ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ những người mắc bệnh mạn tính không lây

Hiện nay, các bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, ung thư, rối loạn tâm thần... có xu hướng ngày càng gia tăng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người bệnh và là gánh nặng về kinh tế cho mỗi gia đình và xã hội. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh mạn tính không lây, huyện Quảng Xương đã thành lập câu lạc bộ những người mắc các bệnh này, qua đó tuyên truyền vận động người dân thực hiện nhiều biện pháp ngăn ngừa và hạn chế các biến chứng về bệnh.

Kim Dung - Quốc Cường

29/06/2024 08:59

Đã nhiều năm sống chung với căn bệnh đái tháo đường, xương khớp và tăng huyết áp, nhưng ông Lữ Trọng Đoàn, ở xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương vẫn rất lạc quan với tình trạng sức khỏe của mình.

Trước đây, ông gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình điều trị các triệu chứng của bệnh, nhưng từ khi tham gia câu lạc bộ những người mắc bệnh mạn tính không lây, ông đã nắm vững hầu hết các kiến thức về bệnh, chế độ ăn và các hoạt động thể chất để có thể kiểm soát được bệnh. 

Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ những người mắc bệnh mạn tính không lây- Ảnh 1.

Ông Lữ Trọng Đoàn chia sẻ: "Tôi được cán bộ y tế tư vấn cho phương pháp dùng thuốc, phương pháp luyện tập thể dục thấy bổ ích cho bệnh. Các hội viên trong câu lạc bộ gặp gỡ, trao đổi, truyền đạt tinh thần luyện tập, ăn uống, bước đầu rất tốt". Y sĩ Lê Thị Nhung, Trạm trưởng Trạm y tế xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá cũng cho biết: "Trước đây khi mắc bệnh, có bệnh nhân tự đến trạm hoặc tự đi viện, tự mua thuốc. Từ khi thành lập Câu lạc bộ, bệnh nhân hầu như đến tại trạm y tế để khám, tư vấn, tuyên truyền và được cấp phát thuốc".

Mô hình Câu lạc bộ những người mắc bệnh mạn tính không lây đầu tiên tại huyện Quảng Xương được ra mắt tại xã Quảng Lưu vào tháng 3 năm 2023 với hơn 80 thành viên. Đến nay, mô hình này đã được nhân rộng tại một số xã trên địa bàn huyện. Câu lạc bộ tập hợp những người có nhu cầu tư vấn, chăm sóc sức khoẻ và những người mắc bệnh mạn tính không lây tự nguyện tham gia và sinh hoạt mỗi tháng một lần tại trạm y tế xã.

Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ những người mắc bệnh mạn tính không lây- Ảnh 2.

Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên không chỉ được nhân viên y tế truyền đạt kiến thức, phương pháp mới của bệnh không lây nhiễm, yếu tố nguy cơ của bệnh, hướng dẫn một số cách thức thực hiện tại nhà, mà còn được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc luyện tập, ăn uống nhằm giữ bệnh ổn định, tránh nguy cơ tai biến.

Ông Mai Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Mô hình giúp ích thứ nhất là cho các thành viên Câu lạc bộ, tuyên truyền cho Nhân dân về ý thức thường xuyên thăm khám, kiểm tra định kỳ sức khoẻ để phòng tránh, ngăn chặn các bệnh phát sinh. Người dân đảm bảo được sức khoẻ tốt sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Thứ hai là phát triển y tế dự phòng cơ sở". Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá cũng cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai tới tất cả các xã trên địa bàn huyện để mỗi người dân sẽ có những kiến thức trong việc phòng chống bệnh không lây nhiễm cho chính mình, cho gia đình mình và cho xã hội để cùng nhau giảm tai biến do bệnh không lây nhiễm gây ra".

Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ những người mắc bệnh mạn tính không lây- Ảnh 3.

Việc thành lập Câu lạc bộ những người mắc bệnh mạn tính không lây tại huyện Quảng Xương đã tạo cơ hội cho nhiều người bệnh chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức mới, từng bước nâng cao nhận thức trong phòng và điều trị bệnh, giảm tai biến và tử vong khi mắc các bệnh mạn tính, góp phần tăng cường sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 29/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

10:02 , 22/07/2024

Thời gian qua, nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã thực hiện các giải pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn bán trú.

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

08:52 , 21/07/2024

Hiện tại, bệnh bạch hầu ở nước ta vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch trên diện rộng là thấp. Tuy nhiên, với tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường các giải pháp giám sát, kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại đơn vị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

18:07 , 20/07/2024

Ngày 20/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip của người nhà bệnh nhân phản ánh việc tiếp đón, cấp cứu người bệnh chậm trễ tại trung tâm cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh báo cáo nhanh về Sở Y tế; họp hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình đón tiếp, theo dõi và xử trí đối với trường hợp bệnh nhân nêu trên; xử lý các vi phạm (nếu có) theo quy định hiện hành.

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

10:38 , 20/07/2024

Bộ Y tế mới đây cho biết, quy định của pháp luật về đấu thầu đối với việc mua thuốc, vật tư, thiết bị y tế đã được ban hành kịp thời, đầy đủ, thống nhất và đồng bộ, trong đó có nhiều giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thuốc, thiết bị y tế.

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

10:32 , 20/07/2024

Nhóm thuốc corticoid là nhóm thuốc chống viêm, giảm đau mạnh, chống dị ứng, ức chế miễn dịch; được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau… Do sự đa dạng trong tác dụng, corticoid thường được kê đơn và sử dụng rộng rãi, thậm chí rất nhiều người tự dùng các loại thuốc, chế phẩm có chứa corticoid mà không qua thăm khám của bác sỹ. Theo thống kê của Khoa Cơ xương khớp - Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây và rất đáng báo động.

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

10:15 , 20/07/2024

Theo Kế hoạch Tiêm chủng mở rộng năm 2025 vừa được Bộ Y tế ban hành, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine chưa đạt tiến độ.

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

10:00 , 20/07/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

22:20 , 19/07/2024

Ngày 19/7, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

22:09 , 19/07/2024

Sáng ngày 19/7, Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình 
"Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

18:04 , 19/07/2024

Chương trình hiến máu tình nguyện "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII năm 2024 diễn ra trong 2 ngày, từ 17-18/7.