ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Ngọc Lặc chủ động chuẩn bị ứng phó với thiên tai

Để chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão, huyện Ngọc Lặc đang tích cực chuẩn bị các điều kiện theo phương châm 4 tại chỗ.

Đình Hà – Quang Phú

07/07/2024 19:56

Hồ Cây Dừa ở thôn Thanh Phong, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc khởi công nâng cấp, sửa chữa từ đầu năm 2024, hoàn thành và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2025, phục vụ nước tưới cho hơn 15 ha đất nông nghiệp của xã Minh Tiến. Hiện nay, nhà thầu đã thi công đạt khối lượng 50%, trong đó phần đập chính và đập phụ đã đạt cao trình thiết kế. Do công trình thi công trong mùa mưa bão nên đơn vị thi công đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho công trình khi có mưa lũ xảy ra. Ông Trần Trung Dũng, Công ty Cổ phần Xây dựng vận tải Tân Xuân, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong quá trình thi công, chúng tôi ưu tiên thi công những hạng mục sẽ ngập nước và đắp đập trước, vì thế, khi mùa mưa đến không ảnh hưởng đến tiến độ. Đơn vị chúng tôi cũng lập phương án phòng chống thiên tai, chuẩn bị sẵn các vật tư, phương tiện để ứng phó khi có tình huống xảy ra".

Huyện Ngọc Lặc chủ động chuẩn bị ứng phó với thiên tai- Ảnh 1.

Ngọc Lặc là địa phương không có đê, nên UBND tỉnh không phân giao chỉ tiêu vật tư phòng chống thiên tai. Tuy nhiên do đặc thù là huyện miền núi, có số lượng hồ đập lớn thứ 2 toàn tỉnh, trong đó có nhiều công trình đã xuống cấp, mất an toàn, huyện Ngọc Lặc vẫn thực hiện việc phân giao chỉ tiêu vật tư, phương tiện phòng chống thiên tai đến từng xã. Mỗi xã cũng phải xây dựng phương án huy động phương tiện, lực lượng tại chỗ để huy động được ngay khi có tình huống xảy ra. Ngoài ra, sau khi rà soát, các địa phương có công trình hồ đập xuống cấp, xung yếu còn phải xây dựng phương án đảm bảo an toàn riêng cho các công trình này.

Huyện Ngọc Lặc chủ động chuẩn bị ứng phó với thiên tai- Ảnh 2.

Ông Triệu Văn Kim, Chủ tịch UBND xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Triệu Văn Kim, Chủ tịch UBND xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trên cơ sở chỉ tiêu do huyện giao, xã Minh Tiến đã phân giao cho các thôn chuẩn bị vật tư phục vụ công tác phòng chống thiên tai đầy đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng. Về lực lượng tại chỗ, chúng tôi đã biên chế đủ quân số cần thiết và có thể huy động bất kỳ lúc nào".

Huyện Ngọc Lặc chủ động chuẩn bị ứng phó với thiên tai- Ảnh 3.

Từ đầu năm, huyện Ngọc Lặc đã tổng kết công tác phòng chống thiên tai năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 để đánh giá, nghiêm túc khắc phục các tồn tại, hạn chế. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ các cấp được kiện toàn, các thành viên ban chỉ huy được phân giao nhiệm vụ cụ thể.

Huyện Ngọc Lặc chủ động chuẩn bị ứng phó với thiên tai- Ảnh 4.

Bà Phan Thị Hà, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Bà Phan Thị Hà, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Huyện Ngọc Lặc đã yêu cầu các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ phương án phòng chống thiên tai. Hiện các thành viên ban chỉ huy của huyện đã đi kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai tại 21/21 xã, thị trấn trong huyện".

Huyện Ngọc Lặc chủ động chuẩn bị ứng phó với thiên tai- Ảnh 5.

Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện để phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, huyện Ngọc Lặc cũng yêu cầu các địa phương có nguy cơ cao sạt lở đất chuẩn bị sẵn sàng phương án di dân khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh việc chuẩn bị sẵn sàng nơi đến cho bà con, công tác chuẩn bị về hậu cần để đảm bảo đời sống cho nhân dân trong khi phải sơ tán cũng được chuẩn bị, không để bị động trọng mọi tình huống.

Nguồn: Bản tin Thời sự 07/7

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

18:04 , 24/07/2024

Huyện Lang Chánh hiện có 48 ngầm tràn, cầu, cống, công trình thủy lợi; trong đó phần lớn là ngầm tràn giao thông. Để chủ động trước mọi tình huống xảy ra khi có mưa lớn, huyện Lang Chánh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua những khu vực này.

Cảnh báo  lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

17:35 , 24/07/2024

Trong 04h vừa qua, khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông; trong 6 giờ tới tiếp tục có mưa, với lượng mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

16:31 , 24/07/2024

Hiện nay, mực nước trên sông Mã dao động lên và còn ở dưới mức báo động 1. Từ chiều 24/7 đến ngày 26/7, lũ trên sông Mã tiếp tục lên, đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

16:02 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy mây đối lưu tiếp tục phát triển ở nhiều nơi trên khu vực tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều 24/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:34 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở một số nơi thuộc khu vực vùng núi tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều tối ngày 24/7, khu vực này Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông.

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

11:02 , 24/07/2024

Do ảnh hưởng của áp thấp và cơn bão số 2 gây mưa lớn trong những ngày gần đây, đã làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và tài sản của người dân trên địa bàn huyện Quan Hóa.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

09:58 , 24/07/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong khoảng 06 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn các huyện, xã trong địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

09:22 , 24/07/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 10426, ngày 22/7/2024 về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự.

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

09:07 , 24/07/2024

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, trong đó, bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn qua phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn qua phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá

08:54 , 24/07/2024

Thời gian gần đây, trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn từ phường An Hưng đến xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá có nhiều xe bồn, xe ô tô chở nguyên vật liệu tải trọng lớn có dấu hiệu chở quá tải lưu thông. Các xe này gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.