ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Iran, Ả Rập Xê-út nối lại quan hệ và phản ứng của các nước

Ngày 10-3, Iran và Ả Rập Xê-út đã nhất trí thiết lập lại quan hệ ngoại giao sau 7 năm căng thẳng, thỏa thuận có ý nghĩa lớn đối với Trung Đông.

TTV

11/03/2023 19:45

Sau 4 ngày đàm phán bí mật tại thủ đô Bắc Kinh (TQ), Tehran và Riyadh đã đồng ý ký tuyên bố chung về việc nối lại quan hệ ngoại giao và mở lại các đại sứ quán trong vòng 2 tháng. Ngoài ra, 2 quốc gia Trung Đông cũng đồng ý kích hoạt lại hiệp định hợp tác an ninh năm 2001, cũng như một hiệp định khác trước đó về thương mại, kinh tế và đầu tư. Đại diện các bên trong lễ ký kết gồm: Thư ký Hội đồng An ninh Tối cao Iran Ali Shamkhani, cố vấn an ninh quốc gia Ả Rập Xê-út Musaed bin Mohammed Al-Aiban và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản TQ Vương Nghị.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Shamkhani nói rằng, các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh là "rõ ràng, minh bạch, toàn diện và mang tính xây dựng". Ông nói: "Xóa bỏ những hiểu lầm và hướng tới tương lai trong quan hệ song phương chắc chắn sẽ giúp cải thiện sự ổn định và an ninh khu vực cũng như tăng cường hợp tác giữa các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư và thế giới Hồi giáo để quản lý những thách thức hiện tại".

Bộ ngoại giao Ả Rập Xê-út đã công bố tuyên bố chung, trong đó cho biết hai nước đồng ý tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Sau khi 2 quốc gia vùng Vịnh nối lại quan hệ, Liên Hợp Quốc (LHQ) và nhiều nước đã bày tỏ sự hoan nghênh. Tại lễ ký kết, đại diện TQ - ông Vương Nghị gửi lời chúc mừng đến 2 nước. Ông nói: "Đây là một chiến thắng của ngoại giao, một chiến thắng cho hòa bình, mang đến tin vui to lớn vào thời điểm thế giới có nhiều bất ổn".

LHQ hoan nghênh việc nối lại quan hệ và cảm ơn vai trò của TQ. Ông Stéphane Dujarric - phát ngôn viên LHQ cho biết: "Mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa Iran và Ả Rập Xê-út là điều cần thiết cho sự ổn định của vùng Vịnh".

Về phía Washington, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, chính phủ nước này đã nhận được thông tin về việc Iran và Ả Rập Xê-út khôi phục quan hệ ngoại giao, đồng thời khẳng định, Washington hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm giảm căng thẳng ở khu vực Trung Đông, giúp chấm dứt cuộc xung đột ở Yemen.

Nguồn: TSQT 11/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Anh công bố hợp đồng chế tạo tàu ngầm tấn công trị giá 4,9 tỷ USD

Anh công bố hợp đồng chế tạo tàu ngầm tấn công trị giá 4,9 tỷ USD

18:36 , 02/10/2023

Chính phủ Anh ngày 1/10 xác nhận, nước này vừa ký kết các hợp đồng trị giá tổng cộng 4 tỷ bảng (tương đương 4,9 tỷ USD) cho dự án đóng tàu ngầm tấn công thế hệ mới, một phần trong của thỏa thuận quốc phòng 3 bên giữa Anh, Mỹ và Australia.

Cử tri New Zealand đi bỏ phiếu sớm

Cử tri New Zealand đi bỏ phiếu sớm

18:35 , 02/10/2023

Mặc dù ngày còn 12 ngày nữa mới đến ngày bầu cử Quốc hội chính thức song các cử tri New Zealand đã bắt đầu đi bỏ phiếu sớm. Bốn trăm địa điểm bỏ phiếu trên khắp New Zealand đã mở cửa từ 9h sáng (giờ địa phương) ngày 2-10. Các địa điểm bỏ phiếu sẽ tăng dần lên 2.300 địa điểm cho đến ngày bầu cử 14/10.

Gần một triệu người biểu tình phản đối chính phủ Ba Lan

Gần một triệu người biểu tình phản đối chính phủ Ba Lan

18:34 , 02/10/2023

Ngày 1/10, hai tuần trước cuộc tổng tuyển cử, gần một triệu người đã tham gia biểu tình phản đối các chính sách hiện hành của Đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý (PiS) ở thủ đô Warsaw, Ba Lan do đảng Cương lĩnh Dân sự (PO) đối lập tổ chức.

5 quốc gia EU kêu gọi duy trì kênh liên lạc mở với Nga

5 quốc gia EU kêu gọi duy trì kênh liên lạc mở với Nga

18:33 , 02/10/2023

Các ngoại trưởng của 5 nước thành viên EU ở Trung Âu mới đây đã gặp nhau để thảo luận về hậu quả từ cuộc xung đột Nga - Ukraine trong lĩnh vực an ninh năng lượng và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đồng thời kêu gọi duy trì các đường dây liên lạc với Nga thông qua Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để tạo điều kiện thuận lợi cho con đường dẫn đến hòa bình ở Ukraine.

Hà Lan đóng van mỏ khí đốt lớn nhất châu Âu

Hà Lan đóng van mỏ khí đốt lớn nhất châu Âu

18:32 , 02/10/2023

Ngày 1/10, Hà Lan đã chính thức dừng khai thác khí đốt tự nhiên từ mỏ Groningen ở miền Bắc nước này - mỏ khai thác khí đốt lớn nhất châu Âu. Việc khai thác mỏ trong suốt 60 năm qua là nguyên nhân gây ra nhiều trận động đất tại địa phương và có nguy cơ sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Mỹ, EU khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Mỹ, EU khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine

18:31 , 02/10/2023

Ngày 1/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đảng Dân chủ đã đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa về việc hỗ trợ cho Ukraine sau khi Quốc hội Mỹ đưa viện trợ cho Kiev ra khỏi dự luật chi tiêu của Chính phủ nước này nhằm ngăn chặn việc phải đóng cửa.

Kosovo yêu cầu Serbia rút quân khỏi biên giới

Kosovo yêu cầu Serbia rút quân khỏi biên giới

20:45 , 01/10/2023

Kosovo ngày 30/9 đã yêu cầu Serbia rút quân khỏi biên giới chung, nói rằng nước này sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Thủ tướng Ukraine tuyên bố nước này sẵn sàng gia nhập EU trong vòng 2 năm tới

Thủ tướng Ukraine tuyên bố nước này sẵn sàng gia nhập EU trong vòng 2 năm tới

20:42 , 01/10/2023

Ngày 30/9, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal khẳng định, nước này đã đáp ứng tất cả các tiêu chí để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh Châu Âu (EU). Ông Shmyhal nói rằng, Kiev đang đặt mục tiêu trở thành một "ứng cử viên chính thức đủ tư cách thành viên chính thức" của Liên minh châu Âu, đồng thời nỗ lực gia nhập EU trong vòng hai năm tới.

Trung Quốc kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh

Trung Quốc kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh

20:39 , 01/10/2023

Ngày 1/10, Trung Quốc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949 - 1/10/2023). Các sự kiện chính thức chủ yếu diễn ra ở Quảng trường Thiên An Môn và một số địa điểm khác ở thủ đô Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật tạm thời ngăn chặn việc Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật tạm thời ngăn chặn việc Chính phủ đóng cửa

18:54 , 01/10/2023

Sau khi Thượng viện Mỹ ngày 30/9 theo giờ địa phương tức sáng ngày 1/10 theo giờ Việt Nam, thông qua dự luật ngân sách tạm thời, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay sau đó đã ký thông qua dự luật trên cho phép Chính phủ Liên bang tiêp tục hoạt động thêm 45 ngày, tránh kịch bản chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì thiếu tiền để hoạt động.