ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Bá Thước bảo tồn văn hóa, làng nghề gắn với phát triển du lịch

Để thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển du lịch mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đã đề ra, huyện Bá Thước xác định việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa và làng nghề gắn với phát triển du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Chính vì vậy, năm 2021, Ủy ban Nhân dân huyện đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 129 năm 2021 về phát triển du lịch gắn với phát huy các giá trị văn hóa trên địa bàn huyện Bá Thước giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo.

Mai Ngọc - Văn Tráng

26/04/2024 07:39

Nằm ở vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, xã Thành Lâm được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nguồn tài nguyên du lịch vô cùng phong phú, giàu giá trị. Bên cạnh tài nguyên thiên nhiên là cảnh quan sông núi và hệ sinh thái đa dạng, Thành Lâm còn sở hữu nguồn tài nguyên nhân văn với những nét độc đáo, đặc trưng, mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.

Thực hiện chương trình phát triển du lịch theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII và Kế hoạch số 129 của UBND huyện, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Thành Lâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích Nhân dân bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, như: nghề dệt thổ cẩm, ẩm thực, trò chơi dân gian... 

Huyện Bá Thước bảo tồn văn hóa, làng nghề gắn với phát triển du lịch- Ảnh 1.

Đáng chú ý, hiện nay trên địa bàn xã đã thành lập được 2 câu lạc bộ và 6 đội văn nghệ quần chúng, thu hút đông đảo người dân tham gia, tích cực sưu tầm các giá trị văn hóa dân gian của dân tộc thiểu số; tổ chức dàn dựng các làn điệu dân ca, dân vũ để phục vụ đời sống tinh thần của Nhân dân địa phương và khách du lịch. Chính quyền xã cũng thường xuyên tạo sân chơi cho các câu lạc bộ thông qua tổ chức các hội thi, hội diễn văn hóa, văn nghệ. Chị Hà Thị Tuyệt, thôn Báng, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước cũng cho biết: "Tôi đã được tập huấn những bài múa truyền thống dân tộc ở đây và được phục vụ khách các bài múa dân tộc như bài "Pù luông vẫy gọi" hay  "điệu thương nhau", nhảy sạp..., từ khi đấy là thu nhập của chúng tôi được cải thiện hơn".

Kế hoạch 129 của UBND huyện Bá Thước xác định mục tiêu chung là: phát triển du lịch, trọng tâm là phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng; bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc để khai thác thành sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng núi, tạo nên thương hiệu cho du lịch Bá Thước. Để thực hiện mục tiêu này, thời gian qua, các ngành, địa phương trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lan tỏa nhận thức và niềm tự hào của Nhân dân về những giá trị văn hóa truyền thống, từ đó nâng cao trách nhiệm để bảo tồn, quảng bá đến với du khách thông qua các sản phẩm du lịch sinh thái kết hợp với du lịch cộng đồng theo hình thức tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa - di tích lịch sử... Bên cạnh đó, huyện còn chú trọng công tác sưu tầm, khôi phục việc bảo tồn, giữ gìn văn hóa vật thể, phi vật thể, những phong tục, tập quán đặc sắc và xóa bỏ các hủ tục trong việc cưới xin, ma chay, lễ hội...; bảo tồn các làn điệu dân ca, điệu múa, lễ hội.

Huyện Bá Thước bảo tồn văn hóa, làng nghề gắn với phát triển du lịch- Ảnh 2.

Đến nay, huyện Bá Thước đã có hơn 180 thôn, bản, đơn vị, cơ quan được công nhận làng, cơ quan văn hóa. 100% thôn, bản đều có đội văn nghệ, thể thao tham gia biểu diễn vào các ngày lễ tết. Cùng với đó, huyện đã khôi phục nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, Mường, như: lễ hội cầu mưa xã Kỳ Tân; lễ hội xuống đồng xã Ban Công; lễ hội Mường Khô xã Điền Trung... Mo Mường, khặp Thái, múa xòe, nhảy sạp, khua luống và nhiều trò chơi, trò diễn dân gian được bảo tồn và phát huy. Đặc biệt năm 2024, Lễ hội Mường Khô của huyện Bá Thước đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Ông Hà Văn Khánh, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Bá Thước cho biết: "Việc bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa truyền thống cũng gắn với việc phát triển các đội văn nghệ ở trên địa bàn toàn huyện. Đối với huyện Bá Thước, đến thời điểm này thì gần như ở các thôn, các xã đều có các đội văn nghệ, huyện cũng có định hướng cho các đội văn nghệ trực tiếp đấu mối, phối hợp liên hệ với các cơ sở lưu trú du lịch để khi mà có khách du lịch đến thì ta có những sản phẩm về văn nghệ văn hóa để phục vụ cho khách du lịch. Huyện cũng có chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ ".

Huyện Bá Thước bảo tồn văn hóa, làng nghề gắn với phát triển du lịch- Ảnh 3.

Kế hoạch số 129 đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó xác định: khôi phục làng nghề, nhân rộng mô hình sản xuất các sản phẩm dệt thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ, đan lát... trở thành mặt hàng lưu niệm tại các xã Lũng Niêm, Thành Lâm, Thành Sơn và các nghề truyền thống khác tại địa phương có điểm du lịch cộng đồng. Phát triển các sản phẩm đặc sản vùng miền từ nông nghiệp làm nguồn hàng cung cấp cho các khu nghỉ dưỡng và phục vụ du khách thăm quan, mua sắm. Hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng khu bán hàng lưu niệm, giới thiệu các sản phẩm đặc sản của địa phương tại các điểm du lịch.

Xã Lũng Niêm nằm trong khu vực vùng đệm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Lũng Niêm lần thứ XXIII xác định công tác bảo tồn các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm. Để thực hiện nhiệm vụ này, xã Lũng Niêm đã tranh thủ nguồn kinh phí của Đề án "Bảo tồn phát triển nghề, làng nghề truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số Thanh Hóa giai đoạn 2016 - 2020" và kinh phí hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh để vận động Nhân dân đầu tư mua sắm máy may, khung dệt thổ cẩm, khôi phục và phát triển nghề dệt truyền thống, vừa tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, vừa có thêm sản phẩm để phục vụ hoạt động du lịch cộng đồng. Ông Trương Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước cho biết: "Chính quyền địa phương trong thời gian qua cũng có khuyến khích với bà con, vừa động viên tuyên truyền, vừa có các động thái trình các cấp có chương trình hỗ trợ về tập huấn, kêu gọi đầu tư các hạng mục để góp cho nghề dệt cẩm có được quy mô lớn hơn".

Huyện Bá Thước bảo tồn văn hóa, làng nghề gắn với phát triển du lịch- Ảnh 4.

Với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay nghề dệt thổ cẩm của xã Lũng Niêm đang phục hồi và phát triển. Toàn xã có gần 100 hộ gia đình tham gia sản xuất các mặt hàng thêu dệt thổ cẩm. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư thêm máy may công nghiệp để sản xuất đa dạng các mặt hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch. Trung bình mỗi lao động làm nghề dệt thổ cẩm có thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/1 tháng.

Chị Hà Thị Tinh, thôn Lặn Ngoài, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước cho biết: "Hiện nay theo nhu cầu của khách hàng thì ta phải sản xuất những sản phẩm nhỏ để làm kỷ niệm cho người thân, nhất là ví túi và cái khăn, rồi tết vòng tay, những con thú nhỏ, mũ... thời điểm bán chạy hàng nhất trong năm là vào đầu năm và cuối năm".

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 2 làng nghề truyền thống được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định công nhận để phục vụ du lịch, gồm làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài, xã Lũng Niêm; làng nghề sản xuất rượu cần thôn Tân Thành, xã Thành Lâm. Huyện cũng đã có 10 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao được giới thiệu và bày bán tại các khu, điểm du lịch.

Huyện Bá Thước bảo tồn văn hóa, làng nghề gắn với phát triển du lịch- Ảnh 5.

Việc gắn phát triển du lịch cộng đồng với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc đã và đang là hướng đi đúng, giúp du lịch Bá Thước có sự khởi sắc rõ nét trong những năm gần đây. Năm 2023 huyện Bá Thước đã đón được 130.000 lượt khách, doanh thu du lịch đạt gần 100 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2025, huyện Bá Thước tập trung xây dựng Khu du lịch sinh thái Pù Luông trở thành khu du lịch cộng đồng trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa, cơ sở vật chất đồng bộ, sản phẩm phục vụ cho du lịch đa dạng, đặc trưng, chất lượng cao đáp ứng các nhu cầu của du khách, tạo nên một nét riêng về du lịch Bá Thước. Huyện cũng phấn đấu lượng du khách ước đạt 120.000 lượt người/năm, trong đó 30% là khách quốc tế, có 80% tổng lượng du khách lưu trú du lịch cộng đồng; tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 120 tỷ đồng/năm.


Nguồn: Chuyên mục Đảng trong cuộc sống ngày 23/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Nông Cống năm 2024

Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Nông Cống năm 2024

11:09 , 21/05/2024

Huyện Nông Cống vừa tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng năm 2024.

Cần đảm bảo an toàn tại các điểm du lịch suối, thác

Cần đảm bảo an toàn tại các điểm du lịch suối, thác

10:19 , 21/05/2024

Mùa hè về, loại hình du lịch sinh thái gắn với tắm suối, thác đang thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm. Việc chủ động giải pháp đảm bảo an toàn tại các điểm du lịch cần phải được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Thời sự, tại một vài điểm suối, thác trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, công tác đảm bảo an toàn cho du khách vẫn chưa thật sự được quan tâm đúng mức.

Vùng biển yên bình

Vùng biển yên bình

06:07 , 21/05/2024

Du lịch biển là thế mạnh của xứ Thanh với những bãi biển đẹp nức tiếng như: Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa, Tiên Trang... Đến với biển, du khách không những được đắm mình trong dòng nước mát lạnh, thưởng thức những món hải sản tươi ngon, đậm đà mà còn có cơ hội tìm hiểu nhiều trầm tích văn hóa ở các làng biển.

Men say bản Bút

Men say bản Bút

17:49 , 20/05/2024

“Về với em, anh nhé!Về Nam Xuân anh nhé!Về với bản làng em. Nơi núi cao luồng xanh bạt ngàn. Về ngắm hồ Pha Đay, ngắm ruộng bậc thang thơm thơm mùi lúa mới. Về với em anh nhé! Về cùng ngủ nhà sàn, cùng ăn cơm lam. Đêm trăng vẳng tiếng cồng gọi bạn. Âm vang cắc công nhịp chày khua luống. Ấm áp điệu xòe, khúc hát “Inh lả ơi”. Có một địa điểm mà mỗi khi đến bản Bút hầu hết du khách đều muốn khám phá, chinh phục, đó là hồ nước Pha Đay.

Tăng khuyến mại để kích cầu du lịch hè

Tăng khuyến mại để kích cầu du lịch hè

08:55 , 20/05/2024

Ngay sau đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5, các đơn vị lữ hành đang tiếp tục tung ra nhiều chương trình khuyến mại để kích cầu du lịch dịp hè.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong trường học ở Như Thanh

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong trường học ở Như Thanh

18:01 , 19/05/2024

Chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động huyện Như Thanh phối hợp với trường phổ thông dân tộc nội trú Như Thanh đã ra mắt mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong trường học nhằm giúp học sinh có thêm cơ hội tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ và được bồi đắp thêm về lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc.

Dâng tặng trống đồng vào nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện đảo Cô Tô

Dâng tặng trống đồng vào nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện đảo Cô Tô

11:15 , 19/05/2024

Ngày 18/5, nhân kỉ niệm kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ ra thăm quân và dân đảo Cô Tô và 134 năm Ngày sinh của người, Hội Di sản Văn hóa và Cổ vật Thanh Hoa, tỉnh Thanh Hoá đã trao tặng UBND huyện Cô Tô một chiếc trống đồng dâng vào nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bến En xanh

Bến En xanh

08:45 , 19/05/2024

Cách thành phố Thanh Hoá 46km về phía Tây Nam, Vườn quốc gia Bến En là địa điểm du lịch sinh thái đầy hấp dẫn đối với bất kỳ ai yêu thích vẻ nguyên sơ của tự nhiên.

Việt Nam có 2 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á do tạp chí Mỹ bình chọn

Việt Nam có 2 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á do tạp chí Mỹ bình chọn

06:50 , 19/05/2024

Mới đây, bảng xếp hạng 5 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á đã được tạp chí của Mỹ - Tripadvisor công bố. Mặc dù vậy, Việt Nam đã vinh dự có được 2 đại diện có mặt trong danh sách này, đó là Sapa và Vịnh Hạ Long.

Lớp tập huấn biên đạo tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy

Lớp tập huấn biên đạo tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy

23:26 , 18/05/2024

Trong 2 ngày 17-18/5, Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Thanh Hóa tổ chức lớp tập huấn biên đạo, tập luyện và hỗ trợ đạo cụ, trang phục cho đội văn nghệ xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy.