ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công và giải phóng mặt bằng 3 tháng đầu năm 2024

Sáng ngày 04/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh.

Hữu Đại – Xuân Trường

04/04/2024 20:07

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế đối với việc thực hiện kế hoạch đầu tư công và giải phóng mặt bằng 3 tháng đầu năm; các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công và công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trong thời gian tới.

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công và giải phóng mặt bằng 3 tháng đầu năm 2024- Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công

Năm 2024, tổng vốn đầu tư công của tỉnh Thanh Hóa là hơn 12.780 tỷ đồng; đến nay đã phân bổ, giao kế hoạch chi tiết đạt 96% kế hoạch; còn hơn 501 tỷ đồng chưa phân bổ, giao kế hoạch chi tiết; nguyên nhân là do các dự án chưa đủ hồ sơ, thủ tục. Trên cơ sở nguồn vốn được giao, ngay từ những tháng đầu năm, các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ theo kế hoạch. Đặc biệt, 5 tổ công tác cấp tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tổ chức 12 đợt kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về tiến độ thực hiện và giải ngân vốn các dự án. Đến ngày 31/03/2024, Thanh Hóa đã giải ngân được hơn 2.275 tỷ đồng, bằng 17,8% kế hoạch, cao hơn 4,13% so với tỷ lệ giải ngân của cả nước, đứng thứ 14 trong số 63 tỉnh thành và cao hơn 6,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trong số 48 chủ đầu tư, vẫn còn 29 chủ đầu tư (gồm 12 đơn vị cấp tỉnh, 15 đơn vị cấp huyện và 2 đơn vị trực thuộc cấp huyện) giải ngân dưới tỷ lệ trung bình của tỉnh; cá biệt có 5 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công bằng 0.

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công và giải phóng mặt bằng 3 tháng đầu năm 2024- Ảnh 2.

Về giải phóng mặt bằng, trong 3 tháng đầu năm, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự tham gia tích cực trong việc đôn đốc, hướng dẫn của các sở, ngành cấp tỉnh; sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền cấp huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn tỉnh đã thực hiện giải phóng mặt bằng đạt 39,4% kế hoạch, tăng 1,26 lần so với kết quả giải phóng mặt bằng đến ngày 15/4/2023. Tuy nhiên, vẫn còn 3 địa phương có tỷ lệ giải phóng mặt bằng bằng 0, là Mường Lát, Quan Hoá và Bá Thước.

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công và giải phóng mặt bằng 3 tháng đầu năm 2024- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ, chính quyền các địa phương, của các chủ đầu tư cấp tỉnh trong thực hiện các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công và giải phóng mặt bằng. Kết quả đạt được đã tăng so với cùng kỳ và so với cả nước. Đây chính là bước khởi đầu, chạy đà tốt để chúng ta hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ giải ngân vốn và giải phóng mặt bằng của năm 2024. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: kết quả này có nguyên nhân rất quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, sự điều hành của chính quyền, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu, trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, chúng ta cũng đã khắc phục được những điểm yếu của các năm trước để triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024; cùng với đó là kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đất đai, giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu. Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương 19 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân chung của tỉnh, 26 dự án đã giải ngân 100% kế hoạch vốn; yêu cầu 29 chủ đầu tư đang có tỷ lệ giải ngân thấp cần phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa; đồng thời cũng thẳng thắn phê bình 5 đơn vị chưa giải ngân được vốn.

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công và giải phóng mặt bằng 3 tháng đầu năm 2024- Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: mặc dù đã đạt được kết quả tương đối khả quan trong quý 1, nhưng chúng ta không được chủ quan, bởi nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công và giải phóng mặt bằng của năm 2024 là rất lớn. Các ngành, các địa phương phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng để tạo động lực phát triển cho các địa phương cũng như cho cả tỉnh. Do vậy, dù khó khăn đến mấy cũng phải hoàn thành 100% kế hoạch đã đề ra. Quý 2/2024 cần phải được xác định là quý tăng tốc để có thể ứng phó với những khó khăn, trở ngại, ảnh hưởng đến việc thi công các dự án, như yếu tố thời tiết. Các ngành, các địa phương tập trung thực hiện tốt, hiệu quả Chỉ thị số 01 ngày 26/1/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng vốn đầu tư công năm 2024; sát sao trong việc tháo gỡ vướng mắc; đặc biệt phải chủ động, linh hoạt để giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến giải ngân; xây dựng kế hoạch tiến độ chi tiết cho từng dự án để có các giải pháp chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ kịp thời. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các chủ đầu tư phải luôn quan tâm giám sát đảm bảo chất lượng công trình, dự án; tuyệt đối không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các dự án, tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh có các biện pháp, như điều chuyển vốn, dừng hoặc chấm dứt dự án, đối với những dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công và giải phóng mặt bằng 3 tháng đầu năm 2024- Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh phê bình các huyện: Mường Lát, Quan Hoá, Bá Thước; đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục quyết liệt, hiệu quả trong giải phóng mặt bằng; bên cạnh việc thực hiện đúng, đầy đủ quyền lợi, chính sách cho người dân diện giải phóng mặt bằng, cũng cần có những biện pháp cương quyết đối với những hộ dân chân ỳ, cố tình chống đối, không thực hiện chính sách về giải phóng mặt bằng. 

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm, tặng quà cựu chiến sỹ Điện Biên

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm, tặng quà cựu chiến sỹ Điện Biên

19:50 , 24/04/2024

Đoàn công tác của tỉnh do Đại tá Lê Văn Diện, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà các thân nhân Liệt sĩ, thương binh, quân nhân, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Thiệu Hoá

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Thiệu Hoá

19:49 , 24/04/2024

Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách có công trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn huyện Thiệu Hoá.

Phó Chủ tịch Thường Trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà cựu chiến sỹ Điện Biên

Phó Chủ tịch Thường Trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà cựu chiến sỹ Điện Biên

19:48 , 24/04/2024

Sáng ngày 24/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Tiến Lam, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đang sinh sống trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh thăm, tặng quà chiến sỹ Điện Biên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh thăm, tặng quà chiến sỹ Điện Biên

19:47 , 24/04/2024

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng ngày 24/4, Đoàn đại biểu của tỉnh do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các thương binh, gia đình thân nhân Liệt sỹ, Chiến sỹ Điện Biên, Thanh niên xung phong, Dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn huyện Triệu Sơn.

Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ Nhân dân

Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ Nhân dân

19:46 , 24/04/2024

Sáng ngày 24/4, phát biểu tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nhấn mạnh: Kết quả công tác chuyển đổi số sẽ tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ lợi ích Nhân dân và đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự phiên họp tại điểm cầu Trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa cùng các thành viên Ban chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Thanh Hóa

Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Thanh Hóa

19:45 , 24/04/2024

Ngày 24/4, Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Thanh Hoá về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 – 2023. Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; Mai Văn Hải, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thanh Hóa tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thanh Hóa tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

10:48 , 24/04/2024

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 5653/UBND-CNTT gửi các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thanh Hóa chủ động ứng phó với mưa dông kèm
lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Thanh Hóa chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

22:46 , 23/04/2024

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 41/ PCTT,TKCN&PTDS gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Huyện Thiệu Hóa chuẩn bị tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024

Huyện Thiệu Hóa chuẩn bị tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024

21:02 , 23/04/2024

Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tức (ngày 18/3 đến ngày 23/3 năm Giáp Thìn) huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024 nhân 702 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu. Đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.

Tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

Tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

20:30 , 23/04/2024

Sáng ngày 23/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể”. Hội thảo được kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu thuộc các tỉnh, thành phố trên cả nước.