ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hình tượng con Rồng trong văn hóa

Con rồng là một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh Long, Lân, Quy, Phượng. Với truyền thuyết Con Rồng, cháu Tiên, Rồng là niềm tự hào về dòng giống, cội nguồn của người Việt.

Minh Quyên - Mạnh Tuấn

10/02/2024 16:01

Thời các triều đại phong kiến trước đây, Rồng là hình ảnh tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng thiên tử. Trải qua các triều đại từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến thời Nguyễn, hình tượng con Rồng Việt đã có nhiều kế thừa và biến đổi phù hợp với thời đại nhưng vẫn giữ được nét riêng của Rồng Việt Nam, là hình tượng của mưa thuận gió hoà, là vật linh uy nghi đứng vào hàng bậc nhất trong tứ linh.

Trong đời sống văn hoá tinh thần của người Việt Nam, có rất nhiều truyền thuyết về Rồng. Nếu như thủ đô Hà Nội từng gắn với câu chuyện Lý Thái Tổ mơ thấy Rồng bay lên mà đặt kinh đô là Thăng Long (rồng bay), thì Vịnh Hạ Long có truyền thuyết đàn Rồng hạ giúp dân đánh giặc. Nơi trời Nam, đồng bằng Nam Bộ phì nhiêu được làm nên bởi dòng sông mang tên Cửu Long.

Hình tượng con Rồng trong văn hóa- Ảnh 1.

Hình tượng con Rồng trong văn hóa- Ảnh 2.

Tiến sỹ, Nhà nghiên cứu văn hoá Hoàng Minh Tường

Tiến sỹ, Nhà nghiên cứu văn hoá Hoàng Minh Tường chia sẻ: "Trong tâm thức của dân gian, con Rồng xuất hiện đầu tiên với tín ngưỡng biểu trưng cho nguồn nước, mà Việt Nam là một đất nước văn minh nông nghiệp lúa nước. Rồng gắn liền với nước, và nước là hiền hoà, mang lại cho cây trồng tươi tốt. Người ta thấy được vai trò quan trọng của con Rồng, nên rồng được gắn với quyền lực, và bây giờ con Rồng đã trở thành một linh vật hết sức gần gũi, tôn nghiêm của Việt Nam."

Là biểu tượng của sự cao quý, sức sống vĩnh hằng và sức mạnh vũ trụ nên hình tượng Rồng được sử dụng nhiều nhất có lẽ trong kiến trúc đình chùa. Phong cách thể hiện con Rồng qua các thời kỳ là một căn cứ để các nhà khoa học xác định niên đại công trình kiến trúc nào đó.

Tiếp nối các giá trị văn hoá truyền thống cha ông, ngày nay, Rồng không chỉ nằm yên trong sử sách, trong các tác phẩm mỹ thuật, mà còn múa, bay lượn một cách sống động và hấp dẫn trong các lễ hội dân gian... Cuộc sống hiện đại, con Rồng đã được gần gũi hơn khi đi vào từ đời sống tâm linh, tín ngưỡng đến các vật dụng của nhiều gia đình…

Hình tượng con Rồng trong văn hóa- Ảnh 3.

Trong suốt 4 nghìn năm văn hiến, kể từ thời các vua Hùng dựng nước đến nay, con Rồng Việt luôn gắn bó, hiện diện trong đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc, là biểu tượng của những phẩm chất cao đẹp, sức vươn lên mạnh mẽ và niềm tự hào dân tộc của người Việt qua các thời kỳ lịch sử.

Nguồn: Bản tin Thời sự 16h ngày 10/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Du xuân Chùa Bụt

Du xuân Chùa Bụt

23:15 , 18/02/2024

Những năm gần đây, công viên văn hóa du lịch tâm linh Hòn Bò - Lạch Trường đã và đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách, đặc biệt trong những ngày đầu xuân năm mới.

“Chợ quê” thu hút du khách đến với khu du lịch sinh thái Linh Kì Mộc

“Chợ quê” thu hút du khách đến với khu du lịch sinh thái Linh Kì Mộc

16:53 , 18/02/2024

Trong 2 ngày 17 và 18/2 (tức mùng 8, mùng 9 Tết âm lịch), Khu du lịch sinh thái Linh Kỳ Mộc, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức hoạt động văn hóa "Chợ quê". Với không gian vừa mang đậm nét văn hóa truyền thống, vừa mang hơi thở hiện đại, đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

08:30 , 18/02/2024

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/3/2024 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lễ hội được tổ chức gắn với khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ với chủ đề "Về miền Hoa Ban".

Lang Chánh: Lễ hội đền thờ Đô đốc Đài Lương Quận Công Lê Phúc Hoạch

Lang Chánh: Lễ hội đền thờ Đô đốc Đài Lương Quận Công Lê Phúc Hoạch

19:55 , 16/02/2024

Sáng 16/2, (tức ngày mùng 7 tháng Giêng Âm lịch), tại thôn Chiềng Khạt xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh đã tổ chức Lễ hội đền thờ Đô đốc Đài Lương Quận Công Lê Phúc Hoạch nhằm tôn vinh và tưởng nhớ Đô đốc tướng quân Lê Phúc Hoạch, người đã có công trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, phò tá anh hùng dân tộc Lê Lợi đánh thắng giặc Minh xâm lược.

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân

19:47 , 16/02/2024

Những ngày đầu xuân mới, trong không khí vui tươi phấn khởi của thiên nhiên đất trời, nhiều lễ hội truyền thống đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Từ đồng bằng lên miền núi, xuống miền biển, nơi nào cũng ngập tràn sắc màu lễ hội, hòa cùng sắc xuân... Tất cả tạo nên một bức tranh phong phú đa dạng, một không gian văn hóa đặc trưng của xứ Thanh, hấp dẫn du khách thập phương.

Huyện Thọ Xuân: Lễ dâng hương đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Huyện Thọ Xuân: Lễ dâng hương đầu Xuân Giáp Thìn 2024

19:46 , 16/02/2024

Sáng 16/2, tức ngày 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ đức vua Lê Đại Hành ở làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương đầu xuân Giáp Thìn 2024. Dự lễ có các đồng chí: Đào Xuân Yên, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Việt Nam có khoảng 3.900 doanh nghiệp lữ hành quốc tế

Việt Nam có khoảng 3.900 doanh nghiệp lữ hành quốc tế

08:44 , 16/02/2024

Việc đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024 của Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở bởi bên cạnh hình ảnh du lịch Việt Nam được nâng cao và định vị rõ nét hơn trên bản đồ thế giới, thì năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam cũng tiếp tục được cải thiện.

Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế

Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế

08:39 , 16/02/2024

Năm 2024, Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế; phục vụ 110 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ du lịch đạt khoảng 840 nghìn tỷ đồng.

Khai hội Chùa Mèo năm 2024

Khai hội Chùa Mèo năm 2024

22:58 , 15/02/2024

Sáng ngày 15/2, Ủy ban Nhân dân thị trấn Lang Chánh đã tổ chức khai hội chùa Mèo năm 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút du khách thập phương.

Những điều cần biết khi tham gia lễ hội Chùa Hương 2024

Những điều cần biết khi tham gia lễ hội Chùa Hương 2024

08:55 , 15/02/2024

Khu di tích và thắng cảnh chùa Hương, ở huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội sẽ chính thức khai hội vào ngày 15/2, tức mùng 6 tháng Giêng và lễ hội sẽ kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch. Sau đây là một số thông tin để du khách tham quan, du xuân đầu năm tại đây thuận lợi hơn.