ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả mô hình "camera với an ninh trật tự" ở Nga Sơn

Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Nga Sơn đã tham mưu và triển khai có hiệu quả mô hình "Camera với an ninh trật tự". Đây là một mô hình mới, thời gian thực hiện chưa lâu nhưng đã phát hiệu hiệu quả rất tích cực trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, được các cấp, các ngành và đông đảo người dân tham gia.

11/09/2022 21:50

Là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, trung bình mỗi năm trên địa bàn huyện Nga Sơn xảy ra khoảng 100 vụ việc phạm tội và vi phạm pháp luật hình sự. Trong đó có nhiều vụ án, vụ việc xảy ra ở nơi công cộng, nhưng không có người chứng kiến, không thu được chứng cứ; mặt khác, một số loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng tập trung nhiều đối tượng côn đồ, hung hãn, hoạt động manh động, liều lĩnh và diễn ra rất nhanh, nếu không có hình ảnh ghi lại sẽ rất khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, Công an huyện Nga Sơn đã tham mưu cho UBND huyện triển khai xây dựng mô hình "Camera với an ninh trật tự".

Hiệu quả mô hình "camera với an ninh trật tự" ở Nga Sơn - Ảnh 2.

Để xây dựng và triển khai có hiệu quả mô hình "Camera với an ninh trật tự", ngay sau khi tham mưu cho UBND huyện phê duyệt Đề án "Xây dựng, lắp đặt hệ thống camera giám sát gắn với công tác bảo đảm an ninh trậ tự", Công an huyện Nga Sơn đã phối hợp với các đơn vị chức năng và UBND các xã, thị trấn tổ chức khảo sát vị trí lắp đặt, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn huyện về những lợi ích thiết thực và tác dụng của việc lắp đặt camera giám sát an ninh.

Đến nay, sau 2 năm triển khai thực hiện, bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và xã hội hóa, đã có 24/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nga Sơn đã hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt hệ thống camera với tổng số hơn 830 mắt camera với kinh phí hơn 18 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có có 186 doanh nghiệp, 585 cơ sở kinh doanh và hơn 2 nghìn hộ gia đình đã tự lắp đặt hệ thống camera giám sát tại doanh nghiệp, khu vực kinh doanh và gia đình mình với gần 5 nghìn mắt camera.

Hiệu quả mô hình "camera với an ninh trật tự" ở Nga Sơn - Ảnh 3.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền huyện, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và toàn dân, trong đó lực lượng Công an huyện Nga Sơn đóng vai trò tham mưu nòng cốt, sau hai năm triển khai xây dựng, mô hình "Camera với ANTT" đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Từ khi lắp đặt hệ thống camera, tình hình hoạt động của một số loại tội phạm như: trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng đã được kiềm chế và giảm đáng kể.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện Nga Sơn giảm 3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tội phạm về trật tự xã hội giảm 28,12%, riêng tội phạm trộm cắp tài sản giảm 40%, không xảy ra các vụ cướp, cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng… Bên cạnh đó ý thức chấp hành pháp luật, nhất là Luật Giao thông đường bộ của người dân đã được nâng lên rõ rệt.

Hiệu quả mô hình "camera với an ninh trật tự" ở Nga Sơn - Ảnh 4.

Có thể nói, với những kết quả bước đầu mà mô hình "Camera với an ninh trật tự" đem lại, đã khẳng định đây là mô hình thiết thực, phù hợp tình hình, đặc điểm và yêu cầu, nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Qua đó đã, đang góp phần lan tỏa và nhân lên sức mạnh của các cấp, các ngành cùng toàn dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, cần tiếp tục được quan tâm chỉ đạo./.


Nguồn: Chuyên mục An ninh Thanh Hóa ngày 7.9

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Người dân cần tránh xa cá độ bóng đá

Người dân cần tránh xa cá độ bóng đá

09:19 , 19/06/2024

Hiện nay, nhiều giải bóng đá đang được tổ chức. Đây cũng là thời điểm phát sinh, gia tăng các hình thức đánh bạc, cá độ bóng đá. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo, các tổ chức cờ bạc đã lợi dụng không gian mạng để lập nhiều website cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài, quảng cáo, lôi kéo dụ dỗ người chơi mở tài khoản tham gia cá độ bóng đá.

Đề xuất xe ưu tiên chỉ đi ngược chiều làn khẩn cấp

Đề xuất xe ưu tiên chỉ đi ngược chiều làn khẩn cấp

09:16 , 19/06/2024

Cũng theo dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, xe ưu tiên sẽ chỉ được đi ngược chiều trên cao tốc trong làn khẩn cấp.

47.000 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

47.000 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

09:09 , 19/06/2024

Trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có khoảng 47.000 thí sinh tự do. Đây là con số tăng mạnh do đây là kỳ thi cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa thấp

Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa thấp

09:05 , 19/06/2024

Dù đã bước vào cao điểm hè 2024, nhưng theo ghi nhận của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa trong giai đoạn 15/6 đến 15/7 vẫn ở mức trung bình thấp.

Thời tiết khu vực Thanh Hóa ngày 19/6: nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

Thời tiết khu vực Thanh Hóa ngày 19/6: nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

08:40 , 19/06/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (19/6), khu vực Thanh Hóa có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá

18:06 , 18/06/2024

Những ngày qua, người dân thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá phản ánh tình trạng, Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Đại Việt chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân .

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 18/6, ngày 19/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 18/6, ngày 19/6/2024

17:27 , 18/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 18/6, ngày 19/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt, đêm và chiều tối có mưa dông vài nơi.

Trên 500 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai

Trên 500 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai

15:34 , 18/06/2024

Theo Bộ Xây dựng, tính đến nay, trên địa bàn cả nước có trên 500 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn.

Tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh

Tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh

14:38 , 18/06/2024

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có Công điện về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Biểu dương người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024

Biểu dương người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024

10:43 , 18/06/2024

Hội Người cao tuổi huyện Như Xuân vừa tổ chức Hội nghị Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.