ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Vĩnh Lộc tập trung nhiều giải pháp phát triển du lịch

Là một địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, những năm qua, Huyện uỷ, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã triển khai nhiều giải pháp kết nối các di tích, danh thắng trong vùng và khơi dậy vai trò chủ thể của người dân trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Minh Thuý - Minh Tâm

04/06/2024 08:45

Sống trong lòng di sản từ nhiều đời nay, gia đình ông Phạm Ngọc Tùng vẫn còn giữ được ngôi nhà cổ có niên đại hơn 200 năm. Đây là ngôi nhà cổ dân gian được các chuyên gia đánh giá cao vì có kiến trúc đặc sắc và là một trong những điểm đến của du khách mỗi khi về thăm Thành Nhà Hồ.

Huyện Vĩnh Lộc tập trung nhiều giải pháp phát triển du lịch- Ảnh 1.

Được sự hỗ trợ từ dự án trùng tu nhà cổ dân gian, gia đình ông luôn có ý thức giữ gìn, phát huy giá trị, phục vụ phát triển du lịch. Ông Phạm Ngọc Tùng, thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Niềm tự hào ở cạnh khu du lịch được thế giới công nhận, chúng tôi xác định rất rõ việc gìn giữ bảo quản cùng với một quần thể du lịch của huyện Vĩnh Lộc, làm sao cho khách vừa đến xem, chiêm ngưỡng những vùng du lịch của mình. Tôi thường xuyên nhắc nhở con cháu mình thường xuyên giữ gìn, bảo tồn di sản mà ông bà để lại".

Là vùng trọng điểm du lịch của huyện Vĩnh Lộc, thời gian qua, các hoạt động thăm quan trong Thành Nhà Hồ đã có nhiều đổi mới. UBND huyện Vĩnh Lộc đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ và Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa kết nối các tour du lịch trên địa bàn huyện, mang lại cho du khách những trải nghiệm mới mẻ.

Huyện Vĩnh Lộc tập trung nhiều giải pháp phát triển du lịch- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Bá Linh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ cho biết: "Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ thực hiện 3 chiến lược lớn. Trong hơn 1 năm vừa qua, chúng tôi đa dạng hóa toàn bộ các sản phẩm du lịch, đặc biệt từ những kết quả khai quật khảo cổ học có được, chúng tôi xây dựng các không gian trưng bày như: không gian trưng bày về đá chân tảng xây dựng Thành Nhà Hồ, không gian trưng bày súng thần công cải cách triều Hồ, không gian trưng bày về danh nhân triều Hồ về thực hiện cải cách của triều đại nhà Hồ. Từ những kết quả khái khai quật khảo Thành Nhà Hồ chúng tôi cũng tái hiện thành không gian trưng bày để du khách có thể hình dung rõ hơn về giá trị, cũng như là nền móng kiến trúc cung điện của Thành Nhà Hồ".

Vĩnh Lộc hiện có 68 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 1 di sản thế giới, 14 di tích quốc gia, 54 di tích cấp tỉnh. Cùng với đó là nhiều lễ hội truyền thống gắn với các di tích trọng điểm như: Phủ Trịnh, chùa Báo Ân, Đền thờ Trần Khát Chân, Nghè Cẩm Hoàng được bảo tồn, tổ chức thường niên, phát huy hiệu quả trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân địa phương.

Huyện Vĩnh Lộc tập trung nhiều giải pháp phát triển du lịch- Ảnh 3.

Hiện nay, huyện Vĩnh Lộc đã lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích Thành Nhà Hồ và vùng phụ cận gắn với phát triển du lịch và Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia Núi Kim Sơn, tạo cơ sở để kêu gọi đầu tư phát triển du lịch một cách quy mô, đồng bộ.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Huyện Vĩnh Lộc đã chọn phát triển du lịch là 1 trong 3 nhiệm vụ trong tâm phát triển kinh tế xã hội của huyện giai đoạn 2020 - 2025. Để phát triển du lịch, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung các giải pháp: thứ nhất là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và toàn thể Nhân dân. Nâng cao nhận thức cho Nhân dân hiểu, biết về phát huy giá trị các di sản trong phát triển du lịch".

Huyện Vĩnh Lộc tập trung nhiều giải pháp phát triển du lịch- Ảnh 4.

Với sự nỗ lực, quyết tâm và hướng đi đúng đắn, sự đồng lòng của Nhân dân, huyện Vĩnh Lộc đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, sản phẩm du lịch đa dạng và chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 4/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

10:37 , 12/06/2024

Với mục tiêu khai thác, phát huy tiềm năng lợi thế, đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu của địa phương, ngày 6/5/2021, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Lang Chánh đã ban hành Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 06, lĩnh vực du lịch của huyện Lang Chánh đã có sự khởi sắc mới, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

10:33 , 12/06/2024

Ngày 11/6, tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Định vị cho du khách địa chỉ uy tín về sản phẩm quà tặng du lịch

Định vị cho du khách địa chỉ uy tín về sản phẩm quà tặng du lịch

10:00 , 11/06/2024

Xuất phát từ nhu cầu tham quan, mua sắm của khách du lịch, cũng như mong muốn xây dựng văn minh trong hoạt động kinh doanh, thời gian gần đây, tại các khu du lịch biển của Thanh Hoá đều tổ chức các khu mua sắm lớn với lượng hàng hóa đa dạng, đảm bảo chất lượng. Qua đó, dần định vị cho du khách những địa chỉ mua sắm uy tín khi đi du lịch xứ Thanh.

Việt Nam được ca ngợi là điểm đến hàng đầu ở Đông Á

Việt Nam được ca ngợi là điểm đến hàng đầu ở Đông Á

09:35 , 10/06/2024

Tạp chí du lịch The Travel (Canada) vừa có bài viết ca ngợi Việt Nam là một trong 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở khu vực Đông Á.

Flamingo Ibiza Hải Tiến khuấy động mùa hè Thanh Hoá bằng chuỗi sự kiện đường phố mới lạ "Lala Town"

Flamingo Ibiza Hải Tiến khuấy động mùa hè Thanh Hoá bằng chuỗi sự kiện đường phố mới lạ "Lala Town"

20:00 , 09/06/2024

Trong 2 ngày 08 và 09/6, Flamingo Ibiza Hải Tiến City đã cho ra mắt tuyến phố lễ hội lớn nhất tại biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hoá với hàng loạt dịch vụ ẩm thực đa dạng, giải trí sôi động và trải nghiệm phong phú mang tên Lala Town. Đây cũng là lễ hội đường phố lần đầu xuất hiện tại Thanh Hoá, khai mở những sắc màu vui tươi, ấn tượng, mở đầu cho mùa hè liên hoàn niềm vui. Sự kiện đã thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Làng cổ Đông Sơn

Làng cổ Đông Sơn

15:10 , 09/06/2024

Làng cổ Đông Sơn thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa là ngôi làng đã có hàng ngàn năm tuổi, gắn với nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh và thời gian nhưng làng cổ Đông Sơn vẫn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống mang đặc trưng của làng quê miền Bắc Trung Bộ xưa.

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch

08:58 , 09/06/2024

Những năm qua, để đẩy mạnh phát triển du lịch, ngoài việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của cảnh quan thiên nhiên, các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã tập trung mọi nguồn lực để bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hoá truyền thống. Qua đó, tạo nên các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm tra các phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm tra các phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang

08:50 , 09/06/2024

Ban Tôn giáo Chính phủ đã đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh để thẩm tra, rà soát, xác minh về những phát ngôn, thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang bị dư luận phản ánh.

Tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 10/6/2024

Tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 10/6/2024

08:45 , 09/06/2024

Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 10/6 đến hết ngày 12/8/2024, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ sẽ tạm ngừng tổ chức lễ viếng, lễ tưởng niệm để bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2024.

Sắc màu Pù Luông

Sắc màu Pù Luông

17:35 , 08/06/2024

Pù Luông là một dãy núi trải dài qua hai huyện Bá Thước và Quan Hóa. Pù Luông cũng là tên gọi của Khu bảo tồn thiên nhiên với diện tích hơn 17.600 ha. “Thiên đường giữa đại ngàn” là danh xưng mà nhiều du khách dành tặng cho vùng đất này sau khi được trải nghiệm, khám phá. Sức hút của Pù Luông đến từ khung cảnh núi non, suối thác kỳ vĩ, thơ mộng mà “mẹ thiên nhiên” ban tặng, những thung lũng trải dài với ruộng bậc thang lúa chín vàng, những ngôi nhà sàn ẩn hiện trong sương sớm, cuộc sống bình yên, hạnh phúc của cư dân bản địa với sắc màu văn hóa độc đáo… Vẻ đẹp chất phác của con người và phong cảnh non nước Pù Luông hòa quyện, tạo nên một bức tranh đẹp mê hồn. Nhiều văn nghệ sĩ đã đến đây để tìm nguồn cảm xúc và chất liệu sáng tác.