ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hơn 800 hộ dân huyện Quan Sơn ở trong vùng nguy cơ cao về sạt lở đất và lũ ống, lũ quét

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa bão, huyện Quan Sơn lại phải đối mặt với nguy cơ cao về ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và các loại hình thiên tai khác. Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp, chủ động phòng chống thiên tai và sắp xếp tái định cư cho các hộ dân nhưng trên địa bàn huyện vẫn còn hơn 800 hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ cao, dễ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Minh Thúy - Tuấn Anh

24/05/2024 10:21

Đây là những dấu tích còn lại sau trận sạt lở đất trong mùa mưa lũ năm ngoái ở sườn đồi phía sau nhà bà Lữ Thị Chung, ở Bản Xum, xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn. Mặc dù không gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng đến giờ vẫn là nỗi ám ảnh đối với gia đình bà. Bà Lữ Thị Chung, bản Xum, xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cứ đến mùa mưa lũ, gia đình tôi ngủ không yên, rất lo sợ. Gia đình rất mong muốn được sự quan tâm của cấp trên để được cải tạo phần đất sạt lở".

Bản Xum, xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn có 100% dân số là đồng bào dân tộc Thái. Những ngôi nhà sàn của người dân nằm ngay dưới sườn đồi, tiềm ần nguy cơ cao về sạt lở đất sau những đợt mưa lớn kéo dài. Tuy nhiên, việc tái định cư cho người dân là việc không hề dễ dàng. Hiện tại, xã Sơn Hà đang gặp nhiều khó khăn vì không có quỹ đất riêng để di dời các hộ dân.

Hơn 800 hộ dân huyện Quan Sơn ở trong vùng nguy cơ cao về sạt lở đất và lũ ống, lũ quét- Ảnh 1.

Ông Lộc Văn Tượng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Biện pháp tạm thời là khi có mưa, lũ về sẽ di dời đến ở nhà tạm với nhà anh em, đến tại nhà văn hóa cộng đồng để ở tạm. Sắp tới, chúng tôi cũng mong muốn nhà nước quan tâm có nguồn kinh phí hỗ trợ cho hộ gia đình cải tạo lại vị trí tại khu vực có nguy cơ. Xã chưa có quỹ đất cho bà con di dời đến nơi ở mới".

Hơn 800 hộ dân huyện Quan Sơn ở trong vùng nguy cơ cao về sạt lở đất và lũ ống, lũ quét- Ảnh 2.

Theo rà soát của huyện Quan Sơn, trên địa bàn huyện hiện có 875 hộ có nguy cơ mất an toàn cao trong mùa mưa lũ, sống trên các vị trí thường xuyên xảy ra thiên tai. Năm 2023, huyện Quan Sơn đã hỗ trợ kinh phí di dời cho 62 hộ, trong đó 36 hộ đến khu tái định cư tập trung và 26 hộ di dời theo hình thức xen ghép. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ bà con ổn định sản xuất trong thời gian đến nơi ở mới.

Hơn 800 hộ dân huyện Quan Sơn ở trong vùng nguy cơ cao về sạt lở đất và lũ ống, lũ quét- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Huyện đã chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên túc trực 24/24 để di dời dân khi chưa thực hiện xong khâu tái định cư tập trung liền kề và xen ghép. Dùng kẻng, loa cầm tay hướng dẫn người dân di dời đến trường học, nhà văn hóa để Nhân dân phòng tránh kịp thời. Về lâu dài, huyện đang triển khai công tác tái định xen ghép, tập trung bổ sung các khu tái định cư".

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân trong mùa mưa bão, huyện Quan Sơn đã chủ động xây dựng phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự năm 2024 theo phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng các phương tiện, vật tư để ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nâng cao hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên

Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nâng cao hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên

11:16 , 20/07/2024

Chiều ngày 19/7, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Làm căn cước mới nhưng không nộp căn cước công dân cũ có bị phạt?

Làm căn cước mới nhưng không nộp căn cước công dân cũ có bị phạt?

11:14 , 20/07/2024

Nhiều người dân đi làm thẻ căn cước nhưng vẫn cố tình giữ lại căn cước công dân cũ vì nhiều lý do, điều này có trái với quy định hay không? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm.

Lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã ngày 14/6/1972

Lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã ngày 14/6/1972

11:11 , 20/07/2024

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ ( 27/7/1947-27/7/2024), tối 19/7, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử - văn hóa Hàm Rồng tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đề sông Mã ngày 14/06/1972.

Huyện Hà Trung giải tỏa chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Huyện Hà Trung giải tỏa chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

10:54 , 20/07/2024

Thời gian qua tình trạng chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ dọc tuyến Quốc lộ 1A trên địa bàn huyện Hà Trung diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Để chấn chỉnh tình trạng này, huyện Hà Trung đang chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức ra quân, giai tỏa các tụ điểm vi phạm, đảm bảo mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông.

Xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác kiểm định

Xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác kiểm định

10:44 , 20/07/2024

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Từ 1/8, công dân Việt Nam có thể đăng ký xe qua ứng dụng VNeID

Từ 1/8, công dân Việt Nam có thể đăng ký xe qua ứng dụng VNeID

10:36 , 20/07/2024

Từ ngày 1/8, Cục Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, nghĩa là người dân ở nhà cũng có thể đăng ký xe được.

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

09:53 , 20/07/2024

Từ đầu năm nay giá mủ cao su tăng. Người trồng cao su trên địa bàn huyện Như Xuân phấn khởi quay trở lại tập trung chăm sóc và thu hoạch mủ sau một thời gian dài khai thác cầm chừng hoặc dừng khai thác do giá mủ cao su xuống thấp.

Ấm áp những bữa cơm công đoàn

Ấm áp những bữa cơm công đoàn

09:45 , 20/07/2024

Bữa cơm công đoàn do các cấp công đoàn tổ chức cho công nhân lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là một trong những hoạt động nhằm cảm ơn đoàn viên, người lao động. Hoạt động này cũng tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động.

Agribank Thanh Hoá nỗ lực chuyển đổi số hoạt động ngân hàng

Agribank Thanh Hoá nỗ lực chuyển đổi số hoạt động ngân hàng

09:00 , 20/07/2024

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ nhằm phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Qua đó, mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng và đáp ứng yêu cầu phát triển của hệ thống tài chính ngân hàng hiện đại.

Áp  thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

08:21 , 20/07/2024

Hồi 07 giờ ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.