thầu vàng

Tổ chức tiếp 2 phiên đấu thầu vàng

09:32 , 21/05/2024

Nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường, trong tuần từ ngày 20-24/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục tục tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng vào các ngày 21/5 và 23/5.

Nâng cao vị thế hoa quả Việt Nam tại thị trường EU

Nâng cao vị thế hoa quả Việt Nam tại thị trường EU

09:20 , 21/05/2024

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường nhập khẩu hoa quả lớn nhất thế giới, với giá trị nhập khẩu năm ngoái đạt hơn 70 tỷ USD nhưng thị phần của doanh nghiệp Việt Nam chiếm rất nhỏ, chỉ khoảng 1%. Như vậy, giá trị và kim ngạch xuất khẩu hoa quả tươi của Việt Nam sang thị trường này vẫn ở mức rất thấp so với tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam cũng như nhu cầu của EU.

Ngân hàng nợ xấu trên 3% sẽ không được tăng vốn công ty con

Ngân hàng nợ xấu trên 3% sẽ không được tăng vốn công ty con

09:10 , 21/05/2024

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 51/2018 quy định điều kiện, hồ sơ, trình tự và thủ tục chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng. Theo dự thảo, các tổ chức tín dụng phải kinh doanh có lãi, nợ xấu dưới 3%... mới được tăng vốn tại công ty con.

Giá sắn xuất khẩu tăng 18% trong 4 tháng

Giá sắn xuất khẩu tăng 18% trong 4 tháng

19:16 , 20/05/2024

Theo Tổng cục Hải quan, điểm sáng của mặt hàng sắn là giá xuất khẩu bình quân trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt trên 450 USD/tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.