ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Vĩnh Lộc khai thác tiềm năng phát triển du lịch

Huyện Vĩnh Lộc là vùng đất có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, đặc biệt, có Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ. Vĩnh Lộc hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế để khai thác, phát triển du lịch. Trong chương trình phát triển du lịch của tỉnh Thanh Hóa, huyện Vĩnh Lộc được xác định nằm trong tuyến Du lịch quốc gia và quốc tế, là trung tâm tuyến du lịch quan trọng từ thành phố Thanh Hoá qua Vĩnh Lộc lên Cẩm Thuỷ, Quan Sơn sang nước bạn Lào.

Cẩm Tú - Cao Tùng

15/01/2023 16:03

https://youtu.be/PaUttwSy7PU

Nhằm phát triển du lịch theo hướng bền vững, có tính chuyên nghiệp, từ năm 2016, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc đã ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025, tiếp tục đề ra mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm. Chủ trương, Nghị quyết đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đã tạo cơ sở quan trọng cho sự phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Ngay sau khi Nghị quyết về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030 được ban hành, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, xây dựng chương trình hành động, đề án, kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết sát với tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị và tổ chức triển khai thực hiện. Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết bằng các đề án, kế hoạch về phát triển du lịch; đồng thời triển khai các văn bản hướng dẫn thuộc lĩnh vực du lịch đến các xã, thị trấn; giám sát chặt chẽ công tác quy hoạch, công tác quản lý Nhà nước tại các điểm di tích, danh thắng trên địa bàn huyện; đồng thời tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, phù hợp với điều kiện của địa phương; trong đó, sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, du lịch tham quan danh lam thắng cảnh được xác định là thế mạnh của địa phương.

Huyện Vĩnh Lộc khai thác tiềm năng phát triển du lịch - Ảnh 2.

Huyện Vĩnh Lộc có trên 250 di tích đã được kiểm kê, trong đó có gần 70 di tích đã được xếp hạng, gồm 1 di sản văn hóa thế giới - Thành nhà Hồ, 13 di tích cấp quốc gia và trên 50 di tích cấp tỉnh, phân bố rộng khắp trên địa bàn huyện. Để khai thác, phát huy giá trị các di tích trong phát triển du lịch, Phòng Văn hóa và Thông tin đã phối hợp với phòng Kinh tế - Hạ tầng, tham mưu cho UBND huyện xin lập Hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di sản Thành Nhà Hồ và vùng phụ cận gắn với phát triển du lịch; phối hợp với trung tâm Bảo tồn di sản tỉnh Thanh Hóa lập hồ sơ khoa học và phương án thiết kế tu bổ, tôn tạo Di tích chùa Xuân Áng xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc và các di tích quan trọng khác. Huyện đã huy động nguồn lực để đầu tư bảo quản, tu bổ, phục hồi, chống xuống cấp hàng chục di tích. Nhiều di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh.

Cùng với hệ thống di tích phong phú, huyện Vĩnh Lộc còn được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ. Nổi tiếng nhất là danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An. Nơi đây được mệnh danh là một "Tràng An thu nhỏ" của xứ Thanh, với vẻ đẹp nguyên sơ của quần thể núi non kỳ vỹ, hệ thống hang động đẹp, hệ sinh thái động, thực vật phong phú... Huyện đã mời các doanh nghiệp lớn khảo sát, nghiên cứu đầu tư khai thác du lịch tại danh thắng quốc gia núi Kim Sơn. Nói về cảm nhận khi đến tham quan thắng cảnh ở Vĩnh Lộc, bà Trịnh Thị Hương, huyện Yên Định chia sẻ: "Đến tham quan danh thắng Kim Sơn, chúng tôi rất bất ngờ và thích thú vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây. Mong rằng huyện Vĩnh Lộc sẽ quan tâm, xây dựng thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ để thu hút du khách".

Từ năm 2020 đến nay, huyện Vĩnh Lộc đã kêu gọi đầu tư được 02 dự án kinh doanh du lịch, với tổng vốn đăng ký gần 60 tỷ đồng. Huyện cũng đã tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch; phát triển các sản sản phẩm OCOP nhằm phục vụ khách tham quan du lịch; đồng thời quan tâm phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, du lịch sinh thái nông nghiệp, nông thôn gắn với Chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện Vĩnh Lộc đã được UBND tỉnh công nhận 1 Khu du lịch Thành nhà Hồ và 4 điểm du lịch, bao gồm: Chùa Báo Ân, chùa Tường Vân, Động Hồ Công, danh thắng Quốc gia núi Kim Sơn.

Huyện Vĩnh Lộc khai thác tiềm năng phát triển du lịch - Ảnh 4.

Để phát triển du lịch một cách bền vững, huyện Vĩnh Lộc thường xuyên quan tâm tới công tác đào tạo, tập huấn, phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch; nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về văn hóa giao tiếp ứng xử với khách du lịch và công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện ... Trên thực tế, nhiều người dân ở các điểm du lịch đã trở thành những hướng dẫn viên thực thụ.

Nghị quyết, chương trình phát triển du lịch đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân huyện Vĩnh Lộc về phát triển "ngành công nghiệp xanh"; đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện và góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.  Giai đoạn 2016–2020, Huyện Vĩnh Lộc ước đón được trên 675 nghìn lượt khách, tăng 74% so với giai đoạn 2011-2015. Năm 2022, sau khi đại dịch COVID-19 từng bước được đẩy lùi, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện đã phục hồi mạnh mẽ, ước đón được gần 200 nghìn lượt khách, tăng gần 80% so năm 2021.

Huyện Vĩnh Lộc khai thác tiềm năng phát triển du lịch - Ảnh 5.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng du lịch của huyện Vĩnh Lộc phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế; hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch còn thấp; chưa thu hút được các doanh nghiệp, các dự án lớn đầu tư cho du lịch. 

Nhằm phát triển kinh tế du lịch theo hướng bền vững, văn minh, thân thiện, an toàn; năm 2022, Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa 26 đã ban hành Chương trình phát triển du lịch huyện Vĩnh Lộc giai đoạn 2022-2025; đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phấn đấu đến năm 2025, du lịch Vĩnh Lộc là ngành có đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của huyện và Vĩnh Lộc trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh. Chủ trương, chính sách đúng đắn của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân sẽ giúp huyện Vĩnh Lộc tiếp tục huy động hiệu quả các nguồn lực để phát triển du lịch theo hướng bền vững; có tính chuyên nghiệp; có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, chất lượng; sản phẩm du lịch đảm bảo chất lượng, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương.

Nguồn: Chuyên mục "Đưa Nghị quyết vào cuộc sống" ngày 12.1.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21

Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21

09:23 , 12/01/2023

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 16/6/2022 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Tuổi trẻ Công an Thanh Hóa đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

Tuổi trẻ Công an Thanh Hóa đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

18:36 , 09/01/2023

Thời gian qua, lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội, các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị đã liên tục đăng tải thông tin sai sự thật nhằm hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân, gây ảnh hưởng lớn đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trước tình hình trên, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể phòng, chống tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cũng như tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Huyện Nông Cống thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, nâng cao chất lượng Đảng viên

Huyện Nông Cống thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, nâng cao chất lượng Đảng viên

12:20 , 09/01/2023

Xác định công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng có vai trò quan trọng giúp nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện uỷ Nông Cống luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ các cấp và Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Mục tiêu đề ra là kịp thời biểu dương, nhân rộng những nhân tố tích cực, phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, kịp thời chấn chỉnh và uốn nắn khuyết điểm. Qua đó xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn huyện Nông Cống có phẩm chất chính trị vững vàng và trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Vĩnh Lộc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển Quy hoạch đô thị Bồng

Vĩnh Lộc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển Quy hoạch đô thị Bồng

22:47 , 05/01/2023

Ngày 24/8/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2877 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chung đô thị Bồng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2045. Đây là căn cứ quan trọng tạo động lực để Vĩnh Lộc thu hút đầu tư, đẩy nhanh tốc độ thị hóa, xây dựng đô thị Bồng thành trung tâm kinh tế, văn hoá- xã hội - du lịch thuộc các xã phía Đông sông Bưởi, đầu mối giao thương, phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại, dịch vụ vận tải khu vực phía Tây Bắc Thanh Hóa.

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng mô hình kinh tế tập thể

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng mô hình kinh tế tập thể

22:14 , 05/01/2023

Xác định vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, thời kỳ đổi mới Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để phát triển thành phần kinh tế này. Điển hình là Nghị quyết 13 Trung ương 5 khóa 9 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; Nghị quyết số 20 Trung ương 5, khóa 13 về tiếp tục đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp hội thành lập nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ. Đến nay, các mô hình này đều phát huy hiệu quả, phù hợp với phát triển kinh tế của địa phương, góp phần quan trọng cùng địa phương trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đã đề ra.

Tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận

Tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận

21:42 , 03/01/2023

Dù nước ta đạt nhiều thành tựu vượt bậc về tốc độ phát triển công nghệ thông tin, trong nhóm dẫn đầu thế giới về tỷ lệ số người dân sử dụng mạng internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, một số đối tượng xấu và các tổ chức thiếu thiện chí vẫn có cái nhìn không khách quan, thậm chí đưa ra những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật về tự do Internet ở Việt Nam. Thực tế cho thấy, sự phát triển và tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận.

Tuyên giáo các cấp trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng

Tuyên giáo các cấp trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng

21:37 , 03/01/2023

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên đã nhấn mạnh: với tư cách là ngành "đi trước mở đường", hệ thống Tuyên giáo trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng; phải quán triệt phương châm "Toàn Đảng làm công tác tư tưởng, toàn hệ thống chính trị làm công tác tuyên truyền".

Chuyện ở khu phố Thượng Hải

Chuyện ở khu phố Thượng Hải

05:37 , 02/01/2023

Khu phố Thượng Hải, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có 1300 hộ dân, hơn 4000 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là đồng bào công giáo, chỉ có hơn 20 hộ lương giáo. Đạo Thiên chúa đã du nhập vào vùng đất ven biển này từ rất sớm, và trở thành văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây. Trước đây, không riêng gì ở Thượng Hải, mà hầu hết các vùng đồng bào công giáo sinh sống, công tác phát triển Đảng rất khó khăn. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là hoạt động hiệu quả của Chi bộ khu phố, Thượng Hải đã trở thành điểm sáng trong công tác xây dựng Đảng, không chỉ của phường Hải Thanh, mà còn của cả thị xã Nghi Sơn.

Kết quả nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Thanh Hóa năm 2022

Kết quả nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Thanh Hóa năm 2022

05:36 , 02/01/2023

Năm 2022, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với những kết quả nổi bật. Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành các chỉ thị, quyết định để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Bá Thước nỗ lực thực hiện Nghị quyết  04 của Đảng bộ huyện

Bá Thước nỗ lực thực hiện Nghị quyết 04 của Đảng bộ huyện

05:32 , 02/01/2023

Đại hội Đảng bộ huyện Bá Thước lần thứ XXIII đã xác định: Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch là một trong hai chương trình trọng tâm của địa phương giai đoạn 2020 -2025. Để cụ thể hóa Chương trình trọng tâm của Đại hội, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng và thống nhất thông qua Đề án về Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở đó ban hành Nghị quyết 04 về Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025. Sau hơn một năm đi vào thực hiện, Nghị quyết 04 đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại huyện Bá Thước.