ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả mô hình "camera với an ninh trật tự" ở Nga Sơn

Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Nga Sơn đã tham mưu và triển khai có hiệu quả mô hình "Camera với an ninh trật tự". Đây là một mô hình mới, thời gian thực hiện chưa lâu nhưng đã phát hiệu hiệu quả rất tích cực trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, được các cấp, các ngành và đông đảo người dân tham gia.

11/09/2022 21:50

Là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, trung bình mỗi năm trên địa bàn huyện Nga Sơn xảy ra khoảng 100 vụ việc phạm tội và vi phạm pháp luật hình sự. Trong đó có nhiều vụ án, vụ việc xảy ra ở nơi công cộng, nhưng không có người chứng kiến, không thu được chứng cứ; mặt khác, một số loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng tập trung nhiều đối tượng côn đồ, hung hãn, hoạt động manh động, liều lĩnh và diễn ra rất nhanh, nếu không có hình ảnh ghi lại sẽ rất khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, Công an huyện Nga Sơn đã tham mưu cho UBND huyện triển khai xây dựng mô hình "Camera với an ninh trật tự".

Hiệu quả mô hình "camera với an ninh trật tự" ở Nga Sơn - Ảnh 2.

Để xây dựng và triển khai có hiệu quả mô hình "Camera với an ninh trật tự", ngay sau khi tham mưu cho UBND huyện phê duyệt Đề án "Xây dựng, lắp đặt hệ thống camera giám sát gắn với công tác bảo đảm an ninh trậ tự", Công an huyện Nga Sơn đã phối hợp với các đơn vị chức năng và UBND các xã, thị trấn tổ chức khảo sát vị trí lắp đặt, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn huyện về những lợi ích thiết thực và tác dụng của việc lắp đặt camera giám sát an ninh.

Đến nay, sau 2 năm triển khai thực hiện, bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và xã hội hóa, đã có 24/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nga Sơn đã hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt hệ thống camera với tổng số hơn 830 mắt camera với kinh phí hơn 18 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có có 186 doanh nghiệp, 585 cơ sở kinh doanh và hơn 2 nghìn hộ gia đình đã tự lắp đặt hệ thống camera giám sát tại doanh nghiệp, khu vực kinh doanh và gia đình mình với gần 5 nghìn mắt camera.

Hiệu quả mô hình "camera với an ninh trật tự" ở Nga Sơn - Ảnh 3.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền huyện, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và toàn dân, trong đó lực lượng Công an huyện Nga Sơn đóng vai trò tham mưu nòng cốt, sau hai năm triển khai xây dựng, mô hình "Camera với ANTT" đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Từ khi lắp đặt hệ thống camera, tình hình hoạt động của một số loại tội phạm như: trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng đã được kiềm chế và giảm đáng kể.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện Nga Sơn giảm 3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tội phạm về trật tự xã hội giảm 28,12%, riêng tội phạm trộm cắp tài sản giảm 40%, không xảy ra các vụ cướp, cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng… Bên cạnh đó ý thức chấp hành pháp luật, nhất là Luật Giao thông đường bộ của người dân đã được nâng lên rõ rệt.

Hiệu quả mô hình "camera với an ninh trật tự" ở Nga Sơn - Ảnh 4.

Có thể nói, với những kết quả bước đầu mà mô hình "Camera với an ninh trật tự" đem lại, đã khẳng định đây là mô hình thiết thực, phù hợp tình hình, đặc điểm và yêu cầu, nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Qua đó đã, đang góp phần lan tỏa và nhân lên sức mạnh của các cấp, các ngành cùng toàn dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, cần tiếp tục được quan tâm chỉ đạo./.


Nguồn: Chuyên mục An ninh Thanh Hóa ngày 7.9

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới

20:48 , 02/06/2023

Sáng 2/6, tại Khu du lịch biển Tiên Trang, huyện Quảng Xương, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã phát động Lễ hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và "Ngày môi trường thế giới 5/6" với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa".

Đảm bảo cung cấp điện trong những ngày nắng nóng

Đảm bảo cung cấp điện trong những ngày nắng nóng

20:22 , 02/06/2023

Trong những ngày nắng nóng, Trung tâm điều độ của Công ty điện lực Thanh Hoá luôn phải làm việc hết công suất. Những công nhân ngành điện đội nắng, trắng đêm làm việc xuyên ca để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống, đảm bảo cấp điện tốt nhất cho sinh hoạt và sản xuất.

Phối hợp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân làm căn cước công dân, kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Phối hợp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân làm căn cước công dân, kích hoạt tài khoản định danh điện tử

20:17 , 02/06/2023

Chiều 2/6, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức lễ ký kết Kế hoạch phối hợp mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân làm căn cước công dân; cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn tỉnh.

Ngày 2 và 3/6, khu vực Thanh Hóa có nắng nóng gay gắt

Ngày 2 và 3/6, khu vực Thanh Hóa có nắng nóng gay gắt

18:33 , 02/06/2023

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 2 và 3-6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Lúa chiêm xuân được mùa, được giá

Lúa chiêm xuân được mùa, được giá

18:32 , 02/06/2023

Thời điểm này, nông dân Thanh Hóa đã cơ bản thu hoạch xong vụ lúa Chiêm Xuân. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ chiêm Xuân năm nay tiếp tục được mùa, năng suất đạt 67 tạ/ha, tăng so với cùng kỳ.

Trao 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện Quảng Xương

Trao 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện Quảng Xương

18:31 , 02/06/2023

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6)và Ngày Đại dương thế giới (8/6), sáng 2/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức lễ trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân 6 xã ven biển trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Quan Hóa

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Quan Hóa

18:30 , 02/06/2023

Ngày 2/6, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa do lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2023 tại huyện Quan Hóa.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/06, ngày 03/06/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/06, ngày 03/06/2023

16:34 , 02/06/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 02/06, ngày 03/06/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mây thay đổi đến ít mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Cần chấn chỉnh tình trạng xe ô tô điện hoạt động trái phép tại khu du lịch biển Hải Tiến

Cần chấn chỉnh tình trạng xe ô tô điện hoạt động trái phép tại khu du lịch biển Hải Tiến

09:38 , 02/06/2023

Thời gian vừa tại khu du lịch biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hoá xuát hiện khá nhiều xe ô tô điện không biển số, không được cấp phép hoạt đông chở khách trái phép tại khu du lịch biển Hải Tiến gây mất an ninh và trật tự an toàn giao thông.

Gần 1,4 triệu xe ô tô sẽ được giãn chu kỳ đăng kiểm tự động

Gần 1,4 triệu xe ô tô sẽ được giãn chu kỳ đăng kiểm tự động

09:18 , 02/06/2023

Dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư số 16 của Bộ Giao thông vận tải về kiểm định xe cơ giới đường bộ sẽ được áp dụng từ đầu tháng 6 tới đây. Theo tính toán, nếu áp dụng quy định trên từ ngày 1/6/2023, sẽ có gần 1,4 triệu ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh được tự động gia hạn theo chu kỳ mới thêm 6 tháng, không cần phải đưa xe đi kiểm định.