ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm trứng gà an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà bằng nguồn thức ăn bản địa, kết hợp với sâu canxi. Đến nay, sản phẩm trứng gà canxi đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Hồng Tư – Quang Phú

19/05/2024 11:30

Sau nhiều năm làm việc ở tỉnh ngoài, năm 2016, anh Nguyễn Danh Hoàng quyết định về quê lập nghiệp. Với mong muốn khai thác tốt diện tích đất đồi của gia đình, cùng với nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, anh đã nghiên cứu, chế biến ra loại thức ăn chăn nuôi gà từ ngô, lúa, đậu tương, kết hợp với sâu canxi, hay còn gọi là ấu trùng ruồi lính đen. Đây là loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho các loại gia cầm, vì chứa hàm lượng canxi 5,8% và protein lên đến 42%.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi- Ảnh 1.

Trong giai đoạn gà đẻ trứng, anh Hoàng sẽ phối trộn sâu canxi với các loại thức ăn khác để gà hấp thụ đầy đủ dưỡng chất và cho ra những quả trứng đạt chất lượng tốt nhất.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Danh Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và dịch vụ chăn nuôi Hoàng Thủy

Anh Nguyễn Danh Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và dịch vụ chăn nuôi Hoàng Thủy cho biết: "Tôi chọn mô hình này để giảm chi phí đầu vào, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo khác biệt cho quả trứng, giảm chất thải ra môi trường".

Đầu năm 2020, anh Nguyễn Danh Hoàng đã cùng với những người bạn thành lập Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và dịch vụ chăn nuôi Hoàng Thủy, đầu tư xây dựng trang trại trên diện tích hơn 2 ha. Hiện nay, trang trại đã có trên 10.000 con gà, trong đó có 5.000 gà đẻ trứng, mỗi ngày có thể thu hoạch 4.000 quả trứng. Ngoài việc bổ sung hàm lượng canxi, gà còn được ăn các thức ăn hữu cơ, sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên nên sản phẩm trứng cho ra đạt chất lượng cao. Theo kết quả kiểm nghiệm của các cơ quan chuyên môn, sản phẩm trứng gà canxi của hợp tác xã không chứa chất cấm trong chăn nuôi, không có tồn dư kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng, giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng thông thường. Đặc biệt, hàm lượng canxi lên đến 357 mg/1kg trứng, gấp 1,5 lần so với trứng gà thông thường.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi- Ảnh 3.

Tháng 4 năm 2024, sản phẩm trứng gà canxi của Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và dịch vụ chăn nuôi Hoàng Thủy đã được UBND huyện Như Thanh công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi- Ảnh 4.

Ông Đinh Xuân Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Ông Đinh Xuân Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay, Hợp tác xã này đang mở rộng mô hình đến các xã khác. Chúng tôi tuyên truyền cho bà con tham quan, học tập mô hình và nhân rộng".

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi- Ảnh 5.

Từ những thành công ban đầu, Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và dịch vụ chăn nuôi Hoàng Thủy đang mở rộng liên kết, chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân, tăng số lượng đàn gà, nâng cao sản lượng trứng, nâng tầm thương hiệu trứng gà canxi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Nguồn: Bản tin Thời sự 11h ngày 19/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

19:34 , 12/06/2024

Thực hiện mục tiêu, kế hoạch năm 2024 trồng mới và trồng lại sau khai thác 10.000 ha rừng, thời gian qua, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động quy hoạch các nguồn giống, hệ thống vườn ươm cây giống lâm nghiệp bảo đảm chất lượng, phục vụ công tác trồng rừng.

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

19:32 , 12/06/2024

Theo thống kê của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hóa, tính đến tháng 5 năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 361 mô hình kinh tế tập thể bao gồm: Hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ.

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

19:28 , 12/06/2024

Tính đến đầu tháng 6 năm 2024, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đạt gần 14.000 tỷ đồng với hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Thiệu Hóa: 186 ha cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Thiệu Hóa: 186 ha cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

19:25 , 12/06/2024

Để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho người dân, không ngừng mở rộng diện tích cây trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Cẩm Thủy: Gần 400 hộ phát triển nghề nuôi ong lấy mật

Cẩm Thủy: Gần 400 hộ phát triển nghề nuôi ong lấy mật

19:22 , 12/06/2024

Tận dụng lợi thế về địa hình và điều kiện thời tiết, diện tích rừng nên những năm qua, nghề nuôi ong lấy mật ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa phát triển khá mạnh.

Xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương có 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương có 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

19:19 , 12/06/2024

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm truyền thống, mở rộng thị trường đầu ra cho các sản phẩm ngành nghề nông thôn, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vận động Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Quảng Phúc, đầu tư trang thiết bị, máy móc, để phát triển sản phẩm OCOP.

Dứa Bỉm Sơn được mùa được giá, nông dân lãi lớn

Dứa Bỉm Sơn được mùa được giá, nông dân lãi lớn

18:20 , 12/06/2024

Vụ dứa năm nay, người dân Bỉm Sơn, Thanh Hoá được mùa được giá có lãi lớn.

Phát triển sản phẩm Ocop, góp phần xây dựng Nông thôn mới

Phát triển sản phẩm Ocop, góp phần xây dựng Nông thôn mới

08:47 , 12/06/2024

Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP được xem là giải pháp nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Chính vì vậy, thời gian qua, các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm phát triển sản phẩm Ocop gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm tại huyện Quảng Xương

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm tại huyện Quảng Xương

08:30 , 12/06/2024

Trong những năm qua, cùng với việc tăng trưởng tín dụng, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng chính sách vay vốn phát triển kinh tế. Qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 7,4%

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 7,4%

08:15 , 12/06/2024

Tổng cục Hải quan cho biết: Tổng số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt trên 165.600 tỷ đồng, bằng 44,2% dự toán được giao, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.