ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Triệu Sơn chủ động phòng ngừa bệnh dại

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát. Kinh nghiệm ở nhiều nơi cho thấy, chỉ khi quản lý tốt đàn vật nuôi chó, mèo, tuân thủ nghiêm các quy định về tiêm vắc xin; tuyên truyền kiến thức đầy đủ cho người dân thì mới có thể chủ động phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm này. Ghi nhận của phóng viên TTV tại huyện Triệu Sơn.

Lan Hương – Xuân Quang

15/06/2024 08:22

Đóng chuồng nuôi nhốt chó cách khu vực nhà ở; Cho ăn tại chuồng và không thả rông chó ra ngoài đường; Thực hiện tiêm phòng đúng quy định để phòng chống bệnh dại: là cách mà gia đình ông Lê Văn Đại, tổ dân phố Tân Minh, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn đã thực hiện trong nhiều năm nay. 

Huyện Triệu Sơn chủ động phòng ngừa bệnh dại- Ảnh 1.

Huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 36.100 con chó, mèo, trong đó số lượng mèo chỉ chiếm khoảng 5%. Để ngăn chặn, đẩy lùi bệnh dại ra khỏi cộng đồng, huyện Triệu Sơn đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp, các đơn vị liên quan phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn, để nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân về phòng bệnh dại. Đồng thời, tổ chức tiêm vắc xin phòng dại cho chó triệt để, đạt tỷ lệ 100% diện tiêm. Cùng với đó, hướng dẫn, vận động các hộ nuôi có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý vật nuôi.

Huyện Triệu Sơn chủ động phòng ngừa bệnh dại- Ảnh 2.

Ông Lường Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Tân, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lường Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Tân, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để tiêm phòng triệt để cho đàn chó, Uỷ ban Nhân dân xã đã trực tiếp đi vào từng nhà, từng ngõ, để rà soát, đưa vào danh sách những đối tượng chó để tiêm. Bên cạnh đó, nếu các hộ vắng nhà, Ủy ban xã phối hợp với thôn sẽ đánh dấu những hộ đó và đến tiêm phòng khi họ về".

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, bệnh dại hiện tại không có cách điều trị hiệu quả sau khi có các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện. Bệnh có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin phòng dại trước hoặc sau khi phơi nhiễm. Đa số các ca tử vong vì bệnh dại ở nước ta do thiếu hiểu biết về phòng chống bệnh, không chủ động tiêm ngừa vắc xin ngay sau khi bị động vật nghi dại cắn.

Huyện Triệu Sơn chủ động phòng ngừa bệnh dại- Ảnh 3.

Do vậy, chủ động tuyên truyền cho người dân quản lý tốt vật nuôi cũng như chủ động tiêm vắc xin sau khi bị động vật nghi dại cắn luôn là cách hữu hiệu nhất để phòng ngừa các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 15/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 800 sản phẩm được các cấp hội Liên hiệp phụ nữ hỗ trợ giới thiệu, quảng bá, kinh doanh

Hơn 800 sản phẩm được các cấp hội Liên hiệp phụ nữ hỗ trợ giới thiệu, quảng bá, kinh doanh

23:31 , 24/07/2024

Thực hiện chủ đề năm 2024 "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội", từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ tham gia phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đông Sơn: Huy động gần 328 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

Đông Sơn: Huy động gần 328 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

23:29 , 24/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã huy động được gần 328 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhiều diện tích lúa ở huyện Nga Sơn bị ngập và hư hỏng

Nhiều diện tích lúa ở huyện Nga Sơn bị ngập và hư hỏng

21:49 , 24/07/2024

Do ảnh hưởng của bão số 2, trong các ngày gần đây, trên địa bàn huyện Nga Sơn đã có mưa lớn, lượng mưa trung bình từ 300 đến 350 mm, gây ngập úng hơn 240 ha lúa mùa, trong có trên 149 ha bị hư hỏng, không thể khôi phục.

Năm 2024, xuất khẩu gỗ của Việt Nam có thể đạt 15 tỉ USD

Năm 2024, xuất khẩu gỗ của Việt Nam có thể đạt 15 tỉ USD

08:02 , 24/07/2024

Tín hiệu tích cực từ nền kinh tế toàn cầu thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa. Trong đó xuất khẩu mặt hàng gỗ của Việt Nam dự báo tiếp tục tăng trưởng khả quan nửa cuối năm 2024.

Ngân hàng tăng bơm vốn tín dụng cuối năm

Ngân hàng tăng bơm vốn tín dụng cuối năm

07:58 , 24/07/2024

Nhiều ngân hàng triển khai gói tín dụng quy mô lên đến hàng nghìn tỷ đồng phục vụ cho doanh nghiệp, trong đó, nhiều gói đã giảm lãi suất cho vay mới từ 1 - 2%.

Ngành nông nghiệp dẫn đầu về giải ngân vốn đầu tư công

Ngành nông nghiệp dẫn đầu về giải ngân vốn đầu tư công

07:55 , 24/07/2024

Tính đến tháng 7 năm 2024, ngành nông nghiệp đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng, đạt trên 46% kế hoạch.

Tập trung các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

Tập trung các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

19:02 , 23/07/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 71, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong quý 3 năm 2024 nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước.

Doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới

Doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới

16:32 , 23/07/2024

Thời gian qua, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang từng bước phục hồi. Ngoài các thị trường truyền thống, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới, tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do để đẩy mạnh xuất khẩu.

Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

07:52 , 23/07/2024

Với phương châm sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, Hợp tác xã ong mật Thành Kim, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa thực hiện quy trình nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ đó, năm 2022, sản phẩm mật ong của hợp tác xã được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao cấp tỉnh.

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

07:42 , 23/07/2024

Mặc dù mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng nhìn chung vẫn ở mức thấp, song lượng tiền gửi vào hệ thống tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm 2024. Đáng chú ý, hiện lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đang có xu hướng tăng trở lại để thu hút dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư. Đây cũng là yếu tố tác động đến sự tăng trưởng của nguồn vốn huy động.