ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp nông dân ở Hà Trung

Thanh Hoá là 1 trong 10 tỉnh được Hội Nông dân Việt Nam chọn làm điểm xây dựng xây dựng mô hình tổ, hội nghề nghiệp từ năm 2016. Thực tiễn cho thấy, khi triển khai trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện để nông dân chuyển đổi phương thức sản xuất từ đơn lẻ sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tập trung theo chuỗi giá trị, đem lại thu nhập cao. Ghi nhận tại huyện Hà Trung của phóng viên Thời sự.

Lan Hương – Tuấn Anh

02/04/2024 09:07

Xã Hà Long, huyện Hà Trung có diện tích trồng ổi lê trên 200 ha. Để nâng cao giá trị sản phẩm theo hướng hàng hóa, năm 2021, hội nông dân xã vận động 15 hộ, mỗi hộ có diện tích trồng ổi trên 2 ha liên kết thành lập tổ hợp tác trồng ổi lê theo tiêu chuẩn VietGap. Tham gia tổ hợp tác, các hộ được trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất, hỗ trợ vay vốn và tìm đầu mối liên kết tiêu thụ sản phẩm. Để nâng quy mô sản xuất, năm 2022, tổ hợp tác trồng ổi lê đã thành lập Hợp tác xã dịch vụ thương mại Quý Hương. Từ việc xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, hiện trên 1ha, các hộ thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng tiền lãi mỗi năm.

Hiệu quả mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp nông dân ở Hà Trung- Ảnh 1.

Hiệu quả mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp nông dân ở Hà Trung- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hợi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Hợi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Theo hướng dẫn của hợp tác xã đối với các hộ trồng ổi, đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGap, trồng, chăm sóc, phải đảm bảo đúng quy trình. Bên cạnh đó, thuốc bảo vệ thực vật cũng phải tuân thủ theo đúng quy định 4 đúng và có nhật ký ghi chép, chăm sóc, bón phân phun thuốc ghi chép đầy đủ... đảm bảo chất lượng".

Hiệu quả mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp nông dân ở Hà Trung- Ảnh 3.

Từ năm 2016, được sự chỉ đạo của Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa, hội Nông dân huyện Hà Trung đã rà soát, lựa chọn các mô hình sản xuất tiềm năng ở các địa phương để triển khai thành lập các chi, tổ hội nghề nghiệp. Đến nay, Hội đã thành lập được 19 chi, tổ hội nghề nghiệp về trồng cây ăn quả, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Nhiều chi, tổ hộ nghề nghiệp trên địa bàn huyện đã phát triển thành hợp tác xã. Các chi tổ hội nghề nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động góp phần đổi mới mô hình tổ chức, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh.

Hiệu quả mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp nông dân ở Hà Trung- Ảnh 4.

Hiệu quả mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp nông dân ở Hà Trung- Ảnh 5.

Ông Mai Đức Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Ông Mai Đức Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Để phát triển tổ hộ và phát triển lên hợp tác xã, trong thời gian tới Hội nông dân huyện bám sát chủ trương, nghị quyết huyện đặc biệt là tích tụ đất và chuyển đổi linh hoạt các cây trồng khác có hiệu quả, kinh tế cao kết hợp với nuôi trồng thủy sản. Phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp, Ngân hàng chính sách hỗ trợ nông dân các cấp xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả để phát triển kinh tế nông nghiệp tốt hơn".

Hiệu quả mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp nông dân ở Hà Trung- Ảnh 6.

Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Hà Trung tiếp tục định hướng các chi, tổ hội nghề nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất, tăng cường liên kết sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ, đồng thời phát triển, thành lập các hợp tác xã. Qua đó, góp phần đổi mới, phát triển mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn huyện trong những năm tiếp theo.

Nguồn: Bản tin THNM 2/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Doanh nghiệp ngành gỗ Thanh Hoá đón nhận tín hiệu tích cực về đơn hàng

Doanh nghiệp ngành gỗ Thanh Hoá đón nhận tín hiệu tích cực về đơn hàng

08:38 , 14/07/2024

Với sức mua của thị trường thế giới và trong nước đang ấm dần, cùng với việc tập trung đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp ngành gỗ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang có sự tăng trưởng tích cực, ở cả thị trường truyền thống và thị trường mới.

Thanh Hóa: Xuất khẩu lao động 6 tháng gần đạt mục tiêu cả năm

Thanh Hóa: Xuất khẩu lao động 6 tháng gần đạt mục tiêu cả năm

08:15 , 14/07/2024

Sáu tháng đầu năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đã đưa được gần 6.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 99,6% kế hoạch năm 2024. Bên cạnh việc khai thác tốt các thị trường truyền thống, mở rộng các thị trường tiếp nhận lao động mới, những chính sách hỗ trợ của các địa phương, đơn vị chính là đòn bẩy để lao động tiếp cận thêm các cơ hội việc làm mới.

Ngành Hải quan thu ngân sách tăng 8,4% so với cùng kỳ

Ngành Hải quan thu ngân sách tăng 8,4% so với cùng kỳ

08:10 , 14/07/2024

Theo Tổng cục Hải quan, tổng thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2024 đạt trên 200.000 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại xuất siêu trên 11,8 tỷ USD.

Thanh Hóa: Sản lượng dưa hấu vụ Xuân đạt gần 15.000 tấn

Thanh Hóa: Sản lượng dưa hấu vụ Xuân đạt gần 15.000 tấn

22:27 , 13/07/2024

Vụ Xuân năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đã gieo trồng hơn 600 ha dưa hấu. Tập trung ở các huyện như: Hoằng Hoá, Nga Sơn, Hậu Lộc, Như Xuân.

6 tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa thành lập mới 24 Hợp tác xã

6 tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa thành lập mới 24 Hợp tác xã

22:24 , 13/07/2024

Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh thành lập mới 24 Hợp tác xã, bằng 96% kế hoạch năm. Như vậy đến nay Thanh Hóa có 1.331 Hợp tác xã.

Huyện Nga Sơn: sản lượng cói đạt 5.706 tấn

Huyện Nga Sơn: sản lượng cói đạt 5.706 tấn

22:21 , 13/07/2024

Để phát huy hiệu quả và giá trị kinh tế từ cây cói, những năm qua, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng triển khai nhiều cơ chế để hỗ trợ người dân phát triển diện tích cói theo hướng bền vững.

Ngành sắn Việt Nam cần các sản phẩm có tính nổi bật

Ngành sắn Việt Nam cần các sản phẩm có tính nổi bật

22:15 , 13/07/2024

Việt Nam đang là nước xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngành sắn cần có những sản phẩm nổi bật để tăng khả năng cạnh tranh.

Nâng cao sức cạnh tranh của cao su Việt Nam

Nâng cao sức cạnh tranh của cao su Việt Nam

22:10 , 13/07/2024

Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), hiện Việt Nam có quy mô sản lượng mủ cao su đạt 1,3 triệu tấn mỗi năm từ 910.000 ha trồng cây cao su. Tuy nhiên, chỉ 70-75% trong số này là các cây cao su trưởng thành sẵn sàng khai thác.

Các hợp tác xã ứng dụng chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

Các hợp tác xã ứng dụng chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

16:18 , 13/07/2024

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, Liên minh Hợp tác xã Thanh Hóa đã có nhiều giải pháp khuyến khích và hỗ trợ các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mặt bằng giá cả được kiểm soát tốt

Mặt bằng giá cả được kiểm soát tốt

10:49 , 13/07/2024

Theo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm tăng 4,08% là phù hợp với biến động trên thị trường giá cả hàng hóa, tiền tệ và tác động của kinh tế thế giới.