ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò đặc biệt quan trọng của điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước. Người cho rằng, cần tích cực tuyên truyền nhằm “Bồi dưỡng và phát huy tác dụng của điển hình, rút kinh nghiệm của điển hình mà chỉ đạo phong trào chung để tiến bộ đều”. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng bộ huyện Như Xuân luôn kịp thời biểu dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, qua đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện.

An Thư - Văn Tráng

24/01/2024 21:34

Thực hiện Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", những năm qua, huyện Như Xuân đã tích cực quán triệt, triển khai khai sâu rộng việc học và làm theo Bác từ huyện xuống tới từng cơ sở, từng cơ quan, đơn vị, cá nhân; qua đó đem lại hiệu quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh- Ảnh 1.

Từ việc học và làm theo Bác, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều nội dung sáng tạo, hình thành nên những phong trào thi đua sôi nổi; tiêu biểu là: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nông thôn nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu"; Liên đoàn lao động với phong trào "lao động giỏi, lao động sáng tạo"; hội Liên hiệp phụ nữ với phong trào "Phụ nữ làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững"; Hội nông dân với mô hình "Sản xuất kiểu mẫu"; Đoàn thanh niên với cuộc vận động "Tuổi trẻ Như Xuân làm theo lời Bác"; đội ngũ y bác sĩ với phong trào "Hướng tới sự hài lòng của người bệnh"…

Qua các phong trào thi đua, trên địa bàn huyện Như Xuân đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi tấm gương, bằng hành động, lời nói, việc làm, và qua những kết quả thiết thực đạt được, đã góp phần hiệu quả trong thực hiện những mục tiêu kinh tế- xã hội của huyện trên nhiều lĩnh vực.

Bệnh viện Đa khoa huyện Như Xuân là một trong những điển hình tiên tiến trong việc học và làm theo Bác. Những năm qua, Đảng bộ bệnh viện luôn quán triệt, chỉ đạo chi bộ các khoa và mỗi cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ nhận thức đúng về việc liên tục rèn luyện, học tập, nâng cao tinh thần trách nhiệm của bản thân. Hàng năm 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện đăng ký thực hiện các quy tắc ứng xử, gắn với chức trách, nhiệm vụ chuyên môn được giao; 100% cán bộ, đảng viên đăng ký học tập và làm theo Bác… Thực hiện lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", các cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện chú trọng thực hiện tốt 12 điều y đức. Nhờ đó, chất lượng hoạt động của bệnh viện ngày càng được cải thiện, phục vụ đắc lực nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh- Ảnh 2.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh- Ảnh 3.

Bác sĩ Chuyên khoa II Trịnh Ngọc Hân, Giám đốc Bệnh viên Đa Khoa huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Bác sĩ Chuyên khoa II Trịnh Ngọc Hân, Giám đốc Bệnh viên Đa Khoa huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh, thực hiện 12 điều y đức và quy tắc ứng xử trong môi trường bệnh viện là sợi chỉ hồng xuyên suốt trong mọi quá trình hoạt động của Bệnh viện. Với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao với Ban chấp hành Đảng ủy cho đến Ban giám đốc Bệnh viện cũng như Ban chấp hành Công đoàn, cùng các tổ chức chính trị, xã hội trong đơn vị, đã kịp thời động viên, khuyến khích để cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viên Đa Khoa huyện Như Xuân yên tâm công tác và thực hiện thắng lợi mọi mục tiêu, chăm sóc sức khỏe Nhân dân".

Những năm qua, huyện Như Xuân luôn nỗ lực đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, qua đó tác động mạnh mẽ đến quá trình xây dựng nông thôn mới.

Xã Bãi Trành là một trong những điển hình về xây dựng nông thôn mới của huyện Như Xuân. Đảng bộ xã luôn quán triệt: học và làm theo Bác việc làm hết sức quan trọng, qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Xác định học Bác không phải chỉ trên giấy tờ, mà cần đi sâu vào đời sống, Đảng bộ xã đã tích cực tuyên truyền rộng rãi để từng chi bộ , từng người dân hiểu rõ vai trò và trách nhiệm cụ thể của cá nhân mình, qua đó chuyển hóa thành hành động thiết thực; tích cực tham gia đóng góp nguồn lực, kinh phí, hiến đất… xây dựng nông thôn mới. Năm 2023, xã Bãi Trành đã huy động các nguồn lực được trên 100 tỷ đồng, vận động Nhân dân hiến gần 1000 m2 đất, hàng nghìn cây cối hoa màu để thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. Từ nguồn huy động đó, xã Bãi Trành đã xây dựng được 3 nhà văn hóa, bê tông hóa gần 2500 m2 vỉa hè, xây dựng, cải tạo trên 7000 km đường giao thông, trồng mới hơn 3 km hàng rào xanh, đường hoa...

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh- Ảnh 4.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh- Ảnh 5.

Ông Lê Trọng Tấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Trọng Tấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Việc học tập và làm theo Bác, từ việc nhỏ nhất đến những chương trình xây dựng cơ sở vật chất, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Và cũng xuất phát từ phong trào này, một số điển hình tiên tiến như tập thể thôn nhà máy, tập thể thôn 3 đã có nhiều nỗ lực, tạo phong trào sâu rộng và huy động được nội lực của Nhân dân".

Các tổ chức Hội trên địa bàn huyện Như Xuân cũng triển khai nhiều hoạt động, phong trào nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Xuân Hòa là một điểm sáng. Những năm qua, Hội đã tích cực thực hiện phong trào "Phụ nữ làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững"; qua đó, tổ chức 2 đợt cho chị em thăm quan các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi; tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật cho hàng trăm hội viên; thường xuyên tư vấn, định hướng, kiểm tra đôn đốc, để hội viên sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích…; góp phần hiệu quả trong giảm nghèo nhanh và bền vững. Năm 2020 hội có 112 hội viên thuộc hộ nghèo thì đến năm 2023, con số này giảm xuống chỉ còn 26 hội viên.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh- Ảnh 6.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh- Ảnh 7.

Bà Mai Thị Huyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phục nữ xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Bà Mai Thị Huyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phục nữ xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Chúng tôi có những kế hoạch như thực hiện tiết kiệm theo tấm gương của Bác, hàng tháng, mỗi hội viên tiết kiệm 10.000 đồng để xây dừn quỹ giúp đỡ hội viên khó khăn để phát triển kinh tế".

Bên cạnh các tập thể, trên địa bàn huyện Như Xuân còn xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Họ chính là những bông hoa tươi thắm, những nhân vật truyền cảm hứng, góp phần lan tỏa sâu rộng việc học và làm theo Bác trên nhiều lĩnh vực.

Lê Thị Hằng là một trong những người trẻ của huyện Như Xuân đi đầu trong việc phát huy làng nghề truyền thống của quê hương. Sinh ra tại thôn Trầu (nay là khu phố Cát Tiến), thị trấn Yên Cát, ngay từ nhỏ, chị đã được quan sát ông bà, cha mẹ sản xuất và sử dụng hương bài truyền thống. Tuy nhiên, việc làm hương diễn ra nhỏ lẻ, manh mún, có nguy cơ mai một theo thời gian. Mong muốn giữ gìn nghề truyền thống của quê hương, năm 2021, chị Lê Thị Hằng đã cùng gia đình thành lập hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - hương bài Yên Cát, huyện Như Xuân, đầu tư nhà xưởng, máy móc sản xuất, với mục tiêu bảo tồn và khôi phục sản phẩm hương bài. Đến nay, Hợp tác xã đi vào hoạt động ổn định, mỗi năm, sản xuất khoảng 9 triệu cây hương, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho gần 40 lao động địa phương. Điều đáng quý nhất, là thông qua việc làm của mình, chị Lê Thị Hằng góp phần gìn giữ, bảo tồn nghề truyền thống quý báu mà cha ông để lại.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh- Ảnh 8.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh- Ảnh 9.

Chị Lê Thị Hằng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp - hương bài Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Chị Lê Thị Hằng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp - hương bài Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi biết được sản phẩm hương của làng quê chúng tôi được thị trường ưa chuộng, tôi quyết định về quê cùng với ông bà gây dựng lại nghề làm hương".

Cùng với chị Lê Thị Hằng, Như Xuân còn rất nhiều những tấm gương điển hình trong các phong trào thi đua, như: Chị Nguyễn Lê Ngọc Linh bỏ phố về quê, gây dựng nên mô hình Vườn rừng bản Thổ; vừa sản xuất kinh doanh, vừa cổ vũ việc bảo vệ môi trường; anh Lê Trọng Học, Phó Bí thư chi bộ thôn Vân Hòa, xã Cát Vân đã nỗ lực sáng tạo trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình…

Sau hơn 3 năm thực hiện Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị, huyện Như Xuân có 2 tập thể, 4 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 46 tập thể và 54 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen; 328 tập thể; 692 cá nhân được chủ tịch UBND các xã thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tặng giấy khen.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh- Ảnh 10.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh- Ảnh 11.

Ông Lê Văn Thuận, Phó Bí Thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Văn Thuận, Phó Bí Thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong thời gian qua, huyện Như Xuân rất quan tâm đến việc xây dựng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang đến công nhân, nông dân. Từ đó, tạo phong trào sâu rộng trong việc xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2025, huyện Như Xuân trở thành một trong những huyện dẫn đầu khu vực miền núi của tỉnh".

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: Xây dựng và tuyên truyền điển hình tiên tiến là một phương pháp có hiệu lực, là đòn bẩy để động viên tinh thần trách nhiệm, phát huy được tài năng, trí sáng tạo của quần chúng trong thực hiện nhiệm vụ của cách mạng. Trải qua quá trình bồi dưỡng, tôi luyện và gặt hái thành công, những tấm gương điển hình của huyện Như Xuân chính là nhân tố thiết thực, góp phần lan tỏa và đẩy mạnh các phong trào thi đua, qua đó xây dựng quê hương phát triển bền vững, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguồn: Chuyên mục Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày 20/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

16:07 , 03/04/2024

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vừa tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân năm (22/12/1989 - 22/12/2024).

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

16:04 , 03/04/2024

Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

07:33 , 27/03/2024

Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá luôn quan phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục của Đảng; góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

21:55 , 24/03/2024

Tuyến biên giới đất liền Thanh Hóa - Hủa Phăn dài 213,6 km. Xác định biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Do vậy, những năm qua, 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn luôn chú trọng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

23:15 , 23/03/2024

Ngày 23/3, tại Di tích Chùa Xuân Áng, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Trung tâm Chính trị huyện Vĩnh Lộc đã bế giảng 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 79 học viên là các quần chúng ưu tú thuộc các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc trong huyện và học sinh trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

22:03 , 18/03/2024

Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nhận thức rõ ý nghĩa của cuộc thi, huyện Hà Trung đã tích cực tuyên truyền, có nhiều cách làm sáng tạo để đông đảo cán bộ, nhân dân biết đến và tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

22:01 , 18/03/2024

Để chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh khi xây dựng Văn kiện Đại hội XIV đó là phải nắm vững và xử lý tốt "4 kiên định", nhất là kiên định đường lối đổi mới của Đảng.

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

21:57 , 18/03/2024

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách điện tử "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên trang https://sachquocgia.vn.

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

22:47 , 13/03/2024

Trong cuộc làm việc mới đây với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin sẽ phối hợp với các địa phương liên quan tổ chức cuộc gặp mặt nhân chứng trong chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng. Cuộc gặp mặt sẽ được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa, thời gian dự kiến vào ngày 10/4/2024.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

21:58 , 13/03/2024

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị là nguyên tắc căn bản, là điều kiện tiên quyết trong xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, là cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh của quân đội. Khắc ghi lời dạy của Người, những năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị của người lính cụ Hồ trong tình hình mới, đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân tin tưởng giao phó.