ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyền thoại đèo Pha Đin

Nằm giáp ranh giữa 2 hai tỉnh Sơn La và Điện Biên, Pha Đin hay còn gọi là Phạ Đin theo tiếng địa phương được mệnh danh là một trong tứ đại đỉnh đèo ở Việt Nam. Cách đây tròn 70 năm, tuyến đèo này là con đường trọng yếu nối hậu phương với chiến trường Điện Biên Phủ. Nơi đây đã ghi dấu ý chí anh dũng, kiên cường vượt qua mọi gian khổ, hiểm nguy của thế hệ cha anh để viết nên trang sử vàng Điện Biên Phủ hào hùng của dân tộc.

Mai Ngọc - Xuân Quang

03/05/2024 10:38

Ông Lường Văn Sinh ở Bản Cọ, xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La năm nay đã ngoài 95 tuổi. Mặc dù tuổi cao, sức yếu và trí nhớ đã kém đi nhiều nhưng phần kí ức về những ngày tháng ông cùng đồng đội vượt qua bom đạn của kẻ thù để tham gia sửa đường và bảo vệ tuyến đèo Pha Đin vẫn còn nguyên vẹn và sống động

Ông Lường Văn Sinh, bản Cọ, xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La kể lại: "Máy bay nó nắn chỗ này, chỗ nọ. Đến khi nó đi rồi thì mình phải san đường. San đường xong cho xe đi được thì mình lại gánh lúa cho bộ đội, làm cả đêm, cả ngày cái hồi ấy".

Huyền thoại đèo Pha Đin- Ảnh 1.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đèo Pha Đin là con đường huyết mạch duy nhất để vận chuyển quân lương từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, Liên khu Việt Bắc, Liên khu 3, Liên khu 4 vào chiến trường Điện Biên Phủ. Để ngăn chặn con đường này, thực dân Pháp đã cho máy bay tuần tiễu khu vực đèo Pha Đin hàng chục lần mỗi ngày, điên cuồng thả hàng trăm quả bom các loại xuống.

Huyền thoại đèo Pha Đin- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thế Lương, cựu thanh niên xung phong phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ

Ông Nguyễn Thế Lương, cựu thanh niên xung phong phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ kể rằng: "Khi chúng tôi đang làm đây thì địch đánh phá, đánh phá xong lại trở lại làm coi như bình thường. Bom nổ chậm nó ném xuống các vị trí, công bình dò hết họ cho nghỉ, có những quả nó rơi lẩn khuất trong rừng rất nguy hiểm".

Trong thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, trên suốt dọc tuyến đèo dài trên 32 km mỗi ngày thực dân Pháp trút xuống mỗi ngày 16 tấn bom với đủ loại, trong đó có cả bom nổ chậm, bom Na Pan, bom bi.... Với quyết tâm "Thanh niên xung phong còn thì mạch máu giao thông được giữ vững", lực lượng thanh niên xung phong thường trực 24/24 giờ để phá bom nổ chậm, san lấp hố bom bảo cho các đoàn xe đạp thồ, pháo binh, phương tiện vận chuyển vũ khí, đạn dược, xăng dầu, lương thực của ta tiếp tế cho chiến trường Điện Biên Phủ. Trên tuyến lửa ác liệt này đã có hàng nghìn thanh niên xung phong ngã xuống hoặc để lại một phần thân thể của mình.

Trong những ngày tháng diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, đèo Pha Đin từng là một toạ độ lửa nơi hứng chịu rất nhiều bom đạn của kẻ thù. Nhưng với ý chí quyết chiến quyết thắng của dân tộc khát khao độc lập tự do, quân và dân ta đã giữ cho tuyến đường huyết mạch này được thông suốt góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu trấn động địa cầu. Chủ nghĩa anh hùng cách mạng ấy năm xưa đã thể hiện rất rõ trong những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu: "Dốc Pha Đinh chị gánh anh thồ/ Đèo Lũng Lô anh hò chị hát/ Dẫu bom đạn xương rơi thịt nát/ Không sờn lòng không tiếc tuổi xanh".

Huyền thoại đèo Pha Đin- Ảnh 3.

Ngày nay đèo Pha Đinh huyền thoại đã trở chứng nhân lịch sử của tinh thần, ý chí của bộ đội công binh, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong năm xưa. Năm 2020, đèo Pha Đin được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia và trở thành điểm du lịch thu hút đông đảo du khách đến thăm quan.

Để tưởng niệm và tri ân những chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến đã anh dũng hy sinh trên tuyến đèo lịch sử này, tháng 12 năm 2023 được sự đồng ý của tỉnh Sơn La, huyện Thuận Châu đã trích ngân sách nhà nước và kêu gọi xã hội hóa để xây dựng quần thể Khu lịch sử - văn hóa đèo Pha Đin, trong đó điểm nhấn là công trình đền thờ liệt sĩ. Đây là công trình văn hóa tâm linh, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Huyền thoại đèo Pha Đin- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đắc Lực, Bí thư Huyện uỷ huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Việc triển khai xây dựng công trình Đền thờ liệt sỹ tại Khu lịch sử - văn hóa đèo Pha Đin nhằm đưa khu di tích này trở thành một trong những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Bởi vậy huyện Thuận Châu xác định quá trình thi công phải đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng và tiến độ hoàn thành".

Chiến tranh đã lùi vào quá khứ nhưng đèo Pha Đin huyền thoại vẫn mãi là biểu tượng của lòng yêu nước của Nhân dân Việt Nam anh hùng- một dấu ấn lịch sử đặc biệt làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trao thưởng chương trình “Tết an khang - Rước xế sang”

Trao thưởng chương trình “Tết an khang - Rước xế sang”

16:25 , 23/05/2024

Sáng ngày 23/5, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ trao thưởng cho các khách hàng may mắn trúng thưởng chương trình huy động tiết kiệm dự thưởng “Tết an khang - Rước xế sang”.

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:40 , 23/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, chiều 23/5, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

14:10 , 23/05/2024

Công an huyện Hà Trung vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ra mắt mô hình điểm “Cổng trường tự quản an toan giao thông an toàn giao thông” tại trường trung học phổ thông.

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

09:06 , 23/05/2024

Chợ cóc họp tại khu vực Khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa tồn tại thời gian dài, gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng môi trường, mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

09:00 , 23/05/2024

Hiện nay là cao điểm du lịch hè tại các bãi biển ở Thanh Hoá. Nhằm đảm bảo an toàn cho Nhân dân và du khách, những người hùng thầm lặng - Đội cứu nạn cứu hộ trên biển thường xuyên bám trụ, hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

08:37 , 23/05/2024

Thời gian gần đây, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc và nhập viện điều trị lớn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

07:36 , 23/05/2024

Dự báo thời tiết hôm nay (23/5/2024), Thanh Hoá chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

19:52 , 22/05/2024

Đại lễ Phật đản không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật ở Việt Nam, mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo Quốc tế được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận từ năm 1999. Những ngày này, tại các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh đều tổ chức đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động phong phú nhằm nhân lên niềm vui, hạnh phúc phát huy giá trị đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

19:50 , 22/05/2024

Dự án tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển Nga Sơn - Hoằng Hoá đang bước vào giai đoạn nước rút để bàn giao mặt bằng sạch phục vụ việc thi công. Là địa phương có phần lớn chiều dài tuyến đường đi qua, huyện Nga Sơn đang tập trung cao nhất nhân lực, vật lực, đảm bảo đúng cam kết về mốc bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

19:49 , 22/05/2024

Ngày 22/5 là ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam. Chủ đề của ngày phòng chống thiên tai năm nay là: “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”. Đây vừa là thông điệp, đồng thời cũng là yêu cầu đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai trong điều kiện tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến bất thường như hiện nay.