ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh

Huyện Thường Xuân tỉnh Thanh Hóa giáp ranh với huyện Quế Phong, của tỉnh Nghệ An. Khu vực rừng giáp ranh giữa hai huyện có diện tích rừng lớn, còn giàu tài nguyên rừng, lại nằm xa khu dân cư và có hệ thống hồ đập thủy điện nên gây khó khăn cho công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Thời gian qua, huyện Thường Xuân và huyện Quế Phong đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng cường bảo vệ rừng vùng giáp ranh.

Thuý Lượng – Văn Tráng

03/02/2024 21:32

Vùng giáp ranh giữa 2 huyện đi qua 4 xã của huyện Thường Xuân là: Bát Mọt, Yên Nhân, Vạn Xuân và Xuân Lẹ và 2 xã Thông Thụ, Đồng Văn huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Vùng giáp ranh giữa 2 huyện chủ yếu là rừng già, giàu trữ lượng gỗ và đa dạng về sinh học. Đây cũng là một trong số ít nơi của 2 tỉnh cũng như của cả nước có nhiều gỗ quý như: Pơ Mu; Sa Mu, Trai, Chò, Sến... và các loài động vật rừng phong phú như: Hổ, Báo, Bò Tót…Tại khu vực giáp ranh hai huyện, đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nghề rừng, trong đó, còn một số hộ gia đình thiếu đất sản xuất, mưu sinh hàng ngày phụ thuộc vào rừng, gây khó khăn, áp lực cho công tác quản lý, bảo vệ rừng; Trong khi đó, tài nguyên vùng rừng giáp ranh còn tương đối giàu, có tính đa dạng sinh học cao (khu vực giáp ranh hai khu bảo tồn Xuân Liên và Pù Hoạt), kèm theo địa hình khu vực giáp ranh phức tạp, chia cắt bởi sông suối lớn, nhiều đối tượng đã lợi dụng điều này để khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, gây khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng…Xác định được các nguy cơ nêu trên, Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân và Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Quế Phong và Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, tỉnh Nghệ An tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức ký kết quy chế phối hợp bảo vệ rừng giai đoạn 2017- 2023 và giai đoạn 2023-2028 nhằm phối hợp, bảo vệ tốt diện tích rừng đặc dụng và rừng phòng hộ trên địa bàn.

Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh- Ảnh 1.

Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Đồng Văn 1 – Khu Bảo tôn thiên nhiên Pù Hoạt, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An

Ông Nguyễn Thành Hưng, Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Đồng Văn 1 – Khu Bảo tôn thiên nhiên Pù Hoạt, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An cho biết: "Thực hiện quy chế phối hợp của 2 bên, hàng tháng chúng tôi giao ban, cùng nhau kiểm tra khu vực giáp ranh, chú trọng điểm nóng trước đây hay xảy ra khai thác,…thời gian qua phi hợp tốt, ổn định, tình trạng xâm phạm, săn bát rừng không diễn ra nữa".

Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Quân, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Rừng đặc dụng Xuân Liên, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Ngọc Quân, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Rừng đặc dụng Xuân Liên, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Để đảm bảo an ninh rừng, nhất là cuối năm, chúng tôi đã chỉ đạo trạm thực hiện tốt các quy chế phối hợp: Phối hợp tuyên truyền, phối hợp ký cam kế, tăng cường kiểm tra an ninh rừng, vùng trọng điểm… xử lý nghiêm hành vi phi phạm để địa bàn không xảy ra điểm nóng và phát sinh".

Thực hiện quy chế phối hợp, hằng năm lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo quyết liệt các hạt kiểm lâm vùng giáp ranh tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các huyện, xã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Hai bên đã chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng đến từng hộ gia đình... Đáng chú ý, từ khi ký kết quy chế phối hợp, lực lượng chức năng của 2 huyện Thường Xuân và Quế Phong đã tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng để nắm vững, nắm chắc tình hình an ninh rừng.

Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh- Ảnh 4.

Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh- Ảnh 5.

Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh- Ảnh 6.

Ông Lê Ngọc Hiệp, Phó Hạt trưởng, Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Ngọc Hiệp, Phó Hạt trưởng, Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trong bảo vệ rừng giáp ranh, chúng tôi thường xuyên trao đổi thông tin về các đường dây, ổ nhóm, ngoài ra với các chủ rừng, các xã đều có phối hợp trong tuần tra, bảo vệ rừng, phối hợp phòng cháy chữa cháy rừng, tổ chức định kỳ đáh giá phối hợp và bàn công tác bảo vệ rừng trong thồi gian tới, dịp Tết này chúng tôi có phương án bảo vệ rừng trước trong và sau Tết, tham mưu phân công các đồng chí lãnh đạo phụ trách địa bàn, phối hợp công an, quân sự tuần tra các khu vực có nguy cơ xâm hại và cháy rừng… Hiện, trên địa bàn không xảy ra vi phạm và cháy rừng không xảy ra".

Trong năm 2023, Thanh Hóa và Nghệ An đã tổ chức được 25 cuộc tuần tra bảo vệ rừng vùng giáp ranh cho thấy sự phối hợp chặt chẽ trong bảo vệ rừng của lực lượng chức năng 2 địa phương. Việc ký kết Quy chế phối hợp đã tăng cường lực lượng đủ mạnh để phối hợp chặt chẽ thống nhất, đồng bộ, có cơ chế giám sát lẫn nhau, duy trì thường xuyên các hoạt động chốt chặn, tuần tra, kiểm tra, truy quét, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp tại các khu vực giáp ranh.

Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh- Ảnh 7.

Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh- Ảnh 8.

Ông Lê Hoàng Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Hoàng Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thực hện quy chế phối hợp đầy đủ nên an ninh rừng được ổn định, hạn chế tối đa việc khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép, ngoài ra có các vị vi phạm xảy ra, 2 bên đấu tranh để giải quyết dứt điểm, không hình thành điểm nóng... Từ những mặt tích cực đó nên 2 huyện luôn coi trọng và thực hiện công tác phối hợp, để bảo vệ rừng tốt hơn, thực hiện tốt chỉ thị số 13 của Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong quản lý bảo vệ rừng".

Ông Hà Văn Mạnh, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Hón Mong, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Là người bảo vệ rừng, mỗi lần đi kiểm tra rừng, ngoài sự vất vả ra thì nhìn thấy cánh rừng xanh, những con thú nhảy nhót mình thấy rất tự hào, nhìn thấy công sức mà mình đã bỏ ra".

Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh- Ảnh 9.

Để có những cánh rừng còn giàu tài nguyên là một sự nỗ lực cố gắng của lực lượng chức năng 2 huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa và huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An. Chúng ta hãy tin rằng: rừng của chúng ta luôn được bảo vệ và mãi thêm xanh.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại ngày 01/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xuất nhập khẩu hàng hoá đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

Xuất nhập khẩu hàng hoá đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

08:32 , 21/02/2024

Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam tháng 1 năm 2024 tăng mạnh, đạt hơn 64 tỉ USD, tăng gần 38% cùng kỳ năm ngoái. Riêng xuất khẩu đạt khoảng 33,6 tỉ USD tăng 42%

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản

21:19 , 20/02/2024

Tận dụng nguồn nguyên liệu và lao động dồi dào, những năm qua huyện Như Xuân đã có nhiều giải pháp thu hút các doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản, từ đó góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá kết nối, hỗ trợ hội viên

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá kết nối, hỗ trợ hội viên

21:10 , 20/02/2024

Thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá thường xuyên tổ chức các chương trình thăm và làm việc tại doanh nghiệp hội viên. Chương trình hướng tới mục tiêu kết nối thông tin, liên kết hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên cùng phát triển.

Các doanh nhân cựu chiến binh phát huy phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ trên mặt trận kinh tế

Các doanh nhân cựu chiến binh phát huy phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ trên mặt trận kinh tế

21:07 , 20/02/2024

Phát huy phẩm chất ''Bộ đội Cụ Hồ'', các doanh nhân cựu chiến binh trong Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa đã tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo.

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

21:04 , 20/02/2024

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa là do phụ nữ làm chủ. Lực lượng này có vai trò quan trọng giúp tạo việc làm, góp phần giảm đói nghèo và tăng trưởng kinh tế. Đó là nhận định trong Báo cáo Sách Trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

19:50 , 20/02/2024

Cùng với thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến các hoạt động kết nối giao thương với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các thị trường trọng điểm, nhiều tiềm năng tại các vùng, miền. Qua các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại, các doanh nghiệp trong tỉnh không những được học hỏi kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp cận công nghệ tiên tiến, mà còn là dịp để Thanh Hóa thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh nhà.

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

19:16 , 20/02/2024

Ngày 13/7/2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 248/2022/HĐND về chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn, theo đó hỗ trợ 500 triệu đồng/chuyến tàu vận chuyển container đi quốc tế; hỗ trợ 02 triệu đồng/container 20 feet và 03 triệu đồng/container 40 feet qua Cảng Nghi Sơn và mở tờ khai tại Hải quan Thanh Hóa. Công tác hỗ trợ cụ thể năm 2023 như sau:

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

19:12 , 20/02/2024

Theo báo cáo của Sở Công Thương Thanh Hóa, trong tháng 1 năm 2024, tình hình xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì đà phục hồi, sản lượng đa số các mặt hàng xuất khẩu đều tăng so với tháng trước và tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

08:07 , 20/02/2024

Tháng 1/2024, xuất khẩu thủy sản đạt 730 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2023.

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

08:04 , 20/02/2024

Tiếp đà phục hồi từ cuối năm 2023, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc ngay trong tháng đầu tiên của năm mới 2024 với các chỉ số tăng trưởng trong nhiều ngành, lĩnh vực.