ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Vừa qua, Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa tổ chức đợt tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn năm 2024. Đợt tập huấn này không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham dự, mà còn góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, để các hội viên áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

An Thư - Thanh Văn - Quốc An

19/05/2024 22:30

Đợt tập huấn Truyền thông về nông nghiệp, nông thôn năm 2024 diễn ra trong thời gian 2 ngày, thu hút gần 100 cán bộ, hội viên của Hội Làm vườn và Trang trại trên địa bàn toàn tỉnh tham dự.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 1.


Trong ngày đầu tiên của đợt tập huấn, Hội đã tổ chức cho các đại biểu tham quan trang trại cây ăn quả tổng hợp trên địa bàn phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Đây là hoạt động thường xuyên được Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa lồng ghép trong các hội nghị tập huấn hàng năm, nhằm giúp hội viên có điều kiện giao lưu, gặp gỡ, học hỏi lẫn nhau trong phát triển kinh tế.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 2.

Các đại biểu được tham quan Nhà máy Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông; tìm hiểu vai trò của dinh dưỡng đối với các loại cây trồng cũng như việc nâng cao quy trình sản xuất nông nghiệp. Tại đây, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa phối hợp với Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông tổ chức Hội nghị Tập huấn hướng dẫn điều kiện cấp chứng nhận quy trình VietGAP trong sản xuất nông nghiệp. Các chuyên gia đã giới thiệu quy trình, tiêu chuẩn Vietgap trong trồng trọt, chăn nuôi; chia sẻ những lợi ích mang lại, mục tiêu hướng tới; đồng thời giới thiệu thủ tục, những khó khăn và giải pháp tháo gỡ trong quá trình xin chứng nhận VietGAP… Ông Nguyễn Ngọc Doãn, Hội viên Hội Làm vườn và trang trại huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Qua những buổi tập huấn, tôi thấy rất bổ ích. Mong rằng thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục được học thêm, để có thể làm các sản phẩm VietGAP đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng".

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 3.

Ông Hà Anh Duy, Phó Giám đốc Nhà máy Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông

Ông Hà Anh Duy, Phó Giám đốc Nhà máy Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông cho biết: "Công ty đã tích cực phối hợp tổ chức triển khai đợt tập huấn cho hội viên để hội viên tiếp thu và triển khai được các chương trình về với nông trại, các hộ kinh doanh".

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 4.

Tại Hội nghị Tập huấn Truyền thông về nông nghiệp, nông thôn năm 2024, tổ chức tại thành phố Thanh Hóa, các đại biểu được nghe hai chuyên đề: Báo cáo viên đến từ Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông giới thiệu quy trình thực hành nông nghiệp trong trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP. Báo cáo viên của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hoá giới thiệu về quy định cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói theo tiêu chuẩn TCCS 774:2020/BVTV; Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng; Quy trình thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói; các quy định chung về Kiểm dịch thực vật và kiểm soát an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu...

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 5.

Thông qua hội nghị tập huấn, các đại biểu được tiếp cận với những thông tin, kiến thức, quy định chung về VietGAP, Mã số vùng trồng từ đó có thể ứng dụng vào thực tiễn tại đơn vị mình nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, tạo điều kiện để các đại biểu chia sẻ ý kiến, trao đổi kinh nghiệm về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, từ đó, cùng tìm ra hướng phát triển sản xuất ổn định, bền vững.

Sau đợt tập huấn, Hội Làm vườn và Trang trại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh đã tích cực triển khai vào hoạt động thực tế tại địa phương, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm để các hội viên áp dụng vào sản xuất, kinh doanh.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 6.

Tại huyện Quảng Xương, nhiều hội viên trực tiếp được tham gia hội nghị tập huấn, đã áp dụng kiến thức để nâng cao chất lượng mô hình sản xuất nông nghiệp của gia đình.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 7.

Chị Nguyễn Thị Hoan, chủ trang trại Thảo Hiền, là hội viên của xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương trực tiếp tham gia đợt tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn năm 2024. Sau đợt tập huấn, chị về áp dụng vào trang trại của gia đình, trong đó, tập trung sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn không rác thải. Trang trại của gia đình chị gần như không dùng phân hóa học.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 8.

Trang trại Thảo Hiền của gia đình chị Nguyễn Thị Hoan, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương

Để tự túc nguồn phân bón cho cây trồng, gia đình chị Hoan xây dựng hệ thống chuồng trại để nuôi gà, lợn và đào ao thả cá. Chất thải của vật nuôi được đẩy xuống hệ thống bể kiên cố, trộn thêm các loại men vi sinh. Phân hoai mục trở thành nguồn dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng trong trang trại. Với mô hình sản xuất hữu cơ tuần hoàn không rác thải, các sản phẩm của trang trại đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, do đó, ngày càng được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 9.

Mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình anh Bùi Xuân Bình, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương

Hội Làm vườn và Trang trại huyện Quảng Xương còn áp dụng kinh nghiệm tập huấn cho các mô hình nuôi ốc nhồi trên địa bàn huyện. Anh Bùi Xuân Bình ở thị trấn Tân Phong, là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ốc nhồi thương phẩm. Hiện nay, ngoài trang trại hơn 6 ha của gia đình, anh còn liên kết, bao tiêu sản phẩm cho hơn 30 trang trại nuôi ốc trong tỉnh. Những kiến thức thu được từ đợt tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn tạo động lực để anh tiếp tục phát triển, đa dạng hóa các sản phẩm từ ốc nhồi; nâng cao chất lượng bao bì, nguồn gốc xuất xứ, tem, mã vạch truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, việc được tập huấn về quy trình VietGAP giúp anh có thêm kinh nghiệm, chuẩn bị thủ tục xin cấp chứng nhận VietGAP lần 2 cho quy trình sản xuất ốc nhồi. Anh Bùi Xuân Bình, Thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhiều chương trình tập huấn chúng tôi cảm thấy rất phù hợp với doanh nghiệp của mình. Qua đó, chúng tôi rút kinh nghiệm và áp dụng tại công ty, đưa sản phẩm của mình theo một số tiêu chuẩn như VietGAP hoặc là các tiêu chí để xây dựng sản phẩm OCOP".

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 10.

Ông Mai Đình Thịnh, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Ông Mai Đình Thịnh, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đã triển khai đến từng hội viên là làm cái gì, nuôi con gì và nuôi trồng thế nào thì phải đảm bảo chất lượng sản phẩm. Còn về mã số vùng trồng thì phải đủ tiêu chí về diện tích, quy mô, các quy định của mã số vùng trồng".

Tại huyện Yên Định, Hội làm vườn và Trang trại cũng tích cực tuyên truyền, phổ biến thông tin từ những đợt tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn cho các hội viên, trong đó có gia đình ông Trịnh Bá Đan, xã Yên Trường.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 11.

Những kiến thức đó đã được ông Đan triển khai áp dụng vào mô hình sản xuất rượu và mô hình trang trại tổng hợp, từ đó, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 12.

Ông Trịnh Bá Đan, Xã Yên Trung, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Bá Đan, Xã Yên Trung, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Qua tập huấn và truyền thông, gia đình đã nắm bắt được nhiều kiến thức bổ ích về khoa học kỹ thuật để áp dụng cho việc sản xuất của gia đình mình".

Có thể nói, đợt tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn năm 2024 đã tạo ra những dấu ấn, sự lan tỏa trong các hội viên Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa; có tác động tích cực, thúc đẩy các hội viên đổi mới quy trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm chất lượng, chinh phục được thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 13.

Bà Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và trang trại Thanh Hóa

Bà Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và trang trại Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian tới, Hội Làm vườn và trang trại tỉnh sẽ chỉ đạo hội ở cấp huyện, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ cho hội viên nông dân để áp dụng quy trình sản xuất đạt chứng nhận VietGAP và được cấp mã số vùng trồng. Đồng thời, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là Sở Nông nghiệp để hỗ trợ, hướng dẫn cho nông dân được cấp chứng nhận VieGAP và cấp mã số vùng trồng".

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp- Ảnh 14.

Dự kiến, sau đợt tập huấn nông nghiệp, nông thôn, Hội Làm vườn và trang trại Thanh Hóa sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cho các hội viên, góp phần xây dựng nền nông nghiệp Thanh Hóa phát triển an toàn, bền vững.

Nguồn: Phóng sự phát sóng ngày 19/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

19:34 , 12/06/2024

Thực hiện mục tiêu, kế hoạch năm 2024 trồng mới và trồng lại sau khai thác 10.000 ha rừng, thời gian qua, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động quy hoạch các nguồn giống, hệ thống vườn ươm cây giống lâm nghiệp bảo đảm chất lượng, phục vụ công tác trồng rừng.

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

19:32 , 12/06/2024

Theo thống kê của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hóa, tính đến tháng 5 năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 361 mô hình kinh tế tập thể bao gồm: Hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ.

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

19:28 , 12/06/2024

Tính đến đầu tháng 6 năm 2024, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đạt gần 14.000 tỷ đồng với hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Thiệu Hóa: 186 ha cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Thiệu Hóa: 186 ha cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

19:25 , 12/06/2024

Để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho người dân, không ngừng mở rộng diện tích cây trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Cẩm Thủy: Gần 400 hộ phát triển nghề nuôi ong lấy mật

Cẩm Thủy: Gần 400 hộ phát triển nghề nuôi ong lấy mật

19:22 , 12/06/2024

Tận dụng lợi thế về địa hình và điều kiện thời tiết, diện tích rừng nên những năm qua, nghề nuôi ong lấy mật ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa phát triển khá mạnh.

Xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương có 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương có 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

19:19 , 12/06/2024

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm truyền thống, mở rộng thị trường đầu ra cho các sản phẩm ngành nghề nông thôn, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vận động Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Quảng Phúc, đầu tư trang thiết bị, máy móc, để phát triển sản phẩm OCOP.

Dứa Bỉm Sơn được mùa được giá, nông dân lãi lớn

Dứa Bỉm Sơn được mùa được giá, nông dân lãi lớn

18:20 , 12/06/2024

Vụ dứa năm nay, người dân Bỉm Sơn, Thanh Hoá được mùa được giá có lãi lớn.

Phát triển sản phẩm Ocop, góp phần xây dựng Nông thôn mới

Phát triển sản phẩm Ocop, góp phần xây dựng Nông thôn mới

08:47 , 12/06/2024

Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP được xem là giải pháp nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Chính vì vậy, thời gian qua, các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm phát triển sản phẩm Ocop gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm tại huyện Quảng Xương

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm tại huyện Quảng Xương

08:30 , 12/06/2024

Trong những năm qua, cùng với việc tăng trưởng tín dụng, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng chính sách vay vốn phát triển kinh tế. Qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 7,4%

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 7,4%

08:15 , 12/06/2024

Tổng cục Hải quan cho biết: Tổng số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt trên 165.600 tỷ đồng, bằng 44,2% dự toán được giao, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.