ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa tổ chức hành trình về nguồn

Trong cuộc chiến tranh chống Pháp vĩ đại của dân tộc, Thanh niên xung phong là lực lượng góp phần quan trọng cùng với quân dân cả nước "9 năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng". Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, mới đây, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hành trình về nguồn ý nghĩa, tham quan một số địa chỉ đỏ nổi bật trong kháng chiến chống Pháp tại các tỉnh Tây Bắc.

An Thư - Xuân Quang

13/04/2024 20:03

Nghĩa trang Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu là điểm đến quan trọng trong hành trình về nguồn của Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa. Đây là nghĩa trang duy nhất dành cho lực lượng Thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Pháp, nơi an nghỉ của 67 chiến sĩ thanh niên xung phong đã ngã xuống trong hành trình chiến đấu, mở đường, phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Đặc biệt, có nhiều thanh niên xung phong đến từ quê hương Thanh Hóa hiện vẫn đang nằm lại nơi này…

Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa tổ chức hành trình về nguồn- Ảnh 1.

Trong không không khí linh thiêng, thành kính, đoàn Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa đã thắp những nén hương thơm lên các mộ phần, bày tỏ lòng biết ơn dành cho những con người anh dũng, quả cảm, xả thân mình cho cuộc chiến chống kẻ thù xâm lăng. Năm tháng qua đi, nhiều ký ức có thể phai mờ, nhưng đóng góp to lớn của lực lượng Thanh niên xung phong trong sự nghiệp vệ quốc vĩ đại, thì vẫn sống mãi cùng lịch sử của dân tộc.

Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa tổ chức hành trình về nguồn- Ảnh 2.

Tham gia hành trình về nguồn nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, có gần 100 Cựu Thanh niên xung phong đến từ hầu khắp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Trong 5 ngày, đoàn đã đi qua 4 tỉnh Tây Bắc gồm Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cao; ghé thăm những địa danh lịch sử nổi tiếng gắn với cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ của dân tộc, như: Ngã ba Cò Nòi, nhà tù Sơn La, Hầm Đờ-cát, Đồi A1, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1…vv.. Qua mỗi địa chỉ đỏ, đoàn có dịp ôn lại những hy sinh, gian khổ và cả những chiến công chói lọi của quân và dân ta trong kháng chiến chống Pháp; để từ đó tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, sức mạnh đoàn kết của lực lượng Thanh niên xung phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa tổ chức hành trình về nguồn- Ảnh 3.

Ông Trần Khanh, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa tổ chức hành trình về nguồn- Ảnh 4.

Ông Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Qua đợt về nguồn lần này, chúng tôi truyền cảm hứng lan tỏa cho các cựu thanh niên xung phong trên địa bàn tỉnh để tích cực học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Và truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh về sự hy sinh thầm lặng của các anh hùng liệt sỹ. Chúng tôi sẽ tập trung cố gắng để tổ chức được nhiều đợt cho các hội viên và cán bộ cựu thanh niên xung phong về nguồn để thăm lại chức trường xưa".

Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa tổ chức hành trình về nguồn- Ảnh 5.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, hầu hết các lực lượng chiến đấu, phục vụ chiến đấu đều trở lại miền xuôi tiếp tục sự nghiệp cách mạng. Riêng lực lượng Thanh niên xung phong vẫn ở lại với núi rừng Tây Bắc, tiếp tục công cuộc mở đường, kiến thiết, dựng xây…

Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa tổ chức hành trình về nguồn- Ảnh 6.

Cũng bởi vậy, hành trình về nguồn của Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa lên các tỉnh Tây Bắc lần này không chỉ nhắc nhớ và tri ân quá khứ của dân tộc, của cha ông, của những năm tháng đầy máu và hoa, mà còn giữ gìn và lan tỏa quá khứ hào hùng, vĩ đại ấy ấy đến các thế hệ trẻ, hôm nay và mai sau...

Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hóa tổ chức hành trình về nguồn- Ảnh 7.

 

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khen thưởng đoàn viên có hành động dũng cảm cứu người đuối nước

Khen thưởng đoàn viên có hành động dũng cảm cứu người đuối nước

23:13 , 20/05/2024

Chiều 20/5, Huyện đoàn Thọ Xuân đã tổ chức trao tặng Giấy khen đột xuất của Ban Chấp hành Huyện đoàn cho Trung sĩ Lê Anh Biên là đoàn viên Chi đoàn Quản lý hành chính, giao thông, thi hành án hình sự thuộc Đoàn Công an huyện Thọ Xuân vì đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.

Trao tặng 220 áo phao cho học sinh và người dân ở Bá Thước

Trao tặng 220 áo phao cho học sinh và người dân ở Bá Thước

23:12 , 20/05/2024

Sáng 20/5, Chương trình vùng Bá Thước 2, thuộc Tổ chức Tầm nhìn Thế giới đã trao tặng 220 áo phao và phao cứu hộ cho các em học sinh và người dân thôn Chòm Mốt, xã Lương Trung.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ truyền thống huyện Quảng Xương năm 2024

Giao lưu văn hóa, văn nghệ truyền thống huyện Quảng Xương năm 2024

23:11 , 20/05/2024

Sáng 20/5, huyện Quảng Xương tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ truyền thống năm 2024.

Sở Công Thương, huyện Hoằng Hoá dẫn đầu DDCI năm 2023

Sở Công Thương, huyện Hoằng Hoá dẫn đầu DDCI năm 2023

23:05 , 20/05/2024

Theo kết quả công bố Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023, ở khối UBND các huyện, thị xã, thành phố, có 6 đơn vị xếp ở nhóm tốt, huyện Hoằng Hoá giữ vị trí quán quân. Ở khối các sở, ngành, Sở Công thương là đơn vị dẫn đầu.

Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Thọ Xuân

Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Thọ Xuân

20:07 , 20/05/2024

Sáng ngày 20/5, huyện Thọ Xuân đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang giai đoạn 2019 - 2024.

Đại hội đại biểu MTTQ huyện Như Xuân lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Đại hội đại biểu MTTQ huyện Như Xuân lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

20:03 , 20/05/2024

Trong 2 ngày, 19 và 20/5, Ủy ban MTTQ huyện Như Xuân đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029.

Quý 1, tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 82% số vụ

Quý 1, tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 82% số vụ

18:32 , 20/05/2024

Theo tổng hợp của lực lượng chức năng Thanh Hoá, quý I/2024, tai nạn giao thông trên địa bàn liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm tới trên 82,1% số vụ, 89,8% số người chết và 97,7% số người bị thương.

Vĩnh Lộc phấn đấu hoàn thành chuyển đối số cấp huyện năm 2025

Vĩnh Lộc phấn đấu hoàn thành chuyển đối số cấp huyện năm 2025

18:15 , 20/05/2024

Nhanh chóng khắc phục những hạn chế, bất cập và phát huy tối đa những kinh nghiệm đã triển khai hiệu quả trong việc chuyển đổi số cấp xã, huyện Vĩnh Lộc đang nỗ lực thực hiện mục tiêu hoàn thành chuyển đổi số cấp huyện vào năm 2025.

Thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân bị thiệt mạng khi đang thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên

Thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân bị thiệt mạng khi đang thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên

17:18 , 20/05/2024

Chiều ngày 19/5, đoàn công tác của tỉnh Phú Yên gồm Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Phú Yên cùng với lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã đến động viên, chia buồn với các gia đình có công nhân bị nạn khi đang thi công tại gói thầu XL02 dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong thuộc công trình xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/5, ngày 21/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/5, ngày 21/5/2024

14:00 , 20/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/5, ngày 21/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa, cục bộ có mưa to và dông.