ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản

Tận dụng nguồn nguyên liệu và lao động dồi dào, những năm qua huyện Như Xuân đã có nhiều giải pháp thu hút các doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản, từ đó góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Vân Anh – Quang Hoà

20/02/2024 21:19

Huyện Như Xuân hiện có trên 22.000ha rừng trồng, chủ yếu là cây keo. Trong đó có trên 1.444 ha rừng gỗ lớn, 700ha rừng đã được cấp chứng chỉ FSC tại xã Thượng Ninh. Đây được xem là ưu thế để huyện phát triển nghề chế biến lâm sản, nhất là lâm sản xuất khẩu. Những năm qua huyện đã tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp nhằm tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư chế biến lâm sản, nhất là chế biến sản phẩm xuất khẩu có giá trị kinh tế cao như: gỗ ván ép công nghiệp, ván ghép thanh, hàng mộc cao cấp... Huyện đã kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp, qua đó tạo niềm tin cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư. Tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm lao động, nhất là lao động có tay nghề thông qua các lớp bồi dưỡng, nâng cao tay nghề.

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản- Ảnh 1.

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản- Ảnh 2.

Anh Trịnh Đức Thao, Quản lý Công ty Cổ phần đầu tư sản xuất thương mại LHD, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Anh Trịnh Đức Thao, Quản lý Công ty Cổ phần đầu tư sản xuất thương mại LHD, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Các anh là các doanh nghiệp với mới đến đây gặp rất nhiều khó khăn nhưng được chính quyền địa phương từ cấp xã, cấp huyện tạo điều kiện về vấn đề thủ tục giấy tờ, các vấn đề về hành chính nên mọi công việc tạm ổn định".

Được huyện khuyến khích, tạo điều kiện, nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản đã đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đơn cử như Công ty CP Công nghiệp gỗ Trường Sơn, thôn Ngòi, xã Xuân Hòa. Là đơn vị chuyên sản xuất sản phẩm ván ép xuất khẩu, với công suất khoảng 20.000m3 sản phẩm/năm, mỗi năm đơn vị thu mua khoảng 35.000 đến 36.000 tấn nguyên liệu. Đại diện doanh nghiệp cho biết, với khối lượng sản xuất lớn, nên công ty lựa chọn huyện Như Xuân là đơn vị đóng chân, bởi trên địa bàn có nguồn nguyên liệu dồi dào. Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương. Nhờ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty luôn ổn định năm 2023, công ty sản xuất được hơn 20.000m3 sản phẩm ván ép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, doanh thu đạt 2,5 triệu USD. Lao động làm việc trong công ty luôn duy trì từ 150 đến 200 người.

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản- Ảnh 3.

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản- Ảnh 4.

Ông Lê Văn Hà, Trưởng Phòng Hành chính, nhân sự Công ty CP Công nghiệp gỗ Trường Sơn, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Ông Lê Văn Hà, Trưởng Phòng Hành chính, nhân sự Công ty CP Công nghiệp gỗ Trường Sơn, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Đơn vị chúng tôi đóng trên địa bàn Như Xuân được 8 năm, với tình cảm của người dân địa phương, chúng tôi từng bước tháo gỡ những khó khăn và xây dựng hình ảnh, thương hiệu của công ty. Trong những năm vừa qua, chính qyền địa phương xã huyện đặc biệt quan tâm, hàng năm cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, 4'55 thứ nhất về nhân lực, thứ hai về an ninh trật tự".

Đến nay, trên địa bàn huyện có 16 doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản có quy mô đang hoạt động. Do được đáp ứng đủ nguồn nguyên liệu, nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn luôn duy trì ổn định, nhiều đơn vị phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư cải tiến công nghệ, dây chuyền sản xuất để tăng sản lượng và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Cùng với sự phát triển của các cơ sở, doanh nghiệp chế biến lâm sản, hàng trăm lao động của địa phương đã có việc làm và thu nhập ổn định tại các xưởng sản xuất. Trong đó, với các lao động phổ thông thu nhập trung bình 5 – 7 triệu đồng/người/tháng; đối với lao động có kỹ thuật, tay nghề cao có thể thu nhập từ 10 triệu đồng/người/tháng trở lên. Giá trị sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn huyện năm 2023 đạt 250 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phát triển chế biến lâm sản của huyện đang gặp phải một số khó khăn, như: các doanh nghiệp chưa chú trọng liên kết với người dân về việc phát triển vùng nguyên liệu; nhiều doanh nghiệp và cơ sở đã xây dựng kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, nhưng không có quỹ đất; khó khăn về vốn để đầu tư; khó khăn ở khâu tiêu thụ, sản phẩm đơn điệu... Đặc biệt, những năm vừa qua các doanh nghiệp chế biến lâm sản gặp nhiều khó khăn do nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm mạnh, đồng thời giá hầu hết các mặt hàng cũng giảm sút. Đây là những bài toán mà doanh nghiệp chế biến lâm sản cần phải tìm lời giải trong thời gian sắp tới.

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản- Ảnh 5.

Ông Bùi Chí Công, Công ty TNHH Ngô Huy Dũng, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Trong năm 2024 này đối với đơn hàng dăm gỗ thì công ty đã có các hợp đồng để chuẩn bị cho năm 2024. Nhưng đối với ván ép do tình hình kinh tế bây giờ đang khó khăn. Cho nên ngoài việc các nhà thầu khác đến ký kết, chúng tôi cũng chủ động ra ngoài tìm kiếm đối tác nhập hàng của công ty. Chúng tôi kỳ vọng quý, quý 2 tình hình kinh tế khởi sắc hơn, công ty có thể sản xuất đạt được công suất tối đa".

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản- Ảnh 6.

Ông Nguyễn Đức Đồng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Đức Đồng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Động viên bà con luôn luôn cung cấp đầy đủ các nguồn nguyên liệu; thứ hai tạo môi trường thông thoáng về thủ tục hành chính ở cấp huyện để đồng hành cùng doanh nghiệp; thứ ba trong vấn đề hỗ trợ thì những vấn đề khó khăn, huyện tạo điều kiện, những vấn đề vượt quá thẩm quyền cấp tỉnh thì huyện sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để kiến nghị thực hiện các vấn đề này. Vấn đề thứ tư là nguồn lao động, kêu gọi nguồn lao động làm cùng doanh nghiệp, an tâm gắn bó với doanh nghiệp để doanh nghiệp có nguồn lao động".

Với tiềm năng lớn về lâm nghiệp, Như Xuân xác định chế biến lâm sản là mũi nhọn trong phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện. Vì vậy, trên cơ sở đánh giá những kết quả và những khó khăn, huyện sẽ tiếp tục định hướng, xây dựng, chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện các giải pháp cụ thể để điều tiết cũng như hỗ trợ, quản lý cho các doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản phát triển ổn định.


Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp doanh nhân ngày 14/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

20:47 , 19/04/2024

Theo đánh giá của Bộ Công thương, Việt Nam chỉ mới đáp ứng 35 - 40% nhu cầu sữa trong nước, dư địa tăng trưởng thị trường sữa trong nước vẫn còn lớn.

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

08:13 , 19/04/2024

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Trong đó, vấn đề nguồn nhân lực công nghệ thông tin là rất cấp thiết.

Thanh Hóa: Giá trị thủy sản xuất khẩu đạt hơn 23,9 triệu USD trong quý I/2024

Thanh Hóa: Giá trị thủy sản xuất khẩu đạt hơn 23,9 triệu USD trong quý I/2024

14:00 , 18/04/2024

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, quý 1 năm 2024, hoạt động xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của tỉnh tương đối ổn định. Tổng giá trị xuất khẩu chính ngạch đạt hơn 11,6 triệu USD; giá trị xuất khẩu tiểu ngạch đạt 12,3 triệu USD.

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá: Kết nối giá trị - Hội tụ tinh hoa

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá: Kết nối giá trị - Hội tụ tinh hoa

10:43 , 18/04/2024

Trước yêu cầu đòi hỏi cần có một tổ chức để tập hợp, đoàn kết, giao lưu, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, ngày 3/5/2019, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có quyết định số 1622 cho phép thành lập Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hóa. Ngày 30/6/2019, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá lần thứ I, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã được tổ chức, đặt nền móng cho quá trình xây dựng và phát triển của Hiệp hội.

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ vận chuyển hàng hoá qua cảng Nghi Sơn

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ vận chuyển hàng hoá qua cảng Nghi Sơn

08:14 , 18/04/2024

Theo số liệu từ Ban Quản lý Khu Kinh tế Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, kể từ khi Nghị quyết số 248/2022 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn có hiệu lực, đến nay Ban đã thực hiện hỗ trợ kinh phí hơn 17 tỷ đồng.

Đề xuất gia hạn thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng

Đề xuất gia hạn thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng

07:59 , 18/04/2024

Ngân hàng Nhà nước vừa trình Chính phủ đề xuất gia hạn thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02 thêm 6 tháng nữa, thay vì kết thúc vào 30/6 năm nay như dự kiến.

Thọ Xuân: Hơn 3,4 tấn thực phẩm được cung cấp thông qua chuỗi liên kết

Thọ Xuân: Hơn 3,4 tấn thực phẩm được cung cấp thông qua chuỗi liên kết

18:55 , 17/04/2024

Thời gian qua, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã khuyến khích các xã, thị trấn, các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, liên kết xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ khâu sản xuất, sơ chế, vận chuyển đến phân phối, tiêu thụ.

Hơn 1.800 tỷ đồng cho vay chương trình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn

Hơn 1.800 tỷ đồng cho vay chương trình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn

18:55 , 17/04/2024

Nguồn vốn từ chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn theo Quyết định số 31 năm 2027 của Thủ tướng Chính phủ đã và đang tiếp sức cho các xã vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Huyện Như Xuân: Hàng hóa xuất khẩu đạt giá trị 5,6 triệu USD

Huyện Như Xuân: Hàng hóa xuất khẩu đạt giá trị 5,6 triệu USD

18:55 , 17/04/2024

Quý 1 năm 2024, huyện Như Xuân đạt giá trị hàng hóa xuất khẩu 5,6 triệu USD, bằng 30,8% kế hoạch.

Vĩnh Lộc: Hơn 230 hộ làm nghề nuôi ong mật

Vĩnh Lộc: Hơn 230 hộ làm nghề nuôi ong mật

18:55 , 17/04/2024

Những năm qua, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh tuyên truyền, tạo điều kiện để Nhân dân được vay vốn, thành lập các hội nuôi ong. Qua sinh hoạt của các hội, người nuôi ong được trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng mật ong, hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ.