ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Nga Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Thực hiện Nghị quyết 36 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua, huyện Nga Sơn đã đẩy mạnh nhiều giải pháp nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng ven biển. Nhờ đó đã mở ra nhiều triển vọng mới, tạo động lực trong phát triển kinh tế của địa phương.

Tiến Dũng - Xuân Sơn

25/05/2023 09:48

Nga Tân là xã ven biển của huyện Nga Sơn có tiềm năng, thế mạnh về nuôi trồng thủy sản và trồng cói, phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đảng ủy xã Nga Tân đã ban hành Nghị quyết 05 về chuyển đổi vùng trồng cói kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng. 

Huyện Nga Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế biển - Ảnh 2.

Đến nay xã Nga Tân có gần 200 ha nuôi trồng thủy sản và duy trì nghề trồng cói truyền thống trên 190 ha. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nên đến nay nghề nuôi trồng thủy sản đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế của địa phương. Ông Mai Ngọc Kiệm, Phó Chủ tịch UBND xã Nga Tân, huyện Nga Sơn những năm qua, xã đã đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, đẩy mạnh chuyển đổi, vì thế đã khai thác có hiệu quả lợi thế về kinh tế biển, tạo ra nhiều con nuôi có hiệu quả kinh tế cao trong phát triển kinh tế.

Huyện Nga Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế biển - Ảnh 3.

Gia đình ông Lê Văn Tăng ở thôn Đô Lương, xã Nga Thủy có trên 1,7 ha nuôi trồng thủy sản. Trong 8 năm qua, nhờ chuyển đổi sang nuôi tôm bán công nghiệp, mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên ông đã giảm thiểu được rủi ro trong sản xuất, duy trì ổn định và nâng cao hiệu quả kinh tế. Đến nay gia đình ông đã phát triển được 10 ao nuôi bán công nghiệp, sản lượng tôm hàng năm đạt khoảng 10 tấn, cho thu nhập khoảng 15 tỷ đồng. Ông Lê Văn Tăng cho biết kể từ khi chuyển đổi sang nuôi bán công nghiệp, hiệu quả mang lại rất cao, gấp khoảng 7 đến 10 lần so với nuôi truyền thống trước đây. Cũng từ đó gia đình ông đã có thêm nguồn vốn để tiếp tục đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Huyện Nga Sơn có chiều dài 5 km bờ biển với 8 xã vùng biển. Những năm qua, thực hiện Nghị quyết số 36 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Huyện ủy Nga Sơn đã ban hành Chương trình hành động, quán triệt, triển khai sâu rộng đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chiến lược phát triển kinh tế biển, từ đó tạo được sự quyết tâm trong hành động.

Huyện Nga Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế biển - Ảnh 4.

Xác định nuôi trồng thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, huyện đã ban hành các chính sách khuyến khích như: đầu tư cải tạo, nâng cấp các công trình kênh, cống cấp, thoát nước vùng nuôi tôm..., giúp các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng, mở rộng quy mô nuôi trồng thủy sản, nâng cao năng suất và giá trị sản xuất.

Đến nay, huyện Nga Sơn có trên 900 ha nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước lợ, trong đó có gần 10 ha tôm thẻ chân trắng thâm canh theo hướng công nghệ cao. Đối tượng nuôi chủ yếu trong vùng là: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, ngao, cá vược, cá mú, cua... Hiện nay nhiều hộ gia đình bước đầu áp dụng hình thức nuôi thâm canh và ứng dụng công nghệ cao trên nhiều đối tượng nuôi, nhất là tôm, kết hợp vệ sinh ao nuôi thường xuyên, tiến hành phơi ải, rắc vôi khử trùng sau mỗi vụ thu hoạch, nên đã góp phần nâng cao năng suất trên đơn vị diện tích.

Huyện Nga Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế biển - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, huyện Nga Sơn đã tổ chức lại sản xuất theo hướng nâng cao giá trị kinh tế, gắn kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích phát triển hình thức liên kết, hợp đồng giữa doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ với người nuôi hoặc nhóm hộ. Tiếp tục đầu tư hạ tầng nuôi trồng thủy sản, trong đó, quan tâm cải tạo, nâng cấp các công trình đê sông, đê biển, hệ thống kênh, cống cấp thoát nước phục vụ hiệu quả cho sản xuất.

Ông Trịnh Khắc Huấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn cho biết Nga Thủy là địa phương có lợi thế về phát triển nuôi trồng thủy sản. Vì vậy để nâng cao hiệu quả, trong thời gian qua xã đã tập trung huy động các nguồn lực, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng vùng nuôi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, trên địa bàn đang có rất nhiều dự án đầu tư về giao thông, thủy lợi, sẽ là động lực quan trọng tạo cho địa phương cơ hội phát triển về nghề nuôi trồng thủy sản.

Huyện Nga Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế biển - Ảnh 6.

Trong phát triển kinh tế biển, Nga Sơn cũng xác định cây cói là một trong những cây trồng chủ lực. Để duy trì vùng nguyên liệu cói, giữ vững nghề truyền thống ở các xã ven biển, huyện đã tiến hành quy hoạch lại vùng cói; xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi tập trung; tăng cường hướng dẫn kỹ thuật thâm canh để nâng cao năng suất, sản lượng; mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm từ cói. Ông Ninh Văn Tráng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nga Tiến, huyện Nga Sơn cho biết cây cói là một trong những cây trồng truyền thống của địa phương mang lại thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân. Vì vậy xã đã luôn quan tâm nâng cao hiệu quả nghề trồng cói gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong khai thác tiềm năng lợi thế về biển, huyện Nga Sơn vẫn còn nhiều mặt hạn chế như: tiềm lực đầu tư chưa tương xứng; các dự án phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp còn chậm, đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ. Đặc biệt trong nuôi trồng thủy sản vẫn còn nhiều hộ dân áp dụng phương thức truyền thống, hiệu quả sản xuất thấp; vì vậy trong thời gian tới, huyện Nga Sơn đang tập trung nhiều giải pháp quan trọng, nhằm tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế vùng ven biển.

Bà Quách Thị Khuyên, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Cùng với lợi thế về điều kiện tự nhiên, hệ thống giao thông, nguồn nhân lực, huyện Nga Sơn sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện. Tập trung xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư, ưu tiên thu hút các dự án vào khu vực ven biển. Bên cạnh đó huyện sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án, nhằm tạo thêm động lực thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp vào địa bàn.

Nguồn: Chuyên mục Đưa Nghị quyết vào cuộc sống ngày 23.5.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nâng tầm giá trị tre, luồng trên đất Lang Chánh

Nâng tầm giá trị tre, luồng trên đất Lang Chánh

09:08 , 03/12/2023

Huyện Lang Chánh là một trong những địa phương có diện diện tích tre luồng lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là loại cây có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương.

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

08:58 , 03/12/2023

Trong tháng 11/2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng 6% so với tháng 11/2022, đạt gần 840 triệu USD, trong đó nhiều mặt hàng ghi nhận xuất khẩu tăng trở lại.

Thu ngân sách nhà nước lĩnh vực Hải quan Thanh Hoá ước đạt trên 15 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước lĩnh vực Hải quan Thanh Hoá ước đạt trên 15 nghìn tỷ đồng

22:59 , 02/12/2023

Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa cho biết, nguồn thu ngân sách Nhà nước lĩnh vực Hải quan năm 2023 ước đạt 15,03 nghìn tỷ đồng.

Thanh Hóa phát triển cây khoai tây vụ đông theo liên kết sản xuất

Thanh Hóa phát triển cây khoai tây vụ đông theo liên kết sản xuất

20:01 , 02/12/2023

Cây khoai tây là một trong những cây trồng vụ đông chủ lực tại Thanh Hóa. Để bà con nông dân yên tâm mở rộng diện tích và đầu tư chăm sóc cây khoai tây, chính quyền các địa phương trong tỉnh đang khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết với người dân trồng khoai tây.

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản

16:55 , 02/12/2023

Trong các ngày từ 19 đến 25/11, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Nhật Bản. Trong 6 ngày làm việc tại Nhật Bản, Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản. Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, đây là dấu mốc quan trọng được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản.

Các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

Các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

08:56 , 02/12/2023

Ngay từ đầu tháng 11/2023, sức mua của người tiêu dùng đã có xu hướng tăng dần. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã gấp rút chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Lãi suất tiết kiệm  tiếp tục giảm

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm

08:52 , 02/12/2023

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động với mức giảm trung bình là 0,2%.

Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất

Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất

08:37 , 02/12/2023

Năm 2023, nguồn thu từ tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo dự toán của Bộ Tài chính là 7.100 tỷ đồng và dự toán của UBND tỉnh khoảng 7.800 tỷ đồng. Đến ngày 23/11, toàn ngành thuế đã thu tiền sử dụng đất được 6.500 tỷ đồng. Ngành thuế hiện đang nỗ lực thực hiện các giải pháp, đảm bảo hết năm 2023, nguồn thu tiền sử dụng đất dự kiến đạt khoảng 7.800 tỷ đồng như dự toán của UBND tỉnh.

Thanh Hóa đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP

Thanh Hóa đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP

23:04 , 30/11/2023

Đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa có 445 sản phẩm Ocop; trong đó có 1 sản phẩm 5 sao, 56 sản phẩm 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Với kết quả này, Thanh Hóa đã vươn lên xếp thứ 2 toàn quốc về số lượng sản phẩm OCOP, sau thủ đô Hà Nội.

Nhân rộng diện tích khoai tây vụ Đông theo liên kết sản xuất

Nhân rộng diện tích khoai tây vụ Đông theo liên kết sản xuất

23:01 , 30/11/2023

Cây khoai tây được ngành nông nghiệp Thanh Hoá xác định là một trong những đối tượng trồng trọt chủ lực của vụ Đông năm 2023-2024. Nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm, các địa phương trong tỉnh đang tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết mở rộng diện tích trồng cây khoai tây với người dân.