ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Như Thanh nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

Hiện nay, trên địa bàn huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa có hơn 70 mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ, mỗi năm cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Các mô hình này đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương và góp phần cổ vũ, động viên tinh thần khởi nghiệp, làm giàu chính đáng trong đoàn viên, thanh niên.

Cẩm Tú – Mạnh Tuấn

14/06/2024 08:52

Những ngày vào vụ cấy, đoàn viên – kỹ sư trẻ Cao Văn Ngọc, ở thôn Tân Long, xã Yên Lạc, huyện Như Thanh tất bật với ruộng đồng như một người nông dân thực thụ. Anh thường xuyên bám đồng, chăm chút cho từng khay mạ để cung cấp cho bà con nông dân cấy đúng thời vụ.

Huyện Như Thanh nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế- Ảnh 1.

Anh Cao Văn Ngọc đã thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp

Gần 5 năm trước, sau khi hoàn thành nghĩa vụ công an, trở về địa phương, phát huy kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp đã được trang bị ở trường Đại học và trong thời gian tu nghiệp ở Isarel, anh Cao Văn Ngọc đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Những ngày đầu khởi nghiệp, anh luôn nhận được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Đoàn các cấp; đồng thời được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để đầu tư, phát triển sản xuất. 

Huyện Như Thanh nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế- Ảnh 2.

Đến nay, Hợp tác xã đã có mạng lưới khách hàng rộng khắp ở nhiều xã trên địa bàn huyện và nhiều tỉnh phía Bắc; thu nhập bình quân khoảng 450 triệu đồng/năm; tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương.

Huyện Như Thanh nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế- Ảnh 3.

Anh Cao Văn Ngọc, Chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tuấn Ngọc, xã Yên Lạc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Anh Cao Văn Ngọc, Chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tuấn Ngọc, xã Yên Lạc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tổng tài sản của tôi hiện nay có 2 máy cấy ngồi, 2 máy gặt, 4 máy cấy cầm tay, máy ép phân… tài sản khoảng 2 tỷ đồng. Diện tích như vụ này, hiện tại tôi đang làm khoảng 120 mẫu, vụ đông thì cấy ở các xã lân cận, khoảng 200 mẫu, khoảng 100ha. Những ngày đại vụ, lượng công nhân tôi cần hàng chục người".

Để phong trào thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế đạt được những kết quả, hàng năm, Ban Chấp hành Huyện đoàn, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên huyện chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội rà soát, tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn; tăng cường tuyên truyền, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong đoàn viên, thanh niên; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham quan, học tập các mô hình tiêu biểu… 

Huyện Như Thanh nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế- Ảnh 4.

Huyện đã thành lập được 14 câu lạc bộ với hơn 190 hội viên là thanh niên phát triển kinh tế. Các thành viên trong câu lạc bộ sẵn sàng hỗ trợ nhau về nguồn vốn, kỹ thuật, con giống… để cùng nhau phát triển.

Huyện Như Thanh nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế- Ảnh 5.

Anh Quách Văn Cường, thôn Đồng Mọc, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Anh Quách Văn Cường, thôn Đồng Mọc, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã đi làm nhiều việc, mức lương cao, công việc ổn định nhưng vẫn muốn về địa phương khởi nghiệp. Được sự hỗ trợ của xã đoàn, huyện đoàn, tôi đã phát triển nghề nuôi dúi. Hiện tại tôi đang cung cấp ra thị trường mỗi năm 200 cặp con giống".

Chị Cao Thị Hương, Huyện đoàn Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền để nhân rộng mô hình các bạn thanh niên làm kinh tế giỏi bằng nhiều cách, như là tuyên truyền trên facebook, hệ thống loa truyền thanh để nêu gương, cho thanh niên học tập, làm theo".

Sự đồng hành của tổ chức đoàn, Hội đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Như Thanh vững tin trên con đường lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo của địa phương.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 14/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

08:18 , 21/07/2024

Hiện nay các diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn tỉnh đang chuyển giai đoạn từ cuối đẻ nhánh sang đứng cái làm đòng và một số đã đẻ nhánh rộ. Trong điều kiện thời tiết thay đổi, việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa là rất cần thiết.

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người  trồng cao su phấn khởi

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

22:06 , 20/07/2024

Từ đầu năm nay giá mủ cao su tăng. Người trồng cao su trên địa bàn huyện Như Xuân phấn khởi quay trở lại tập trung chăm sóc và thu hoạch mủ sau một thời gian dài khai thác cầm chừng hoặc dừng khai thác do giá mủ cao su xuống thấp.

Thị trấn Thiệu Hóa phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Thị trấn Thiệu Hóa phát triển nông nghiệp công nghệ cao

18:36 , 20/07/2024

Xác định phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một trong những chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025, thời gian qua, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa đã có nhiều giải pháp khuyến khích các tổ chức, hộ dân đầu tư vào lĩnh vực này.

Sản lượng thủy sản tăng 2,7% so cùng kỳ

Sản lượng thủy sản tăng 2,7% so cùng kỳ

18:33 , 20/07/2024

Theo Tổng cục Thống kê, sản lượng thủy sản của cả nước 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 4,4 triệu tấn, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước.

Huyện Thạch Thành đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng gắn với sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Huyện Thạch Thành đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng gắn với sản xuất nông nghiệp hàng hóa

18:32 , 20/07/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt Đề án "Thực hiện thí điểm việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gắn với tích tụ, tập trung đất đai, chuyển đổi số để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện Thạch Thành đến năm 2030.

Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

18:02 , 20/07/2024

Thanh Hóa có quy mô sản xuất nông nghiệp lớn, phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Đây là nguồn nguyên liệu tại chỗ thuận lợi cho sản xuất phân bón hữu cơ. Việc phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ cũng được xác định là giải pháp quan trọng và lâu dài, hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

09:10 , 20/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đón tiếp, làm việc và trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu cho 5 đoàn nhà đầu tư nước ngoài và 15 đoàn nhà đầu tư trong nước đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

08:42 , 20/07/2024

Với kết quả tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2024, Ngân hàng ADB giữ nguyên dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025 ở mức 6% và 6,2%.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

08:30 , 20/07/2024

Tính đến cuối tháng 6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.245,32 điểm, tăng 10,2% so với cuối năm trước. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên toàn thị trường cổ phiếu trong 6 tháng đạt 24.598 tỷ đồng/phiên, tăng 39,9% so với bình quân năm trước. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7.066 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm trước; tương đương 69,1% GDP ước tính năm 2023.

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

08:10 , 20/07/2024

Bộ Công Thương có văn bản gửi các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực và các đơn vị liên quan đề nghị triển khai Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp.