ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội thảo khoa học quốc gia "Lê Văn Hưu và Đại Việt sử ký"

(TTV) - Chiều ngày 20/4, tại huyện Thiệu Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Lê Văn Hưu và Đại Việt sử ký" nhân kỷ niệm 700 năm ngày mất của Lê Văn Hưu (1322 – 2022), người biên soạn bộ quốc sử đầu tiên của nước ta. Dự hội thảo có các đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa thuộc Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Viện Sử học Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa trong tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Thiệu Hóa.

20/04/2022 20:00

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Hội thảo khoa học quốc gia “Lê Văn Hưu và Đại Việt sử ký” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 700 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu và khánh thành đền thờ Lê Văn Hưu (tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa). Chế độ khoa cử phong kiến Việt Nam lưu danh hơn 200 người con của Thanh Hoá thi đỗ tiến sĩ, trong đó Bảng nhãn Lê Văn Hưu là một trong số những nhân vật tiêu biểu. Ông là nhà sử học, người thầy, nhà quân sự, danh nhân văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ XIII - XIV. Sinh thời, Bảng nhãn Lê Văn Hưu là người có lòng yêu thương dân chúng và cống hiến, phụng sự triều đình, với mong muốn góp phần xây dựng một xã hội hài hòa, đất nước thái bình, thịnh vượng. Phát huy truyền thống hiếu học, yêu nước và cống hiến cho quê hương của Bãng nhãn Lê Văn Hưu, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa luôn đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt và hiệu quả, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Đây là tiền đề, là động lực hết sức quan trọng để Thanh Hoá tiếp tục nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, phấn đấu sớm đưa Thanh Hoá trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của đất nước.

Trân trọng cảm ơn các nhà khoa học đã dầy công nghiên cứu, tập hợp tư liệu về Bảng nhãn Lê Văn Hưu và bộ Đại Việt sử ký; sự phối hợp trách nhiệm của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam với UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc chuẩn bị nội dung, triển khai tổ chức Hội thảo; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng cũng bày tỏ mong muốn: thông qua những tham luận và ý kiến được trình bày tại hội thảo sẽ làm phong phú, sâu sắc thêm những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp, tôn vinh những cống hiến to lớn của Nhà sử học Lê Văn Hưu và bộ Đại Việt sử ký đối với quê hương, đất nước. Đây sẽ là những nguồn tư liệu lịch sử hết sức quý báu và là tài liệu quan trọng để tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ về sự cống hiến của các bậc tiền nhân đối với quê hương, đất nước. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa, truyền thống yêu nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN thời kỳ hội nhập và phát triển.

Các tham luận tại Hội thảo khoa học quốc gia “Lê Văn Hưu và Đại Việt sử ký” đã tập trung làm rõ về thời đại, quê hương; về sự nghiệp sử học của Lê Văn Hưu; và vấn đề bảo tồn, phát huy giá trị di sản Lê Văn Hưu.

Lê Văn Hưu sinh năm 1230, ở làng Phủ Lý (nay thuộc xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Năm 1272, Hàn lâm viện học sĩ kiêm Quốc sử viện giám tu Lê Văn Hưu soạn xong bộ “Đại Việt sử ký” gồm 30 quyển. Lê Văn Hưu đã thu thập tất cả các sách sử ghi chép ít ỏi, sơ sài của thời Lý và cùng thời để biên soạn lại và viết thêm rất nhiều để thành bộ quốc sử ghi chép lịch sử nước ta từ thời Triệu Vũ Đế (207 trước công nguyên) đến đời Lý Chiêu hoàng (1244). Bộ Quốc sử “Đại Việt sử ký” ngay từ khi mới ra đời đã có những đóng góp xứng tầm vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, đưa vương triều Trần phát triển đến đỉnh cao huy hoàng. Lê Văn Hưu vì thế đã trở thành Tổ sư của nền Sử học Đại Việt - Việt Nam.

Tham luận của các nhà khoa học lịch sử, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định: “Đại Việt sử ký” của Lê Văn Hưu đánh dấu sự phát triển cao về học thuật. Lê Văn Hưu đã dựa trên các quan niệm căn bản và chính yếu để làm nên tác phẩm này, đó là quan niệm sử học Nho giáo, quan niệm luân lý sử học, quan niệm đạo lý sử học thay quan điểm chính trị sử học. Tiếc rằng bộ “Đại Việt sử ký” đã bị thất truyền, chỉ được nhắc đến trong các bộ sử sau này. Người đọc có thể tìm được nhiều nội dung của “Đại Việt sử ký” qua 30 đoạn trích dẫn trong bộ sách “Đại Việt sử ký toàn thư” của sử thần Ngô Sỹ Liên; qua đó cho thấy tác phẩm “Đại Việt sử ký” của Lê Văn Hưu như dấu mốc lớn, đặt cơ sở đầu tiên cho nền sử học nước nhà phát triển. Bằng tài năng, đức độ, Lê Văn Hưu đã ghi tên mình vào “bảng vàng” danh nhân văn hóa Việt Nam; đồng thời, trở thành niềm tự hào của mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa Thanh Hóa.

Theo đánh giá của Ban tổ chức Hội thảo, các vấn đề về tiểu sử, hành trạng của Lê Văn Hưu và bộ “Đại Việt sử ký” đã cơ bản được giải quyết và thống nhất; vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di sản Lê Văn Hưu cũng được quan tâm chú trọng. Đây chính là những căn cứ khoa học quan trọng để hướng tới kỷ niệm 800 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa lớn Việt Nam, Tổ sư ngành sử Lê Văn Hưu vào năm 2030./.

Theo Hữu Đại/ Bản tin Thời sự tối ngày 20/04/2022


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Vĩnh Lộc nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai một số Nghị quyết

Huyện Vĩnh Lộc nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai một số Nghị quyết

20:37 , 23/02/2024

Ngày 23/2, Huyện ủy Vĩnh Lộc nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai một số Nghị quyết và xây dựng chương trình hành động cụ thể để chỉ đạo triển khai trên địa bàn.

Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã

Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã

20:29 , 23/02/2024

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, sáng 23/2, Ban lãnh đạo, nhân viên, đội ngũ y, bác sĩ Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực đã dâng hương tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thạch Thành tổ chức Tọa đàm tiếp lửa truyền thống "Vinh quang người chiến sỹ"

Thạch Thành tổ chức Tọa đàm tiếp lửa truyền thống "Vinh quang người chiến sỹ"

20:22 , 23/02/2024

Sáng 23/2, tại trường THPT Thạch Thành 3, Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thành tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm tiếp lửa truyền thống "Vinh quang người chiến sỹ" .

Cần phối hợp chặt chẽ trong quản lý khai thác công trình hồ Cửa Đạt

Cần phối hợp chặt chẽ trong quản lý khai thác công trình hồ Cửa Đạt

20:12 , 23/02/2024

Chiều 23/2, đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về vận hành hồ Cửa Đạt, cấp nước cho sản xuất và cung ứng điện. Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh và UBND tỉnh triển khai chương trình phối hợp năm 2024

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh và UBND tỉnh triển khai chương trình phối hợp năm 2024

20:09 , 23/02/2024

Chiều 23/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân tỉnh và Ủy ban Nhân dân tỉnh đã đánh giá công tác phối hợp thực thi pháp luật triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm, ký kết chương trình phối hợp năm 2024. Đồng chí Đào Xuân Yên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn

Tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn

20:00 , 23/02/2024

Chiều 23/2, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo 1887 đã kiểm tra tiến độ thực hiện Đề án giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các khu tái định cư và các khu công nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn; công tác giải phóng mặt bằng cho một số dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã Nghi Sơn. Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Tiến Hiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan, văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, lãnh đạo thị xã Nghi Sơn.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn triển khai hiệu quả Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn triển khai hiệu quả Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội

19:48 , 22/02/2024

Sáng ngày 22/2, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” năm 2024. Tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các ban, ngành có liên quan và đại diện một số doanh nghiệp đầu tư, xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2024

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2024

19:47 , 22/02/2024

Sáng ngày 22/2, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh, đánh giá tình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 2, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2024 và một số nội dung quan trọng khác. Dự phiên họp có các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các Ban của Hội đồng Nhân dân tỉnh, đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa.

Duyệt nội dung chương trình Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hoá lần thứ VII

Duyệt nội dung chương trình Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hoá lần thứ VII

19:46 , 22/02/2024

Sáng ngày 22/2, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa đã chủ trì Hội nghị duyệt nội dung, chương trình Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hoá lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Dự hội nghị có các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ: Phạm Thị Thanh Thuỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ; Trần Văn Hải, Bí thư Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, đại diện lãnh đạo Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ, Văn phòng Tỉnh uỷ, Sở Khoa học và Công nghệ.

Tạo sự đột phá mạnh mẽ, sớm đưa Như Thanh trở thành huyện khá của tỉnh

Tạo sự đột phá mạnh mẽ, sớm đưa Như Thanh trở thành huyện khá của tỉnh

20:30 , 21/02/2024

Sáng ngày 21/2, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Như Thanh, kiểm tra tình hình, kết quả sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và một số nội dung quan trọng khác. Tham gia đoàn công tác có Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ngành cấp tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.