ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Nông Cống nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư

Năm 2023, huyện Nông Cống đề ra chỉ tiêu giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt trên 17.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16%. Để đạt chỉ tiêu này, huyện xác định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh là giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội tại địa phương.

Hồng Ngọc-Thanh Tùng

22/03/2023 19:46

Sau gần 8 năm đầu tư và đi vào hoạt động trên địa bàn huyện Nông Cống, dự án Nhà máy may xuất khẩu của Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất dịch vụ và thương mại Trường Phát hoạt động hiệu quả với năng lực sản xuất đạt 6 triệu sản phẩm/năm, tạo việc làm ổn định cho trên 400 lao động địa phương. Đại diện doanh nghiệp cho biết, quá trình đầu tư, hoạt động trên địa bàn, doanh nghiệp luôn được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, nhất là trong giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư kinh doanh, tuyển dụng lao động, an ninh trật tự…Và chính môi trường đầu tư thuận lợi đã thôi thúc doanh nghiệp tiếp tục triển khai đầu tư dự án tiếp theo, thu hút thêm khoảng trên 1.000 lao động vào các nhà máy làm việc.

Huyện Nông Cống nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư - Ảnh 2.

Ông Trần Công Tuệ, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất dịch vụ và thương mại Trường Phát cho biết: "Chúng tôi thực hiện những dự án mới, triển khai từ 2021 thì mọi thủ tục từ các phòng ban rất nhanh chóng khi chúng tôi cần, đều được giải quyết trong 1,2 ngày và chúng tôi đánh giá rất cao đó là động lực để công ty quyết định đầu tư lâu dài ở huyện".

Nhờ sự nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, những năm gần đây, huyện Nông Cống đã có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn quan tâm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư vào huyện. Đến nay, trên địa bàn huyện có 55 dự án đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký khoảng 6.200 tỷ đồng. Riêng năm 2022, huyện đã thu hút được 8 dự án với tổng vốn đầu tư trên 400 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng các ngành kinh tế xếp thứ 8 toàn tỉnh, thu ngân sách hàng năm tăng từ 12% trở lên so với dự toán tỉnh giao.

Huyện Nông Cống nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư - Ảnh 3.

Đáng chú ý, trong năm đầu tiên tỉnh công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành huyện thị (DDCI), huyện Nông Cống đạt 82,41 điểm, xếp thứ 2 toàn tỉnh. Trong đó, các chỉ số thành phần về tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và vai trò của người đứng đầu, chi phí thời gian, hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý và tiếp cận đất đai đều được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Xây dựng An Tiến Phát cho biết: "Được sự đồng hành quan tâm của chính quyền địa phương các cấp ủng hộ chúng tôi trong tạo lập dự án, thúc giục sự quyết tâm của chúng tôi trong xây dựng dự án của mình, cụ thể như dự án trung tâm thương mại các cấp đồng hành hỗ trợ trong thủ tục hành chính đảm bảo theo quy định, hỗ trợ tuyên truyền vận động người dân trong giải phóng mặt bằng đảm bảo an toàn, hiệu quả".

Huyện Nông Cống nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư - Ảnh 4.

Để đạt mục tiêu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất 16% trở lên, huyện Nông Cống xác định lấy phát triển sản xuất công nghiệp và dịch vụ thương mại làm chủ đạo. Trong năm, huyện sẽ ưu tiên nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách địa phương cho việc hoàn thiện hạ tầng các cụm công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch; đồng thời tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Năm 2023, Nông Cống đặt mục tiêu thành lập mới 70 doanh nghiệp trở lên, tổng huy động vốn đầu tư phát triển đạt 5.000 tỷ đồng.

Huyện Nông Cống nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư - Ảnh 5.

Ông Đồng Minh Quân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nông Cống

Ông Đồng Minh Quân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nông Cống cho biết: "Huyện tập trung tăng cường công tác đối thoại, giải quyết khó khăn nhà đầu tư, hoàn thiện hệ thống quy hoạch, công bố quy hoạch để nhà đầu tư tập trung giải phóng mặt bằng, giải ngân kịp thời vốn đầu tư công; phối hợp rút ngắn thủ tục tạo điều kiện doanh nghiệp đầu tư và công khai minh bạch cơ chế chính sách hỗ trợ, không để phát sinh các chi phí vướng mắc, từng bước nâng cao chỉ số DDCI trên địa bàn huyện".

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nông Cống nhiệm kỳ 2020-2025 xác định các khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, thu hút tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển và đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của chính quyền, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và trình độ. Với quyết tâm tạo sự thay đổi thực chất, liên tục và hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, cùng với những cách làm linh hoạt, sát thực tế, huyện Nông Cống quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra những động lực mới để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới.

 

Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp – Doanh nhân ngày 22.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Doanh nhân tận tâm với phát triển nông nghiệp

Doanh nhân tận tâm với phát triển nông nghiệp

20:14 , 31/05/2023

Ông Nguyễn Hữu Lựu, Giám đốc công ty TNHH Lựu Sướng là một doanh nhân tận tâm trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Với những thành tích đạt được trong sản xuất kinh doanh và đóng góp xây dựng xã hội, ông là điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của huyện Hà Trung cũng như tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hoá tập trung chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Thanh Hoá tập trung chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

20:09 , 31/05/2023

Xác định tầm quan trọng của đầu tư công đối với phát triển kinh tế - xã hội, hàng năm, tỉnh Thanh Hóa đều tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên năm nay, ngoài những khó khăn về giải phóng mặt bằng, tái định cư, chuyển mục đích sử dụng đất thì công tác giải ngân vốn đầu tư công còn gặp khó khăn về trình tự thủ tục đầu tư, giá nguyên vật liệu tăng cao; khan hiếm nguồn cung vật liệu đất đắp; điều chỉnh dự án đầu tư. Vì vậy, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo để đưa công tác giải ngân vốn đầu tư công về đích đúng kế hoạch.

Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả

Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả

18:43 , 31/05/2023

Thực hiện Nghị quyết 04 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép các chương trình để xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả. Qua đó làm thay đổi tư duy sản xuất của nông dân từ truyền thống, thu nhập thấp sang sản xuất hàng hóa, cho giá trị kinh tế và thu nhập cao.

Đa dạng sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Đa dạng sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

18:41 , 31/05/2023

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất canh tác, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp khuyến khích người dân đưa các giống mới vào sản xuất nhằm đa dạng sản phẩm nông nghiệp.

Huyện Thọ Xuân phát triển nông sản trở thành hàng hóa theo chuỗi giá trị

Huyện Thọ Xuân phát triển nông sản trở thành hàng hóa theo chuỗi giá trị

18:40 , 31/05/2023

Thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất của người dân từ nhỏ lẻ sang phát triển theo hướng hàng hóa theo chuỗi giá trị, trong đó ưu tiên phát triển các sản phẩm chủ lực.

5 tháng năm 2023 tỉnh Thanh Hoá có 25 dự án được chấp thuận đầu tư

5 tháng năm 2023 tỉnh Thanh Hoá có 25 dự án được chấp thuận đầu tư

18:35 , 31/05/2023

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 5 tháng đầu năm 2023, tỉnh Thanh Hoá có 25 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có 5 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 8.799 tỷ đồng và 42,8 triệu USD.

Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2023 tăng 6,61% so cùng kỳ

Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2023 tăng 6,61% so cùng kỳ

18:34 , 31/05/2023

Tháng 5/2023, tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá tiếp tục duy trì sự ổn định, nhiều sản phẩm công nghiệp tăng trưởng so với với cùng kỳ, nhất là các sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh như lọc hóa dầu, điện sản xuất, điện thương phẩm.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

08:59 , 31/05/2023

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất

08:47 , 31/05/2023

Nhiều Ngân hàng thương mại đã đồng loạt hạ lãi suất tại nhiều kỳ hạn, với các kỳ hạn dưới 6 tháng mức giảm trung bình là 0,5% một năm. Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng vào cuối tuần trước.

5 tháng: xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm hơn 11%

5 tháng: xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm hơn 11%

08:39 , 31/05/2023

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 4,85 tỷ USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.