ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Xác định việc giải quyết kịp thời, thấu đáo đơn thư của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân có vai trò quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; những năm qua, Ban thường vụ huyện uỷ Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm chỉ đạo cấp uỷ, Uỷ ban kiểm tra các cấp thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư. Thực tế tại huyện Như Xuân cho thấy, do chú trọng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, nhất là giải quyết đơn thư, nên tình hình chính trị, an ninh – trật tự trên địa bàn luôn giữ ổn định, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lan Phương – Thanh Tùng

07/11/2023 22:00

Trong số đơn thư gửi đến Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ Như Xuân có không ít đơn thư nặc danh, đơn thư không có tên, địa chỉ người gửi. Theo quy định thì những đơn thư này sẽ không được giải quyết. Tuy nhiên qua nghiên cứu nội dung đơn, xác định đơn có thông tin cụ thể về người bị phản ánh, tố cáo, nội dung sự việc rõ ràng, và nhận định việc giải quyết hay không giải quyết đơn có tác động quan trọng đến tình hình chính trị và sự ổn định tại địa phương, Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ Như Xuân vẫn vào cuộc xác minh, làm rõ. 

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng- Ảnh 1.

Với tinh thần trách nhiệm vì cái chung, trong 3 năm qua, Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ Như Xuân đã thụ lý, giải quyết trên 10 đơn nặc danh, trong đó phần lớn đơn phản ánh, tố cáo đúng sự thật, giúp ổn định tình hình địa phương, không làm phát sinh thành điểm nóng.

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng- Ảnh 2.

Bà Lê Thị Tĩnh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Bà Lê Thị Tĩnh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi xác định nếu không giải quyết đơn thư sẽ gây mất ổn định tình hình. Qua giải quyết, nhiều cán bộ đã bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị khai trừ khỏi Đảng"

Liên quan đến việc chấp hành chính sách pháp luật của cán bộ Đảng viên, Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ Như Xuân đã tiếp nhận được một số đơn nặc danh, đơn không rõ địa chỉ đề nghị kiểm tra, làm rõ sai phạm của Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đơn gửi nhiều nơi, nhiều cấp và nhiều lần, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình chính trị tại địa phương. Sau khi tiếp nhận và nghiên cứu kỹ nội dung đơn, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Như Xuân đã kiểm tra. Qua kiểm tra cho thấy: Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình và không trung thực trong kê khai lý lịch đảng viên, hồ sơ ứng cử cấp ủy Đảng bộ xã và hồ sơ ứng cử Đại biểu HĐND xã Thanh Lâm. Căn cứ vào mức độ vi phạm, Ban thường vụ huyện uỷ Như Xuân đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng- Ảnh 3.

Sau khi những sai phạm trên được làm rõ, Ban thường vụ Đảng uỷ xã Thanh Lâm đã họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân, chấn chỉnh lại công tác quản lý cán bộ, đảng viên. Tình hình chính trị tại địa phương được đảm bảo, chấm dứt tình trạng đơn thư vượt cấp, kéo dài.

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng- Ảnh 4.

Ông Lương Xuân Thạch, Bí thư Đảng uỷ xã Thanh Lâm, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Ông Lương Xuân Thạch, Bí thư Đảng uỷ xã Thanh Lâm, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Sau vụ việc, chúng tôi đã rút kinh nghiệm trong công tác quản lý cán bộ, nhất là hồ sơ, bằng cấp"

Đầu năm 2023, Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ Như Xuân tiếp nhận đơn thư đề nghị làm rõ việc thực hiện quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 130, tờ bản đồ số 7, bản đồ địa chính xã Xuân Hoà. Qua kiểm tra, Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ Như Xuân kết luận: cán bộ địa chính xã Xuân Hoà đã tham mưu cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã thực hiện qui trình, thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình không đúng quy định; xác định không đúng nguồn gốc đất; đất không đủ điều kiện chuyển nhượng. 

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng- Ảnh 5.

Trên cơ sở Kết luận kiểm tra, Ban thường vụ huyện uỷ Như Xuân đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với cán bộ địa chính xã Xuân Hoà. Đồng thời, từ sai phạm của cán bộ địa chính trong vụ việc này, Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ đã xác minh, làm rõ trách nhiệm và kiến nghị thực hiện biện pháp khắc phục đối với nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan như: UBND xã Xuân Hoà, giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện; Chi cục thuế Như Thanh – Như Xuân.

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng- Ảnh 6.

Ông Lê Đình Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã Xuân Hoà, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Ông Lê Đình Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã Xuân Hoà, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Sau khi có Thông báo kết luận, chúng tôi tổ chức khắc phục ngay, xem đây là bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, điều hành".

Trong năm 2022 và 9 tháng năm 2023, cấp ủy các cấp trên địa bàn huyện Như Xuân đã kiểm tra theo chuyên đề đối với 86 tổ chức Đảng, 335 đảng viên; Uỷ ban Kiểm tra các cấp kiểm tra 46 tổ chức Đảng; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 40 đảng viên. Qua kiểm tra, Cấp ủy, Uỷ ban Kiểm tra các cấp huyện Như Xuân đã xem xét, thi hành kỷ luật 35 đảng viên vi phạm, trong đó 24 trường hợp bị khiển trách, 7 trường hợp bị cảnh cáo, 1 trường hợp bị cách chức, 3 trường hợp bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng- Ảnh 7.

Những năm vừa qua, Như Xuân luôn được đánh giá là địa phương có tình hình chính trị, an ninh trật tự tương đối ổn định, không có các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp. Kết quả này có được là nhờ một phần quan trọng từ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Để tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, Ban thường vụ huyện ủy Như Xuân xác định thường xuyên nắm chắc tình hình cơ sở, chủ động phát hiện và kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên, tổ chức đảng, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện sai phạm của cán bộ, đảng viên và tổ chức Đảng, tập trung giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo trong Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện Như Xuân trong sạch, vững mạnh.

Nguồn: Phòng chống tham nhũng 07/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

23:03 , 07/11/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "dân chủ" với định hướng "Phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò tự quản của Nhân dân". Thực hiện quan điểm trên, thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Thạch Thành luôn lấy phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" là mục tiêu thực hiện. Qua đó góp phần khơi dậy sức mạnh toàn dân để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37 , 07/11/2023

Sáng ngày 7/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh dự và chỉ đạo hội thảo. Tham dự hội thảo có đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Đọc và làm theo báo Đảng

Đọc và làm theo báo Đảng

15:37 , 07/11/2023

Báo, tạp chí của Đảng chính là cầu nối tin cậy giữa Đảng với Nhân dân. Đọc và làm theo báo Đảng là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Năm 1996, Bộ Chính trị khóa VIII đã ban hành Chỉ thị số 11, nêu rõ: "Mỗi chi bộ Đảng, mỗi Ủy ban Nhân dân, Hội dồng Nhân dân xã, phường, mỗi cơ sở Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong cả nước đều có báo Nhân Dân (hằng ngày) và các báo của Đảng bộ địa phương mình". Năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 173 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị (khóa VIII). Thực hiện Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được các cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đi vào nền nếp.

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

15:02 , 07/11/2023

Huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá là một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao dẫn đến những khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Tuy nhiên vượt lên mọi khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Lát đã có nhiều nỗ lực giảm nghèo trên cơ sở phát huy nội lực với tinh thần chủ động, sáng tạo và sự hỗ trợ từ các chính sách, nguồn vốn của trung ương, của tỉnh.

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

16:42 , 06/11/2023

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ thôn, bản, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa đã trở thành cầu nối truyền tải kịp thời chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, tạo sự gắn bó, đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng các dân tộc anh em. Với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, họ đã góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng ở vùng biên giới phía Tây của tỉnh.

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

17:00 , 02/11/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau". Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề dân tộc, triển khai nhiều chính sách chăm lo, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

16:27 , 02/11/2023

Ngày 4/10/2023, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định 124 về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Theo đó, Quy định 124 có một số điểm mới so với Quy định số 132 ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị như sau:

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

22:07 , 26/10/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Không nên hẹp hòi. Nhưng việc phát triển Đảng phải làm cẩn thận, không được cẩu thả". Thực hiện lời Bác dạy, trong thời gian qua, Đảng bộ thành phố Thanh Hóa luôn chú trọng đến công tác phát triển đảng viên mới trong các cơ quan, doanh nghiệp, xem đây là công việc trọng tâm, hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng.

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

16:54 , 25/10/2023

Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tạo dựng hành lang pháp lý bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân

Tạo dựng hành lang pháp lý bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân

16:34 , 25/10/2023

Trong những năm qua, các thế lực thù địch luôn ráo riết thực hiện chiến lược "diễn biến hóa bình" với tính chất ngày càng gay gắt, quyết liệt. Chúng thường xuyên nhắm vào vấn đề dân chủ, xuyên tạc rằng ở nước Việt Nam chỉ có dân chủ hình thức, người dân bị tước mọi quyền lên tiếng và tham gia vào những công việc, quyết sách chung của đất nước; không được Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng. Trên thực tế, quyền làm chủ của Nhân dân đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta khẳng định từ rất sớm trong quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo, trong Hiến pháp và Pháp luật.