ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hướng dẫn đóng góp, sử dụng quỹ hỗ trợ thanh toán giao dịch chứng khoán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư hướng dẫn hình thức đóng góp, mức đóng góp, trích lập, quản lý và sử dụng quỹ hỗ trợ thanh toán, quỹ bù trừ, quỹ phòng ngừa rủi ro nghiệp vụ do Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) quản lý.

26/10/2021 20:36
Quỹ được sử dụng để thanh toán thay cho thành viên lưu ký trong trường hợp thành viên lưu ký tạm thời mất khả năng thanh toán giao dịch chứng khoán

Dự thảo nêu rõ về hình thức và mức đóng góp quỹ hỗ trợ thanh toán. Theo đó, quỹ hỗ trợ thanh toán được hình thành từ khoản đóng góp bằng tiền của thành viên lưu ký theo mức đóng góp cố định ban đầu, mức đóng góp hàng năm và mức đóng góp tối đa.

Trong đó, mức đóng góp cố định ban đầu là 120 triệu đồng.

Mức đóng góp hàng năm bằng 0,01% giá trị giao dịch môi giới được thanh toán của cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp (ngoại trừ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ), chứng chỉ quỹ và chứng quyền có đảm bảo thực hiện trên hệ thống giao dịch chứng khoán của từng thành viên lưu ký trong năm liền trước, tối đa không quá 2,5 tỷ đồng/năm.

Mức đóng góp tối đa là 15 tỷ đồng đối với thành viên lưu ký là công ty chứng khoán có nghiệp vụ môi giới, ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài; 20 tỷ đồng đối với thành viên lưu ký là công ty chứng khoán có nghiệp vụ tự doanh và môi giới.

Quản lý và sử dụng quỹ

Dự thảo nêu rõ về việc quản lý và sử dụng quỹ hỗ trợ thanh toán trước thời điểm chính thức triển khai hoạt động bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán theo cơ chế đối tác bù trừ trung tâm.

Về quản lý quỹ hỗ trợ thanh toán: Tiền đóng góp vào quỹ thuộc sở hữu của thành viên lưu ký và được VSDC quản lý tách biệt với tài sản của VSDC. VSDC mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thanh toán theo hình thức gửi không kỳ hạn để quản lý tiền của các thành viên lưu ký đóng góp vào quỹ hỗ trợ thanh toán.

Về sử dụng quỹ hỗ trợ thanh toán: Tiền đóng góp vào quỹ được VSDC sử dụng để thanh toán thay cho thành viên lưu ký trong trường hợp thành viên lưu ký tạm thời mất khả năng thanh toán giao dịch chứng khoán. Trường hợp sau khi sử dụng phần đóng góp quỹ của thành viên lưu ký tạm thời mất khả năng thanh toán không đủ để thanh toán, VSDC được sử dụng phần đóng góp của thành viên lưu ký khác để hỗ trợ thanh toán.

Thành viên lưu ký mất khả năng thanh toán phải hoàn trả phần tiền đã sử dụng từ quỹ hỗ trợ thanh toán và chịu lãi sử dụng quỹ theo quy định tại quy chế của VSDC.

Lãi phát sinh từ tiền đóng góp quỹ được phân bổ cho thành viên lưu ký phù hợp với số tiền và thời gian đóng góp của từng thành viên lưu ký sau khi trừ chi phí quản lý tài khoản tiền gửi quỹ hỗ trợ thanh toán tại ngân hàng thanh toán (nếu có).

Chi phí quản lý tài khoản tiền gửi quỹ hỗ trợ thanh toán tại ngân hàng thanh toán không tính vào chi phí hoạt động của VSDC.

Thành viên lưu ký chỉ được hoàn trả lại số tiền đóng góp quỹ khi thành viên lưu ký bị thu hồi giấy chứng nhận thành viên lưu ký theo quy định của pháp luật.

Theo dự thảo, việc quản lý và sử dụng quỹ hỗ trợ thanh toán kể từ thời điểm chính thức triển khai hoạt động bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán theo cơ chế đối tác bù trừ trung tâm thực hiện theo quy định tại Điều 39 Thông tư số 119/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định hoạt động đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Theo Baochinhphu.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát triển cây sắn trên đồng đất Thanh Hóa

Phát triển cây sắn trên đồng đất Thanh Hóa

08:08 , 17/08/2022

Với cấu trúc địa hình và khí hậu phù hợp cho việc phát triển cây sắn, những năm qua các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã có giải pháp mở rộng diện tích trồng sắn. Đến nay, toàn tỉnh có 13.500 ha sắn, cho năng suất từ 18 - 20 tấn/ha, cung cấp nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh.

Huyện Hậu Lộc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển sản xuất

Huyện Hậu Lộc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển sản xuất

18:31 , 16/08/2022

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Hậu Lộc luôn chú trọng thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới với phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân.

Thanh Hoá có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất khu vực Bắc Trung Bộ

Thanh Hoá có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất khu vực Bắc Trung Bộ

18:30 , 16/08/2022

Theo công bố sơ bộ của Tổng cục Thống kê về kết quả khảo sát mức sống dân cư năm 2021, Thanh Hoá là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất trong 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Thanh Hóa có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất khu vực này.

Thanh Hóa thử nghiệm Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh

Thanh Hóa thử nghiệm Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh

09:42 , 16/08/2022

(TTV) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch về triển khai thử nghiệm Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh để đưa ra mô hình, nội dung phù hợp với thực tế và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Siết quản lý thuế xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Siết quản lý thuế xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

08:47 , 16/08/2022

Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Việt Nam đứng thứ 11 trong top 50 thị trường logistics mới nổi

Việt Nam đứng thứ 11 trong top 50 thị trường logistics mới nổi

08:04 , 16/08/2022

(TTV) - Theo bảng xếp hạng vừa được nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần kho vận Agility công bố, Việt Nam đứng thứ 11 trong top 50 thị trường logistics mới nổi.

Công nhân sẽ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng 20 nghìn tỷ đồng

Công nhân sẽ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng 20 nghìn tỷ đồng

11:57 , 15/08/2022

(TTV) - Tới đây, người lao động gặp khó khăn về tài chính sẽ có thêm cơ hội tiếp cận gói vay 20 nghìn tỷ đồng thông qua các tổ chức Công đoàn cơ sở. Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ hoặc đứng ra giới thiệu, bảo lãnh cho người lao động khó khăn đột xuất tại các tổ chức tín dụng hợp pháp.

Thu hút mới 14 dự án tại KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp

Thu hút mới 14 dự án tại KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp

11:38 , 15/08/2022

(TTV) - 7 tháng đầu năm, tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thu hút 14 dự án mới. Trong đó có 11 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 3.080 tỷ đồng, 3 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 21 triệu USD.

Tỉnh Thanh Hóa thu hút nhà đầu tư hạ tầng cho 38 cụm công nghiệp

Tỉnh Thanh Hóa thu hút nhà đầu tư hạ tầng cho 38 cụm công nghiệp

11:27 , 15/08/2022

(TTV) - Theo Sở Công thương Thanh Hóa, tính đến tháng 7/2022, toàn tỉnh đã quy hoạch được 91 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.382 ha. Đến nay, đã thu hút nhà đầu tư hạ tầng, thành lập được 38 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.398 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký là 9.875,4 tỷ đồng.

Số doanh nghiệp hoạt động trở lại sau dịch COVID-19 tăng 36,7% so với cùng kỳ

Số doanh nghiệp hoạt động trở lại sau dịch COVID-19 tăng 36,7% so với cùng kỳ

11:19 , 15/08/2022

(TTV) - Từ đầu năm đến nay, các hoạt động kinh tế trong cả nước đã được khôi phục lại sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát. Cùng với những doanh nghiệp mới tham gia thị trường, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động quay trở lại đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Thanh Hóa cũng tăng cao.