ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Thạch Thành phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thạch Thành là địa phương có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, đặc sắc, với nhiều di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, thuận lợi cho phát triển du lịch. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thạch Thành lần thứ XXV nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định phát triển du lịch là 1 trong 3 chương trình trọng tâm. Vì vậy, những năm gần đây, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thạch Thành đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Hương Quỳnh - Văn Tráng

11/06/2024 11:07

Thạch Lâm là xã nằm ở phía Tây của huyện Thạch Thành - có vị trí địa lý thuận lợi kết nối với các điểm du lịch của các tỉnh phía Bắc thông qua đường Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trên địa bàn xã còn có nhiều danh lam, thắng cảnh như thác Mây, hệ thống các dãy núi đá, hang động, sông suối. Đồng thời, nơi đây còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa truyền thống độc đáo, mang sắc thái riêng của dân tộc Mường.

Với tiềm năng đó, Đảng bộ xã Thạch Lâm đã sớm xây dựng, ban hành chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, xác định việc thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Huyện Thạch Thành phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn- Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Muốn kêu gọi, thu hút đầu tư để đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn thì trước hết phải quy hoạch tổng thể khu du lịch thác Mây, từ đó tạo điều kiện để doanh nghiệp, các nhà đầu tư có cơ sở pháp lý để đầu tư, phát triển du lịch bền vững". Chị Phạm Thị Hương, chủ cơ sở Thác Mây Homestay, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Mình lựa chọn đầu tư vào thác Mây vì thác rất đẹp, lượng khách rất đông. Mình xây dựng từ 2022, đón khách 2023. Một năm vừa qua mình thấy lượng khách đến với homestay rất đông. Vợ chồng mình dự định tiếp tục xây thêm phòng mới, tìm trải nghiệm mới cho khách du lịch".

Trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa hiện có, Đảng bộ huyện Thạch Thành đã chọn du lịch là trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Để cụ thể hóa Chương trình phát triển du lịch theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Thạch Thành đã tập trung xây dựng Đề án Phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trình UBND tỉnh phê duyệt; xây dựng Chương trình Phát triển du lịch huyện Thạch Thành, giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là: rà soát, bổ sung, xây dựng các quy hoạch, đề án; huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, giao thông, cơ sở lưu trú, nhà hàng; tôn tạo các di tích lịch sử và phát triển các sản phẩm du lịch lịch sử, tâm linh, du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng.

Huyện Thạch Thành phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn- Ảnh 2.

Từ năm 2021 đến nay, huyện Thạch Thành đã và đang triển khai đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch với tổng kinh phí hơn 145,7 tỷ đồng từ Nguồn ngân sách Nhà nước. Đồng thời, đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn, nổi bật là dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thành Minh với diện tích 48,8 ha, tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng; dự án Khu dịch vụ thương mại du lịch cộng đồng Memorina Thác Mây Ecologe tại Thác Mây…

Huyện Thạch Thành cũng bố trí nguồn ngân sách hơn 15,4 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa phục vụ phát triển du lịch, như: Công trình phục vụ quản lý cấp thiết di tích Quốc gia đặc biệt Hang Con Moong; dự án tu bổ, tôn tạo di tích Chiến khu du kích Ngọc Trạo… Ngoài nguồn ngân sách Nhà nước, huyện Thạch Thành đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa nguồn kinh phí thực hiện các dự án tu bổ, tôn tạo, phục hồi các công trình văn hóa, di tích như Chùa Cảnh Yên, xây dựng Thiền viện Tịnh Lạc Vân Du. Bà Nguyễn Thuỵ Khanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần An Sinh Khang Nhiên, thành phố Hà Nội cho biết: "Lãnh đạo nơi đây cũng tạo điều kiện cho cạnh thiền viện nơi đây một dự án khu du lịch sinh thái tâm linh để hỗ trợ cho thiền viện nơi đây được phát triển lâu dài. Dự án của mình quy mô khoảng 10 ha, Công ty cổ phần An Sinh Khang Nhiên, bắt đầu đang làm giấy tờ, nếu xong cho khởi công ngay".

Huyện Thạch Thành phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn- Ảnh 3.

Sau hơn 1 năm khởi công, đến nay, dự án xây dựng Thiền viện Tịnh Lạc tại thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành đã hoàn thành 70% khối lượng. Đây là dự án có tổng vốn đầu tư gần 156 tỷ đồng, từ nguồn vốn huy động hợp pháp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Thiền viện Tịnh Lạc dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm nay và được kỳ vọng sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách. Trong kế hoạch phát triển du lịch của huyện Thạch Thành, Thiền viện Tịnh Lạc cũng được đưa vào tuyến du lịch nội huyện cùng với các điểm đến khác như Thác Mây, Làng nhà sàn cổ - Đình Mường Đòn… Sư Minh Đan, Mục thiền sư Thiền viện Tịnh Lạc, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Mục đích xây dựng Thiền viện Tịnh Lạc để cho bà con địa phương biết đến đạo Phật, tu tập theo đúng giới pháp. Chúng tôi được tỉnh cấp phép cho xây dựng khoảng 900 m2 chính điện. Theo tiến độ cuối năm dương lịch này chúng tôi sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng".

Thu hút đầu tư phát triển du lịch là một trong rất nhiều giải pháp mà huyện Thạch Thành đã tập trung thực hiện. Cùng với đó, huyện còn quan tâm nghiên cứu, xây dựng quy hoạch các điểm, khu du lịch làm cơ sở cho việc hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng, có tính cạnh tranh cao, như: du lịch sinh thái gắn với cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ; tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch… Ông Nguyễn Đình Tam, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Sự chỉ đạo, lãnh đạo từ cấp uỷ chính quyền cho đến các tổ chức và bà con Nhân dân đều có sự đồng thuận, coi du lịch là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển của địa phương. Việc quảng bá rộng rãi về quê hương mình, hình ảnh của địa phương để đến với đông đảo du khách. Thu hút đầu tư, các dịch vụ kèm theo để phục vụ du lịch, như thế mới đạt được mục tiêu đề ra".

Huyện Thạch Thành phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn- Ảnh 4.

Chủ trương phát triển du lịch của cấp ủy, chính quyền được Nhân dân trên địa bàn huyện Thạch Thành quan tâm, đồng thuận, nhiệt tình tham gia. Đặc biệt là những hộ dân ở các khu vực nằm trong đề án quy hoạch phát triển du lịch. Bởi hơn ai hết, sau khi nhận ra những lợi ích do du lịch mang lại, phần lớn người dân địa phương đã quyết tâm cùng chính quyền đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Anh Nguyễn Văn Doanh, chủ cơ sở dịch vụ Doanh Thu, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Từ khi làm mảng du lịch thì kinh tế gia đình cải thiện rõ. Ngày xưa kinh tế khó khăn vì vùng nông thôn. Rất may địa điểm mình làm tương đối đẹp, được khách đến rồi quay lại ủng hộ. Những nhà xung quanh mình phát triển thì họ cũng có việc làm theo. Nhà mình mỗi ngày có khoảng 10 người làm, thu nhập trung bình từ 250.000 – 300.000/người/ngày công". 

Với định hướng cùng chiến lược phát triển đúng đắn, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành cấp tỉnh, những tiềm năng, lợi thế của du lịch Thạch Thành dần được "đánh thức" và đã đạt được những kết quả nhất định.

Hiện nay, toàn huyện có 19 cơ sở lưu trú du lịch, đạt 37,54% kế hoạch chương trình phát triển du lịch đến năm 2025; khoảng 1.000 lao động trong ngành du lịch, trong đó lao động được đào tạo nghề, bồi dưỡng có 600 lao động. Ông Nguyễn Đình Tam, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Khởi đầu vào những năm 2020, 2021, 2022 với khởi đầu ảnh hưởng bởi COVID-19 thì kết quả đạt được chưa là bao. Sang năm 2023 thì khởi sắc. Những tháng đầu năm 2024, du lịch đã phát triển, xu hướng đạt được mục tiêu đề ra".

Huyện Thạch Thành phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn- Ảnh 5.

Sau 4 năm thực hiện chương trình phát triển du lịch theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kì 2020 - 2025, huyện Thạch Thành đã và đang đạt được những kết quả tích cực, biến tiềm năng trở thành lợi thế và nguồn lực để thúc đẩy phát triển ngành Du lịch nói riêng và kinh tế xã hội của huyện nói chung. Dự kiến trong năm 2024, huyện Thạch Thành đón khoảng 150.000 lượt khách, doanh thu du lịch ước đạt 107,8 tỷ đồng; so với năm 2021, tăng gấp 5 lần về lượt khách và tăng 5,5 lần về doanh thu. Kết quả này là tiền đề quan trọng để Đảng bộ huyện Thạch Thành phấn đấu đến năm 2025 sẽ đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, và sớm trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Thanh Hóa.


Nguồn: Chuyên mục Đảng trong cuộc sống Ngày 7/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

11:25 , 01/06/2024

Chiều 31/5, chi bộ các Trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 157 quần chúng ưu tú là học sinh lớp 12.

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

23:08 , 31/05/2024

Sáng 31/5, Đảng bộ phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn kỷ niệm 70 năm thành lập (1/06/1954 - 01/06/2024).

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

09:37 , 29/05/2024

Ngày 30/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22 về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025, với mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025, toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thực hiện Chỉ thị này, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng và tập trung triển khai để nhanh chóng hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng.

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

22:44 , 27/05/2024

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của tổ chức Công đoàn cũng như phủ nhận những kết quả mà tổ chức Công đoàn đã và đang nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đây là mưu đồ rất thâm hiểm của các thế lực thù địch, phản động nhằm kích động công nhân lao động; làm suy yếu mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động với tổ chức Công đoàn Việt Nam; hướng đến mục tiêu cuối cùng là chống phá Đảng, Nhà nước và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

22:42 , 27/05/2024

Huyện Bá Thước cần khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là yêu cầu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh tại buổi làm việc mới đây với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bá Thước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

22:40 , 27/05/2024

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có Công văn gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy, Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các cơ quan báo chí Trung ương về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

17:27 , 27/05/2024

Thời gian vừa qua, huyện Thọ Xuân đã triển khai đợt cao điểm về giải phóng mặt bằng. Qua đó, đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của các cấp chính quyền và sự vào cuộc của các tổ chức chính trị. Với cách làm này, đã giúp cho huyện Thọ Xuân đạt hiệu quả cao trong công tác giải phóng mặt bằng, góp phần quan trọng triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện.

Tháng 5 nhớ Bác

Tháng 5 nhớ Bác

22:38 , 20/05/2024

Cứ mỗi độ tháng 5 về, cả dân tộc Việt Nam lại bồi hồi nhớ về Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, hy sinh tất cả vì nước, vì dân; với mục tiêu cao cả là đất nước được độc lập, tự do, đời sống Nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Đối với cán bộ, Nhân dân huyện Yên Định và xã Yên Trường – nơi vinh dự từng được Bác về thăm, tháng 5 lại càng trở nên ý nghĩa hơn với những hoạt động tri ân, tưởng nhớ Người.

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

22:32 , 20/05/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa tổ chức Chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2024 với chủ đề "20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam".

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

22:31 , 20/05/2024

Mới đây, tại Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Việt Hùng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; với chủ trương coi con người là trung tâm, là mục tiêu và động lực của quá trình đổi mới, phát triển đất nước.