ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tháng 3

Ngày 28/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I; đề ra nhiệm vụ trọng tâm quý II và nhiều nội dung quan trọng khác.

Hữu Đại - Hồng Thư

28/03/2024 16:45

Dự hội nghị có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Ban  Đảng của Trung ương và lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh.

Hội nghị Ban Thường vụ  Tỉnh uỷ tháng 3- Ảnh 1.

Thảo luận và đánh giá về tình hình quý I/2024, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho rằng: mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân, với tinh thần "kỷ cương - trách nhiệm - hành động - sáng tạo - phát triển", tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh giữ vững sự ổn định và tiếp tục phát triển. Kinh tế tăng trưởng cao; GRDP ước đạt 13,15%; Thanh Hoá là 1 trong 5 tỉnh, thành phố có tăng trưởng 2 con số. Một số ngành, lĩnh vực phát triển khởi sắc, nhiều chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ, như: giá trị sản xuất công nghiệp (tăng 20%), thu ngân sách nhà nước (tăng 31,5%), xuất khẩu (tăng 40,1%), huy động vốn đầu tư phát triển (tăng 7,1%)... Văn hóa - xã hội chuyển biến tiến bộ; học sinh của tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thí sinh dự thi đoạt giải và xếp thứ 4 về số lượng thí sinh đoạt giải nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024. An sinh xã hội được chăm lo, đời sống Nhân dân được cải thiện. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. 

Hội nghị Ban Thường vụ  Tỉnh uỷ tháng 3- Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên phát biểu tại hội nghị

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đặc biệt quan tâm và đạt kết quả tích cực. Việc tổ chức cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn được quan tâm thực hiện kịp thời, chu đáo, đúng chế độ, đúng đối tượng và có sự đổi mới.

Hội nghị Ban Thường vụ  Tỉnh uỷ tháng 3- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và các đại biểu dự hội nghị đã chỉ ra và phân tích những tồn tại, hạn chế, như: tiến độ triển khai các dự án đầu tư vào nông nghiệp còn chậm; tiến độ thực hiện Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 chưa đảm bảo yêu cầu; hoạt động của một bộ phận doanh nghiệp còn gặp khó khăn, nhất là việc tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa, tiếp cận thị trường, vốn tín dụng, vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp; tiến độ triển khai thực hiện một số dự án lớn, trọng điểm chưa đảm bảo theo yêu cầu; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, chuyển biến chưa nhiều, còn có biểu hiện nhũng nhiễu; tình hình an ninh xã hội vẫn tiềm ẩn yếu tố phức tạp, nhất là liên quan đến việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất các dự án đầu tư khu vực ven biển. Việc nắm bắt tình hình dư luận xã hội có nơi, có việc chưa kịp thời, định hướng dư luận có thời điểm chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên, nhất là trong doanh nghiệp, ở khu vực nông thôn, miền núi, còn khó khăn.

Hội nghị Ban Thường vụ  Tỉnh uỷ tháng 3- Ảnh 4.

Các đại biểu dự hội nghị.

Nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra; trong đó các đại biểu nhấn mạnh vào nguyên nhân chủ quan, như: công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa một số sở, ngành, địa phương, đơn vị chưa chặt chẽ. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo, quản lý, vẫn còn tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, làm việc cầm chừng, né tránh. Kỷ luật, kỷ cương tại một số cơ quan, đơn vị chưa nghiêm.

Hội nghị Ban Thường vụ  Tỉnh uỷ tháng 3- Ảnh 5.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: quý 1 năm 2024, bối cảnh chung có nhiều thuận lợi, nhưng khó khăn vẫn là chủ yếu. Nhưng với quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ với tinh thần hướng về cơ sở, sâu sát với cơ sở, đặt lợi ích chung lên trên hết; sự quyết liệt, hiệu quả trong tổ chức thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân; nên chúng ta đã đạt được kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng cao. Văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ. An sinh được bảo đảm, đời sống của Nhân dân ổn định và không ngừng được nâng lên. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm và có nhiều chuyển biến. Những kết quả này tạo đà rất quan trọng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2024, năm tăng tốc, bứt phá để về đích.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, phân tích rõ nguyên nhân; đồng thời đề nghị các cấp, các ngành phải nhìn thẳng, nhìn rõ vào những hạn chế, yếu kém để xác định những nhiệm vụ, giải pháp khắc phục, từ đó thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đã đề ra.

Hội nghị Ban Thường vụ  Tỉnh uỷ tháng 3- Ảnh 6.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu kết luận tại hội nghị

Về nhiệm vụ quý 2/2024, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: những kết quả đạt được trong quý 1 mới chỉ là bước đầu; con đường và nhiệm vụ của năm 2024 và nhiệm kỳ 2020-2025 còn dài và rất lớn. Do vậy, chúng ta không được chủ quan, thoả mãn, bằng lòng với kết quả đã đạt được. Quý 1 được xem là khởi động; thì quý 2 phải xác định là quý để tăng tốc. Vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương phải quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2024.

Hội nghị Ban Thường vụ  Tỉnh uỷ tháng 3- Ảnh 7.

Các đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ thống nhất với 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra trong báo cáo; đồng thời lưu ý thêm một số nhiệm vụ trọng tâm, như: tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa các dự án đã hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng, khai thác; tích cực, khẩn trương chuẩn bị điều kiện để khởi công các dự án mới và đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án đang triển khai thi công; nghiên cứu để có giải pháp tăng năng suất, sản lượng, giá trị đối với những ngành, lĩnh vực sản xuất đang có nhu cầu gia tăng; lấy đầu tư, xây dựng cơ bản là bàn đạp, lực kéo chính để thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh việc tháo gỡ những điểm nghẽn về thể chế, cơ chế thuộc thẩm quyền, các cấp, các ngành phải dồn sức để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, các sở ngành làm việc với các đối tác để mở lại các đường bay đến Thanh Hoá; tiếp tục tăng cường quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, văn hoá xứ Thanh với những cách làm mới, thiết thực và hiệu quả hơn.

Hội nghị Ban Thường vụ  Tỉnh uỷ tháng 3- Ảnh 8.

Các đại biểu dự hội nghị.

Đối với công tác xây dựng Đảng, các cấp uỷ, tổ chức Đảng phải bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030; tiếp tục xây dựng, bồi đắp tinh thần đoàn kết từ tỉnh đến cơ sở, từ trên xuống dưới. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng lưu ý: một tập thể chỉ đoàn kết khi người đứng đầu gương mẫu, đặt lợi ích chung, lợi ích của tập thể, của Nhân dân lên trên hết, trước hết. Khi có được sự đoàn kết, thống nhất thì cấp trên sẽ tin tưởng, cấp dưới sẽ đồng thuận và Nhân dân sẽ ủng hộ, việc khó đến mấy cũng sẽ thực hiện thành công.

Hội nghị Ban Thường vụ  Tỉnh uỷ tháng 3- Ảnh 9.

Trong chương trình hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã cho ý kiến đối với Phương án đầu tư dự án Đường vành đai 3 nhánh Đông đoạn từ huyện Hoằng Hóa đến huyện Quảng Xương; Đề án thành lập thị trấn Hà Long và thị trấn Hà Lĩnh thuộc huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa và một số nội dung quan trọng khác.

Nguồn: Bản tin Thời sự 16h ngày 28/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân khi đến nơi ở mới

Đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân khi đến nơi ở mới

20:33 , 11/04/2024

Ngày 11/4, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra việc thực hiện tái định cư cho các hộ dân sinh sống ở khu vực nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại 2 huyện Quan Hóa và Mường Lát. Cùng đi có lãnh đạo một số ngành cấp tỉnh, văn phòng UBND tỉnh.

Giám sát chuyên đề về kết quả việc thực hiện Chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng  nông thôn mới

Giám sát chuyên đề về kết quả việc thực hiện Chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

20:16 , 11/04/2024

Sáng ngày 11/4, Đoàn giám sát số 1 của HĐND tỉnh do đồng chí Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề “Kết quả việc triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới từ năm 2021 đến 2023 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” tại huyện Yên Định.

Giám sát chuyên đề về thực hiện Chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Nga Sơn

Giám sát chuyên đề về thực hiện Chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Nga Sơn

20:15 , 11/04/2024

Sáng ngày 11/4, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề về kết quả triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới từ năm 2021 đến năm 2023 trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa họp báo thường kỳ Quý I năm 2024

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa họp báo thường kỳ Quý I năm 2024

20:10 , 11/04/2024

Chiều ngày 11/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh Quý I năm 2024. Các đồng chí: Đào Xuân Yên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đầu Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì buổi họp báo. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan; các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng gặp mặt kiều bào Thanh Hóa tại tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng gặp mặt kiều bào Thanh Hóa tại tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào

20:08 , 11/04/2024

Ngay sau khi tổ chức hội đàm, ký kết Biên bản hợp tác giữa 2 tỉnh Thanh Hóa và Hủa phăn năm 2024, vào chiều ngày 11/4, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa đã gặp giỡ thân mật kiều bào Thanh Hóa đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Hủa Phăn. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Khăm Pheng Xay Sổm Pheng, Uỷ viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn.

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào

20:03 , 11/04/2024

Thực hiện thỏa thuận hợp tác kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn giai đoạn 2021-2025, ngày 11/4, đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.

Lịch nghỉ lễ 30/4-1/5: Trình Chính phủ phương án hoán đổi ngày nghỉ

Lịch nghỉ lễ 30/4-1/5: Trình Chính phủ phương án hoán đổi ngày nghỉ

16:27 , 11/04/2024

(Chinhphu.vn) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án hoán đổi ngày làm việc 29/4 để nối liền 5 ngày nghỉ dịp lễ 30/4-1/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật thứ 26 trong nhiệm kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật thứ 26 trong nhiệm kỳ

11:08 , 11/04/2024

Sáng 11/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 4/2024 - phiên họp thứ 4 của năm 2024 và phiên họp thứ 26 của nhiệm kỳ, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028

23:02 , 10/04/2024

Sáng ngày 10/4, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn chuyên đề về nghiệp vụ công tác công đoàn, nhiệm kỳ 2023-2028 cho đội ngũ cán bộ công đoàn chủ chốt trong tỉnh.

Lãnh đạo huyện Quan Sơn chúc tết cổ truyền Bunpimay Lào

Lãnh đạo huyện Quan Sơn chúc tết cổ truyền Bunpimay Lào

23:01 , 10/04/2024

Nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay 2024 của Nhân dân các bộ tộc Lào, ngày 09/4, Đoàn công tác huyện Quan Sơn đã sang thăm và chúc tết lãnh đạo và Nhân dân các bộ tộc Lào huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.