ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết đầu tiên liên quan đến xung đột tại dải Gaza

Ngày 15/11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên đã vượt qua bất đồng để thông qua một nghị quyết yêu cầu Israel và lực lượng vũ trang Hamas tạm dừng giao tranh và thiết lập hành lang nhân đạo khẩn cấp và mở rộng trên khắp Dải Gaza trong số ngày đủ để tạo điều kiện cho việc tiếp cận nhân đạo đầy đủ, nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở.

Thu Uyên

16/11/2023 20:38
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết đầu tiên liên quan đến xung đột tại dải Gaza- Ảnh 1.

Nghị quyết do Malta soạn thảo đã được thông qua với 12 phiếu thuận, không có phiếu phản đối, 3 nước bỏ phiếu trắng. Nghị quyết cũng kêu gọi tất cả các bên không tước đi các dịch vụ cơ bản và viện trợ nhân đạo cần thiết cho cuộc sống của người dân ở Gaza, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với tất cả các con tin do lực lượng Hamas bắt giữ.

Bất đồng là nguyên nhân khiến hội đồng Bảo an trước đó không thông qua được các nghị quyết liên quan đến tình hình chiến sự tại dải Gaza. Bất đồng giữa các thành viên chủ yếu tập trung vào việc nên kêu gọi tạm dừng nhân đạo hay ngừng bắn. Việc thông qua được nghị quyết là nỗ lực thứ năm của Hội đồng Bảo an kể từ khi xung đột nổ ra ở dải Gaza vào ngày 7/10 vừa qua khiến 1.200 người chết và 240 người bị bắt làm con tin.

Phát biểu tại cuộc họp, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas Greenfield nhấn mạnh: "Chúng ta có trách nhiệm phấn đấu vì một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em. Và chúng ta phải đảm bảo người Israel và người Palestine có thể chung sống hòa bình, bên cạnh nhau trong quốc gia của họ với các biện pháp bình đẳng về an ninh, tự do, cơ hội và nhân phẩm".

Về phần mình, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc, ông Gilad Erdan cho rằng "nghị quyết vừa được thông qua là xa rời thực tế. Hội đồng Bảo an vẫn chưa lên án vụ thảm sát ngày 7/10 của Hamas. Nghị quyết chỉ tập trung vào tình hình nhân đạo ở Gaza và không đề cập đến những gì đã dẫn đến thời điểm này".

Nguồn: Bản tin Thời sự quốc tế/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Joe Biden kêu gọi cử tri ủng hộ tại bang chiến địa Nevada

Tổng thống Joe Biden kêu gọi cử tri ủng hộ tại bang chiến địa Nevada

18:16 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực thu hút sự ủng hộ của nhóm cử tri da màu tại bang chiến địa Nevada cho cuộc đua vào Nhà Trắng tới đây khi kêu gọi đoàn kết và hướng về cuộc bầu cử quan trọng này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

18:13 , 17/07/2024

Ngày 16/7, tại New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề "Hợp tác đa phương vì một trật tự quốc tế công bằng, dân chủ và bền vững hơn". Phiên họp do ông Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga - nước giữ cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 7, chủ trì với sự tham dự và phát biểu của đại diện hơn 50 quốc gia thành viên LHQ.

Nội các chính phủ Pháp từ chức

Nội các chính phủ Pháp từ chức

18:12 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong cuộc họp Hội đồng bộ trưởng ngày 16/7, Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn xin từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal và chính phủ sau khi liên minh “Chung sức” của Tổng thống chỉ về thứ 2 tại cuộc bầu cử Quốc hội ngày 7-7.

Nghị viện châu Âu tái bổ nhiệm bà Roberta Metsola vào vị trí Chủ tịch

Nghị viện châu Âu tái bổ nhiệm bà Roberta Metsola vào vị trí Chủ tịch

18:11 , 17/07/2024

Ngày 16/7, bà Roberta Metsola đã được các nghị sĩ Nghị viện châu Âu ủng hộ tái đắc cử vào vị trí Chủ tịch trong phiên họp nghị viện khóa mới khai mạc tại thành phố Strasbourg ở Pháp.

IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024

IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024

18:11 , 17/07/2024

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới, công bố ngày 16/7, IMF dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2024, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4. Dự báo cho năm 2025 là 3,3%.

Hội nghị các nhà lãnh đạo quốc đảo Thái Bình Dương lần thứ 10

Hội nghị các nhà lãnh đạo quốc đảo Thái Bình Dương lần thứ 10

18:08 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chào đón lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương đến tham dự hội nghị diễn ra tại thủ đô Tokyo từ ngày 16 đến ngày 18/7.

Lãnh đạo Triều Tiên sa thải nhiều quan chức cấp cao

Lãnh đạo Triều Tiên sa thải nhiều quan chức cấp cao

23:15 , 15/07/2024

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã sa thải nhiều quan chức cấp cao vì xử lý "vô trách nhiệm" trong dự án xây dựng một thành phố mới ở phía Bắc Triều Tiên. Thông tin trên được đăng tải bởi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 14/7.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5% nửa đầu năm 2024

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5% nửa đầu năm 2024

23:15 , 15/07/2024

Ngày 15/7, Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong nửa đầu năm 2024 tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giới chuyên gia nhận định điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới duy trì được đà phục hồi sau đại dịch COVID-19, nhờ nhu cầu bên ngoài cải thiện, tiêu dùng trong nước tăng và chính sách hỗ trợ của chính phủ nước này.

Sự cố Dòng chảy phương Bắc: Thụy Điển kết thúc điều tra là vì Mỹ

Sự cố Dòng chảy phương Bắc: Thụy Điển kết thúc điều tra là vì Mỹ

23:08 , 15/07/2024

Ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, lý do Thụy Điển kết thúc cuộc điều tra vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) là vì Stockholm không có quyền, cũng như không có ý muốn phản đối Mỹ.

Pháp vẫn bế tắc trong lựa chọn Thủ tướng mới

Pháp vẫn bế tắc trong lựa chọn Thủ tướng mới

20:07 , 15/07/2024

Đất nước hình lục lăng đang rơi vào bế tắc chính trị do không có ứng cử viên nào cho chức thủ tướng mới thay thế ông Gabriel Altta vừa thông báo từ chức. Gương mặt sáng giá nhất cho chức vụ này là cựu nghị sỹ- bà Huguette Bello vừa thông báo bỏ cuộc- khiến hy vọng về việc khối cánh tả của Pháp sẽ đi tới nhất trí về ứng cử viên Thủ tướng mới ở nước này lại trở nên mờ mịt.