ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Ngọc Lặc tích tụ ruộng đất để sản xuất quy mô lớn

Là một huyện miền núi thấp có diện tích tự nhiên hơn 485 km2, trong đó có hơn 39 nghìn ha đất nông nghiệp, Ngọc Lặc xác định việc tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao là một giải pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Thực hiện Nghị quyết số 13 ngày 11/1/2019 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Ngọc Lặc đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, bước đầu đạt được những kết quả quan trọng.

Minh Thúy- Quang Hòa

27/03/2023 10:25

Xác định được mục tiêu, ý nghĩa tầm quan trọng của tích tụ ruộng đất và đón đầu các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh, huyện  Ngọc Lặc đã quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 13 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đến các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, trong đó xác định: Tích tụ, tập trung đất đai là nhiệm vụ, giải pháp đột phá quan trọng hàng đầu để chuyển từ sản xuất nhỏ lên sản xuất tập trung quy mô lớn, công nghệ cao và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Ngày 4/6/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Lặc đã có Quyết định số 2179, ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13 ngày 11/1/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trên địa bàn huyện Ngọc Lặc.

Huyện Ngọc Lặc tích tụ ruộng đất để sản xuất quy mô lớn - Ảnh 2.

Theo kế hoạch được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao, trong giai đoạn 2020-2025, huyện Ngọc Lặc sẽ thực hiện tích tụ 2830 ha đất nông nghiệp. Trên cơ sở đó, huyện đã giao chỉ tiêu kế hoạch thực hiện từng năm cho các xã, thị trấn; tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn rà soát, điều chỉnh các quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, nhằm phát huy tối đa lợi thế đất đai, điều kiện tự nhiên và lợi thế vùng; tuyên truyền vận động nông dân "đổi thửa, dồn thửa", tích tụ ruộng đất, chuyển nhượng, thuê, cho thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất sản xuất vào doanh nghiệp, Hợp tác xã để phát triển sản xuất.

Huyện Ngọc Lặc tích tụ ruộng đất để sản xuất quy mô lớn - Ảnh 3.

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, nhờ có thêm các cơ chế hỗ trợ của trung ương và của tỉnh, đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành các mô hình tích tụ, tập trung đất đai ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, như: Mô hình trồng dưa kim hoàng hậu theo hướng công nghệ cao ở xã Kiên Thọ, mô hình trồng măng tây theo hướng công nghệ cao ở xã Ngọc Liên, mô hình trồng mít thái theo hướng công nghệ cao tại xã Quang Trung, mô hình trồng cây dược liệu tại xã Kiên Thọ và các mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn dịch bệnh. Hiệu quả rõ rệt nhất là ở mô hình tích tụ ruộng đất để phục tráng rừng luồng.

Trước kia, diện tích luồng do các hộ dân trồng tự phát, nhỏ lẻ, chưa được quy hoạch, một số xã do khai thác quá mức, không được chăm sóc, bón phân dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. Thời gian qua, các xã Vân Am và Phùng Giáo tổ chức tích tụ ruộng đất, vận động các hộ dồn điền, đổi thửa, để hình thành vùng sản xuất có quy mô lớn, tạo điều kiện thuận lợi để tiêu thụ sản phẩm. Với sự hỗ trợ của huyện về kỹ thuật chăm sóc và cung cấp phân bón, chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận của Nhân dân. Riêng trên địa bàn xã Vân Am đã tích tụ được hơn 200 ha đất theo dự án phục tráng rừng luồng mang lại hiệu quả lớn về phát triển kinh tế cho người dân. 

Huyện Ngọc Lặc tích tụ ruộng đất để sản xuất quy mô lớn - Ảnh 4.

Ông Phạm Văn Nghĩa, Trưởng thôn Đắm, xã Vân Am huyện Ngọc Lặc cho biết: "Việc trồng luồng để phát triển kinh tế thì có năng suất hơn các loại cây khác, bà con có thu nhập ổn định. Việc tích tụ ruộng đất có lợi cho bà con, bảo vệ chăm sóc đồng loạt, dễ chăm sóc, thu hoạch hiệu quả hơn manh mún". Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy xã Vân Am huyện Ngọc Lặc cũng cho biết: "Cây luồng là cây thế mạnh của xã, trên cơ sở nghị quyết của tỉnh và của huyện, xã đã chỉ đạo bà con Nhân dân các thôn tích tụ ruộng đất để chuyển đổi và nâng cao thu nhập, xã đã tích tụ được hơn 200 ha để tiến hành phục tráng rừng luồng và nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây luồng. Từ việc tích tụ ruộng đất, phục tráng rừng luồng, đời sống của bà con trong xã Vân Am, các hộ nằm trong dự án thực hiện chương trình đã có thu nhập cao hơn".

Huyện Ngọc Lặc tích tụ ruộng đất để sản xuất quy mô lớn - Ảnh 5.

Cùng với thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện đã ban hành và thực hiện có hiệu quả nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, như: Hỗ trợ máy nông nghiệp liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ đầu tư hệ thống điện cho các trang trại quy mô lớn, hỗ trợ cho các hộ làm nhà màng, nhà lưới... Từ năm 2019 đến nay, toàn huyện đã tích tụ được hơn 2398 ha đất để phục vụ cho phát triển trồng trọt và chăn nuôi, trong đó trồng trọt 531 ha, chăn nuôi 482 ha, lâm nghiệp 1385ha. Riêng trong năm 2022, huyện đã thực hiện tích tụ đất đai để sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng công nghệ cao được  549,5 ha đạt 109,9% kế hoạch.

Việc tích tụ ruộng đất đã và đang góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, bền vững theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả để xây dựng thành công nhiều thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp, thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Nhờ có tích tụ tập trung đất đai nên nhiều kỹ thuật, công nghệ cao đã được ứng dụng vào sản xuất như sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý đất, ủ phân hữu cơ, áp dụng quy trình quản lý cây trồng tổng hợp, sản xuất rau quả trong nhà màng, biện pháp tưới và cung cấp dinh dưỡng tự động, cơ giới hóa đồng bộ các khâu trong sản xuất với quy mô ngày càng lớn. Sản xuất chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao theo quy trình khép kín đảm bảo an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

Huyện Ngọc Lặc tích tụ ruộng đất để sản xuất quy mô lớn - Ảnh 6.

Được địa phương quan tâm, tạo điều kiện, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hồ Gươm - Sông Âm đã xây dựng 2 mô hình tích tụ ruộng đất, phát triển cây giống mới lần đầu tiên trồng tại xã Nguyệt Ấn thay thế cho các cây trồng kém hiệu quả kinh tế. Đó là giống cây vải không hạt với diện tích 27 ha, giống bơ tứ quý của Israel với diện tích 34ha. Các mô hình đều áp dụng công nghệ cao trong sản xuất từ khâu ươm giống, chăm sóc đến chế biến sản phẩm. Ông Lê Minh Châu, Trưởng  phòng kế hoạch kỹ thuật, Công ty Hồ Gươm- Sông Âm cho biết công ty sẽ tiếp tục vận động tích tụ ruộng đất, làm công nghệ cao, đưa cơ giới hóa vào làm, giảm chi phí về lao động.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện tích tụ ruộng đất, huyện Ngọc Lặc đang gặp phải những khó khăn. Do điều kiện tự nhiên, địa hình không bằng phẳng, các xã miền núi cơ sở hạ tầng phục vụ nông nghiệp như đường giao thông nội đồng, hệ thống kênh mương còn chưa đồng bộ nên nhiều hộ dân chưa sẵn sàng cho việc sản xuất với quy mô lớn. Một số mô hình tập trung đất đai còn mang tính tự phát, hiệu quả kinh tế chưa cao, sức cạnh tranh của sản phẩm còn thấp, đã ảnh hưởng đến tâm lý của các hộ dân khác.

Huyện Ngọc Lặc tích tụ ruộng đất để sản xuất quy mô lớn - Ảnh 7.

Bên cạnh đó, trong quá trình thỏa thuận với các hộ dân để tích tụ ruộng đất thực hiện các dự án nông nghiệp quy mô lớn còn có nhiều rào cản trong quy định về hạn mức đất đai và giải phóng mặt bằng để những doanh nghiệp thực sự cần đất sản xuất có thể đầu tư vào sản xuất lâu dài. Việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, chưa có những doanh nghiệp phát huy được vai trò đầu tàu, tạo động lực để thu hút người dân vào cuộc.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 13 của Tỉnh ủy, thời gian tới, huyện Ngọc Lặc sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tích tụ, tập trung đất đai, đồng thời ban hành các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, Hợp tác xã và người dân đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, trong đó có cơ chế hỗ trợ đầu tư hạ tầng vùng sản xuất. Phát huy tốt nhất các yếu tố thuận lợi, khắc phục những khó khăn, huyện Ngọc Lặc phấn đấu xây dựng huyện trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025 và là 1 trong 3 huyện dẫn đầu khu vực miền núi của tỉnh.

Nguồn: Chuyên mục Đưa Nghị quyết vào cuộc sống ngày 23.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

22:58 , 03/07/2024

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc về đích, giữ vai trò then chốt, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu đại hội Đảng bộ huyện Hậu Lộc lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Vì thế, thời điểm này, Đảng bộ huyện đang tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, huyện tập trung thực hiện 2 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá, phấn đấu được công nhận và giữ vững huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

11:56 , 02/07/2024

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội rầm rộ đưa tin về một cá nhân lấy tên Thích Minh Tuệ đầu trần chân đất, khất thực dọc theo các tuyến đường từ Bắc vào Nam, thực hiện việc tu tập theo con đường khổ hạnh. Sự việc bị thổi phồng khi nhiều người quay hình, livestream đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội, biến ông trở thành một "hiện tượng mạng". Không chỉ dừng lại ở đó, các tổ chức, phần tử phản động, tiêu cực đã lợi dụng sự việc này đăng các thông tin sai sự thật, nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng.

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

11:27 , 01/07/2024

Ngày 27/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước năm 2023 với rất nhiều điểm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số Quốc gia, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ đối với công tác quản lý dân cư và bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã cố tình xuyên tạc, bóp méo bản chất các quy định của bộ Luật này nhằm tạo dư luận xấu để chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

09:29 , 01/07/2024

Dư án đường dây 500KV mạch 3 từ Qảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có chiều dài hơn 500km, trong đó đoạn qua tỉnh Thanh Hóa có chiều dài trên 132km với 299 móng cột, 137 khoảng néo. Đây là dự án đặc biệt quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vì thế Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu dồn lực để gấp rút thi công, hoàn thành công trình trong thời gian hơn nửa năm. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cao, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó đặc biệt phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

18:46 , 27/06/2024

Năm nay là năm thứ 4, cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đơn vị liên quan phát động và triển khai sâu rộng trên toàn quốc. Trên cơ sở kinh nghiệm tham gia và kết quả đạt được từ những năm trước; các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đã sớm triển khai cuộc thi một cách bài bản, nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đoàn triển khai  chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tỉnh đoàn triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20:33 , 26/06/2024

Trong khuôn khổ hội nghị "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức vào sáng ngày 26/6, đông đảo đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã được truyền đạt các chuyên đề về tinh thần tập luyện thể dục, thể thao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đổi mới, sáng tạo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

20:28 , 26/06/2024

Ngày 26/6, Ban Tổ chức trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí năm 2024.

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

18:08 , 26/06/2024

Gia đình là tế bào của xã hội, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng ta đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng gia đình và cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo như Chỉ thị số 49 của Ban Bí thư khóa IX về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác xây dựng gia đình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

16:42 , 26/06/2024

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, có chủ trương quy hoạch, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư các vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn các huyện miền núi, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tại huyện Quan Sơn, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, huyện đã nỗ lực tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư để di dời đồng bào có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

18:02 , 25/06/2024

Ngay từ những ngày đầu đất nước mới giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định quan điểm nhất quán là Đảng và Chính phủ phải quan tâm đến đời sống của Nhân dân. Nếu Đảng lãnh đạo mang lại lợi ích thiết thực cho dân, quan tâm chăm lo đời sống của dân, dân ấm no, hạnh phúc thì sẽ đặt trọn niềm tin vào Đảng, vào chế độ.