ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hướng tới phát triển nền kinh tế mở

Nhiều năm là địa phương nằm trong top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, và việc phát triển nền kinh tế mở đang đem lại hiệu quả rõ rệt, nâng quy mô sản xuất, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và nộp ngân sách lớn cho nhà nước. Do vâỵ, trong năm 2023 vừa qua, tỉnh Thanh Hoá đã có rất nhiều hoạt động ngoại giao và xúc tiến đầu tư, tiếp tục mở ra nhiều cơ hội trong quan hệ hợp tác, phát triển giữa các địa phương cũng như các doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hoá với các địa phương, doanh nghiệp của các nước.

Minh Tuyết - Xuân Trường - Đức Tình

10/02/2024 19:51

Cuối năm 2023, đoàn công tác của tỉnh Thanh Hoá do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Nhật Bản. Trong 6 ngày làm việc tại đây, Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản.

Hướng tới phát triển nền  kinh tế mở- Ảnh 1.

Hướng tới phát triển nền  kinh tế mở- Ảnh 2.

Ông NAKANO TAKASHI, Chủ tịch tập đoàn IDS – Nhật Bản

Ông NAKANO TAKASHI, Chủ tịch tập đoàn IDS – Nhật Bản, cho biết: "Chúng tôi đã tìm hiểu và khảo sát tại tỉnh Thanh Hóa, đồng thời sau khi chứng kiến những cam kết mạnh mẽ về sự hỗ trợ, đồng hành của lãnh đạo tỉnh, chúng tôi đã quyết định đầu tư một công ty phần mềm tại Thanh Hóa. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ sớm thực hiện các bước để có thể nhanh chóng triển khai dự án. Tôi tin tưởng với sự hỗ trợ của tỉnh, chúng tôi sẽ thành công khi đầu tư tại mảnh đất đầy tiềm năng này".

Hướng tới phát triển nền  kinh tế mở- Ảnh 3.

Cũng trong năm 2023, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức thành công nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại Italia, Séc, Đức, Thái Lan. Tại các buổi làm việc, đại diện các bên đã trao đổi, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và mong muốn thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai bên, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của mỗi bên và pháp luật của từng nước. Hai bên cũng đã ký biên bản về việc chuẩn bị tiến tới thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và Chính quyền các địa phương của các nước.

Hướng tới phát triển nền  kinh tế mở- Ảnh 4.

Hướng tới phát triển nền  kinh tế mở- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Thái - Việt tại BangKok, Thái Lan

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Thái - Việt tại BangKok, Thái Lan, cho biết: "Người Việt kiều mình có xu hướng xúc tiến về quê để cùng đầu tư, trong đó là bên hiệp hội có trách nhiệm để liên hệ với các doanh nghiệp của Thái và các nhà đầu tư của Thái Lan để làm sao đưa đoàn tới tỉnh Thanh Hóa, để quan hệ của Thái với việt nam càng ngày càng thắt chặt".

Tại Tỉnh Thanh Hoá, nhiều hoạt động ngoại giao và xúc tiến đầu tư cũng đã diễn ra sôi nổi. Tiêu biểu phải kể để các hoạt động kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản tổ chức tại Thanh Hoá. Trong đó, Hội nghị kết nối Thanh Hóa - Nhật Bản năm 2023 với chủ đề "Thanh Hóa - Nhật Bản". Cũng nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia, lần đầu tiên "Ngày italia tại tỉnh Thanh Hoá" được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi và thiết thực. Trong đó, hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá - Italia được coi là sáng kiến nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp Italia có điều kiện tiếp cận một thị trường năng động, nhiều tiềm năng như Thanh Hoá.

Ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam

Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh cũng đã tiếp và làm việc với nhiều tổ chức quốc tế, các Tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước... Các hoạt động ngoại giao và xúc tiến đầu tư này đã nâng cao vị thế của tỉnh Thanh Hoá, làm sâu sắc hơn các mối quan hệ, mở ra cơ hội hợp tác kinh tế giữa Thanh Hoá với các nước và với các nhà đầu tư, từ đó tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào địa bàn.

 

Nguồn: Bản tin TS Tối ngày 10/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá kết nối, hỗ trợ hội viên

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá kết nối, hỗ trợ hội viên

21:10 , 20/02/2024

Thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá thường xuyên tổ chức các chương trình thăm và làm việc tại doanh nghiệp hội viên. Chương trình hướng tới mục tiêu kết nối thông tin, liên kết hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên cùng phát triển.

Các doanh nhân cựu chiến binh phát huy phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ trên mặt trận kinh tế

Các doanh nhân cựu chiến binh phát huy phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ trên mặt trận kinh tế

21:07 , 20/02/2024

Phát huy phẩm chất ''Bộ đội Cụ Hồ'', các doanh nhân cựu chiến binh trong Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa đã tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo.

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

21:04 , 20/02/2024

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa là do phụ nữ làm chủ. Lực lượng này có vai trò quan trọng giúp tạo việc làm, góp phần giảm đói nghèo và tăng trưởng kinh tế. Đó là nhận định trong Báo cáo Sách Trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

19:50 , 20/02/2024

Cùng với thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến các hoạt động kết nối giao thương với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các thị trường trọng điểm, nhiều tiềm năng tại các vùng, miền. Qua các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại, các doanh nghiệp trong tỉnh không những được học hỏi kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp cận công nghệ tiên tiến, mà còn là dịp để Thanh Hóa thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh nhà.

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

19:16 , 20/02/2024

Ngày 13/7/2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 248/2022/HĐND về chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn, theo đó hỗ trợ 500 triệu đồng/chuyến tàu vận chuyển container đi quốc tế; hỗ trợ 02 triệu đồng/container 20 feet và 03 triệu đồng/container 40 feet qua Cảng Nghi Sơn và mở tờ khai tại Hải quan Thanh Hóa. Công tác hỗ trợ cụ thể năm 2023 như sau:

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

19:12 , 20/02/2024

Theo báo cáo của Sở Công Thương Thanh Hóa, trong tháng 1 năm 2024, tình hình xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì đà phục hồi, sản lượng đa số các mặt hàng xuất khẩu đều tăng so với tháng trước và tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

08:07 , 20/02/2024

Tháng 1/2024, xuất khẩu thủy sản đạt 730 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2023.

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

08:04 , 20/02/2024

Tiếp đà phục hồi từ cuối năm 2023, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc ngay trong tháng đầu tiên của năm mới 2024 với các chỉ số tăng trưởng trong nhiều ngành, lĩnh vực.

Ngân hàng tung ưu đãi hút người gửi tiền đầu năm mới

Ngân hàng tung ưu đãi hút người gửi tiền đầu năm mới

08:00 , 20/02/2024

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hàng loạt ngân hàng đã đưa ra các chương trình ưu đãi để thu hút dòng tiền gửi.

Các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất

Các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất

23:06 , 19/02/2024

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ. Để duy trì ổn định sản xuất, các doanh nghiệp phải tập trung tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đầu tư, cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm.