ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất điện năng lượng tái tạo phục vụ cho quá trình sản xuất của đơn vị, nhằm giảm bớt chi phí và giảm tải cho ngành điện.

Tường Vân – Sỹ Thảo- Thanh Văn

03/04/2024 16:20

Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn (Lasuco), huyện thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa được biết đến là đơn vị tiên phong trong việc ứng dựng khoa học công nghệ và sản xuất điện năng lượng tái tạo. Hiện tại, Nhà máy điện của Công ty có tổng công suất phát điện là 33,5 MW. Mỗi năm, Công ty đã sử dụng nguồn chất đốt từ bã mía vài trăm ngàn tấn, đồng thời thu mua thêm gần 100 ngàn tấn tấn vỏ cây, phụ phẩm từ chế xuất gỗ để tăng tăng nguyên liệu chất đốt cho lò hơi, cấp hơi cho phát điện. Nhờ đó, Nhà máy Điện - Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn mỗi năm đã cung cấp gần 30 triệu KWh điện cho các đơn vị nội bộ của Công ty như: Nhà máy sản xuất đường, Nhà máy sản xuất điện và các nhà máy sản xuất khác như: Nhà máy đường phèn, Nhà máy sản xuất đồ uống Lavina Food, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao mía đường Lam Sơn, Trạm xử lý môi trường, Xí nghiệp cơ khí, kho tàng và văn phòng của công ty. Ngoài ra, Nhà máy điện của công ty còn phát điện dư bán cho Tập đoàn điện lực Việt Nam với sản lượng điện từ 25 đến 30 triệu KWh.

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp - Ảnh 1.

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ông Lê Quang Mây, Giám đốc Nhà máy điện-Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Quang Mây, Giám đốc Nhà máy điện-Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi nâng cấp từ công nghệ của Nhật Bản lên công nghệ của Châu Âu và Ấn Độ. Qua nhiều lần nâng cấp, tổng công suất phát điện của nhà máy đã tăng lên và nguồn năng lượng dùng để phát điện là nguồn hơi đốt từ bã mía".

Ngay từ khi thành lập, Nhà máy xi măng Long Sơn, Thị xã Bỉm Sơn đã được đầu tư dây chuyền thiết bị, công nghệ hiện đại của các hãng nổi tiếng trên thế giới. Với 4 dây chuyền đồng bộ, nhà máy có tổng công suất hơn 10 triệu tấn xi măng 1 năm.

Xác định, tiết kiệm điện là yếu tố hàng đầu góp phần hạ giá thành sản phẩm, nâng cao thu nhập của người lao động, ngay từ khi xây dựng, Nhà máy xi măng Long Sơn đã lắp đặt đồng bộ hệ thống thu hồi nhiệt dư như: Hệ thống SP thu nhiệt ở phía sau của tháp trao đổi nhiệt, hệ thống AQC thu tiếp thu nhiệt từ phía lò nung clinker và làm nguội clinker… để phát điện. Nhờ hệ thống thu hồi nhiệt dư này mà mỗi năm, nhà máy đã tự sản xuất được 260 triệu KW điện. Lượng điện tự sản xuất ra đã đáp ứng được 30% nhu cầu sử dụng điện của nhà máy. Ước tính, mỗi năm, đơn vị đã tiết kiệm được gần 400 tỷ đồng từ hệ thống thu hồi nhiệt dư này.

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp - Ảnh 3.

Ông Lê Ngọc Cương, Quản đốc Phân xưởng nhiệt dư phát điện, Nhà máy Xi măng Long Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa cho biết thêm: "Theo chủ trương của Chính phủ thì áp dụng hệ thống thu hồi nhiệt dư phát điện đối với lĩnh vực xi măng, Long Sơn đã thiết kế, lắp đặt đồng bộ 4 hệ thống thu hồi nhiệt dư phát điện mang lại hiệu quả môi trường và hiệu quả kinh tế".

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp - Ảnh 4.

Ông Trương Văn Lợi Giám đốc sản xuất Nhà máy xi măng Long Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trương Văn Lợi Giám đốc sản xuất Nhà máy xi măng Long Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Chúng tôi đang đầu tư hệ thống thu hồi nhiệt dư để phát điện với công suất là 35MW. Đến nay, chúng tôi chúng tôi đã phát điện và tiết kiệm khoảng 80 tỷ đồng".

Được biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ mới, đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nhằm giảm chi phí tiền mua điện và chủ động nguồn điện trong sản xuất, kinh doanh.

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp - Ảnh 5.

Ông Lại Trung Hậu, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Nhà máy sữa Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Định hướng phát triển của Vinamilk về phát triển bền vững, chúng tôi, chúng tôi đã triển khai các giải pháp sử dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo. Hiện nay, hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái của Nhà máy sữa Lam Sơn đã được sử dụng từ 7/ 2022 đến nay. Chúng tôi sử dụng điện mặt trời phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ của nhà máy, đạt công suất khoảng 5MGW/ngày, đáp ứng khoảng 15-20% nhu cầu tiêu thụ của Nhà máy sữa Lam Sơn".

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp - Ảnh 6.

Ông Hoàng Xuân Phong, Giám đốc Trung tâm khuyến công và tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa

Ông Hoàng Xuân Phong, Giám đốc Trung tâm khuyến công và tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong thời gian tới, chúng tôi có những kế hoạch, chương trình khuyến khích tổ chức và doanh nghiệp hãy tích cực sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong quá trình sản xuất kinh doanh".

Những năm gần đây, vào mùa hè nắng nóng, khô hạn, lượng nước trên các hệ thống sông, hồ thủy điện suy giảm nghiêm trọng dẫn đến nhiều nhà máy thủy điện ở miền Trung - Tây Nguyên phải hoạt động cầm chừng, thậm chí phải ngừng hoạt động gây nên tình trạng thiếu điện. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện để sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân lại tăng cao đã gây áp lực rất lớn cho ngành điện. Vì vậy, việc ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất điện hay lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhiều doanh nghiệp chính là những giải pháp thiết thực giúp cho các doanh nghiệp chủ động nguồn điện trong sản xuất, góp phần giảm tình trạng quá tải, áp lực cho ngành điện.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 01/04/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu lĩnh vực viễn thông

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu lĩnh vực viễn thông

08:22 , 08/04/2024

Brand Finance - tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới của Anh vừa công bố Bảng xếp hạng giá trị thương hiệu toàn cầu năm 2024. Theo đó, Việt Nam có thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội đã vươn lên đứng thứ 2 trong Bảng xếp hạng thương hiệu viễn thông mạnh nhất thế giới.

Doanh nghiệp Thanh Hoá áp dụng công nghệ để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp Thanh Hoá áp dụng công nghệ để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

18:05 , 07/04/2024

Chương trình quốc gia về hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ đã đề ra mục tiêu số doanh nghiệp được hỗ trợ các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng hàng năm tăng từ 10-15%. Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện đang tích cực đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại vào sản xuất và tìm tòi, nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh để phát triển thị trường.

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR

11:42 , 07/04/2024

Quét mã QR hiện đã trở thành hoạt động quen thuộc đối với khá nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng cũng cảnh báo, người dân nên cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR… nhất là các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc gửi qua mạng xã hội, email...

Tốc độ Internet lập kỷ lục thế giới mới

Tốc độ Internet lập kỷ lục thế giới mới

09:25 , 07/04/2024

Nhóm nghiên cứu đến từ Anh, Mỹ và Nhật Bản mới đây đã thí nghiệm và ghi nhận tốc độ truyền tải dữ liệu 301 Tb/giây chỉ với một sợi cáp quang, cao gấp 4,5 triệu lần hiện tại.

Việt Nam phấn đấu thành trung tâm bảo đảm an ninh mạng hàng đầu châu Á

Việt Nam phấn đấu thành trung tâm bảo đảm an ninh mạng hàng đầu châu Á

09:19 , 07/04/2024

Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng hàng đầu châu Á.

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học

20:36 , 05/04/2024

Xác định ứng dụng các thành tựu khoa học là một trong những giải pháp trọng tâm, những năm qua, ngành Y tế Thanh Hóa đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đây là tiền đề quan trọng để ngành có thêm những giải pháp hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các cơ sở y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch

20:26 , 05/04/2024

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch đã được nhiều khu, điểm du lịch, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện. Đây được coi là một bước tiến của ngành du lịch Thanh Hóa, mở ra cơ hội để đưa hình ảnh du lịch đến đông đảo bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Phụ nữ Ngọc Lặc tích cực, chủ động chuyển đổi số

Phụ nữ Ngọc Lặc tích cực, chủ động chuyển đổi số

23:30 , 04/04/2024

Với chủ đề “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội”, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ngọc Lặc đã triển khai nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho hội viên.

Cảnh báo trang web giả mạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để lừa đảo

Cảnh báo trang web giả mạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để lừa đảo

18:09 , 04/04/2024

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia vừa đưa ra cảnh báo về website giả mạo "policeonline.club" giả mạo website Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để đăng tải thông tin quảng cáo lừa đảo.

Thanh Hóa thực hiện thành công 21 ca ghép thận

Thanh Hóa thực hiện thành công 21 ca ghép thận

16:06 , 03/04/2024

Sau 7 năm triển khai kỹ thuật ghép thận, đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công 21 ca ghép cho bệnh nhân.