ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hưởng ứng Giải thưởng sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2022

Hưởng ứng Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2022, Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì phát động, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia. Trong số trên 160 công trình, đề tài tham dự giải, Ban tổ chức đã lựa chọn được 9 công trình, đề tài, dự án gửi dự thi toàn quốc; trong đó có 3 đề tài của ngành Y tế, dự thi lĩnh vực Sinh học.

Cẩm Tú - Linh Sơn - Sỹ Thảo

13/11/2022 11:35

Bệnh nhân Phan Thị Dụ, ở xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị đột quỵ, nhập viện Đa khoa tỉnh trong trạng thái rối loạn ý thức, liệt nửa người bên trái. Rất may, bệnh nhân đã được xử trí kịp thời, không nguy hiểm đến tính mạng và hạn chế tối đa các di chứng. Nếu như trước đây, bệnh viện chưa sử dụng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, tỷ lệ tử vong trên bệnh nhân đột quỵ sẽ rất cao. Anh Nguyễn Đình Linh, người nhà bệnh nhân Phan Thị Dụ cho biết: "Mẹ tôi được phát hiện kịp thời, các bác sỹ can thiệp lúc 12 giờ trưa. Sau khi can thiệp hơn 2 tiếng, bắt đầu  hồi phục dần, tay chân co lên được, có thể giao tiếp".

Hưởng ứng Giải thưởng sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2022 - Ảnh 2.

Lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học là một kỹ thuật khó, tiên tiến, khắc phục được phần lớn những hạn chế của phương pháp tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, với thời gian điều trị được mở rộng, thông thường lên đến 6 giờ; hạn chế tỷ lệ bệnh nhân tử vong và mắc các di chứng sau đột quỵ. Tại Việt Nam, phương pháp này chủ yếu được triển khai tại các trung tâm lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là một trong những cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh đầu tiên trên cả nước thực hiện ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học Solitaireowr bệnh nhân nhồi máu não cấp do tắc mạch máu lớn.

Hưởng ứng Giải thưởng sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2022 - Ảnh 3.

Hơn 2 năm qua, kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy, cứu sống hàng trăm bệnh nhân đột quỵ nặng. Cũng trong năm 2020, Bệnh viện đã triển khai đề tài "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi cắt dạ dày điều trị một số bệnh ngoại khoa dạ dày – tá tràng". Cả hai đề tài này đều đã được lựa chọn tham gia Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2022.

Cùng với 2 đề tài nghiên cứu khoa học của Bệnh viện Đa khoa tỉnh , đề tài "Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị chửa ngoài tử cung bằng phẫu thuật nội soi" của Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá cũng đã được chọn tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Đề tài này đã được Hội đồng Khoa học tỉnh nghiệm thu, được ứng dụng rộng rãi và chuyển giao cho nhiều bệnh viện tuyến huyện.  

Hưởng ứng Giải thưởng sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2022 - Ảnh 5.

Bác sỹ CKI Trần Đình Tài, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài vụ Bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa

Bác sỹ CKI Trần Đình Tài, Phó Trưởng phòng Kế hoạch  - Tài vụ Bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa cho biết: "Đề tài nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị chửa ngoài tử cung bằng phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá đã được công nhận là đề tài khoa học cấp tỉnh và chúng tôi đã được Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Thanh Hóa tư vấn, hướng dẫn, hoàn chỉnh hồ sơ tham gia Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam".

Trong những năm qua, các bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn là những đơn vị tích cực hưởng ứng, tham gia các các Hội thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam và đã có nhiều công trình, đề tài được đánh giá cao. Những đề tài, sáng kiến trong ngành Y tế đã và đang mang lại những lợi ích to lớn cho bệnh nhân, đồng thời khẳng định vị thế, nâng cao uy tín của các cơ sở khám chữa bệnh; góp phần phát triển sự nghiệp y tế Thanh Hóa.

          

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 13.11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

15:38 , 07/11/2022

Ngày 4/11/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

08:25 , 05/11/2022

Gần đây tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng qua mạng có chiều hướng gia tăng diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Chỉ tính riêng năm 2020, Bộ Thông tin & Truyền thông đã rà quét, ngăn chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo. Nếu không ngăn chặn, sẽ có khoảng 3,1 triệu người truy cập vào các trang web này và xác xuất lừa đảo là rất lớn.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

19:59 , 04/11/2022

Chiều ngày 4/11, tại thành phố Sầm Sơn, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhà báo và Công luận đã tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề: “Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí: Xu hướng tất yếu hay trào lưu nhất thời?”.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn

08:20 , 29/10/2022

Để cùng với cả nước thực hiện Đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc”, Thanh Hóa sẽ thực hiện việc số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, hoàn thành vào năm 2025. Quá trình số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh tuy đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc và chậm so với tiến độ .

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

08:14 , 26/10/2022

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

21:06 , 24/10/2022

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bội tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2021 - 2025.

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

22:37 , 21/10/2022

Ra đời năm 2014, gần 10 năm qua, Hội Tin học Thanh Hóa đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ IV (2017- 2022), Hội đã có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

18:30 , 21/10/2022

Tình hình thời tiết, thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các tiến bộ khoa học kỹ thuật sẽ giúp công tác chỉ huy, ứng phó với thiên tai thông suốt, nhanh nhạy, kịp thời, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

18:28 , 10/10/2022

“Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19” là chủ đề của tuần lễ học tập suốt đời năm nay. Thời gian qua, với việc thưc hiện đề án về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa cũng đặc biệt quan tâm tới chuyển đổi số trong giáo dục, thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ việc học tập suốt đời của người dân.

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

19:37 , 09/10/2022

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, sáng ngày 9/10, UBND xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn đã tổ chức khai trương và vận hành sàn giao dịch thương mại điện tử tại địa chỉ: http://thovuc.vn.