ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Israel bác bỏ tối hậu thư của một thành viên nội các chiến tranh

Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 18/5/2024 đã lên tiếng bác bỏ lời đe dọa rời khỏi chính phủ của thành viên nội các chiến tranh, Benny Gantz.

Thanh Vân BT

19/05/2024 18:10
Israel bác bỏ tối hậu thư của một thành viên nội các chiến tranh- Ảnh 1.

Binh sĩ Israel bắn về phía Dải Gaza.

Trong bài phát biểu tại thành phố Ramat Gan vào tối ngày 18/5/2024 (giờ địa phương), Cựu Bộ trưởng quốc phòng Israel đồng thời là thành viên nội các chiến tranh, Benny Gantz, đang yêu cầu nội các đưa ra kế hoạch cho cuộc chiến chống lại Hamas trước ngày 8/6, ông đồng thời cảnh báo rằng, nếu yêu cầu của ông không được đáp ứng, ông sẽ rút khỏi chính phủ. Ông Gantz cho biết kế hoạch nên loại bỏ Hamas, đưa các con tin trở về, thành lập một chính phủ thay thế ở dải đất này, đưa cư dân Israel trở lại phía bắc Israel và thiết lập kế hoạch đạt được tiến bộ trong việc bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Saudi.

Trong tối hậu thư gửi cho nhà lãnh đạo Tel-Aviv, Ông Ganz nói rằng, nếu ông Netanyahu chọn những người lãnh đạo đất nước rơi vào vực thẳm, chúng tôi sẽ rút khỏi chính phủ, hướng về người dân và thành lập một chính phủ có thể mang lại chiến thắng thực sự", Lãnh đạo phe đối lập Israel Yair Lapid đã kêu gọi thành viên nội các chiến tranh Benny Gantz "ra khỏi" chính phủ, cho rằng, việc rút lui của họ có thể dẫn đến việc phế truất Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Thủ tướng Netanyahu tới nay vẫn bác bỏ bất kỳ vai trò nào của chính quyền Palestine ở Dải Gaza, đồng thời tuyên bố sẽ không thoả hiệp về quyền kiểm soát an ninh hoàn toàn đối với Dải Gaza thời hậu chiến. Thủ tướng Netanyahu tới nay vẫn bác bỏ bất kỳ vai trò nào của chính quyền Palestine ở Dải Gaza, đồng thời tuyên bố sẽ không thoả hiệp về quyền kiểm soát an ninh hoàn toàn đối với Dải Gaza thời hậu chiến. Trên thực tế, kể từ khi cuộc xung đột tại Dải Gaza nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái Nhà lãnh đạo Israel đã phải đối mặt với nhiều sức ép, không chỉ trong nước, mà cả quốc tế, trong đó có đồng minh thân cận nhất là Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây đã một lần nữa nhắc lại lại lập trường của nước này phản đối ý định của Israel kiểm soát Dải Gaza thời hậu chiến.

Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, ông Netanyahu nhiều khả năng sẽ thất bại nếu các cuộc bầu cử mới được tổ chức và ông Benny Gantz rất có thể sẽ trở thành người thay thế ông.

Nguồn: Bản tin Thời sự 18h ngày 19/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

18:20 , 13/06/2024

Nhiều vùng ở miền Bắc và miền Trung Trung Quốc đang ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục, trong khi hạn hán nghiêm trọng ở miền Đông đang đe dọa mùa màng.

Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

18:19 , 13/06/2024

Ngày 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các nhà hòa giải sẽ tiếp tục cố gắng đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza sau khi Hamas đưa ra một số đề xuất đối với kế hoạch do Mỹ hậu thuẫn này, trong đó có một số khả thi và một số thì không.

Hungary nhất trí không cản trở các đồng minh trong NATO hỗ trợ cho Ukraine

Hungary nhất trí không cản trở các đồng minh trong NATO hỗ trợ cho Ukraine

18:18 , 13/06/2024

Ngày 12/6 sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine nhưng Thủ tướng Viktor Orban nhấn mạnh, Chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí và quân sự cho những nỗ lực hỗ trợ chung cho Ukraine.

Mỹ trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức liên quan đến Nga, Moscow tuyên bố trả đũa

Mỹ trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức liên quan đến Nga, Moscow tuyên bố trả đũa

18:17 , 13/06/2024

Ngày 12/6, Mỹ thông báo trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức ở Nga và nhiều nơi khác với cáo buộc có liên quan đến “nền kinh tế thời chiến" của Moscow. Động thái này của Mỹ diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italia, nơi Washington hy vọng sẽ công bố tiến triển trong việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga.

Ngoại trưởng Cuba thăm Nga, tiếp tục củng cố quan hệ song phương

Ngoại trưởng Cuba thăm Nga, tiếp tục củng cố quan hệ song phương

18:16 , 13/06/2024

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga và tham dự cuộc họp theo định dạng BRICS Plus/Outreach tại thành phố Nizhny Novgorod, ngày 12/6, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã có cuộc hội đàm và họp báo sau đó với người đồng cấp chủ nhà Sergei Lavrov, trong đó hai bên nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại song phương, với nhiều dự án trong các lĩnh vực đa dạng.

Thượng viện Argentina thông qua dự luật cải cách Cơ sở

Thượng viện Argentina thông qua dự luật cải cách Cơ sở

18:15 , 13/06/2024

Ngày 12/6, sau 13 giờ thảo luận liên tục, Thượng viện Ác-hen-ti-na đã thông qua dự luật Cơ sở, trong đó có gói cải cách kinh tế do chính phủ của Tổng thống cực hữu Javier Milei đề xuất. Đây là lần đầu tiên một dự luật do Chính phủ Ác-hen-ti-na đề xuất được cả 2 viện Quốc hội thông qua kể từ khi ông Milei nhậm chức ngày 10/12 năm ngoái.

Nhóm B9 họp tại Latvia trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO

Nhóm B9 họp tại Latvia trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO

23:26 , 12/06/2024

Ngày 11/6, lãnh đạo và đại diện 9 quốc gia ở sườn Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hay còn gọi là nhóm B9, đã nhóm họp tại thủ đô Riga của Latvia. Một trong những mục tiêu chính của hội nghị là thống nhất lập trường của nhóm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới về vấn đề Ukraine và các vấn đề liên quan đến an ninh và phòng thủ ở sườn phía Đông của Liên minh.

Nga tập trận hạt nhân phản ứng hành động của phương Tây ở Ukraine

Nga tập trận hạt nhân phản ứng hành động của phương Tây ở Ukraine

23:25 , 12/06/2024

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Nước Nga ngày nay, ông Sergei Shoigu, Thư ký Hội đồng An ninh Nga cho biết, các cuộc tập trận hạt nhân của lực lượng vũ trang Nga -là phản ứng của Moscova trước hành động của phương Tây ở Ukraine.

Tầng ozone hồi phục nhanh ngoài mong đợi

Tầng ozone hồi phục nhanh ngoài mong đợi

23:24 , 12/06/2024

Ngày 12/6, trong một tuyên bố mới nhất, các nhà khoa học Anh cho biết, các khí gây hại trong khí quyển đang giảm nhanh hơn dự kiến, và điều này chứng minh những nỗ lực quốc tế- nhằm bảo vệ tầng ozone là một “thành công toàn cầu to lớn”.

Hội nghị khẩn cấp tại Jordani hối thúc các nước tăng cường viện trợ cho Gaza

Hội nghị khẩn cấp tại Jordani hối thúc các nước tăng cường viện trợ cho Gaza

20:24 , 12/06/2024

Tại Hội nghị viện trợ khẩn cấp cho Gaza được tổ chức tại thủ đô Amman (Jordani) ngày 11/6, các lãnh đạo kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ cho người dân tại dải đất này, và ủng hộ lệnh ngừng bắn do Mỹ đề xuất.