ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá - Italia

Ngay sau khi cắt băng khai mạc sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá”, các đại biểu đã dự hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá - Italia. Với sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Thanh Hoá và Italia, hội thảo là dịp quan trọng để hai bên cùng đánh giá những tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên; và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Dự hội thảo có ngài Marco Della Seta Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn; Phó Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Tuấn Sinh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, lãnh đạo Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các sở ngành, tổ chức và các doanh nghiệp Thanh Hoá - Italia.

Hữu Đại – Xuân Trường

08/12/2023 19:48

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Văn Thi đã giới thiệu về những đặc điểm riêng biệt, giá trị khác biệt tạo nên lợi thế của tỉnh Thanh Hoá về giao thông, đất đai, nguồn lao động, tài nguyên, văn hóa, lịch sử... để hợp tác đầu tư và phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội. 

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá - Italia- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Văn Thi phát biểu khai mạc hội thảo

Đồng thời cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở phát huy nội lực, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nền kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Về hợp tác với Italia, năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Thanh Hoá sang Iatlia đạt 22,3 triệu USD, với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: ngao sấy, ngao đông lạnh, giầy dép, hàng may mặc, đá ốp lát, hạt nhựa...

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá - Italia- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh: Thanh Hoá đánh giá cao uy tín, vai trò và tầm quan trọng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Châu Âu, trong đó có doanh nghiệp Italia trong các lĩnh vực và trân trọng mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp Italia nghiên cứu đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa, nhất là đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến/chế tạo, du lịch, nông nghiệp, y tế, đô thị hóa và cơ sở hạ tầng. Tỉnh Thanh Hóa cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm, luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá - Italia- Ảnh 3.

Ngài Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, chân thành của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đối với các đại biểu Italia. Đồng thời khẳng định: các hoạt động của sự kiện "Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá" là một cơ hội rất tốt để thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Italia với tỉnh Thanh Hoá. 

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá - Italia- Ảnh 4.

Ngài Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, chân thành của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đối với các đại biểu Italia

Ghi nhận và bày tỏ ấn tượng đối với những tiềm năng và lợi thế khác biệt, nổi trội của tỉnh Thanh Hoá, ngài Đại sứ Italia đánh giá Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá – Italia là một sáng kiến để thúc đẩy các doanh nghiệp Italia có điều kiện tiếp cận một thị trường năng động, nhiều tiềm năng như Thanh Hoá. Ngài Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng: từ chuỗi các hoạt động trong sự kiện "Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá" cùng với chuyến thăm và làm việc vừa qua của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá tại Italia, hai bên sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư để khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên; qua đó góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác toàn diện Italia – Việt Nam.

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá - Italia- Ảnh 5.

Tại hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá – Italia, các tổ chức, doanh nghiệp của Italia và tỉnh Thanh Hoá, như Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam, VCCI Việt Nam chi nhánh tỉnh Thanh Hoá, Công ty Danieli, doanh nghiệp hàng đầu về công nghiệp thép của Italia, Công ty Công nông nghiệp Tiến Nông, Công ty Lọc hoá dầu Nghi Sơn, Hiệp hội Doanh nghiệp nữ tỉnh Thanh Hoá… đã tham luận, giới thiệu, phân tích, đánh giá về tiềm năng, thế mạnh hợp tác của mỗi bên. 

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá - Italia- Ảnh 6.

Hai bên đều thống nhất quan điểm: một trong những yếu tố then chốt góp phần phát triển mạnh mẽ mối quan hệ kinh tế là cam kết về đổi mới và chất lượng. Các ngành công nghiệp, doanh nghiệp Italia sẽ mang chuyên môn và công nghệ của mình đến Thanh Hoá, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh. Đồng thời, tiềm năng, vị trí chiến lược cũng như lực lượng lao động năng động của tỉnh Thanh Hoá sẽ mang lại cho Italia một cửa ngõ để tham gia vào các thị trường sôi động ở Đông Nam Á. Mối quan hệ thương mại và văn hoá song phương giữa Italia và Việt Nam sẽ là nền tảng quan trọng cho mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Italia và tỉnh Thanh Hoá.

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá - Italia- Ảnh 7.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Văn Thi khẳng định hội thảo đã thành công tốt đẹp, thể hiện sự quan tâm rất lớn của các đối tác Italia, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với quan hệ hợp tác, đầu tư, gắn bó với tỉnh Thanh Hoá. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá cũng cho rằng: Mặc dù hiện nay, việc thực hiện đầu tư của các nhà đầu tư Italia tại tỉnh Thanh Hóa đang còn khiêm tốn, tuy nhiên, tỉnh Thanh Hóa xác định các nhà đầu tư Châu Âu, trong đó có Italia, là đối tác rất quan trọng và tiềm năng. 

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá - Italia- Ảnh 8.

Từ hội thảo ngày hôm nay, cùng với các hoạt động trong sự kiện "Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá", tỉnh Thanh Hoá mong muốn được đón tiếp các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Italia đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Italia đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và trải nghiệm dịch vụ trên địa bàn tỉnh; sẵn sàng lắng nghe đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Italia luôn đạt kết quả cao nhất, mang lại lợi ích "cùng phát triển" cho cả hai bên.

Nguồn: Thời sự tối 08/12/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp Thanh Hóa

Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp Thanh Hóa

09:18 , 13/04/2024

Chiều ngày 12/4, Trường Chính trị tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm khoa học và ký kết chương trình phối hợp về "Nghiên cứu giải pháp xây dựng, phát huy vai trò của tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp ở Thanh Hóa hiện nay". Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa - Ninh Bình.

Công điện về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Công điện về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

08:05 , 13/04/2024

Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Công điện số 36 ngày 11/4/2024 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch Hè 2024.

Giám sát chuyên đề về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Hậu Lộc

Giám sát chuyên đề về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Hậu Lộc

20:10 , 12/04/2024

Sáng 12/4, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh do đồng chí Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề về kết quả triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới từ năm 2021 đến năm 2023 trên địa bàn huyện Hậu Lộc.

Sơ kết 2 năm thực hiện Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi

Sơ kết 2 năm thực hiện Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi

20:04 , 12/04/2024

Chiều ngày 12/4, tại huyện Lang Chánh, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025 theo Kết luận số 590 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định số 4845 của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào

19:56 , 12/04/2024

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến công tác tại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, sáng ngày 12/4, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Cayson Phomvihan; đặt vòng hoa, dâng hương tại Tượng đài Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào; dự Lễ bàn giao trụ sở Ủy ban chính quyền huyện Sầm Nưa tỉnh Hủa Phăn.

Chấp thuận bổ sung tạm thời nút giao cao tốc tại xã Thiệu Giang

Chấp thuận bổ sung tạm thời nút giao cao tốc tại xã Thiệu Giang

09:55 , 12/04/2024

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản chấp thuận bổ sung tạm thời nút giao Thiệu Giang, huyện Thiệu Hóa vào phương án tổ chức giao thông để khai thác trên tuyến cao tốc đã hoàn thành, đưa vào khai thác.

Đảm bảo an toàn trong khai thác đá

Đảm bảo an toàn trong khai thác đá

23:00 , 11/04/2024

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 217 giấy phép khai thác đá còn hiệu lực, trữ lượng khai thác là 174 triệu m3, công suất khai thác khoảng 8,2 triệu m3/năm. Thời gian qua, công tác quản lý, đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác đá đã được tăng cường, nhiều chế tài đã được các cơ quan chức năng áp dụng. Tuy nhiên, tình trạng mất an toàn trong quá trình khai thác vẫn diễn ra tại một số mỏ đá.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh làm việc tại Hậu Lộc

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh làm việc tại Hậu Lộc

21:16 , 11/04/2024

Chiều ngày 11/4, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Hậu Lộc về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân khi đến nơi ở mới

Đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân khi đến nơi ở mới

20:33 , 11/04/2024

Ngày 11/4, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra việc thực hiện tái định cư cho các hộ dân sinh sống ở khu vực nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại 2 huyện Quan Hóa và Mường Lát. Cùng đi có lãnh đạo một số ngành cấp tỉnh, văn phòng UBND tỉnh.

Giám sát chuyên đề về kết quả việc thực hiện Chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng  nông thôn mới

Giám sát chuyên đề về kết quả việc thực hiện Chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

20:16 , 11/04/2024

Sáng ngày 11/4, Đoàn giám sát số 1 của HĐND tỉnh do đồng chí Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề “Kết quả việc triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới từ năm 2021 đến 2023 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” tại huyện Yên Định.