ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Ngọc Lặc quyết tâm về đích nông thôn mới

Huyện Ngọc Lặc có xuất phát điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thấp. Song, với nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, không chỉ diện mạo nông thôn đang thay đổi từng ngày, mà nhận thức, tư tưởng của người dân cũng từng bước đổi mới, đã xuất hiện nhiều điển hình tập thể, cá nhân trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Đức Dũng - Văn Lọc

13/06/2024 10:52

Từ năm 2023 đến nay, huyện Ngọc Lặc đã huy động được gần 500 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Trong đó, ngân sách Nhà nước trên 46 tỷ đồng, nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình đạt 206 tỷ đồng, gần 14 tỷ đồng huy động từ người dân và cộng đồng. Cùng với đó, huyện Ngọc Lặc cũng đã vận động 993 hộ dân tham gia hiến đất, cây cối, hoa màu, với diện tích gần 60 nghìn m2 và tham gia hơn 74 nghìn ngày công lao động, tổng giá trị ước tính hơn 230 tỷ đồng… Từ nguồn kinh phí đó, huyện đã đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cơ sở văn hóa, trường học, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao đời sống Nhân dân.

Huyện Ngọc Lặc quyết tâm về đích nông thôn mới- Ảnh 1.

Trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua huyện Ngọc Lặc đã từng bước sắp xếp lại ngành nông nghiệp; nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất theo định hướng nông nghiệp sạch, xanh, tuần hoàn, ứng dụng công nghệ cao. Những vùng nguyên liệu đã được hình thành, gắn chặt các khâu sản xuất - chế biến - tiêu thụ. Huyện đã quan tâm, hỗ trợ các hộ dân áp dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện chương trình OCOP; xây dựng thương hiệu sản phẩm, phấn đấu trở thành huyện nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha canh tác đạt hơn 100 triệu đồng đã giúp nông dân làm giàu.

Anh Phạm Phú Phục, thôn 4 xã Ngọc Liên huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Gia đình tôi được Phòng nông nghiệp hỗ trợ về khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, đến nay, đời sống của gia đình đã tạm ổn định. Gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình".

Huyện Ngọc Lặc quyết tâm về đích nông thôn mới- Ảnh 2.

Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện miền núi Ngọc Lặc đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ, tham gia của các tầng lớp Nhân dân, chương trình xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng trên địa bàn. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư ngày càng hoàn thiện, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Công tác an sinh xã hội, đời sống tinh thần khu vực nông thôn được quan tâm, nhất là hộ nghèo, xã đặc biệt khó khăn.

Huyện Ngọc Lặc quyết tâm về đích nông thôn mới- Ảnh 3.

Ông Phạm Văn Thống, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Phạm Văn Thống, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi chủ yếu huy động nguồn vốn từ sức dân. Chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch thực hiện các công trình giao thông. Khi giao thông thuận tiện, kinh tế của bà con được nâng lên, bà con cũng có những đóng góp nhiều hơn".

Thạch Lập trước đây là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Ngọc Lặc, với hơn 97% đồng bào dân tộc Mường sinh sống. Với xuất phát điểm là xã nghèo, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, chung sức đồng lòng phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết của Đảng bộ đề ra. Năm 2019, Thạch Lập đã thoát khỏi xã nghèo, năm 2021 được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, xã Thạch Lập đang tiếp tục phát huy lợi thế trong xây dựng, phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng với hơn 100 hộ tham gia, góp phần không nhỏ nâng cao đời sống Nhân dân, đồng thời thực hiện hiệu quả mô hình "Khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn", hoàn thành các tiêu chí để được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Ông Phạm Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để góp phần cùng huyện hoàn thành chương trình nông thôn mới, chúng tôi tập trung vào phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa truyền thống. Cụ thể, chúng tôi duy trì các ngày chủ nhật xanh, vệ sinh môi trường. Cùng với đó, chúng tôi tập trung phát triển kinh tế vườn, rừng; phát triển du lịch, góp phần bảo vệ, gìn giữ văn hóa truyền thống, tạo sinh kế cho người dân".

Huyện Ngọc Lặc quyết tâm về đích nông thôn mới- Ảnh 4.

Để tạo đột phá trên các lĩnh vực, huyện Ngọc Lặc tăng cường thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại tập trung; quan tâm phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng. Huyện cũng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời tập trung các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị Ngọc Lặc, phấn đấu sớm trở thành trung tâm văn hóa - xã hội, thể dục - thể thao của khu vực miền núi Thanh Hóa. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các địa phương đã về đích nông thôn mới tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng các khu dân cư văn minh, đô thị văn minh.

Ông Phạm Văn Đồng, Chủ tịch UBND Thị trấn Ngọc Lặc huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi tiếp tục hoàn thiện tiêu chí đô thị văn minh, thực hiện tốt 4 phong trào thi đua do huyện phát động. Cùng với đó, chúng tôi thực hiện tốt các nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới mà huyện đã giao cho".

Huyện Ngọc Lặc quyết tâm về đích nông thôn mới- Ảnh 5.

Từ đầu năm đến nay, huyện Ngọc Lặc đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền hàng trăm tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vốn từ Nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã phát động Nhân dân xây dựng được 326 km hàng rào xanh, tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp và an toàn tại các xã Ngọc Sơn, Mỹ Tân, Ngọc Liên, Thúy Sơn... Toàn huyện đã có 1 xã nông thôn mới nâng cao; 17/20 xã đạt chuẩn và đã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới; 153 thôn đạt chuẩn, hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 3 thôn kiểu mẫu. Bình quân đạt 17,2 tiêu chí/xã và có 8 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Đồng thời, huyện đặt ra mục tiêu đến hết năm 2024, 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu đưa Ngọc Lặc trở thành huyện miền núi đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Phạm Phú Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi xác định xây dựng các sản phẩm mang tính đặc thù, đó là sắn dây và măng tây. Chúng tôi sẽ phát triển các sản phẩm này theo đúng tinh thần huyện đã định hướng".

Huyện Ngọc Lặc xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục, với mục tiêu phát triển nông thôn bền vững theo hướng xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội hiện đại, môi trường sinh thái trong lành, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Năm 2024, huyện Ngọc Lặc đặt ra mục tiêu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã nông thôn mới nâng cao, 3 thôn nông thôn mới kiểu mẫu, 12 thôn hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu đó, huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích, vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong xây dựng nông thôn mới, không trông chờ, ỷ lại mà chủ động tham gia thực hiện.

Huyện Ngọc Lặc quyết tâm về đích nông thôn mới- Ảnh 6.

Trên cơ sở nguồn lực của chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã bám sát quy hoạch, đề án, phát huy dân chủ, công khai, minh bạch để tạo sự tin tưởng, đồng thuận trong Nhân dân. Cùng với đó, huyện Ngọc Lặc luôn tạo điều kiện, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và vận động Nhân dân tự nguyện tham gia đóng góp vật chất, ngày công lao động, hiến đất để xây dựng nông thôn mới.

Huyện Ngọc Lặc quyết tâm về đích nông thôn mới- Ảnh 7.

Ông Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để huyện Ngọc Lặc trở thành huyện nông thôn mới đúng với tinh thần Nghị quyết Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, chúng tôi tập trung lãnh đạo toàn diện, trong đó, tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế. Đây là mục tiêu quan trọng hàng đầu, tạo tiền đề để huyện thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới".

Với nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết của Nhân dân, tin tưởng rằng Ngọc Lặc sẽ sớm hoàn thành các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của năm 2024, và là một trong những huyện miền núi đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2021 - 2025 đã đề ra.

Nguồn: Tạp chí dân tộc miền núi/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

09:53 , 20/07/2024

Từ đầu năm nay giá mủ cao su tăng. Người trồng cao su trên địa bàn huyện Như Xuân phấn khởi quay trở lại tập trung chăm sóc và thu hoạch mủ sau một thời gian dài khai thác cầm chừng hoặc dừng khai thác do giá mủ cao su xuống thấp.

Ấm áp những bữa cơm công đoàn

Ấm áp những bữa cơm công đoàn

09:45 , 20/07/2024

Bữa cơm công đoàn do các cấp công đoàn tổ chức cho công nhân lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là một trong những hoạt động nhằm cảm ơn đoàn viên, người lao động. Hoạt động này cũng tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động.

Agribank Thanh Hoá nỗ lực chuyển đổi số hoạt động ngân hàng

Agribank Thanh Hoá nỗ lực chuyển đổi số hoạt động ngân hàng

09:00 , 20/07/2024

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ nhằm phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Qua đó, mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng và đáp ứng yêu cầu phát triển của hệ thống tài chính ngân hàng hiện đại.

Áp  thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

08:21 , 20/07/2024

Hồi 07 giờ ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.

Ngày 20 - 21/7, khu vực biển Thanh Hóa có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh

Ngày 20 - 21/7, khu vực biển Thanh Hóa có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh

08:05 , 20/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, ngày 20 - 21/7, vùng biển Thanh Hóa có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Hội Phật giáo tặng quà gia đình chính sách tại huyện Mường Lát

Hội Phật giáo tặng quà gia đình chính sách tại huyện Mường Lát

23:08 , 19/07/2024

Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi động viên và trao quà cho 100 hộ gia đình thuộc diện gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh cùng với một số hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Trung Lý và trị trấn Mường Lát.

Khối thi đua số VII lực lượng quản lý thị trường triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Khối thi đua số VII lực lượng quản lý thị trường triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

22:08 , 19/07/2024

Ngày 19/7, Khối thi đua số VII lực lượng quản lý thị trường đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tọa đàm kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam và tôn vinh cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu

Tọa đàm kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam và tôn vinh cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu

21:50 , 19/07/2024

Sáng ngày 19/7, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và tôn vinh cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại khu vực miền núi Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại khu vực miền núi Thanh Hóa

20:50 , 19/07/2024

Trong 06h vừa qua (14h - 20h/19/07), khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Trong 6 giờ tới, trên khu vực tỉnh Thanh Hóa khả năng có mưa, cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất, sụt lún đất tại khu vực miền núi trên địa bàn tỉnh.

Áp  thấp nhiệt đới giật cấp 9, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc

20:07 , 19/07/2024

Hồi 19 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39- 61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 5-10km/h.